สัมภาษณ์พิเศษ บริษัท ดิจิโทโปลิส ผู้พัฒนาเกม Honey Farm

สวัสดีค่ะ ช่วง Special Interview วันนี้จะขอพาไปทำความรู้จักกับบริษัทผู้พัฒนาเกม ตั้งแต่เกม Online บนเครื่อง PC และขณะนี้มีแอพพลิเคชั่นบน iPhone ด้วย โดยได้รับเกียรติจาก  คุณจุลดิษฐ์ สันติธรณี โปรดิวเซอร์ บริษัท ดิจิโทโปลิส จำกัด เป็นผู้บริหารหนุ่ม อารมณ์ดี มาเล่าเรื่องราวและแบ่งปันประสบการณ์การดีๆกันนะคะ ^_^

ทีมงาน : สวัสดีค่ะ คุณจุลดิษฐ์
คุณจุลดิษฐ์: สวัสดีครับ ^_^

ทีมงาน : ก่อนอื่นขอสอบถามที่มาที่ไปของบริษัทค่ะ และทำไมถึงหันมาสนใจการพัฒนา แอพพลิเคชั่นบน iPhone
คุณจุลดิษฐ์: จุดเริ่มต้นที่มาคือ บริษัทเราเริ่มจากการทำเกม online ก่อนครับ ในส่วนของ iPhone เป็นช่องทางที่น่าสนใจ และทางบริษัทก็มองเห็นว่าเป็นโอกาสเพราะถือว่าเป็นการทำตลาดได้ทั่วโลก อีกทั้งจำนวนเครื่อง iPod Touch และ iPhone ก็มีอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเราเริ่มต้นตั้งแต่ยังไม่ค่อยมีนักพัฒนาเยอะนัก ประมาณ 1 ปีได้แล้วครับ

ทีมงาน : แล้วก่อนหน้านี้มีการพัฒนาบน Mobile Platform อื่นๆด้วยไหมคะ
คุณจุลดิษฐ์: ไม่มีครับ,ที่คิดจะเริ่มจาก iPhone ไม่ใช่ Mobile Platform อื่นเพราะ ลงทุนไม่สูง แต่สามารถขายได้ทั่วโลก โดยในส่วนของนักพัฒนา ทาง Apple ก็เปิดกว้าง ให้นักพัฒนาสามารถดาวน์โหลด เอกสารต่างๆมาลองอ่าน ก่อนตัดสินใจทำได้ และเมื่อตัดสินใจทำแล้วกับเงิน $99 ต่อปี ผมมองว่าไม่เยอะเลย ผมมองว่า iPhone เป็น Entertainment Gadget ที่มี OS ที่ใช้งานง่ายเราสามารถที่จะสร้างแอพลิเคชั่นที่ซับซ้อนมากๆได้แต่ก็มีบางส่วนที่Appleกันไว้ไม่ให้เข้าไปยุ่งเหมือนกันเพราะคงต้องการคุมส่วนของ design ดูเป็น Theme เดียวกันหมด และการ Navigate ในส่วนของแอพพลิเคชั่นก็ต้องการให้ไปในทิศทางเดียวกัน มาก การใช้งานมันง่ายชนิดที่ว่าส่ง iPhone ให้เด็กคนนึงก็สามารถใช้งานได้เลยทีเดียว ดังนั้นเราจึงเห็นว่าตลาดจะยังคงเติบโตยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ครับเนื่องจากฐานผู้ใช้ยังมีอยู่จำนวนมาก

ทีมงาน : ทีมงานใช้เวลาในการศึกษาและเรียนรู้นานไหมคะ
คุณจุลดิษฐ์: ทางทีมงานที่เป็นนักพัฒนาใช้เวลาประมาณ 3 เดือน แต่ช่วงที่เราศึกษาอยู่ก็มีการ deliver งานออกมาด้วยพร้อมกันๆ ครับ

ทีมงาน : แอพพลิเคชั่นของทาง Digitopolis มีอะไรบ้างคะ
คุณจุลดิษฐ์:  ตอนนี้ตัวเด่นๆจะมีเกม Honey Farm  เป็นเกมแนว Traffic Management/ Strategy ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศ SiPA Game Award 2009 นะครับ และเราร่วมมือกับ Digital Chocolate ซึ่งเป็น Publisher รายใหญ่ของUS ได้นำเกมของเราไปจำหน่าย  ซึ่งมี Lite Version มาให้ลองเล่นกันก่อนด้วย


นอกจากนี้แล้วจะมีแอพพลิเคชั่นแนว LifeStyle เช่น Fortune Stick Seamsee, Rich Phone Thai Style (iPhone เครื่องนี้ดี ใช้แล้วรวย) หรืออย่าง Colorblind Thai Style เป็นต้นครับ ซึ่งสองอันหลังเป็นงานฝึกและทดลองของเราเปิดให้ใช้กันฟรี ในอนาคตหลังจากนี้ก็คงยังเน้นแนวเกมเป็นหลักครับ เพราะบริษัทของเราเกิดจากบริษัทที่ทำเกมมาก่อน ดังนั้นเราจะมี facility และ resource ทีมงานด้านนี้พร้อมอยู่แล้ว ทั้งส่วนของ Game Designer , Graphic Designer , Game Developer โดยเฉพาะ ถือว่าเกมเป็นชีวิตจิตใจของเราเลย และก็ต้องยกความดีให้กับอีกท่านสองท่าน คือ คุณม่อน และคุณตวง ซึ่งจะมีไอเดียดีๆเก๋ๆ สร้างสรรค์มาให้เสมอ ซึ่งปัจจุบันทีมงานทั้งหมดของเรามี 6 ท่านด้วยกัน

ขอเสริมอีกนิดครับ เรายังรับทำงานแบบ Business-to-Business (B2B) ด้วย มีการขาย 2 รูปแบบ คือ เป็นการพัฒนาตามความต้องการของบริษัทนั้นๆเลย และอีกประเภทคือ คือการขายเป็นโมดูลสำเร็จรูปที่เรามีอยู่แล้ว ก็จะช่วยประหยัดเวลาให้กับลูกค้าได้เยอะ เราจะนำโมดูลเหล่านั้นมาประกอบให้ ออกแบบทำ Graphic Design ให้ เป็นต้น
อย่างตอนนี้เรามีพัฒนาแอพพลิเคชั่นให้กับมูลนิธิรักบ้านเกิด ชื่อว่า Farmer Info แอพพลิเคชั่นนี้ฟรีครับ ไม่เสียตังค์ โดยทางรักบ้านเกิด (www.rakbangerd.com)  มีความต้องการที่จะทำแอพพลิเคชั่นที่รวบรวมข้อมูลข่าวสารด้านการเกษตร เช่น ราคาสินค้าเกษตรรายวัน (Price Feed) , ข่าวต่างๆ, วิธีการปลูกผัก และ vdo clip สารคดี มาแสดงบนเครื่อง iPhone/iPod Touch

ทีมงาน : อย่างเกม Honey Farm นี่ใช้เวลาในการพัฒนานานแค่ไหนคะ และมี resource กี่ท่านคะ
 คุณจุลดิษฐ์:  เกมนี้ใช้เวลาพัฒนาประมาณ 3 เดือนครับ มี Graphic Designer 1 ท่าน Game Designer 1 ท่าน และ Game Developer 1 ท่าน

ทีมงาน : แล้วตั้งแต่ทำตลาดมา พบอุปสรรคอะไรบ้างหรือเปล่าคะ
คุณจุลดิษฐ์: ถ้าในตลาดไทยนะครับ ผมมองว่า คนที่มีเครื่อง iPhone แต่ไม่ลงแอพพลิเคชั่นเลยก็มีเยอะมาก และยังมี Barrier สำคัญอย่างการจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิตซึ่งคนไทยยังไม่คุ้นเคยกัน ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาหลักของเราโดยตรงด้วย ทางเราก็อยากจะ educate ทำเอกสารให้กับผู้ใช้ โดยจะมีช่องทาง support ให้ผ่าน email ,Twitter , facebook นอกจากนี้แล้วปริมาณแอพพลิเคชั่นที่เยอะมากก็เป็นอีกอุปสรรคในเรื่องการรับรู้ของแอพพลิเคชั่นเช่นกัน

ทีมงาน : พอจะมีเทคนิคอะไรดีๆที่พอจะแนะนำในการทำตลาดไหมคะ รวมถึงเรื่องการตั้งราคา
คุณจุลดิษฐ์: ตอนนี้ผมว่ายังไม่มีสูตรสำเร็จที่ทำให้ประสบความสำเร็จจริงๆนะครับ เกมบางเกมจากเดิมที่ตั้งราคาสูง และพอลดราคาลงมาก็มีคนแห่กันเข้าไปดาวน์โหลดก็มีเยอะ ในขณะที่บางเกมตั้งราคาไม่สูงอยู่แล้วก็ยังไม่มีคนดาวน์โหลดเลย แน่นอนเรื่องการตั้งราคาก็มีผลมากครับ แต่ที่สำคัญผมมองว่า การที่มีคนรู้จักแอพพลิเคชั่นของเรามีมากพอหรือยัง ที่จะลดราคา หรือการลดราคาเหล่านั้นจะทำให้เกิด impact และผมมองว่าหัวใจจริงๆก็ยังอยู่ที่คุณภาพ content อาทิเช่น  cooking mama เป็นเกมที่ผู้หญิงหลายๆคนชอบเล่นกันมาก ถึงตั้งราคาสูงก็ยังมีคนดาวน์โหลดแบบไม่เสียดายตังค์นอกจากนี้ผมก็มองสื่อต่างประเทศไว้เหมือนกัน มีการส่ง Promo Code ไปให้  และก็มี website บาง forum ที่ให้นักพัฒนามาแนะนำแอพ พร้อมแจก Promo Code ถึงผู้ใช้ได้โดยตรงเลยก็มี แต่ก็ต้องเลือก web ที่ดีๆมีความเคลื่อนไหว อัพเดตพอสมควร

ทีมงาน : คิดและมองทิศทางการตลาดของแอพพลิเคชั่นบน iPhone ไว้ยังไงบ้างคะ
คุณจุลดิษฐ์: ในมุมมองของผมนะครับ ถ้า ณ เวลานี้ ผู้พัฒนา คงต้องวางแผนการเงินดีๆ เพราะว่าไม่ง่ายเหมือนเดิมแล้ว และผ่านยุคที่ทำอะไรออกมาขายก็ได้ ผู้เล่นรายใหญ่ก็กระโดดเข้ามามากขึ้น เลยต้องเตรียมตัวหลายอย่าง นอกจากทำแอพพลิเคชั่นที่ดี  ก็ต้องมีการประชาสัมพันธ์และการทำตลาดที่ดีด้วย จริงๆแล้วโอกาสทางการตลาดผมมองว่ายังมีอยู่นะครับ ไม่ได้มองในแง่ร้ายเสียทีเดียว เพราะปริมาณผู้ใช้ที่มีความต้องการก็ยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ทีมงาน : สุดท้าย ถ้าทางลูกค้าอยากติดต่อกับบริษัทโดยตรงสามารถผ่านช่องทางไหนได้บ้างคะ
คุณจุลดิษฐ์: ตามนี้นะครับ
Twitter : http://twitter.com/digitopolis  
Facebook :  Honey Farm’s Fanpage
Website : http://www.digitopolisstudio.com
Email Support : info@digitopolisstudio.com

ทีมงาน : ขอบคุณคุณจุลดิษฐ์มากค่ะ สำหรับข้อมูลดีๆที่นำมาแบ่งปันกันวันนี้
คุณจุลดิษฐ์: ยินดีเช่นกันครับ ^_^

ทีมงาน : วันนี้ทีมงาน และ คุณจุลดิษฐ์ ขอตัวลาไปก่อน ถ้าเพื่อนๆคนไหนสนใจเกม Honey Farm สามารถแวะไปดูรีวิวได้ใน appreview website  (แอบกระซิบว่าเป็นเกมน่ารัก ที่เล่นได้สนุกจริงๆค่ะ) แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้านะคะ สวัสดีค่ะ

Comments

comments

appreview

ทีมงาน แอพรีวิว คอยเลือกเฟ้นแอพที่น่าสนใจ สำหรับแฟนๆ ^^

You may also like...

1 Response

  1. April 19, 2010

    […] ดิจิโทโปลิ สได้รับเกียรติไปเป็นแขกรับเชิญให้สัมภาษณ์เรื่องการพัฒนา Application บน  iPhone ที่เว็บ http://www.appreview.in.th อ่านที่นี่เลยครับ  Link […]

Leave a Reply