หนึ่งในสุดยอด GTD เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

ใครกำลังมองหา GTD (Getting Thing Done) Tool ที่สามารถ sync กับ เครื่อง Mac ได้ ขอแนะนำตัวนี้เลย

OmniFocus เดิมนั้นเป็น GTD desktop application สำหรับเครื่อง Mac มาก่อน สำหรับใครที่เคยใช้ เวอร์ชั่นดังกล่าวคงจะคุ้นเคยและใช้ iPhone เวอร์ชั่นได้ง่ายขึ้น
OmniFocus ได้รับรางวัลชนะเลิศในปี 2008 สำหรับ iPhone Productivity Application  โดยโปรแกรมดังกล่าวจะช่วยจัดการในส่วนของ task ที่สำคัญ (ตาม โปรเจ็ค สถานที่ บุคคล หรือวัน) ผนวกด้วยความสามารถการจัดการด้าน รายการซื้อสินค้า, วาระการประชุม,สิ่งที่ต้องทำส่วนตัว และ list ต่างๆที่คุณต้องการ
โดยเมื่อเริ่มต้นใช้งานผู้ใช้สามารถเลือกที่จะสร้าง database บนเครื่อง iPhone เองก็ได้ (standalone กรณีที่ไม่มีเครื่อง mac) หรือจะเลือกเชื่อมต่อกับเครื่อง Mac   (ได้หลายเครื่องอีกด้วย) โดยผ่าน WiFi network หรือ sync ร่วมกับ MobileMe หรือ standard WebDAV server
ความสามารถหลักๆได้แก่
– Inbox
เป็นส่วนที่เราสามารถใช้จัดการ task ต่างๆได้ โดยเพิ่มชื่อ task ตามที่เราต้องการ ให้อยู่ภายใต้ project ไหน วันเริ่มต้น และกำหนดวัน due date
– Projects
นอกจากสามารถสร้าง Project ได้แล้ว ยังสามารถกำหนดชนิดของ Project ได้ด้วยว่าเป็นแบบ Sequencial คือต้องทำเสร็จเป็นขั้นๆตามลำดับ หรือว่าจะเป็นแบบ Parallel คือ ทำควบคู่กันไปได้ สามารถกำหนด project ‘s status เป็น active, on hold, complete หรือว่า reject ไปแล้วได้
– Contexts
จะช่วยทำให้เราสามารถค้นหา task ที่มี context กำหนดไว้ได้ง่ายขึ้น เช่น context ที่เกี่ยวกับ office, phone, people เป็นต้น

– สามารถเลือกดูได้ว่า task ไหน เกินกำหนดไปแล้ว (overdue) หรือกำลังจะถึงกำหนด (due soon) โดยเราสามารถกำหนดได้ว่า due soon นั้นหมายถึงให้แจ้งก่อนล่วงหน้ากี่วันได้
Search มีระบบการค้นหาโดยค้นหาจาก name, context names, project names ได้

ในต่างประเทศ สามารถนำNearby Contexts มาใช้ร่วมได้ ในการช่วยตัดสินใจว่าควรทำอะไรต่อไปตามสถานที่ ที่เรากำลังอยู่โดยใช้เทคโนโลยี Location Based Service โดยเมื่อกดไปที่ Nearby Contexts โปรแกรม OmniFocus จะทำการแสดงว่ากิจกรรมอะไรที่เราควรต้องทำต่อไป เพราะอยู่ใกล้สถานที่ ที่เรากำลังอยู่พอดี เช่น ซื้อของจากร้านค้า เป็นต้น

ข้อดี
เป็นโปรแกรม GTD ที่เชื่อมต่อกับ mac , MobileMe ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงได้เหมาะที่สุด
มี User Interface ที่เรียนรู้และใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน
ข้อด้อย
ราคาค่อนข้างสูงเกินไปเมื่อเปรียบเทียบกับ GTD ตัวอื่นๆ เช่น Pocket Informant, Things ถ้าไม่ได้เป็นผู้ใช้ mac และ MobileMe GTD ตัวอื่นก็เป็นตัวเลือกที่ดูน่าสนใจกว่าในตอนนี้
downloadได้ ที่นี่

Comments

comments

appreview

ทีมงาน แอพรีวิว คอยเลือกเฟ้นแอพที่น่าสนใจ สำหรับแฟนๆ ^^

You may also like...

Leave a Reply