ไฮเทคกันได้อีกกับสิทธิบัตรล่าสุดของ Apple

มีข้อมูลสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับ iPhone มาอัพเดตกันเพิ่มเติมอีกแล้ว อันประกอบไปด้วย  Object and Facial Recognition, Messaging และ Voice Modulation อ่านแล้วน่าทึ่งนะครับ กับความสามารถของนักพัฒนาสมัยนี้เก่งกันจริงๆ

Object Recognition เป็นสิทธิบัตรที่บรรยายเกี่ยวกับวิธีที่อุปกรณ์จะสามารถตรวจจับวัตถุผ่าน กล้องหรือ RFID sensor ได้ เพื่อทำการจำแนกแยกแยะ และให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวัตถุดังกล่าว อาทิ เช่น ถ้าเรากำลังเดินอยู่ในพิพิธภัณฑ์งานศิลปะ ผู้ใช้อาจทำการถ่ายรูปและหวังที่จะให้อุปกรณ์ทำการจำแนกและให้ข้อมูลของงาน ศิลปะชิ้นดังกล่าว หรือให้ข้อมูลเป็นลักษณะของ audio tour หรือ podcast ได้

Facial Detection เป็นสิทธิบัตรที่พูดง่ายๆก็คือ เป็นตัวอย่าง อุปกรณ์ที่สามารถตรวจสอบว่าผู้ใช้คนนี้มีสิทธิเข้ามาใช้แอพฯหรือเข้ามาดู ข้อมูลได้หรือไม่ โดยใช้กล้องของอุปกรณ์ทำการตรวจสอบหน้าของเรา (รู้สึกว่าชีวิตเริ่มล้ำยุคเหมือนในหนังเลย)

Message Filtering สิทธิบัตรนี้ว่าด้วยเรื่องของความสามารถในการ ที่จะ filter ข้อความที่ได้รับเข้ามาที่ระดับเนื้อหาของข้อความเลย เพื่อจุดประสงค์นำไปแก้ไขหรือลบเนื้อข้อความ หรือ block ทั้งข้อความก็ได้

Managing Multiple-Recipient Messages เป็นสิทธิบัตรที่เกี่ยวกับการจัดการข้อความที่ส่งไปหาคนหลายๆคน  ยกตัวอย่างเช่น แอพฯมีความสามารถในการ monitor ดูว่าข้อความได้ถูกส่งหาผู้รับทุกคนหรือไม่ ถ้าไม่ ก็จะทำการส่งซ้ำอีกให้ในภายหลังสำหรับคนที่ยังไม่ได้รับข้อความ เป็นต้น

Unread Message Alertsสิทธิบัตรนี้ชื่อก็แปลตรงๆเลย คือ อุปกรณ์จะมีความสามารถแจ้งเตือนโดยอัตโนมัติสำหรับข้อความที่ยังไม่ได้รับ การเปิดอ่าน อาทิเช่น ผู้ใช้กำลังเริ่มเขียน email ไปหาเพื่อน อุปกรณ์จะทำการแจ้งเตือนให้กับผู้ใช้รายนั้นว่ายังไม่ได้อ่านข้อความ ซึ่งเป็นข้อความที่เพื่อนหวังว่าให้คุณเปิดอ่านก่อน ก่อนที่จะทำการส่ง email กลับไปหาเค้านะ!

Voice Modulation สิทธิบัตรที่ว่าด้วยการปรับ voice audio output เพื่อใช้ประโยชน์ในการจำลองเสียงเพิ่มขึ้นมา เช่น คุณแม่ที่อยากมี audiobook ที่อ่านด้วยเสียงของเธอเองให้กับลูกๆ หรือ นักเรียนที่หวังจะปรับเปลี่ยนหมวดใน podcast lecture เพื่อเน้นจุดสำคัญเป็นต้น

ชักจะไฮเทคกันใหญ่แล้วนะครับ รอดูต่อไปว่าสุดท้ายแล้วสิทธิบัตรเหล่านี้เราจะมีโอกาสได้ใช้จริงกันเมื่อไหร่
Source:Macrumors, Unwired View

Comments

comments

appreview

ทีมงาน แอพรีวิว คอยเลือกเฟ้นแอพที่น่าสนใจ สำหรับแฟนๆ ^^

You may also like...

Leave a Reply