3 ฟรีแอพคลังความรู้ด้านสุขภาพ มีติดเครื่องไว้อุ่นใจกว่าเดิม

เนี่ยอากาศเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา สิ่งที่จะเปลี่ยนตามอากาศก็คือ เรื่องสุขภาพกายนั้นเอง เพราะฉะนั้น AppReview ขอนำเสนอ 3 แอพที่ช่วยตอบคำถามสุขภาพ ไม่ว่าจะอาการเจ็บป่วย การกินยารักษา หรือเรื่องเพศสัมพันธ์ที่ถูกต้อง เพื่อเป็นแนวทางให้ทราบตัวเองก่อนไปพบหมอตัวเป็นๆ

 

icon175x175

MyYaandYou:   พกแอพติดตัวไว้ อุ่นใจยามใช้ยารักษา
OS Requirement:          iOS, Android

เคยคิดกันไหมว่าการกินยาที่ซื้อกินเองตามร้านขายยานั้น เราใช้ยากันอย่างถูกวิธีแล้วหรือยัง? แอพ YaandYou จึงเป็นคลังความรู้เกี่ยวกับยาต่างๆ ไม่ว่าจะรายละเอียดตัวยา รูปแบบยา ใช้กับอาการใดบ้าง วิธีการใช้ยา ข้อสังเกตการแพ้ยา และอื่นๆ

IMG_0987   IMG_0984

วิธีการค้นหารายละเอียดยาต่างๆนั้น ให้ไปที่เมนู “ค้นหา” และพิมพ์ชื่อยาได้เลย หรือค้นหาแบบเรียงตามตัวอักษรได้ข้อดีของแอพ MyYaandYou คือ เราค้นหาได้ทั้งชื่อภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพราะฉะนั้นเราสามารถค้นหารายละเอียดต่างๆทั้งชื่อยาทางการค้า และยาสามัญซึ่งครอบคลุมทั้งหมดได้ แถมยังตั้งค่าเป็นยาที่กินบ่อย เพื่อตั้งเวลาแจ้งเตือนการกิน ปริมาณยาที่ต้องกินได้ เป็นตัวช่วยสำหรับคนที่ชอบลืมกินยาบ่อย ๆ ได้เลยนะเนี่ย 🙂

IMG_0985

Download —> MyYaandYou
iOS:                 https://itunes.apple.com/th/app/myyaandyou/id675131456?l=th&mt=8
Android:        https://play.google.com/store/apps/details?id=com.myyayou&hl=th

 

1944_150626150346MI

Doctor Me:  พกแอพติดตัวไว้ อุ่นใจยามเจ็บป่วย
OS Requirement:             iOS, Android
แอพตัวนี้จะให้ผู้ใช้งานวิเคราะห์โรคต่างๆ จากอาการเบื้องต้นที่เรากำลังเป็นอยู่นั้นเอง เพียงแค่กรอกอาการเบื้องต้น เช่น สมมติถ้าเกิดปวดท้อง แต่ไม่แน่ใจว่าปวดท้องแบบนี้ เป็นอะไรกันแน่ ให้พิมพ์ว่า “ปวดท้อง” แอพก็จะแสดงผล พร้อมบอกรายละเอียดเชิงลึก เช่น ปวดจุดไหน ปวดพร้อมอาเจียนหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการปวดท้องอีกด้วย

IMG_0973   IMG_0974

ในเวอร์ชั่นล่าสุดของ Doctor Me กรณีที่เราเจ็บป่วยบ่อย ๆ แล้วอยากเก็บข้อมูลไว้เวลาเผื่อต้องไปหาหมอ (ลองนึกภาพว่าเวลาจะบอกหมอว่าเจ็บอะไรยังไง ชอบลืมอะ เป็นบ่อย) สามารถเข้าไปบันทึกได้ที่ “บันทึกสุขภาพ” มีให้ลงทะเบียนเก็บเป็นข้อมูลนิดหน่อย แล้วก็บันทึกกันได้เลย นอกจากนี้เรายังสามารถค้นหาโรงพยาบาลที่ใกล้ตัวเราที่เมนู “โรงพยาบาล” ในนั้นจะมีข้อมูลครบเลยเช่น แผนที่เดินทาง เบอร์โทรศัพท์ และอื่นๆ

IMG_0978  IMG_0983

Download —> Doctor Me
iOS:            https://itunes.apple.com/th/app/doctorme/id450125162?mt=8
Android:  https://play.google.com/store/apps/details?id=com.opendream.android.doctorme

 

icon_mesex

Me Sex:    พกแอพติดตัวไว้ อุ่นใจเมื่อมีเพศสัมพันธ์
OS Requirement:              iOS
ถึงเรื่องเพศสัมพันธ์ในปัจจุบัน เป็นเรื่องที่สามารถเรียนรู้ได้ตามสื่อต่างๆ แต่ก็ยังมีคนเข้าใจผิดในเรื่องนี้อยู่เป็นจำนวนมาก สำหรับแอพ Me Sex นี้จะรวบรวมข้อมูลที่ถูกต้องต่างๆ ตั้งแต่การดูแลร่างกายชาย/หญิง การเปลี่ยนแปลงเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น การมีเพศสัมพันธ์และการป้องกัน ยาคุมประเภทต่างๆ เหตุการณ์ฉุกเฉินต่างๆกับเรื่องเพศสัมพันธ์

IMG_0979   IMG_0980

แต่อีกเรื่องนึงที่คนส่วนมาก มักจะยังไม่รู้เกี่ยวกับเพศสัมพันธ์ คือ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งแอพ Me Sex ก็รวมข้อมูลไว้ให้ เช่น อาการแรกเริ่ม การรักษา นอกจากนี้ยังเวบบอร์ดไว้ให้สอบถาม โดยจะมีทีมงานคอยตอบคำถามให้อย่างรวดเร็ว (เท่าที่ดูคือเร็วจริงๆนะ ตอบได้ดีด้วยละ)

IMG_0981  IMG_0982

Download —> Me Sex
iOS:    https://itunes.apple.com/th/app/me-sex/id598921066?l=th&mt=8

ถึงจะมีแอพแนะนำข้อมูลสุขภาพต่างๆให้ขนาดนี้ แต่อย่าลืมว่า ในชีวิตจริงหากเกิดอาการเจ็บป่วยขึ้นมา ไม่ว่าเบาหรือหนัก หากลองรักษาด้วยตนเองเบื้องต้นแล้วไม่ดีขึ้น หรือเกิดอาการเรื้อรัง ก็ควรจะไปพบคุณหมอที่ชำนาญการเพื่อการรักษาที่ถูกต้องจะดีที่สุด 

 

 

 

Comments

comments

appreview

ทีมงาน แอพรีวิว คอยเลือกเฟ้นแอพที่น่าสนใจ สำหรับแฟนๆ ^^

You may also like...

Leave a Reply