คู่มือจัดการ 7 ปัญหายอดฮิต สำหรับ Android สุดรักของเรา!

ผมเชื่อว่าท่านผู้อ่านที่ใช้โทรศัพท์ Android ทุกคน ย่อมต้องเคยเจอปัญหากับเจ้า Android ของตัวเองอย่างแน่นอน ซึ่งในบางปัญหาที่เราเจอนั้น บางครั้งถึงกับนิ่ง ไปไม่ถูกเหมือนกันว่าจะต้องทำยังไง วันนี้ ผมจะขอนำเสนอวิธีแก้ 7 ปัญหายอดฮิตเบื้องต้น ที่ผู้ใช้งาน Android ส่วนใหญ่ มักจะพบเจอกันบ่อยๆ ดังนี้ครับ

 

กรณีฮิตที่ 1 : มาไวไปไว ไม่ใช่ประกัน แต่เป็นแบต.. แบตหมดไว ทำอย่างไรดี?

คำตอบ: ต้องขอบอกก่อนเลยว่า การที่แบตเตอรี่ของเราหมดเร็วนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยครับมากครับ ทั้งการตั้งค่าของระบบปฏิบัติการที่ตั้งมาตั้งแต่โรงงาน แอพพลิเคชั่นที่เราดาวน์โหลดมา พฤติกรรมการใช้งานของเราเอง ตัว Software ที่ผู้ผลิตได้สร้างขึ้นมา ฯลฯ แต่ว่าเรานั้นก็พอที่จะมีวิธีแก้ไขในเบื้องต้นได้ครับ

เมื่อไม่นานมานี้ เว็บไซต์ของเรา ได้จัดทำ [Infographic] 10 วิธีประหยัดแบตมือถือ Smartphone ไป ซึ่งข้อมูลใน Inforgraphic ดังกล่าวนั้น ก็เป็นวิธีที่สามารถใช้งานได้จริง ถึงแม้มันอาจจะไม่เห็นผลว่าแบตเราจะอึดถึกขึ้นมาอย่างชัดเจน แต่ก็พอที่จะแก้ขัดได้ครับ

ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ผมก็จะขอเอาภาพนั้นมาลงไว้ที่บทความนี้เลย เพื่อความสะดวกในการอ่านครับ

 

กรณีฮิตที่ 2 : อ๊ากกก… แอพพัง เข้าแล้วเด้งออก, Facebook/Twitter/Instagram โหลดอะไรไม่ได้เลย ทำอย่างไรดี?

คำตอบ: ขอบอกคร่าวๆ ก่อนว่า แอพพลิเคชั่นที่เราโหลดมาทุกแอพนั้น ไม่ใช่แค่ว่าโหลดมา เอาลงบนเครื่องเราปุ๊ป แล้วก็จบเลย ทุกข้อมูลใหม่ๆ อย่างเช่น Feed บน Wall ของแอพ Facebook นั้น มันก็จะถูกดึงมาจากเซิร์ฟเวอร์ของผู้ให้บริการแอพ และนำมาเก็บไว้ในเครื่องเรา ซึ่งข้อมูลพวกนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นแค่ตัวอักษร ไม่ได้มีขนาดใหญ่อะไร แต่ทุกอย่าง ย่อมมีขีดจำกัดของมันครับ เมื่อมันมีเยอะจนเกินไป หรือที่เราเรียกกันว่า บวมนั่นเอง มันก็จะเริ่มมีอาการแล้วครับ

เมื่อเราใช้แอพอยู่ และเริ่มรู้สึกว่า มันเริ่มมีอาการไม่รักดีแล้ว มีวิธีแก้ ดังนี้ครับ

 1. ไปที่ส่วน Settings >> Apps >> เลือกแอพพลิเคชั่นที่มีปัญหา โดยในกรณีนี้ จะขอยกตัวอย่างแอพ Facebook ครับ
 2. อย่างแรก ให้เรากดที่ปุ่ม Clear cache ซะก่อน แล้วกลับไปใช้แอพพลิเคชั่นดังกล่าวดูใหม่ครับ ว่าใช้ได้หรือยัง (ส่วนใหญ่เมื่อกดปุ่มนี้ อาการผีเข้าผีออกของแอพ ก็จะหายครับ)
 3. แต่ถ้าหากว่า เรากดปุ่ม Clear cache แล้ว ก็ยังไม่หายอาการผีเข้าอยู่ เราก็ต้องใช้บทหนักขึ้นครับ โดยการกดที่ปุ่ม Clear data มันซะเลย
  *โปรดระวัง: Clear data นี่ตามตัวมันเลยครับ คือ ลบข้อมูลทั้งหมด คือ แอพของเราจะกลับไปเป็นเหมือนตอนที่พึ่งติดตั้งใหม่ๆ ฉะนั้น ข้อมูลเก่าๆ จะหายหมด กรุณาพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนที่จะกดปุ่มนี้นะครับ

 4. หากยังมีอาการผิดปกติอยู่ เป็นไปได้ว่า การติดตั้งอาจมีปัญหาครับ แนะนำให้ลองลบ และติดตั้งใหม่ดูอีกครั้ง

ส่วนกรณีที่ว่า ไม่เคยเข้าใช้แอพได้เลยนั้น เพราะ เข้าแล้วก็เด้งออกๆ ให้เราลองเข้าไปตามที่หน้าด้านบนที่กล่าวไว้ครับ และกดปุ่ม Force stop แอพเสียก่อน จากนั้นก็ลองเข้าใหม่ หากยังเข้าไม่ได้ ก็ให้ลองเปิดและปิดเครื่องใหม่ หรือ Restart เครื่องดูครับ ถ้ายังไม่ได้ เป็นไปได้สูงครับ ว่าแอพนั้นๆ ไม่รองรับเครื่องที่เราใช้อยู่

ทุกท่านอาจจะรู้สึกคุ้นๆ รูปภาพด้านบน ใช่แล้วครับ ผมนำมาจากบทความ Facebook Twitter ใช้ๆไปแล้วอืด โหลดไม่ขึ้น แก้ยังไง คลิกอ่าน วิธีแก้ ! ที่ผมเคยเขียนเอาไว้นั่นเอง

 

กรณีฮิตที่ 3: มือถือมีปัญหาแบบนั้น แบบนู้น แบบนี้ – เครื่องเรายังอยู่ในประกัน อาการแบบนี้ ศูนย์รับเคลมมั้ย?

คำตอบ: อันที่จริงแล้ว เงื่อนไขการรับประกันที่ศูนย์นั้น จะมีเงื่อนไขเฉพาะ และระบุไว้ชัดเจนเป็นกรณีๆ ไปครับ ซึ่งผมก็ไม่ทราบถึงรายละเอียดของมันได้ แต่มันจะมีหลักการในพิจารณาง่ายๆ อยู่ว่า มือถืออาการไหนที่ทางศูนย์จะรับเคลมครับ โดยหลักพิจารณาดังกล่าว คือ

ศูนย์จะรับเคลม – ในกรณีที่ปัญหาเกิดขึ้นจากตัวเครื่องขึ้นมาเอง อย่างเช่น แบตเตอรี่บวมเอง ชาร์จไม่เข้า เปิดไม่ติด ลำโพงแตก ฯลฯ

ศูนย์จะไม่รับเคลม – ในกรณีที่ปัญหาเกิดขึ้นจากผู้ใช้งานทำหรืออุบัติเหตุ อย่างเช่น ทำหล่นจนจอแตกยับ ทำตกน้ำทำให้เครื่องดับตลอดกาล Root, Unlock Bootloader (ภาษาชาวบ้านคือ เล่นพิเรนกับเครื่องครับ) ฯลฯ

ถึงเราไม่สามารถเคลมกับศูนย์ได้ แต่ก็ใช่ว่าเราถึงกับต้องไปหาที่ซ่อมเอง เพราะ ทางศูนย์ก็จะมีบริการซ่อมให้ แต่จะมีค่าบริการครับ

ถ้าไม่มั่นใจว่า ในกรณีที่เราพบเจอจะเคลมได้มั้ย มาคุยและมาถกกันได้ที่ เว็บบอร์ด ของ GalaxyLovers.com ได้เลยครับ ทางทีมงานทุกคนยินดีช่วยเหลือ 🙂

 

กรณีฮิตที่ 4: มีตังค์ แต่ก็ยังมึน… ซื้อแอพจาก Google Play Store อย่างไร?

คำตอบ: หลายท่านประสบปัญหาอันนี้มาก คือ อยากได้แอพอันนี้มากกกกกกกก.. แต่มันไม่ฟรีอ่ะ แล้วจะซื้ออย่างไร? มาดูวิธีกันครับ

เราสามารถซื้อแอพพลิเคชั่นบน Google Play Store ได้ โดยการเปิดใช้บริการ Google Wallet ครับ ซึ่งหมายความว่า ท่านจะต้องมีบัตรเครดิตเสียก่อน ถึงจะสามารถใช้งาน Google Wallet นี้ได้ครับ ส่วนวิธีการสมัคร ที่เว็บไซต์เราก็เคยมีบทความบอกวิธีเปิดใช้งาน Google Wallet แล้วครับ (ซึ่งตอนนั้น Play Store ยังเป็น Android Market อยู่) ดังนี้ วิธีผูกบัญชีเพื่อซื้อ App จาก Android Market

หากเรายังมีรายได้น้อย ไม่สามารถเปิดบัตรเครดิตได้ ผมขอแนะนำ K-Web Shopping Card ของธนาคารกสิกรไทยครับ ตัวนี้จะเป็นบัตรเครดิตเสมือน คือ ไม่มีบัตรเป็นแผ่นๆ ให้ มีแต่เลขบัตรเครดิตเท่านั้น โดยวิธีการเปิดใช้งานนั้น สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ธนาคารกสิกรไทยเลยครับ

แต่ผมมีวิธีง่ายๆ ครับ ในการเปิดใช้งาน Google Wallet แบบปัจจุบันทันด่วน ดังนี้

1. เข้าหน้า Google Play Store ผ่านทางคอมพิวเตอร์ (แนะนำครับ สะดวกกว่า เร็วกว่า)

2. กดซื้อแอพพลิเคชั่นที่ต้องการ

3. เมื่อกดเข้ามาแล้ว มันจะรู้ว่า เรายังไม่ได้ระบุบัตรเครดิต ดังนั้น เราจึงจะต้องระบุบัตรเสียก่อน โดยการกดที่ปุ่ม CONTINUE เพื่อดำเนินการต่อครับ

 

4. พอถึงขั้นนี้ ก็ให้เราระบุรายละเอียดบัตรเครดิตของเราเข้าไป เมื่อระบุเสร็จ ก็ให้ดำเนินการต่อ ถ้าทุกอย่างเสร็จสมบูรณ์ มันก็จะทำการซื้อแอพที่เรากดอันนี้ให้ และก็จะเริ่มทำการดาวน์โหลดและติดตั้งลงเครื่องของเราทันที

 

และในครั้งต่อๆ ไป เราก็สามารถกดซื้อแอพได้เลย โดยที่ไม่ต้องระบุหมายเลขบัตรเครดิตอีกครั้งครับ

 

กรณีฮิตที่ 5: เครื่องทำอะไรก็ช้าาา หนืดดดด อืดอาดยืดยาดน่ารำคาญ… แก้ยังไงดี?

คำตอบ: โทรศัพท์ ก็เหมือนคนเราแหละครับ คนเราเมื่อทำงานไปนานๆ เราก็จะเริ่มรู้สึกเหนื่อยอ่อนและเมื่อยล้า สมรรถภาพในการทำงานต่างๆ ก็จะลดลง โทรศัพท์ของเราก็เช่นเดียวกัน เปิดไว้นานๆ ใช้งานหนักๆ โดยที่ไม่ให้มันได้พักเลย มันก็จะเกิดอาการงอแงขึ้นมาได้

วิธีแก้ ไม่ยากเลยครับ ปิดเครื่องครับ ให้เครื่องได้พักบ้าง หรือจะปิดปุ๊ป เปิดปั๊ปเลยก็ได้ เพียงเท่านี้ โทรศัพท์ของเรา ก็จะกลับมาแรงดีไม่มีตกอีกรอบ

คำแนะนำของผมคือ ให้เราพักเครื่องหลังจากเปิดใช้งานมาแล้ว 100 ชั่วโมงครับ โดยเราสามารถดูว่าเครื่องของเราเปิดมาใช้งานมาแล้วได้กี่ชั่วโมง โดยที่ไปหน้าโทรออก แล้วกดเบอร์ *#*#4636#*#* พอเรากด * (ดอกจัน) ตัวสุดท้ายเสร็จ มันจะพาเราไปที่เมนู Testing ทันที โดยที่ไม่ต้องมีการกดโทรออกแต่อย่างใด

 

เมื่อเราเข้ามาในส่วน Testing แล้ว เราจะเห็นเมนูอยู่ 4 เมนู ให้เรากดเลือกที่ Battery information

ส่วน Battery information จะแสดงข้อมูลดังนี้

ส่วนที่จะบอกว่า โทรศัพท์ของเราเปิดมานานกี่ชั่วโมงแล้ว ให้ดูที่บรรทัดสุดท้ายที่เขียนว่า Time since boot ซึ่งจากในรูป โทรศัพท์เครื่องนี้ได้เปิดมาแล้ว 21 ชั่วโมง 57 นาที 16 วินาที

เพียงเท่านี้ เราก็สามารถดูว่ามือถือเราเปิดมาแล้วกี่ชั่วโมงแบบง่ายๆ แล้วครับ

กรณีฮิตที่ 6: ชื่อเพลงภาษาไทยบนเครื่องเราเป็นภาษาต่างดาว อ่านไม่ออก เดาไม่ถูก แก้ยังไง?

คำตอบ: อันนี้ก็เป็นอีกปัญหาโลกแตกอันนึง ที่คนไทยจะพบเจอกันเยอะมากครับ คือ ชื่อเพลงมีปัญหา ถึงแม้ว่าเพลงจะฟังได้ปกติก็จริง แต่มันก็ยังรู้สึกไม่สมบูรณ์อยู่ดี เพราะชื่อเพลงมันเป็นภาษาอะไรก็ไม่รู้ จะเลือกเพลงที่ชอบก็เลือกไม่ได้ เพราะอ่านไม่ออก

ผมเคยได้เขียนบทความไว้บทความหนึ่งที่บอกวิธีการแก้ปัญหานี้ไว้แล้ว ได้แก่ วิธีแก้ปัญหาชื่อเพลงภาษาไทยเพี้ยนๆ บน Android ซึ่งวิธีนี้ เราจะทำการแก้ปัญหาบนคอมพิวเตอร์ก่อน แล้วจึงค่อยนำไฟล์เพลงที่แก้แล้วลงเครื่องโทรศัพท์อีกที

หรือถ้ายังไม่หาย ผมก็ยังคงมี วิธีแก้ปัญหาชื่อเพลงภาษาไทยเพี้ยนๆ บน Android อีกวิธี โดยแอพพลิเคชั่น Music Tag Fixer โดยคราวนี้ จะเป็นการแก้ปัญหาบนโทรศัพท์เราโดยใช้แอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า Music Tag Fixer

ท่านผู้อ่านสามารถดาวน์โหลด Music Tag Fixer ได้ ฟรี! ที่บน Google Play Store หรือจะทำการสแกน QR Code ด้านล่างนี้ เพื่อให้พาไปยังหน้าดาวน์โหลดโดยตรงก็ได้เช่นเดียวกัน

 

กรณีฮิตที่ 7: เง้ออออ ตั้งภาพ Wallpaper ของเราเองในหน้า Home Screen แต่ภาพแสดงไม่เต็มจอ ถูกตัดบ้าง ภาพแตกบ้าง ทำยังไงดี?

คำตอบ: คำถามนี้ เป็นอีกคำถามที่พบเจอบ่อยใน Galaxy Lovers Webboard ของเว็บเราเองครับ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ภาพแสดงไม่เต็มจอ Home Screen ก็เพราะว่า ภาพที่เราใช้มีขนาดไม่พอดีกับความละเอียดหน้าจอของมือถือเราครับ

อย่างเช่น Samsung Galaxy S3 จะมีขนาดความละเอียดของหน้าจออยู่ที่  1280 x 1440 พิกเซล (ภาพในแนวตั้ง) และถ้าหากเราใช้ภาพที่มีขนาดใหญ่ไปหรือเล็กไปจากความละเอียดดังกล่าว ภาพที่จะถูกนำมาตั้งเป็น Wallpaper ก็จะถูกตัดออก หรือจะถูกขยายขึ้น ไปให้เข้ารูปพอดีกับหน้าจอของ Home Screen ครับ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ภาพถูกตัดออกไปบ้าง หรือภาพแตกนั่นเองครับ

วิธีแก้ไขก็คือ ก่อนที่จะนำภาพอะไรก็ตามไปตั้งเป็น Wallpaper เราจะต้องดูก่อน ว่าภาพนั้น มีขนาดเท่าไหร่(กี่พิกเซล) และถ้าดูแล้วไม่ตรง ก็ให้เราทำการแก้ไขครับ โดยการใช้โปรแกรมแต่งภาพทั้งหลายแหล่ อาทิเช่น Photoshop ฯลฯ แต่ภาพของเรานั้น ควรที่จะมีขนาดใหญ่เกินขนาดความละเอียดของหน้าจอมือถือเราไป เพราะถ้าเล็กกว่า เวลาเราขยายให้มาเท่ากัน ภาพที่ได้จะแตกครับ

ส่วนคำถามที่ว่า มือถือของเรามีความละเอียดของหน้าจอเท่าไหร่ อันนี้เราคงต้องไปหาข้อมูลของแต่ละรุ่นครับ แต่ ณ ที่นี้ ผมได้จัดเอาไว้ให้สำหรับมือถือตระกูล Galaxy บางส่วนไว้ให้แล้ว โดยขนาดทั้งหมดจะเป็นขนาดของภาพใน แนวตั้ง ในหน่วย พิกเซล ตามนี้ครับ

 • Galaxy S3 – 1280 x 1440
 • Galaxy Note – 800 x 1280
 • Galaxy Nexus – 720 x 1280
 • Galaxy S2 – 480 x 800
 • Galaxy Beam (GT-i8530) – 480 x 800
 • Galaxy S Advance – 480 x 800
 • Galaxy Ace 2 – 480 x 800
 • Galaxy Ace Duos – 320 x 480
 • Galaxy Cooper – 320 x 480
 • Galaxy Mini 2 – 320 x 480
 • Galaxy Pocket – 240 x 320
 • Galaxy Mini – 240 x 320
 • Galaxy Y – 240 x 320

หากใครมีข้อสงสัยเพิ่มเติม กับวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นทั้ง 7 ข้อที่ได้กล่าวไปแล้ว สามารถตั้งกระทู้ถามได้ที่ Galaxy Lovers Webboard ได้เลยครับ

Comments

comments

You may also like...

84 Responses

 1. พิพิช ราหุล says:

  ไม่ใช่ 720*1280 หรอกหรอครับ SGS3

  • mahaaud8401 says:

   จอของ SGS3 เป็น 720p ก็จริงครับผม และถ้าใช้ Wallpaper ขนาด 720*1280 มันจะพอดีสำหรับ “Home Screen หน้าเดียว และหน้า Lock Screen” เท่านั้นครับ แต่ถ้าจะให้พอดีกับหน้า Home Screen หลายๆ หน้า จะต้องใช้ขนาดตามที่ผมบอกครับ

 2. มนตรี มีชัย says:

  ข้อมูลมั่วไปเยอะนะครับ ปล่อยไก่เยอะ
  และอีกอยากถ้าซื้อโทรศัพท์มาแล้วมาไล่ปิดฟังชั่นออกหมด ก็อย่าใช้มันเลย ใช้ถูกๆๆก็พอ 

  • mahaaud8401 says:

   ขอขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับผม

   แต่ว่าพอจะบอกหน่อยได้มั้ยครับ ว่าข้อมูลส่วนไหนที่ผิดพลาด เพื่อที่ผมจะนำไปแก้ไขครับ

 3. นนท์ says:

  ** ขอบคุณสำหรับคำแนะนำและน้ำใจครับ

 4. เป็นข้อมูลที่ดีมากมาย ขอ Share หน่อยน๊าาา — Admin

 5. fixiam says:

  อยากทราบว่าวิธีดูดาต้าเกมส์ อะคับ เวลาเราถอนการติดตั้งแต่ดาต้าเกมส์ยังอยู่ แต่ไม่รู้ว่าดาต้าใหนเป็นเกมส์ใหน

 6. boonsinee says:

  เอส แอดวานซ์ กดค้างที่รูปไม่ขึ้นเมนูให้ก่อบรูปบนเฟซบุ้ก

 7. mun says:

  Cooperไม่มีปุ้มถ่ายรูปด้าข้างทำงัยให้ถ่ายได้โดยไม่ต้องกดที่ทัดอะคีับ

 8. จอย says:

  ลบappในgt-1930ยังไงคะ

 9. captaintangthai says:

  ผมใช้galaxy s2 แล้วเมื่อวันก่อนไปfactory resetเครื่อง พอโหลดเพลงจาก4sharedที่เคยโหลดแล้วมันจะไปเก็บในโฟลเดอร์download ในmy fileแต่ตอนนี้เวลาโหลดมันก็ยังมองไม่เห็นว่าไฟล์นั้นอยู่ที่ไหน คือลองดูจากตัวดาวน์โหลดของเครื่องมันก็บอกว่าอยู่ในโฟลเดอร์ดาวน์โหลดแต่พอเข้าไปดูมันก็ไม่มีอ่ะครับ

 10. big says:

  ผมใช้samasug galaxy S1 ผมซื้อแอพฯลงs1 ไปแล้ว ถ้าผมเปลี่ยนมือถือใหม่อย่างเช่นs3 แอพที่ผมซื้อไปแล้ว ต้องซื้อใหม่รึป่าวครับ

 11. cue mc says:

  พี่คับผมใช้ s2 พื้นที่จัดการข้อมูลระบบใกบ้เตมละอะ ทำไงหรอครับ

  • cue mc says:

   ไม่ใช่ sd card และ ที่เกบ usb นะคับ แต่เปน พื่นที่จัดเก็บข้อมูลระบบอะคับ

 12. บอม says:

  ผมใช้s2 ครับ ไส่เมม 16 G เครื่องชอบปิด เปิดเอง วิธีแก้ยังไงครับ

 13. วิธีแก้ไขรูปภาพ ในโปรแกรมเล่นเพลง ทำไงอ่าคะ TT ตอบด้วยนะคะ ขอบคุณค่า

 14. w says:

  พี่คับ galaxy cooper แบตเตอรี่่โชว์ชาร์ตเองตลอดเลยคับ

 15. Miiw says:

  ‘ ตอนนี้ใช้ Galaxy Y อยู่อ่าค่ะ แล้ววันนี้ก้อถ่ายรูปจากเครื่องนี้ผ่านโปรแกรม Camera360 ตอนแรกเข้าไปดูที่แกลลอรี่รูปก้อยังอยู่น่ะค่ะ แต่พอสักพักเข้าไปดูอีกทีไฟล์ภาพมันขึ้นเหมือนไฟล์ชำรุดทั้งหมดเลย จากนั้นมันก้อขึ้นว่า ไม่พบ SD การ์ด ลองปิดเครื่อง – เปิดใหม่ คราวนี้รูปที่ถ่ายวันนี้ทั้งหมดก้อไม่เหลือแล้วอ่าค่ะ เคยเป็นแบบนี้ครั้งหนึ่งแล้ว รุ้สึก เสียดายรูปมาก ๆๆ T^T ครั้งนั้น นี่มาเป็นอีก เซงเลยค่ะ มีวิธีแก้ปัญหาไหมค่ะ !? ช่วยหน่อย ๆๆ

 16. TooD TooU says:

  ใช้ Cooper อยู่ค่ะ ก่อนหน้านี้ก็โหลด App ได้ตามปกติ แต่ตอนนี้โหลด App จาก Google Play ไม่ได้เลยทำไงดี

 17. disqus_CvnrHoSnAc says:

  พี่ครับผมใช้ s2 ครํบหน้าจอแตกครับอยากรู้ว่าเปลี่ยนหน้าจอได้ปล่าว ตอบผมด้วยนะ

 18. NOON ZAZA says:

  พี่ค่ะ นู๋ใช้ Ace2 ใช้ Apps Camera360 นู่ถ่ายรูปมันจะจัดเก็บลงเครื่องพอความจำที่เครื่องเต็มนู๋ก้ย้ายรูปไปเก็บไว้ที่การ์ดแล้ว และนู้ก้มาลบรูปที่ยุใน Apps แล้วรูปมันก้หายไปหมดเลย ทำไง ค้ะ แบ๊คอัปเครื่่องได้ไหมค่ะ

 19. por says:

  ดันไปลบไฟล์ build.prop แล้วไม่บู๊ทอีกเลย ทำไงดีครับ

 20. kwang says:

  คือเข้าเฟสแล้วกดปุ่มกลับไม่ได้…ต้องกดปุ่มโฮมตลอด…เป็นเฉพาะเฟสค่ะ…ช่วยทีกลุ้มๆ

 21. muay says:

  ใช้ cooper ทั้งที่ในเครื่องและsd ไม่มีข้อมูลไรเลยแต่เครื่องมันฟ้องว่าเต็มทำไงดีค่ะ

  • Mareena Daus says:

   มีปัญหาเหมือนกันค่ะ และอยากทราบว่า ถ้าเราโหลดแอพ สามารถจัดเก็บแอพไว้ในเมมได้ไม๊คะ

 22. meaw says:

  อยากขอความเห็นหน่อยค่ะ ถ้ามือถือถูกขว้างใส่กำแพง สภาพที่เห็นคือจอแตก ภายในไม่รู้ คิดว่าควรเสี่ยงซ่อมไหม ในกรณีที่ไม่จบที่เปลี่ยนจอ มือถือ S1 ค่ะ

 23. Noo Nuu says:

  ใช้ i-Style 1 นะครับ Andriod 2.3.6
  คือผมเผลอไปลง live Wallpaper ชื่อว่า “กาแลคซี่” ครับ (เห็นเป็นรูปจักรวาลเลยคิดว่าน่าหมุนจะสวยๆ) แต่พอใช้แล้วไม่ชอบเลยเพราะมันปรับอะไรไม่ได้ แถมกินที่ตั้ง 9 mb. จากที่มี Rom น้อยอยู่แล้วยิ่งทำให้น้อยไปใหญ่เลยอยากลบครับ
  แต่…ในเมนู App ของเครื่องหรือกระทั่ง App2SD กลับไม่มี App นี้ให้ลบ ในขณะที่อันอื่นมีหมด !?
  ผมเลยพยายามลองหลายวิธีจนล่าสุดลองตั้งให้มันเป็น Wallpaper ซะ แล้วเข้าไปในเมนู “Aplication –> บริการที่กลังทำงานอยู่” เพื่อดูว่า live Wall ที่ใช้อยู่มีสถานะยังไง มันก็ขึ้นว่า “วอลเปเปอร์ภาพเคลื่อนไหว” แต่กลับไม่มีรูปตัวอย่าง และมีแค่ปุ่มตั้งค่า ซึ่งก็คือให้เซท Wall ใหม่แค่นั้นเอง
  ทำไงดีครับ 🙁
  อ้อ มันมีเขียนว่า com.andriod.wallpaper แต่ผมลองเข้าไปดูในเครื่องแล้วแล้วมันไม่มี Folder นี้ครับ ไม่ทราบว่าไปซ่อนอยู่ที่ไหนรึเปล่า ขอบคุณครับ

 24. far says:

  ใช้ซัมซุง กาแล็กซี่จีโอ เครื่องเปิดติดแต่วนอยุ่แต่หน้าที่เปิดเครื่องไม่ยอมเข้าหน้าหลัก เป็นเพราะอะไรคะ ยังอยุ่ในประกันคะ

 25. aew says:

  หนูใช้ซัมซุง ace plus ฟังเพลงอยู่ดีๆ ปิดไปแปปนึงมาเปิดใหม่ ใช้เครื่องเล่นเพลงปกติ พอกดเข้าไปมันเด้วออกมาแล้วขึ้นว่า ไม่พอ ลองปิดเครื่องก้อไมหาย ทำไงดีค่ะ แนะนำหน่อย อ่อ แต่ดูวีโอได้ปกตินะ งง มากเลย

 26. aew says:

  พี่ๆรบกวนตอบผ่านเมลให้หนูทีนะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค้า..

 27. KAYAMU says:

  เครื่อง ขึ้น unfortunately Gmail has stoped ตลอดเวลา ทำยังไงอ่ะคะ

 28. poo says:

  ใช้ เอส 3 โหลดInstagramมา แต่เข้าใช้ไม่ได้ ต้องทำไงค่ะ

 29. aom says:

  สวัสดิ์ดีค่ะ พอดีว่า ใช้ galaxy s3 อ่ะคะ แล้วพอดีว่า แอฟที่โทรออก ที่ชื่อโทรศัพท์คะ มีคนคนเข้ามาแล้วสายไม่ได้รับ แต่พอเปิดเข้าไปดูแล้วมันกลับไม่หายไปยังขึ้นเตือนอยู่ว่ามีสายไม่ได้รับ ปิดเปิดเครื่องใหม่แล้วก็ไม่หายรบกวบช่วยแนะนำหน่อยคะ ว่ามีวิธีไหนที่จะเอาออกได้ เข้าไปที่ตั้งค่าแล้วแต่ก้ยังทำไม่ได้

 30. เทวดาน้อย says:

  ลองกดเช็คแบตแล้ว ไม่ได้ค่ะ กด* ตัวสุดท้ายไม่เด้งอ่ะค่

 31. muay says:

  สอบถามค่ะ ถ้าต้องการยกเลิกเลขบัตรเครดิตที่ใช้โหลดแอปพลิเคชั่น ทำได้ยังไงบ้างค่ะ พอดีหลานชอบเล่นและแอบโหลดเองอ่ะ

 32. bkk says:

  เข้าเฟสไม่ได้ พอเปิด ขึ้นมาหน้าจอว่า ขบวนการแอพมีปัญหา บังคับปิด รายงาน ต้องทำอย่างไรค่ะใครรู้บ่วยหน่อยค่ะ

 33. ning says:

  อยากทราบว่า GALAXY S DUO สามารถใชย้ายข้อมูลต่างๆ ลง SD ได้ไหม

 34. อะตอม says:

  ทีแรกเมนูเพลงก็เป็นภาษาต่างดาวพอทำตามที่แนะนำก็แก้ไขได้ สักพักนึงก็เป็นเหมือนเดิมไม่รู้สาเหตุแล้วแก้ไม่ได้เลย

 35. bumbim says:

  เครื่องมันดับไปเองอ่ะค่ะ พอเปิดก้อไม่ติด ต้องถอดแบตแล้วใส่เข้าไปใหม่จึงจะติด มันเปนเพราะอะไรคะ

 36. porn says:

  samsung s duo ส่งไฟล์รูปขึ้นไลนืยังไง

 37. tom says:

  แท็กรูปในเฟสบุ๊คไม่ได้อ่ะค่ะ

  • fo.fern says:

   เป็นเหมือนกันเลย ค่ะ ไม่รู้ว่าจะทำยังไงดี
   แต่พอลองเอาของเพื่อนมาเข้าในโทรศัพท์เรา เเท็กได้นะคะ
   ไม่เข้าใจว่าเฟสเราเป็นอะไร

 38. คนหลงผิด says:

  แอปแทปเลตถูกรีเซ็ตตอนรูทเครื่องทำไงดีคับตอนนี้โหลดไรไม่ได้เลย

 39. Bamk says:

  พี่คับผมใช้samsung ace2แต่กอนโหลดไรก็เร็วตอนนี่ช้ามากกกกทำไง
  ดีคับ

 40. nu rung says:

  นู๋ซื้อโทรศัพท์มาได้แค่สองเดือน แต่โทรศัพท์ดันมีเส้นสีดำขึ้นมาหน้าจอ ทั้งที่หนูไม่เคยทำมันหล่นเลยค่ะ samsung galaxy ace s5830i ค่ะ อยากรู้ว่าศูนย์เขาจะรับประกันไหม ถ้ารับประกันจะซ่อมนานไหมค่ะ

 41. นภาพร แซ่ฟุ้ง says:

  ใช้กาแล๊คซี่ ACE duos โหลดโปรมแกรม camara 360 มาแล้วเวลาถ่ายภาพทำไมมันลับหัวละคร้
  า…แต่พอกดถ่ายเสร็จภาพก้ออกมาปกตินะคร้า….บอกวิธิแก้หน่อยจร้า….

 42. Tananun says:

  พี่คะหนูใช้ซัมซุง s duos s7562 แล้วอยู่ๆหนูก็เปิดwi-fi ไม่ได้ หนูต้องทำยังไงหรอคะ

 43. cucber says:

  เซฟไฟล์จากคอมลงแล้วหาตัวไฟล์ไม่เจอ ต้องทำไงช่วยบอกที

 44. nik says:

  ถ้าเครื่องมันอัพเดทซอฟแว ทามอย่างไรถึงจะกลับมาเหมือนเดิมได้

 45. ออฟกะนนท์ says:

  เพิ่งซื้อ โน๊ตสองมาค่ะ ใช้ได้ไม่ถึงเดือน กล้องถ่ายรูปใช้งานไม่ได้ มีผลกับแอฟที่เกี่ยวกับการถ่ายรูปด้วยค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ?

 46. ธณภรณ์ says:

  ซื้อS2มาใช้ 4-5 วัน เครื่องชอบดับเองเปนเพราะอะไรค่ะ

 47. bambam says:

  พี่ค่ะหนูซื้อกาแลคซี่ เอส3 มาแล้วมันไม่อ่านซิม เลยเอาเข้าศูนย์ เขาก็ซ่อมให้ค่ะ แต่พอเอาโทรศัพท์กลับมา มันไม่เหมือนิเดิมค่ะ แป้นพิมพ์ก็เปลี่ยนแบบใชิ้ยากมาก กดตั้งค่าก็ไม่มีแบบเดิม แล้วแอปก็หายหมกค่ะ แถมมันขั้นว่า โหมดความปลอดภัย ล่างฝั่งซ้ายมือ เอาออกก็ไม่ได้ ใช้ยากมาก

 48. aom says:

  อยากขอความช่วยเหลือคะ
  เนื่องจาก คุยๆอยู่แล้วแบตหมด กำลังคุย
  พอเปิดเครือ่งมาสัญญาณหายขึ้นว่าไม่พบสัญญาณ
  แล้วขึ้นเป็นรูปโหมดเครือ่งบินตลอดเลยคะ
  วายไฟ ใช้ได้ แต่ เครือ่งโทรออกโทรเข้าไม่ได้เลยคะทำอย่างไรดี

 49. JRMond says:

  คือผมให้เพื่อนส่งวิดีโออนิเมะให้ (ประมาณ6 กิ๊ก) แล้วมันบอกหน่วยความจำไม่พอ จากนั้นผมไปเช็คในการ์ด พบว่า การ์ดว่างเลย!! อยากรู้วิธีย้ายเข้าไปอยุ่ในการ์ดอ่ะคับ (samsung ace 2)

 50. อุ๊ says:

  ใช้ Samsung GT-S5830i มันฟ้องว่าความจำเต็มอ่ะ มีวิธีแก้ไหมคะช่วยหน่อย

  • moomhob says:

   ผมก็เป็น พอจะรู้หรือยังคับ

  • bb9 says:

   มีวิธีแก้ยังคับ กาแลคซี่โน๊ตของผมบอกsd card ในเครื่องเต็ม พอย้ายรูป ข้อมูล ไปไว้ในexternal card หน่วยความจำก้อยังไม่เพิ่ม บางทีลดลงด้วย จะแก้ไงคับ

 51. Nunok says:

  สอบถามคะ ตอนนี้ samsung galaxy Ace plus รุ่น GT-S7500 คะเครื่องอืด ค้าง ทำอะไรต่อไม่ได้ และบางทีค้างจะปิดเครื่องยังปิดไม่ได้ อ่านไฟล์ของ Android ไพล์รูปภาพต่างๆ อ่านไม่ได้เลย และรูปที่เคยถ่ายไว้ก็หายไปหมดเลยคะ ลองปิดเครื่องไว้สักพักยังไม่หายคะ ช่วยแนะนำวิธีแก้ไขให้หน่อยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ

 52. Jujub says:

  Galaxy note 2 ถ้าต้องการดูหนังออนไลน์ผ่าน 4shared ต้องทำอย่างไรบ้างคะ
  ต้องดาวน์โหลด 4shared จาก play store แล้วเวลาใช้ ต้องทำอย่างไรคะ

 53. ตาล says:

  นู๋ใช้LG OpTIMAS L3 E400 คะ พอดีว่าWIFI นู๋ มีสัญญาณแรงมาก แต่ว่าไม่มีการเชื่อมต่อซะงั้น และเวลาโหลดแอพ มันจะเปนรวนๆอ่าคะ โดยเฉพาะเฟสบุ๊ค เพราะความจำโทณศัพท์ มีน้อย

 54. supailin says:

  ใช้โปรแกรมMusic Tag Fixerแล้วเมือเปิดเล่นเพลงในโปรแกรมเพลงแล้วมันขึ้นไม่พอและเพลงไม่เล่นเป็นเพราะอะไรค่ะแต่เปิดในWinampเพลงมันเล่นตามปกติค่ะ

 55. Panda Meesud says:

  อยากรู้ค่ะ !?’ ซัมซุง กาแล็คซ๊่ คูเปอร์ สแกนหน้าเจอยังไง ??

  • กะละมัง says:

   กดปุ่มด้านขวาค้างแล้วกดปุ่มเมนูหลักตรงกลางค้ะ

 56. nattaya says:

  อยากสอบถามนะค่ะเกี่ยวกับ samsung Duos มีปัญหาตรงไอคอน ข้อความนะค่ะ เวลามีข้อความเข้าจะแสดงเตือนว่ามีข้อความเข้าเป็นตัวเลข พอเปิดอ่านก็จะหายไป แต่ตอนนี้เกิดปัญหาคือเปิดอ่านแล้วไม่หายไป ยังค้างอยู่แบบนั้น มีวิธีแก้ไขบ้างไหมค่ะ

 57. เกด says:

  sumsung beam สามารถ ลง jelly bean ได้หรือเปล่าค่ะ

 58. Aon says:

  คือไม่รู้จิงอ่ะค่ะ เป็นบ่อยแต่ก็ไม่ได้ใส่ใจอะไร ใช้s3โทสัพเข้า รับเองบาอยมาก แก้ไขยังไงหรอค่ะ

 59. หนิง says:

  พี่คะ..หนูโหลดและติดตั้งแอพแล้ว..แต่บางอันบอกว่าโหลดได้..พอโหลดไลน์ คาเมร่า 360 มันบอกว่า กรุณาตรวจสอบสิทธิ์การใช้ Google ของคุณ ทำไงดีคะ

 60. thai says:

  พี่ คับเครื่องgalaxy tab 2 10.1มีปัญหา คือว่ามันเล่นอะไรไม่ได้เข้าเมนูก้อไม่ได้ ปิดเครื่อง ก้อไม่ตอบ รีเครื่องก้อไม่ หายทำไงดีคับ พี่คับช่วยบอกที

 61. สุชาติ says:

  ทำไมกาแลคซี่ แทป ไม่นำเข้า เบอร์ ที่อยู่ในซิมการ์ด ที่เราใส่เข้าไป ต้องทำอย่างไรครับ

 62. min says:

  กาแล็คซี่โน๊ต อ่ะค่ะ จาก๊อปรูปคนอื่น ใน instagram ต้องทำยังไงอ่ะค่ะ

 63. noon says:

  รูปถูกลบอยากดึงกลับทำไงค่ะ

 64. เม says:

  โน๊ตแท๊บ 10.1 ชอบรีเซ็ทเครื่องสาเหตุเพราะอะไรค่ะคือเอาไปให้ศูนย์ดูแล้วเค้าบอกว่าเป็นเพราะแอ๊ปเค้าเลยบูทเครื่องใหม่ซึ่งทำให้โปรแกรมหายหมดอันนี้พอเข้าใจแต่ก็ไม่เห็นมันจะหายเลยเลยอยากรู้สาเหตุ

 65. หน่อย says:

  เวลาพิมพ์ข้อความภาษาอังกฤษโดยใช้เสียงตั้งค่าอย่างไร รูปไมรโครโฟนไม่มีที่แป้นพิมพ์

 66. ป้อม says:

  ผมใช้ s2 ครับปัญหาคือล็อกการหมุนหน้าจอไม่ได้ครับ

 67. alizii says:

  ทำไมNote2 โหลดโปรแกรมได้ทีละโปรแกรละค่ะ งง

 68. lah says:

  จะไปอัพเครื่องที่ไหนดีมีค่าใช้จ่ายมากมั้ยs2 ต้องทิ้งเคนื่องไว้ที่ร้านป่าว

 69. poo says:

  กาแล็คซี่แท้บ 10.1ค้างแก้ปัญหายังไงเล่นไลน์โทรไม่ได้มันบอกว่าเวอร์ชั่นไม่ได้เล่นกับไอโฟน 4

 70. chonlada says:

  google play store ต้องการใช้ข้อมูลเพื่อเปิดแบร็กกราว หมายความว่าอะไร

 71. น้อย แก้วประเสริฐ says:

  ของผมโหลดเพลงและรูปภาพไม่ได้เป็นเพราะอะไรเวลาโหลดมันนึ้นError

Leave a Reply