พัฒนาเกมบน Android ยากหรือไม่ พบกับประสบการณ์จริงจากนักพัฒนากันเถอะ

จากที่ได้สัมภาษณ์นักพัฒนาบน iPhone กันมาหลายรายแล้วนะคะ วันนี้ก็มาเปลี่ยนบรรยากาศกันบ้าง มาพบกันนักพัฒนาแอพฯ บน  Android  OS ที่กำลังฮอตฮิตมาแรงในเวลานี้ ไปทำความรู้จักกับเขากันเลยดีกว่าค่ะ

สวัสดีค่ะ รบกวนช่วยเล่าประวัติคร่าวๆของคุณเชษฐ์หน่อยนะคะ

ตอบ : เชษฐ์ เชษฐชัยยันต์ ครับ สมัยเป็นเด็กๆก็ชอบเล่นเกมเหมือนคนอื่นๆทั่วไป พอโรงเรียนที่เรียนอยู่เปิดสอน Programming ช่วงเย็นก็ลองสมัครเรียนดูแล้วปรากฏว่าชอบเลยศึกษาต่อมาเรื่อยๆ จนเข้ามหาวิทยาลัยก็เลือกเข้า วิศวะคอม จำได้ว่าสมัยนั้นเรียนไปด้วยก็พยายาม ศึกษาเพิ่มเติมเพื่อทำเกมไปด้วย แต่ไม่เคยสำเร็จเลย มาทำได้จริงๆก็ตอนเริ่มงานแล้ว ซึ่งงานแรกที่ผมทำหลังเรียนจบก็คือ เป็น Mobile Game Programmer ที่ Cyber Planet Interactive Co.,Ltd. ทำหน้าที่พัฒนาเกมบนมือถือโดยใช้ J2ME หลังก็ออกมาเรียนต่อโทพร้อมกับรับงานนอกมาทำ โดยงานเด่นๆที่ทำก็จะมี 2 ตัว หนึ่งคือ เกมมือถือสำหรับ Event งานเปิดตัวของ Toyota Yaris สองคือ เกมมือถือของ True Academy Fantasia ปี3 ตัวผมเองนั้นไม่ได้ทำงานที่เกี่ยวข้องกับ Game หรือ Programming มา 2 – 3 ปีแล้ว เกมนี้ที่ทำก็ใช้เวลาว่างนอกเหนือจากงานและที่ทำก็เพราะว่าอยากทำในสิ่งที่ชอบมากกว่า ส่วนเรื่องรายได้นั้นยังเป็นเรื่องรอง

โอ้โห ถ้าว่าไปแล้วก็ประสบการณ์มากมายเลยนะคะ เกี่ยวกับทางด้านพัฒนาแอพฯบนมือถือโดยตรง แล้วทำไมถึงเลือก Android เป็น platform ที่ใช้ในการพัฒนาคะ เพราะบางรายก็เน้นไปที่ iPhone

ตอบ : แรกเริ่มเดิมทีผมไม่ได้กำหนดหรอกครับว่าจะทำลง Platform ไหน เพียงแต่ขอให้เป็น Platform ที่มีตลาดพร้อมให้เราเท่านั้น ซึ่งในปัจจุบันก็มีตัวเลือกแค่2 ตัวคือ Android กับ iPhone ที่ผมทำ Android นั้นก็เพราะว่า ผมไม่อยากลงทุนกับอุปกรณ์มากนัก ซึ่งการพัฒนาบน iPhone นั้นจำเป็นต้องมี มือถือiPhone และ MacOS ซึ่งก็หมายถึงคอมพิวเตอร์อีก1เครื่องส่วน Android นั้นผมลงทุนแค่มือถือเท่านั้น

ตอนนี้เห็นมีเกมที่ชื่อว่า Logic Picross ออกมา ทางทีมงานได้ลองดาวน์โหลดมาเล่นบ้างแล้ว เป็นเกมที่มีหน้าตา User Interface สดใส แถมได้ฝึกสมองด้วย ช่วยแนะนำให้เพื่อนๆใน appreview ได้รู้จักกันเพิ่มเติมหน่อยนะคะ ว่ามีรายละเอียดอะไรบ้าง

ตอบ : เกม Logic Picross เป็นเกมลับสมองแก้ปัญหารูปภาพโดยใช้ตัวเลขบอกใบ้ด้านที่อยู่บ้านข้างและด้านบนของภาพ ทีมงานได้ใส่ภาพทั้งหมด 45 ภาพสำหรับตัว Free โดยแบ่งความยากเป็น 3 ระดับ ง่าย ปานกลาง และยาก อย่างละ 15 ภาพและมีภาพให้เล่นเพิ่มเติมวันละ 1 ภาพให้ผู้เล่นสามารถเข้าไปเล่นได้เรื่อยๆ วิธีควบคุมใช้ได้ทั้งการสัมผัสไปที่กระดาน หรือใช้Trackball TrackPad หรือปุ่มทิศทางที่ปรากฏอยู่บนหน้าจอ

แล้วมีแอพฯอื่นที่กำลังพัฒนาอยู่ด้วยไหมคะ

ตอบ : ตอนนี้กำลังเอาเกมเก่ามาทำใหม่ ชื่อว่า Let’s Hammer ครับ เป็นแกมแนวทุบตุ่น ซึ่งเคยทำเล่นๆมาก่อน แล้วเพื่อนๆชอบกัน คิดว่าอีกประมาณ 2 เดือนคงได้เห็นครับ

ตัวแอพฯ มีแบบประเภทขายด้วยใช่ไหมคะ ปกติในไทยรู้สึกว่ายังไม่ อนุญาตให้ marketplace ซื้อขาย แอพฯ ได้ นอกจาก root เครื่อง เป็นอุปสรรคบ้างหรือเปล่า

ตอบ : ใช่ครับแอพฯ มีแบบขายด้วย ซึ่งตรงนี้มันมีปัญหาแน่นอนอยู่แล้ว เริ่มตั้งแต่การขายเลย Google ยังไม่เปิดให้ประเทศไทยสามารถขาย แอพฯ ได้ ดังนั้นผมจึงต้องขอให้เพื่อนที่อเมริกาช่วยเปิดบัญชีสำหรับขายแอพฯ ให้แทน และหักส่วนแบ่งให้เค้าไปเป็นค่าเหนื่อยและภาษีครับ ส่วนคนไทย ยังไม่สามารถเข้าไปซื้อได้อยู่แล้วก็รู้สึกเสียดายครับ แต่ก็ต้องทำใจและได้แต่หวังว่า Google จะเปิดโอกาสให้คนไทยได้ซื้อขาย แอพฯ ในเร็ววัน

มีเทคนิคในการโปรโมตแอพฯอย่างไรบ้างคะ

ตอบ : อันนี้ต้องยอมรับตรงๆว่า ไม่มีเลยครับ ^_^ ตอนนี้ก็ใช้วิธีอาศัยบอกต่อๆกันในหมู่เพื่อนๆ หากท่านใดมีคำแนะนำในเรื่องการโปรโมตรบกวนบอกด้วยนะครับ ^_^

มีอุปสรรคและความยากลำบากในการพัฒนาบน platform นี้อย่างไรบ้างคะ

ตอบ : ปัญหาหลักๆเลยคงเป็นความหลากหลายของอุปกรณ์มือถือ ที่หลายค่ายหลายยี่ห้อ มีความเร็ว CPU,ขนาดหน้าจอ,ปุ่มต่างๆ แตกต่างกัน บางรุ่นมีคีย์บอร์ด, บางรุ่นมี Trackball แต่บางรุ่นก็แทบจะไม่มีปุ่มเลย ทำให้การทำเกมต้องมองวิธีการรับ Input ไว้หลายๆแบบ เผื่อรุ่นที่ไม่มีก็ต้องเล่นได้ ส่วนรุ่นที่มีก็ต้องรองรับด้วย ยังโชคดีหน่อยว่าทุกรุ่นมี Touch Screen เหมือนกัน

มองตลาดและทิศทางอนาคตของ Android อย่างไรบ้างเอ่ย อันนี้ขอแตกหัวข้อย่อยเป็น

ในแง่ handset จากค่ายต่างๆ

ตอบ: จากที่ได้ยินมานะครับ มือถือ Android จากจีนคงจะมาให้ได้เห็นในไม่นานนี้ ซึ่งหากมาจริงๆแล้ว ตลาดมือถือ Android คงขยายตัวได้อีกมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดล่างที่รอ Smart Phone ราคาประหยัดอยู่ และแน่นอนมือถือจากจีนเอง น่าจะทำให้ผู้พัฒนาApplication ปวดหัวได้พอสมควรเลยทีเดียว

ในแง่ของ OS บน Android

ตอบ: ปัจจุบัน ถ้ามองในแง่ของผู้ใช้งานธรรมดา OS Android นั้นยังมีประสิทธิภาพไม่ค่อยดีนักซึ่ง Google ยังต้องทำการบ้านอีกมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Feature สำคัญๆที่ยังขาดหายไป

และความรู้สึกในการใช้งานที่ยังต้องปรับปรุงอีกมากยิ่งถ้าเทียบกับ iPhone ด้วยแล้วยังถือว่าตามหลังอยู่มาก ก็หวังว่า Google จะสามารถผ่านตรงนี้ไปได้ โดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่าผ่าน

ในส่วนของแอพฯ

ตอบ: ตลาด แอพฯ นั้นยังโตได้อีกมากทั้งในเรื่องของจำนวนผู้ซื้อและผู้ขาย เนื่องจากความไม่พร้อมของ Google ที่อนุญาตให้บางประเทศเท่านั้นที่ซื้อขาย แอพฯได้เมื่อ Google เปิดโอกาสให้ ประเทศอื่นๆสามารถซื้อขายได้ จำนวนคนที่ซื้อกับจำนวนคนที่ขายคงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ตอนนี้ก็ได้แต่รอว่าเมื่อไหร่ Google จะเพิ่มประเทศไทยเข้าไปซักทีเนี่ย….

มี Plan จะขยายการพัฒนาไปยัง OS อื่นๆหรือไม่

ตอบ : คงเป็นประมาณปีหน้า อาจจะได้ลองไปเล่นทางฝั่ง iPhone ดูบ้าง หรือไม่ก็อาจจะเป็น Window Phone 7 แล้วแต่สถานการณ์ครับ

มีอะไรฝากถึงน้องๆและเพื่อนๆที่สนใจอยากพัฒนา แอพฯ บน Android ไหมคะ

ตอบ : Android เป็นระบบปฏิบัติการที่พัฒนาได้ค่อนข้างง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเทียบกับระบบเก่าๆเช่น Symbian และ Brew หากน้องคนไหนสนใจจะเริ่มต้นพัฒนาแอพฯบนมือถือหล่ะก็ Android ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจครับ

ต้องขอขอบคุณข้อมูลดีๆที่มาแบ่งปันกันวันนี้นะคะ

ตอบ : ยินดีครับ ^_^

ถ้าใครสนใจสามารถเข้าไปดูผลงานของคุณเชษฐ์เพิ่มเติมได้ที่ http://www.freehand.in.th แล้วพบกันใหม่ในตอนต่อไปของ Special Interview  วันนี้ทีมงานขอลาไปก่อนสวัสดีค่ะ ^_^

Comments

comments

appreview

ทีมงาน แอพรีวิว คอยเลือกเฟ้นแอพที่น่าสนใจ สำหรับแฟนๆ ^^

You may also like...

2 Responses

  1. July 11, 2010

    […] now we have 2 website write down artical about our first title. First is Lunchbox and Second one is AppReview. Anyway they are local […]

  2. October 4, 2010

    […] android ฝีมือนักพัฒนาชาวไทยจากทีมงาน freehand […]

Leave a Reply