Angry Birds โกยเงินทำยอดผ่านหลัก 1 พันล้านดาวน์โหลด

มีใครเป็นแฟน Angry Birds บ้างงง … วันนี้เรามีเรื่องน่าสนใจมาเล่าสู่กันฟังแบ่งเป็น 2 เรื่องย่อยๆ อย่างแรก สำหรับ Angry Birds จากค่าย Rovio ถือเป็นเกมส์ที่ประสบความสำเร็จได้อย่างล้นหลามอย่างที่เรารับทราบกัน โดยในวันนี้ทางบริษัท Rovio ได้เปิดเผยตัวเลขผลการประกอบการในขวบปี 2011 ที่ผ่านมา ซึ่งสามารถทำเงินก่อนหักภาษี คิดเป็นเงินกว่า 3 พันล้านบาทด้วยกัน (106 ล้านเหรียญสหรัฐ) ประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ของรายได้นั้นมาจากการขายสินค้าที่ระลึกและขายลิขสิทธิ์ต่างๆ

โดยสรุปในปี 2011 ที่ผ่านไป Angry Birds สามารถทำยอดดาวน์โหลดไปได้ 648 ล้านครั้งและมีปริมาณผู้เล่นต่อเดือนอยู่ที่ราวๆ 200 ล้านคนด้วยกันและตอนนี้ทาง Rovio ได้ขายลิขสิทธิ์คู่สัญญาออกไปได้มากกว่า 200 บริษัท ในการพัฒนาแนวทางสินค้าและบริการใหม่ๆ โดยทาง Rovio นั้นพยายามเปิดตลาดลงทุนใหม่อยู่เป็นระยะๆ

และยอดดาวน์โหลดรวมของ Angry Birds ทุกภาคและทุกระบบที่ได้พัฒนาออกไปก็สามารถทำยอดผ่านหลัก 1 พันล้านดาวน์โหลดไปได้อย่างงดงาม สำหรับ Angry Birds Space ที่พาคณะนกพิโรธไปตะลุยอวกาศนั้นก็สามารถทำยอดดาวน์โหลดไปได้ 50 ล้านครั้งภายใน 35 วันเท่านั้น พร้อมกับวีดีโอที่ออกมายั่ว โดยบอกว่ายังจะมีอะไรเด็ดๆ กำลังจะมาอีกไม่นาน

ทางผู้บริหารของ Rovio คุณ Mikael Hed ซึ่งดำรงตำแหน่ง CEO ของบริษัทนั้น กล่าวว่าทางบริษัทได้มีการลงทุนไปอย่างมากในปี 2011 ซึ่งจะเห็นได้ในผลผลิตจากอนาคต และยังย้ำต่อไปอีกว่าหากต้องการจะประสบความสำเร็จต่อไปนั้นจะต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์และให้ความสนใจกับความเพลิดเพลินของแฟนๆ โดยต้องนำมาพัฒนาต่อยอดนวัตกรรมสินค้าและบริการใหม่ๆ เพิ่มขึ้น โดยในตอนนี้พนักงานของ Rovio มีเพิ่มเป็น 224 คน เทียบกับในช่วงต้นปี 2011 ที่มีเพียง 28 คนเท่านั้น

ความคิดเห็น : นับเป็นอีกปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในโลกยุค Digital ที่น่าสนใจอีกบทหนึ่งเหมือนกันครับ สำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นกับ Rovio และ Angry Birds ต้องชื่นชมกับสุดยอดผลงานชิ้นนี้จริงๆ สำหรับความสำเร็จครั้งแล้วครั้งเล่าของบริษัทและแบรนด์นี้ เมื่ออ่านข่าวนี้ผมได้เรียนรู้อย่างหนึ่ง คือ การที่ประสบความสำเร็จนั้นว่ายากแล้ว แต่การที่รักษาให้ต่อเนื่องนั้นต้องพยายามให้มากกว่าอีกหลายเท่าตัว แล้วเพื่อนๆ มีความคิดเห็นยังไงกับข่าวนี้มาแชร์กันได้เลยนะครับ 😉

ที่มา : Techcrunch และ TheVerge

Comments

comments

You may also like...

Leave a Reply