พบกับนักพัฒนา AR ที่ติด Developer List ของ Layar รายแรกของไทย!

สวัสดีค่ะ วันนี้ในส่วนของ Special Interview นั้นพิเศษมากๆ เพราะมีโอกาสได้พูดคุยกับนักพัฒนาที่นำเทคโนโลยีอย่าง Augmented Reality (AR) มาประยุกต์ใช้เป็นรายแรกๆของเมืองไทย อีกทั้งยังเป็นนักพัฒนารายแรกที่มีชื่อติดอยู่ใน Developer List ของแอพพลิเคชั่น AR Browser ชื่อดังของโลกอย่าง Layar อีกด้วย ไปทำความรู้จักอภิชัย เรืองศิริปิยะกุล (@thinkafe) กันค่ะ
– สวัสดีค่ะ คุณอภิชัย
– สวัสดีครับทีมงาน Appreview ^_^
– ช่วยเล่าที่มาที่ไปหน่อยค่ะ เกี่ยวกับรายละเอียดของงานที่ทำอยู่ในปัจจุบัน และ Think.co.th
ตอบ : ครับ Think.co.th เป็นเว็บไซต์ของบริษัท Think Technology จำกัด ในช่วงแรกตั้งขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์ในการทำงานด้าน 2D Animation ที่พัฒนาด้วยโปรแกรมAdobe Flash แต่ด้วยกระแสของงานด้าน Animation นั้นลดลงไปเรื่อยๆ ทำให้จำเป็นต้องมองหาสิ่งใหม่ที่มีอนาคตที่แน่นอน มีการบริโภคสูง เลยมองไปที่Mobile Content แต่ถ้าเป็น Content ทั่วๆ ไป คงจะไม่สามารถเข้าไปแข่งขันกับบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งหลายได้ จึงได้มองหาที่เป็น Nich Market ในระหว่างค้นหา ก็ได้รู้จักกับ Augmented Reality เลยลองพัฒนาด้วยโปรแกรม Adobe Flashสามารถสร้างเนื้อหาที่เรียกร้องความสนใจได้เป็นอย่างดี จึงได้ทำการพัฒนาทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ และใน Mobile Device โดยปัจจุบันงานที่รับพัฒนาเป็นงานทางด้าน Mobile Content โดยเฉพาะงานด้าน Augmented Realityทั้ง on PC และ on Mobile
– เห็นว่าติดอยู่ใน Developer List ที่เป็นชาวไทยรายแรกของ layar ด้วยใช่ไหมคะ ไม่ทราบว่ามีที่มาที่ไปตรงนี้ยังไงบ้าง ถึงได้ก้าวไปสู่เวทีระดับโลกได้
ตอบ: จากที่เราค้นหาเส้นทางของเรา เราก็ไปพบกับ Augmented Reality Browser ที่ชื่อ Layar เข้า ซึ่งทาง Layar เองก็เปิดตัวได้ไม่นาน โดยได้นำ APIของ Layar มาพัฒนาและทำงานอยู่ 3-4 ชิ้น ให้เขาดู ฉะนั้นทาง Layar ก็ทำการเก็บชื่อเราไว้ใน Developer list ครับ
– แนะนำงาน AR on mobile ที่จะกำลังเปิดตัวในเร็วๆนี้
ตอบ: งาน AR on Mobile ที่จะเปิดตัวเร็วๆ นี้ มีอยู่ 2 ชิ้นครับ เป็นงานเปิดตัวคอนโดฯ และ งาน Event ทำ AR Rally ครับ ใช้ AR เป็น Navigator ค้นหา RC
– ต้องศึกษาและเรียนรู้อะไรบ้างคะ เพื่อที่จะสามารถพัฒนา AR ได้
ตอบ: สิ่งที่ต้องเรียนรู้ในการพัฒนา AR ถ้าในส่วนของการเขียนโปรแกรม ก็ต้องรู้ ภาษา C-Like คือภาษาที่คล้ายภาษา C ไม่ว่าจะเป็น C, Objective-Cสำหรับ iPhone, Java สำหรับ Android และ ActionScript3 ได้ทั้ง Web และ Mobileเข่น Android ครับ แต่ถ้างานปั้นโมเดล ก็ต้องรู้จักการใช้งานโปรแกรมทางด้าน 3D ใช้ตัวใดก็ได้ที่ตนถนัด ส่วนตัวผมเองจะใช้ Blender เป็นหลัก และถ้าต้องการทำ AR on Mobile จำเป็นต้องเข้าใจในเรื่อง GPS ด้วย
– อุปสรรคระหว่างพัฒนามีบ้างไหมเอ่ย?
ตอบ: อุปสรรคเหรอครับ อันนี้เยอะครับ เพราะเราทำงานด้านนี้ ต้องยอมรับว่าเป็นของใหม่ มันไม่มีต้นแบบให้ดู ต้องศึกษาลองถูกลองผิด แหล่งข้อมูลก็น้อย และที่สำคัญในช่วงแรกๆ ลูกค้านึกไม่ออกว่า Augmented Reality คืออะไร ทำอะไรได้ และเข้าจะได้อะไรจาก Augmented Reality
– มองทิศทางและ ตลาดด้าน AR บน Mobile ในตลาดโลกอย่างไรบ้างคะ
ตอบ: ตลาดทางด้าน AR on Mobile โดยส่วนตัวมีความคิดว่ามันจะโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดนะครับ ดูจากปีนี้กับปีที่ผ่านมา เหมือนหนังคนละม้วนเลย คนเริ่มรู้จักมากขึ้น และเข้าใจมากขึ้น นักพัฒนาด้าน Augmented Reality ก็เพิ่งมีการประชุมระดับโลกครั้งแรก เมื่อปีที่แล้ว นั้นหมายความว่าตลาดด้านนี้เพิ่งเกิด และมีโอกาสโตได้อีกมากครับ และในอนาคต อะไรๆ ก็คงจะมาในรูปของ Augmented Reality ซึ่งเราจะได้ใช้มันตั้งแต่ตื่น จนนอนหลับ
– แล้วสำหรับตลาดไทย หล่ะคะ
ตอบ: ตลาดไทย ต้องยอมรับว่าจะไปได้ช้ากว่า ตลาดต่างประเทศ ซึ่งถ้ามองในแง่ดี ยังมีที่ว่างให้เราได้ทำงานอีกมาก เพราะคนทำงานด้านนี้ยังน้อยมาก
– อยากฝากอะไรถึงน้องๆมหาวิทยาลัยที่สนใจอยากก้าวเข้าสู่การพัฒนา AR บน Mobile บ้างไหมคะ
ตอบ: สำหรับน้องๆ ที่ต้องการทำงานด้านนี้ นอกจากความรู้พื้นฐานต่างๆ ไม่ว่าการเขียนโปรแกรม หรือการปั้นโมเดลแล้วนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้เลยคือจินตนาการ เพราะการทำงานกับ AR มันต้องอาศัยจินตนาการในการสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ออกมา ซึ่งมันก็คืองานศิลปะอีกชิ้นหนึ่งนั้นเอง
-ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆมากนะคะ
-ยินดีครับ ^_^
ถ้าใครสนใจด้านAR สามารถติดต่อคุณอภิชัยได้ทาง website Think.co.th หรือ Twitter account: @thinkafe นะคะ ได้ข่าวแว่วมาว่าเร็วๆนี้จะมีอะไรดีๆมาให้ชมกันอีกบนเครื่อง iPhone และ Android สะด้วย แล้วพบกันใหม่กับ Special Interview ครั้งหน้า รับรองว่ามีอะไรดีๆมาฝากเพื่อนๆชาว appreview แน่นอนค่ะ

Comments

comments

appreview

ทีมงาน แอพรีวิว คอยเลือกเฟ้นแอพที่น่าสนใจ สำหรับแฟนๆ ^^

You may also like...

11 Responses

 1. @Thinkafe says:

  รำลึก Central World ในรูปแบบ Central World; The Augmented Reality ได้ที่ http://www.think.co.th/idea/?p=387 ครับ

  ขอบคุณ ทีม @app_preview สำหรับบทสัมภาษณ์ และให้โอกาสได้มาอยู่ใน Page นี้

  ขอบคุณ @kafaak ที่ให้คำแนะนำดีๆ หลายๆ อย่างในการพัฒนา AR

 2. ชอบที่สุดตรงที่คุณอภิชัยทำ Central World มาให้เราได้ดูบน AR ให้หายคิดถึงครับ

 3. maxaey says:

  เป็นกำลังใจให้ครับ

  AR กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบันเลยทีเดียวในตอนนี้…

 4. @kanoflonka says:

  AR เจ๋งเทพสุดๆเลยค่ะ 🙂

 5. @pinnynoy says:

  ชอบตรง CTW เหมือนกันค่ะ ช่วยให้หายคิดถึงได้เยอะเลย แต่อยากได้แบบเดิมกลับมามากกว่า T_T"

 6. worawisut says:

  เข้ามาชื่นชมผลงานด้วยคนครับ คนไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลกเช่นกัน
  ส่วน AR คงจะกลายเป็นสิ่งที่ agency ผลักดัน เพราะเป็นของใหม่ ดู cool ซึ่งคงจะมีให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ

 7. @yokekung says:

  ชื่นชมมากๆนะครับ ขอเป็นกำลังใจให้นักพัฒนาครับ แต่สิ่งหนึ่งที่ผมหวังคือ

  นักการตลาดต้องเข้าใจ นักโฆษณาต้องมองออก

  เซลล์ต้องรู้จักเทคโนโลยี นำเสนอลูกค้าได้

  จะต้องทันสมัย ติดตามตลอด เพราะตอนนี้ Web 2.0 ครับ

  ไม่ใช่เดิมๆแล้ว เราจะปรับตัวกันหมดครับ

 8. Capitellum says:

  ขอเป็นกำลังใจให้นักพัฒนาชาวไทยครับ

 9. @ptucky says:

  ได้ความรู้ใหม่ ขอให้พี่พัฒนาสิ่งใหม่ๆเรื่อยๆนะคับ
  ขอบคุณมากครับ

 10. endof-time says:

  สวัสดีค่ะ ตอนนี้กำลังทำโปรเจ็คเกี่ยวกับเทคโนโลยี AR ค่ะ แต่ว่ายังมองไม่ค่อยเห็นทางเท่าไหร่ รบกวนขอคำปรึกษาด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

 11. Name (required) says:

  การเริ่มทำARต้องเริ่มตนยัง

  ขอคำแนะนำหน่อยนะครับ

Leave a Reply