ใครเป็นใคร แนะนำเบื้องหลังของ CPU ที่ใช้กัน

เชื่อหรือไม่? ในการผลิตมือถือขึ้นมาสักรุ่นหนึ่งนั้นไม่ใช่เหลือง่ายเสียทีเดียว เนื่องจากมีชิ้นส่วนจำนวนมากที่นำมาประกอบรวมกันเกิดขึ้นเป็นมือถือสักเครื่องหนึ่งมาจากหลายแหล่งการผลิต

นอกจากบริษัทมือถือชั้นนำที่เราคุ้นเคยกันดี Samsung ผู้นำเทคโนโลยีของวงการจากเกาหลี Sony เจ้าพ่อมัลติมีเดียจากญี่ปุ่น หรือ Motorola ขาใหญ่แห่งวงการที่บัดนี้กลายเป็นมือขวาคนสนิทของ Google ไปแล้ว ในการผลิตสุดยอดมือถือ smartphone ทุกวันนี้ มีบริษัทที่ทำงานหลังฉากจำนวนมากที่คอยสนับสนุนเป็นเบื้องหลังของความสำเร็จในแต่ละครั้งเลยทีเดียว วันนี้ Galaxy Lovers ของเราจะพาไปแง้มม่านทักทายทำความรู้จักกับบรรดาผู้ผลิตชุดหน่วยประมวลผล CPU & GPU  มือฉมังเหล่านี้ให้ดีกันมากยิ่งขึ้น

 

บริษัท Qualcomm และชื่อจดทะเบียนการค้า Snapdragon

Qualcomm เป็นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำในวงการอุตสาหกรรมไร้สายจากสหรัฐอเมริกา โดยมีชื่อเสียงอย่างมากในการผลิตวงจรอิเลคทรอนิกส์ไร้สายในอุปกรณ์พกพาต่างๆ เช่น หน่วยประมวลผล CPU หรือชิปเซตรับสัญญาณโทรศัพท์และการระบุตำแหน่ง GPS เป็นต้น

Qualcomm เป็นบริษัทหนึ่งที่มีส่วนในการผลักดันอุตสาหกรรมมือถือ Android อย่างมาก พวกเขาเป็นผู้ผลิตในลำดับต้นๆ แม้ว่าผลทดสอบค่ายนี้คะแนนจะไม่เด่นหัวแถว แต่ในแง่ของการใช้งานโดยภาพรวมแล้วก็ไม่ได้แย่แต่อย่างใด อาจจะได้เปรียบในแง่ความเข้ากันได้ของการทำงานในภาพรวมเสียด้วย เช่นการใช้อุปกรณ์ที่ผลิตได้เอง เป็นต้น

ผลิตภัณฑ์ของ Qualcomm ที่เรามักเห็นในตลาดมือถือ อย่างแรกคือ ชุดหน่วยประมวลผล CPU ที่ใช้ชื่อว่า Snapdragon หน่วยประมวลผลกราฟฟิค GPU ในชื่อ Adreno ที่ซื้อกิจการต่อมาจาก AMD และ Gobi เป็นโมเด็มรับสัญญาณโทรศัพท์ ที่สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองในช่วงที่ผ่านมาไม่นานนี้

บริษัท Texas Instrument และชื่อจดทะเบียนการค้า OMAP

Texas Instrument หรือในชื่อย่อสั้นๆ TI ในแวดวงอุปกรณ์สื่อสารถือเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงอย่างยาวนาน ในด้านการออกแบบพัฒนาและผลิตวงจรอิเลคทรอนิกส์ไร้สายที่ใช้ในอุปกรณ์พกพา จากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีชื่อเสียงอย่างมากในการผลิตชิ้นส่วน สำหรับใช้ในการประมวลผลสัญญาณแบบดิจิตอล ที่มีใช้กันอยู่ในอุปกรณ์พกพาของเราทุกวันนี้

เนื่องจาก Texas Instrument เป็นบริษัทใหญ่ที่มีการทำธุรกิจอยู่หลายภาคส่วน จึงขอเน้นผลิตภัณฑ์เฉพาะที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมมือถือ ที่เราสามารถพบเห็นกันได้บ่อย คือ TI OMAP ที่เป็นชื่อจดทะเบียนการค้าของบริษัท

โดย TI OMAP คือ ชื่อของชุดหน่วยประมวลผล CPU ที่เรามักจะเจอตามแคตาล็อคมือถือต่างๆ นั่นเอง ซึ่ง OMAP ถือเป็นชุดหน่วยประมวลผลที่มีประสิทธิภาพดีตัวหนึ่งในตลาด และมักจะมีเทคโนโลยีที่ดีกว่าคู่แข่งในช่วงเวลาเดียวกัน เช่น ระบบ RAM แบบ Dual-channel ในจระกูลชุดประมวลผล CPU OMAP 4 แต่ข้อเสียคือ การใช้เวลาพัฒนาที่นานกว่าบริษัทอื่นอยู่เล็กน้อย


บริษัท Samsung และชื่อจดทะเบียนการค้า Exynos

เมื่อเอ่ยถึง Samsung คำจำกัดความที่ว่า ยักษ์ใหญ่อุตสาหกรรมแห่งเกาหลีคงไม่พ้นลอยผ่านเข้าในความคิด เพราะ ทุกวันนี้ถือเป็นหนึ่งในบริษัทที่ทรงอิทธิพลในอุตสาหกรรมมือถืออย่างแท้จริง และยังเป็นผู้นำเทคโนโลยีและการผลิตคิดค้นหลายๆ ด้านของโลกทุกวันนี้ด้วย

Samsung นั้นถือว่าเป็นผู้เล่นรายใหญ่หน้าใหม่ที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดในวงการมือถือและเป็นอีกหนึ่งแรงผลักสำคัญในการพัฒนาวงการมือถือ Android ด้วยการเลือกใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ผลิตได้เสมอๆ เช่นหน้าจอ SUPER AMOLED ที่มั่นใจว่าถูกใจใครหลายๆ คนแถวนี้ นอกจากนั้นบริษัทยังได้มีการผลิตชุดหน่วยประมวลผลเป็นของตัวเองในชื่อของ Exynos ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้ในการจดทะเบียนการค้า

โดย Exynos ในปี 2011 นั้นถือเป็นชุดหน่วยประมวลผลที่ถือว่ามีสุดยอดขุมพลังตัวหนึ่งในโลกของมือถือ Android และเมื่อดูจากแนวทางการผลิตของ Samsung ก็มั่นใจได้ว่าจะยังคงเป็นหนึ่งในตระกูลของชุดหน่วยประมวลผลที่ทรงพลังที่สุดไม่ทิ้งแถวอย่างแน่นอน

บริษัท Nvidia และชื่อจดทะเบียนการค้า Tegra

 นึกถึงชื่อ Nvidia คงหนีไม่พ้นภาพของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอุตสาหกรรมกราฟฟิคคอมพิวเตอร์จากสหรัฐอเมริกา ทั้งการประมวลผลงาน 3 มิติหรือเกมส์ PC Console ต่างๆ แต่อีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่ Nvidia กำลังบุกเบิกสร้างชื่อ คือ การสร้างชุดหน่วยประมวลผลในระบบมือถือ

ชื่อของตระกูล Tegra อาจจะไม่คุ้นเคยมากนักเมื่อเทียบกับตระกูล Quadro หรือ GeForce ที่สร้างชื่อมาอย่างยาวนานในสายอุตสาหกรรมกราฟฟิค สำหรับ Tegra แล้วคือ ชื่อจดทะเบียนการค้าของชุดหน่วยประมวลผล CPU จาก Nvidia ซึ่งกำลังจะแทรกตัวเข้ามาแบ่งเค้กจากขาใหญ่ในวงการ เช่น Qualcomm หรือ Samsung

โดย Tegra ที่กลับมาถือกำเนิดขึ้นใหม่ในขวบปีก่อน ก็เป็นหนึ่งปัจจัยในการผลักดันโลกของอุตสาหกกรรมมือถือให้เดินไปข้างเร็วขึ้นกว่าเดิม เช่น ปีก่อนในการเปิดตัว ชุดหน่วยประมวลผลชนิดสองแกน CPU Dual-core เป็นเจ้าแรก และในปีนี้เป็นหน่วยประมวลผลชนิดสี่แกน Quad-core เจ้าแรกอีกเช่นกัน แต่สุดท้ายแล้วจะซ้ำรอยกับ Tegra 2 หรือไม่เหล่าขาใหญ่จะเป็นผู้ให้คำตอบ

บริษัท ST-Ericsson และชื่อจดทะเบียนการค้า NovaThor

ST-Ericsson เป็นบริษัทน้องใหม่ที่เปิดตัวมาได้ไม่นาน แต่เมื่อดูจากชื่อแล้วคงบอกว่าใหม่ได้ไม่เต็มปากนัก เมื่ออีกฟากหนึ่ง คือ Ericsson หนึ่งในบริษัทยุคแรกเริ่มของอุตสาหกรรมมือถือจากสวีเดน ส่วนอีกครั้งหนึ่งนั้น คือ STMicroelectronics บริษัทลูกครึ่งฝรั่งเศส-อิตาลี ที่มีชื่อเสียงในเรื่องการออกแบบและผลิตวงจรอิเลคทรอนิกส์ต่างๆ  การร่วมมือกันเนื่องจากทั้งคู่ต่างมองเห็นโอกาส ในการสร้างชิ้นส่วนประกอบชุดประมวลผล CPU ในตลาดอุปกรณ์พกพาสมัยใหม่

ชื่อจดทะเบียนการค้าของ ST-Ericsson คือ NovaThor มีความหมายอยู่สองส่วน ประกอบด้วย Nova หมายถึงอุปกรณ์โมเด็มความเร็วสูง และ Thor คือ ชุดประมวลผล CPU ประสิทธิภาพสูงนำมาผลิตรวมเข้าด้วยกันเป็น NovaThor โดยเราจะเริ่มทยอยเห็นชื่อของ ST-Ericsson NovaThor มากขึ้นเรื่อยๆ ภายในปีนี้เป็นต้นไป

 

บริษัท Imagination Graphic และชื่อจดทะเบียนการค้า PowerVR

เมื่อคิดถึงชื่อของ Imagination Graphic ในวงการอุตสาหกรรมมือถือเราคงยากจะนึกออกว่าพวกเขามีบทบาทอย่างไร แต่เปลี่ยนเป็นชื่อของ PowerVR แล้วล่ะก็ คงพอคุ้นเคยกันขึ้นมาบ้าง เนื่องจากชื่อนี้บ่งบอกถึงคุณภาพในการแสดงผลวีดีโอกราฟฟิคบนอุปกรณ์พกพาชื่อดังของโลกทุกวันนี้ต่างให้การยอมรับ

บริษัท Imagination เป็นบริษัทผลิตหน่วยประมวลผลด้านกราฟฟิคจากประเทศอังกฤษ มีชื่อจดทะเบียนการค้าสามารถพบเห็นได้ทั่วไปในวงการอุตสาหกรรมมือถือ ในชื่อของ PowerVR โดยบริษัทชั้นนำต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Texas Instrument, Samsung หรือ Sony ล้วนต่างเลือกใช้ชุดประมวลผลกราฟฟิคจากบริษัทนี้มาแล้ว

 

 

 

สำหรับข้างต้นทั้งหมดนี้คือผู้เล่นเบื้องหลังรายใหญ่ในอุตสาหกรรมมือถือ Android ที่แนะนำให้ทำความรู้จักกับพวกเขาไว้แต่เนิ่นๆ ก่อนที่จะเลือกตัดสินใจซื้อมือถือใดๆ เพราะ กลุ่มบริษัทเหล่านี้ คือ ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์หลักๆในวงการ ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันโลกของมือถือแอนดรอยด์ให้ก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง และที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้ใช้ Android คือเวลาที่พลิกหน้าแคตาล๊อคมือถือ ในการเลือกซื้อเครื่องใหม่แล้วจะไม่เกิดอาการสับสนนั่นเอง

Comments

comments

You may also like...

No Responses

Leave a Reply