รวมฮิตแอพบริหารนามบัตร (ตอนที่ 4)

ในตอนที่แล้ว ผมได้แนะนำแอพที่ชื่อว่า WorldCard Contacts ไป … ถือว่าเป็นแอพบริหารนามบัตรที่ค่อนข้างครบถ้วนตัวหนึ่งทีเดียว ทั้งในเรื่องของการเป็นตัวตายตัวแทน Contact App และการมีคุณสมบัติ OCR ในตัว … ในตอนที่ 4 ของซีรี่ส์นี้ ผมเลยขอยกแอพอีก 1 ตัวจากผู้พัฒนาคนเดียวกันครับ นั่นคือ WorldCard Mobile

worldcardmobile_main[1]

WorldCard Mobile [$5.99]

การใช้งาน WorldCard Mobile นี้ง่ายและไม่ซับซ้อนเหมือนตอนใช้ WorldCard Contact ครับ … สำหรับแอพนี้ ไม่ได้มีวัตถุประสงค์ในการไปทดแทน Contact App ของ iPhone แต่อย่างใด ดังนั้นการบันทึก Contact เข้าไป จะเป็นการใส่ลงไปที่ Contact App ของ iPhone โดยตรง ซึ่งคุณสามารถทำได้ 3 ทาง คือ

  • ถ่ายภาพนามบัตร
  • เลือกภาพนามบัตรจากอัลบั้มรูป
  • ก็อปปี้ลายเซ็น (Signature) จาก E-mail มาบันทึก

ในโหมดถ่ายภาพนามบัตร แม้จะดูเหมือนว่าเป็นระบบถ่ายภาพของตัว WorldCard Mobile เอง (ซึ่งแตกต่างจาก WorldCard Contact ที่จะใช้ฟังก์ชั่นกล้องของ iPhone เอง) แต่ว่าก็มีคุณสมบัติ Tap to focus อยู่ครับ นอกจากนี้ก็ยังสามารถเปิดใช้ฟังก์ชั่นป้องกันการถ่ายภาพสั่น (คือ ถ้าภาพยังสั่นอยู่ ก็จะกดถ่ายไม่ได้) ได้

หน้าจอถ่ายภาพ หน้าจอขณะอยู่ในโหมดป้องกันการถ่ายภาพสั่น หน้าจอการสแกนนามบัตร

… เมื่อถ่ายภาพเสร็จแล้ว ก็จะสแกนข้อมูลเก็บลง Contact ได้เลย … และเช่นเคย หากข้อมูลบางอย่างไม่ชัดเจน สแกนเข้ามาแล้วข้อความไม่ถูกต้อง หรือไม่มีข้อมูลเลย เราก็สามารถเลือกสแกนข้อมูลเฉพาะจุด โดยกำหนดฟิลด์ที่ต้องการจะป้อนลงได้ เหมือนกับ WorldCard Contact เลยครับ

บางครั้งข้อมูลสแกนมาไม่ครบ เราสามารถที่จะเลือกสแกนเฉพาะจุด โดยกำหนดฟิลด์ได้ สแกนเฉพาะจุด มักจะได้ข้อมูลที่ถูกต้องป้อนเข้าไป

ที่มีเพิ่มเติมมาใน WorldCard Mobile ก็คือ คุณสมบัติในการสแกน Contact จากลายเซ็นของ E-mail ครับ เพียงแค่เปิดอีเมล์ที่ต้องการสแกนลายเซ็น จากนั้นก็ทำการ Copy ลายเซ็นนั้นมา แล้วเลือกโหมด Signature เท่านี้ก็สแกนข้อมูลลง Contact ได้สบายๆ

Copy ลายเซ็นจาก E-mail WorldCard Mobile สามารถสแกนข้อมูล Contact จากลายเซ็นของ E-mail ได้

เช่นเคยครับ WorldCard Mobile ก็รองรับภาษาลาตินเป็นหลัก คือ ดัตช์, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, เยอรมัน และ อิตาลี ครับ

แม้ว่าการใช้งานจะเรียบง่าย และสะดวก แต่ด้วยราคาตั้ง $5.99 นี่ก็ทำให้ผมแปลกใจมาก เพราะคุณสมบัติมันช่างน้อยกว่า WorldCard Contact มากทีเดียว แต่ WorldCard Contact นี่ราคาแค่ $3.99 เท่านั้นเอง … ผมเลยมองว่าไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่ครับ … แต่ข้อดีของ WorldCard Mobile ก็คือ ไม่ได้กินแรมเยอะเท่ากับ WorldCard Contact ครับ

ข้อดี

  • รองรับเทคโนโลยี OCR มีความแม่นยำสูง และรวดเร็ว
  • มีคุณสมบัติการสแกนลายเซ็นของ E-mail

ข้อเสีย

  • ราคาแพงเมื่อเทียบกับจำนวนคุณสมบัติที่ App ตัวนี้นำเสนอ และยิ่งถ้าเทียบกับ WorldCard Contact จากค่ายเดียวกันด้วยแล้ว ยิ่งดูแพงเข้าไปใหญ่
  • ไม่รองรับการแชร์ Contact กับคนอื่น
  • เช่นเคย ไม่รองรับ OCR ภาษาไทย (จริงๆ ต้องบอกว่า คงไม่มี App ตัวไหนที่รองรับ OCR ภาษาไทยล่ะ)

ตัวนี้ไม่ใช่ตัวที่ผมแนะนำแน่นอนครับ ราคาแพงเกินกว่าคุณสมบัติที่ได้ครับ

Comments

comments

You may also like...

Leave a Reply