Chaos Rings – RPG เกมล่าสุดของ Square Enix

หลังจากที่ Square Enix ได้ลองเชิงตลาดเกมบน iPhone มาได้ระยะหนึ่ง และล่าสุดเพิ่งเปิดตัวเกมสุดคลาสสิกอย่าง Final Fantasy I และ II บน iPhone ไม่นาน (ผมยังเล่นไม่จบซักภาค ฮาฮา) เมื่อไม่นานมานี้ Square Enix ก็ได้เปิดตัวเกม RPG ตัวใหม่บน iPhone แล้วครับ คราวนี้เป็น RPG แบบเต็มสูบไม่เหมือนกับเกม Song Summoner ที่ออกไปในแนวของเกม Front Mission ซะมากกว่า

เกมนี้ชื่อ Chaos Rings ครับ

เห็นกราฟิกในเกม Chaos Rings แล้ว ชวนให้ผมนึกไปถึงเกม Final Fantasy VII เลยทีเดียว เป็นการรวมเอาภาค 2D เป็นพื้นหลังของเกม เข้ากับตัวละครที่เป็น 3D ไว้ได้อย่างเนียนๆ

เนื้อเรื่องคุณจะเลือกเป็นตัวละคร 1 ใน 4 คู่ ชาย-หญิง ที่อยู่ๆ พอมีสุริยุปราคาก็สลบไปวูบหนึ่ง ฟื้นมาอีกทีก็อยู่ในสถานที่แปลกๆ แล้วก็มีตัวประหลาดชื่อว่า The Agent มาบอกว่าอยากให้คนทั้ง 4 คู่นี้ฆ่ากันเอง (ในบางเนื้อเรื่องจะมี 5 คู่) แล้วผู้ชนะที่เหลือรอดเป็นคู่สุดท้าย ก็จะได้รับรางวัลเป็นความเป็นอมตะและเยาว์วัยตลอดกาล

ระบบการเล่นเกม จะคล้ายๆ กับเกมภาษาทั่วๆ ไปครับ ผมว่าไม่แตกต่างจากเกม Final Fantasy VIII มากนัก ที่เปลี่ยนไปก็คือ เวลาที่คุณฆ่ามอนสเตอร์ตายไป คุณก็จะได้ Gene ของมอนสเตอร์ตัวนั้นมา จากนั้นหากคุณฆ่ามอนสเตอร์สายพันธุ์นั้นอีก คุณก็อาจจะได้ ability ของมอนสเตอร์ตัวนั้นมา อาจเป็น skill, command หรือ magic ก็ได้ (ในเกมนี้จะเรียกว่า Gene) โดยตัวละคร 1 ตัวสามารถติด Gene ได้ 4 ชนิด (แต่ต้องมี 1 ชนิดที่เป็น Human… แหงล่ะ ก็เป็นคนนี่หว่า) โดย Gene แต่ละสายพันธุ์ก็จะมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป

Gene ก็คือ พลังเวทย์ในเกมนี้นั่นเอง

ระบบการเล่นที่เป็นเอกลักษณ์ของเกมนี้ก็คือ การใส่คำสั่งเป็นคู่ (Pair) ซึ่งจะทำให้ผลของการใส่คำสั่งนั้นทรงอานุภาพเป็นพิเศษกว่าปกติ เช่น จู่โจมได้รุนแรงขึ้น (มากกว่าที่เอาค่าโจมตีของทั้งสองคนมารวมกัน) หรือ ใช้ไอเท็มเติมพลังทั้งคู่ได้โดยสูญเสียไอเท็มเพียงชิ้นเดียว เป็นต้น แต่ก็จะมีข้อเสียคือ เวลาที่คู่ต่อสู้จู่โจมก็จะโดนทีเดียวทั้งคู่ด้วยเช่นกัน

Pair attack ทำให้การจู่โจมเรารุนแรงขึ้นเยอะมาก (แต่ที่แรงขนาดนี้เพราะเลเวลผม 100 นะ)

ธาตุในเกมจะมี 3 ธาตุ คือ Aqua (น้ำ), Blaze (ไฟ) และ Gale (ไม้) แต่ละธาตุก็จะแพ้ทางกันเองอยู่ คือ น้ำชนะไฟ ไฟชนะไม้ แต่ไม้ชนะน้ำ ดังนั้นหากโจมตีมอนสเตอร์ที่มีธาตุที่แพ้ทางเราอยู่ เราก็จะโจมตีได้แรงกว่าปกติ แต่หากโจมตีมอนสเตอร์ที่มีธาตุที่ชนะทางเราอยู่ การโจมตีจะลดเหลือ 50% แถมมอนสเตอร์นั้นก็จะโจมตีเราได้แรงกว่าปกติด้วย

วิธีการใช้ธาตุก็ไม่ยากหรอกครับ เมื่อใดที่เวทย์ธาตุถูกใช้ ผู้ใช้ก็จะติดธาตุนั้นไปเลย… หรือจะใช้วิธีใช้ไอเท็มที่ชื่อว่า Lotion ไปทามอนสเตอร์หรือตัวเราเพื่อให้ติดธาตุที่ต้องการก็ได้ หรือจะใช้ Gene ที่ชื่อว่า Attach เพื่อติดธาตุให้กับมอนสเตอร์หรือตัวเราก็ได้เช่นกัน

เนื้อเรื่องของเกมทำได้ดีมาก ตัวละครทั้ง 4 คู่ จะมีเนื้อเรื่องที่แตกต่างกันออกไป และการที่คุณจะเล่นเกมนี้จบได้อย่างสมบูรณ์ คุณจะต้องใช้ตัวละครทั้ง 4 คู่เล่นให้จบแบบปกติ 1 รอบ จากนั้นเข้าไปสู้กับบอสลับ พอปราบได้ครบทั้ง 4 คู่ จึงจะมีโหมด Final ให้เล่นกัน… ทุกครั้งที่จบเกม คุณสามารถเซฟค่า stat ของตัวละครไปเล่นใหม่ได้ด้วยครับ… แล้วพอเล่นโหมด Final เสร็จแล้ว และปราบบอสลับประจำแต่ละฉากครบหมดแล้ว คุณยังสามารถไปเจอกับบอสลับสุดๆ ตัวสุดท้ายได้อีกด้วยครับ แต่จะเป็นตัวอะไรนั้น ลองเล่นเอาเองดีกว่าครับ

ชะตาลิขิตให้แม้จะคุยกันถูกคอ แต่ก็ต้องมาฆ่ากันเอง

ข้อดีของเกมนี้ก็คือ

 • มีเนื้อเรื่องที่ทำออกมาได้ดี สมกับเป็นเกมของ Square Enix
 • มีกราฟิกที่สวยงาม (ใครที่บอกว่ากราฟิกดูแตกๆ กรุณาพิจารณาด้วยว่า คุณกำลังเล่นเกมบน iPhone ซึ่งเป็นมือถือนะครับ ไม่ใช่ Playstation 3 หรือ Xbox 360)
 • การควบคุมเกมทำได้ง่าย และเนียนมา แค่สัมผัสตรงไหนบนหน้าจอ มันก็จะกลายเป็น Virtual Joystick ทันที
 • ระบบการต่อสู้ที่สมกับเป็นเกม RPG ของ Square Enix จริงๆ

ทีนี้มาดูข้อเสียบ้างว่ามีอะไรกันบ้าง

 • เกมทำออกมาได้ง่ายเกินไปอย่างแรง แม้ตอนแรกๆ คุณจะดูว่ามันยากๆ แต่เนื่องจากทุกครั้งที่จบการต่อสู้ พลังชีวิตของคุณจะฟื้นจนเต็มตลอด ทำให้หากเล่นดีๆ แล้ว แทบไม่ต้องใช้ของเติมพลังหรือเวทย์เติมพลังเลย
 • เลเวลอัพง่ายจนเกินเหตุ ที่ผมบอกแบบนี้เพราะ ตัวมอนสเตอร์เลเวลสูงๆ (คือ ทุกครั้งที่ผ่านด่าน เกมจะให้เราเลือกเล่นด่านต่อไปที่เลเวลต่างๆ ได้ มี 10 ระดับ (คือ Lv.1-10 ไปจนถึง Lv.91-100) มันไม่ได้เก่งกาจจนเกินไป ดังนั้นผมจึงเลือกที่จะไปตีรันฟันแทงกับมอนสเตอร์ที่เลเวลสูงกว่าผม 10 เลเวลเสมอ (เช่น ถ้าตัวละครผมเลเวล 10 ผมก็จะเลือกเล่นเกมในระดับ Lv.21-30 ไปเลย) ทำให้ได้ค่า Exp มามากๆ และง่ายๆ จนเลเวลอัพเร็วสุดๆ
 • บอสโคตรง่าย… บอกตรงๆ ครับ เกมนี้ทำออกมาได้ผิดแนว Square Enix ปรกติจริงๆ แม้ว่าคุณจะเลือกเกมที่ระดับเลเวลสูงๆ แล้ว แต่บอสบางตัวกลับตายง่ายจนเกินเหตุ มี HP น้อยมากๆ เมื่อเทียบกับบอสของเกม RPG ของ Square Enix เกมอื่นๆ (คือ มีแค่ไม่ถึงหมื่นเป็นส่วนใหญ่)… ยิ่งถ้าเป็นบอสหลัก (หมายถึงพวก คู่ชาย-หญิง อื่นๆ ที่เราต้องไปฆ่ากัน และ The Agent) นี่เลเวลยิ่งกระจอกมาก เพราะไม่มีการปรับขึ้นตามระดับเลเวลของเราเลย (ตอนผมเล่นครั้งแรก ผมไปถึง The Agent ตอนเลเวล 50… แล้ว The Agent เลเวลแค่ 25 เองอ่ะ… ผมอัดมัน 4 หนตายสนิท… ที่ต้องอัดถึง 4 หนก็เพราะว่า หาก The Agent พูดยังไม่จบ จะยังอัดมันไม่ตาย ฮาฮา)
 • บอสลับก็โคตรง่าย… เช่นเดียวกันกับบอสหลักครับ บอสลับก็เลเวลไม่แปรผันตามเลเวลของเรา… บอสตัวใหญ่สุดของเกมในโหมด Final มีเลเวลแค่ 50 เอง มี HP น่าจะแถวๆ 6 หมื่น ไม่เกินนี้ (แล้วลองคิดว่าตอนเราเล่นไปถึงตรงนั้นเรามีเลเวลเท่าไหร่กัน… ผมมีเลเวล 100 ครับ) ผมซัดด้วย Pair attack แบบธรรมดา 2 ที ตายอนาถ… มีแค่บอสลับสุดยอดตัวสุดท้าย ที่พอจะสู้ได้อย่างมีน้ำยากับเขาบ้าง เพราะมี HP 205000 ครับ แถม regenerate HP ตัวเอง 10% จาก Max HP ทุกเทิร์น (นั่นคือ หากเราซัดมันต่ำกว่าหมื่นละก็ ไอ้นี่คือเป็นอมตะ)… แต่สุดท้ายก็ไม่อาจต้านทานตัวละครเลเวล 100 ของเราได้ (ผมใช้ท่า Divine Fist ซึ่งทำให้โจมตีติด Critical ตลอด โดนทีลด 6 หมื่นอ่ะ)

เลเวลอัพง่ายมาก ยิ่งหากเกินเลเวล 40 ไปแล้ว จะมีไอเท็มที่ทำให้เราได้ exp คูณ 2ขายอีก

เลเวลสูงสุดคือ 100 แต่ถ้าฟิตพอ ก็ไปเล่นจบใหม่หลายๆ รอบ เก็บเลเวลใหม่ก็ได้

สรุปว่าเกมนี้ โดยเนื้อเรื่อง โดยระบบเกมน่ะดี แต่ว่าต้องให้ Square Enix ปรับระดับความยากของเกมซะใหม่ เพิ่ม HP ให้บอสเยอะๆ หน่อย… อะไรกัน ที Final Fantasy VII นี่ พวกโอเมก้าเวปอนมี HP เป็นล้าน สู้ทีมันสะใจเป็นชั่วโมงๆ เหอๆ

ถามว่าคุ้มกับราคาไหม เพราะเกมนี้ $12.99 ทีเดียวเชียวนะครับ… ผมขอตอบว่า หากคุณเป็นแฟน RPG แบบฮาร์ดคอร์ ชอบเกม RPG แบบยากๆ สู้กับบอสแต่ละทีลุ้นกันหืดจับเหมือนเชียร์บอลพรีเมียร์ลีก ผมอยากบอกว่า ข้ามเกมนี้ไปเถอะครับ เพราะคุณจะผิดหวัง… แต่หากคุณเป็นแฟนตัวยงของ RPG จากค่าย Squre Enix ที่แบบว่า ต้องเล่นทุกเกมที่ออกมาให้ได้ ผมเข้าใจว่าคุณคงไม่รังเกียจที่จะจ่ายเงินประมาณ 4 ร้อยกว่าบาท ซื้อเกมนี้มาเล่นครับ

ถ้าจะให้ผมให้คะแนนเกมนี้ ผมให้ 4/5 ครับ หักแต้มนึงโทษฐานทำเกมออกมาง่ายเกินเหตุ

Comments

comments

You may also like...

5 Responses

 1. kitty says:

  โอ้โห ราคาตั้ง 12.99 แหน่ะค่ะ แต่ฮาดีนะคะ ทำเกมออกมาง่ายไป ^^

 2. kafaak says:

  ไม่ใช่แค่ง่ายไปนะครับ… ง่ายเกินไป จนไม่เกิดความท้าทายเลยครับ… พอเราเก็บเลเวลเกิน 40 ขึ้นไปแล้ว ยิ่งสบายสุดๆ ยิ่งถ้าเลเวลเกิน 60 แล้ว ต่อให้มอนสเตอร์อยู่ในธาตุที่ชนะทางเรา เรายังใช้คาถาที่แพ้ทางอัดซะตายในทีเดียวได้ เพราะ HP มันน้อยเกิน ซึ่งผิดปกติอย่างมาก สำหรับเกม RPG ของ Square Enix ที่มักให้ HP ของศัตรูสูงปรี๊ดดดดด

  ยิ่งถ้ามอนสเตอร์มาตัวเดียว (เช่น บอส) และไม่มีบทพูดในระหว่างการต่อสู้นะ ถ้าตัวละครเรามี HP ซักสองหมื่น ใช้ท่า Sacrifice แบบ Pair attack นี่ แทบไม่มีบอสตัวไหนทนได้แล้ว (Sacrifice จะโจมตีประมาณคูณสองของ HP ที่เรามี ผมเีคยใช้ตอนตัวละครมี HP คนละห้าหมื่น โจมตีได้สองแสนกว่า เหอๆ)

 3. adamy says:

  กำลังเล่นอยู่เลยครับ …. หวังว่าซักพักมันจะปรับ Update มันให้ยากขึ้นนะครับ

  ปล.แต่ผมชอบเล่นง่ายๆแฮะ … เพิ่งเล่นคู่แรกครับ … ยังไม่ได้ไปต่อคู่ิอื่นๆครับ

  ขอบคุณครับ สวัสดีครับ

 4. HAgi says:

  แล้วจะปลดล๊อคบอสลับยังไงล่ะคับ เล่นมา3รอบแล้วนะ T^T

 5. Nuttaputch says:

  ลองอ่านเวบนี้ครับ อธิบายไว้ครบเลย

  http://www.videogamesblogger.com/2010/05/14/chaos-rings-cheats-and-tips-guide-iphone-game-from-square-enix.htm

Leave a Reply