DTAC เร่งพัฒนาดาต้าเน็ตเวิร์กเพื่อรองรับการมาขอ iPhone 4

หลังจากที่ DTAC ได้เปิดตัวเป็นผู้จำหน่ายอีกรายของ iPhone ไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา บรรดาเหล่าผู้คาดหวังที่จะเป็นเจ้าของ Smartphone ที่ถือได้ว่าได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกเครื่องหนึ่งอย่าง iPhone ต่างก็คาดหวังเป็นอย่างมาก ที่ DTAC จะได้สิทธิ์เป็นตัวแทนจำหน่าย iPhone 4 นอกเหนือไปจาก true move ด้วย ซึ่ง DTAC ก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวังแต่อย่างใด

dtac[1]

อย่างไรก็ดี ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีตัวอย่างให้เห็นชัดเจนแล้วว่า การมาของ Smartphone อย่าง iPhone นั้น ส่งผลกระทบอย่างร้ายกาจต่อคุณภาพการให้บริการของโครงข่ายอย่างมาก ทั้งนี้เพราะผู้ใช้ iPhone มักจะมีการใช้งานดาต้ามากเป็นพิเศษ แต่ดูท่าทางลูกค้า DTAC จะไม่ต้องกังวลอะไรเท่าไหร่แล้ว เพราะเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2553 ที่ผ่านมา ทาง DTAC ได้เผยถึงแผนการลงทุนกว่า 1 พันล้านบาท เพื่อพัฒนาดาต้าเน็ตเวิร์กให้พร้อมรองรับการให้บริการดาต้าที่จะเพิ่มมากขึ้นจากการใช้งาน Smartphone อย่าง iPhone

จากข้อมูลที่ได้จากทาง DTAC นั้น 60% ของการลงทุนครั้งนี้จะเป็นไปเพื่อขยายโครงข่ายทั้งหมด เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับการใช้งานที่เพิ่มขึ้น ในขณะที่อีก 40% นั้นจะเป็นการปรับปรุงคุณภาพของโครงข่ายในพื้นที่ที่มีการใช้งานสูงเป็นพิเศษ (ตรงนี้สำคัญมาก เพราะ AT&T ตกม้าตายมาแล้ว ในบางพื้นที่ที่มีการใช้งานสูง iPhone แทบจะเป็น iPod Touch ไปเลย)

การพัฒนาโครงข่ายนี้ไม่เพียงแต่ให้ประสบการณ์ที่ดีต่อผู้ใช้งาน iPhone เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงผู้ใช้งาน Smartphone อื่นๆ อย่าง BlackBerry และ Android อีกด้วย

“ในเดือนพฤศจิกายนนี้ลูกค้าดีแทคในหลาย ๆ พื้นที่จะได้สัมผัสกับดาต้าเน็ตเวิร์กของดีแทคที่ได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น โดยดีแทคจะขยายเน็ตเวิร์กต่อเนื่องไปจนถึงปีหน้า ซึ่งเฟสต่อไปนั้นอยู่ในช่วงของการวางแผนงาน ทั้งนี้เพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าของเราจะได้รับประสบการณ์การใช้บริการดาต้าเน็ตเวิร์กที่ดีที่สุด” นายประเทศกล่าว

โดยส่วนตัวแล้ว เชื่อและคาดหวังว่านี่จะเป็นเพียงแค่ก้าวแรกที่จะนำไปสู่การพัฒนาดาต้าเน็ตเวิร์กในอนาคตที่จะเกิดขึ้นอีกมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อการประมูลใบอนุญาต 3.9G ที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้จบสิ้นลง การลงทุนเพื่อพัฒนาดาต้าเน็ตเวิร์กของ DTAC ในครั้งนี้ ก็เชื่อว่าจะช่วยสร้างมาตรฐานสำหรับบริการด้านดาต้าสำหรับ Smartphone ในประเทศไทย และนำให้ผู้ให้บริการรายอื่นๆ เร่งพัฒนาตามมา ซึ่งจะส่งผลดีต่อผู้ใช้งานอย่างเราๆ ต่อไป

Comments

comments

You may also like...

6 Responses

 1. blue says:

  ปกติก็สัญญาณดีอยู่่แล้วนะ ถ้าขยายเพิ่มอีก 40%

  คงรองรับความต้องการลูกค้าได้ดีขึ้นด้วย

  ประทับใจเรื่องสัญญาณและการบริการหลังการขายของดีแทค

  ผมว่าที่ยังอยากใช้ดีแทคต่อเพราะเรื่องที่เค้าทำ Loyalty Program ดีเนี่ยแหละ

  เค้าไม่ได้ขายเครือข่ายอย่างเดียวนะ ขายความรู้สึกดีด้วย

 2. forfun says:

  EDGE ของดีแทคเสถียรสุดแล้ว ^ ^

  ถ้าปรับปรุงเพิ่มอีกก็คงแรงและเ็ร็วขึ้น

 3. juyu says:

  เปิดตัวไปแล้วเมื่อวาน.. ได้ไปด้วย แอบใช่เส้นเพื่อนที่เป็นนักข่าว งานจัดได้โอมากๆ เจอไอเดีย dtac อันหนึ่ง อันนี้ เก๋มาก มีบริการส่ง “Blue Troop” ถึงบ้าน ถึงออฟฟิตเลย เราไม่ต้อต่อคิวรอเครื่องอ่ะ แต่อันนี้ได้สิทธิแค่ 100 คนแรกนะ

 4. phatpa says:

  ไปรับเครื่องมาแล้วครับเมื่ออาทิตย์ก่อน ตัดสินใจใช้ของดีแทค

  ใช้มาอาทิตย์กว่า สัญญาณดีหายห่วงครับ

 5. พวงมาลัย says:

  ผมก็ลงเอยกับ dtac เหมือนกันชอบโปรผ่อนเครื่องได้นี่แหละ ส่วนเรื่องเครือข่ายก็รู้ดีอยู่แล้วของเค้าเสถีรยแค่ไหน

 6. ชายคา says:

  เรียบร้อยเหมือนกัน ตอนนี้กำศึกษาดูใจกันอยู่ครับ ดีที่มี iPhone buddy ช่วยเลยรู้ใจกันเร็วขึ้นครับ http://www.youtube.com/watch?v=r0M5JLZ-wIg

Leave a Reply