เรื่องชวนคิดหลังจาก Instagram ตกเป็นของพี่มาร์คแห่ง Facebook

สวัสดีชาว Galaxy Lovers ที่น่ารักทุกท่าน โดยวันนี้คอลัมม์ Talk! ของเราโดยผม @Lightv29 จะมาชวนคุยประเด็นร้อนหลังจาก Facebook ได้ประกาศรวบหัวรวบหางซื้อกิจการ Instagram ไปด้วยวงเงินกว่า 1 พันล้านเหรียญ คิดเป็นเงินไทยแล้วอยากจะเป็นลมครับท่านพี่น้อง ตีเป็นตัวเลขกลมๆ ได้แค่ 30,000 กว่าล้านบาทไทย โอ้วววว มากมายมหาศาลจริงๆ

สำหรับ Instagram คาดว่าผู้ใช้งาน Android คงจะเริ่มรู้จักคุ้นเคยกัน มากขึ้นหลังจากเปิดตัวให้ใช้งาน ข้ามแฟลตฟอร์มาจาก Apple iOS ได้ไม่นานเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา พร้อมกระแสดราม่าชามโตในโลกอินเตอร์เนตทั้งไทยเทศ (คลิกเพื่ออ่านหากท่านตกข่าวครับ เขียนโดยแอดมินอั๋น) ที่ปั่นกระแสสร้างยอดผู้ใช้งานได้สูงมากในช่วงเวลาเพียงชั่วข้ามคืนเท่านั้น

 

แม้ว่าทางผู้บริหารทั้งสองฝ่ายทั้ง Mark Zuckerberg แห่ง Facebook และ Kevin Systorm หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Instagram ต่างพร้อมใจกันยืนยันว่า Instagram จะยังคงอยู่ รวมไปถึงทั้งคุณสมบัติพื้นฐานที่มีทั้งหมดและจะยังคงพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ แต่ก็ทำให้เราอดคิดถึงทิศทางในอนาคตที่ทั้งบริการทั้งสองตัวจะเข้ามามีบทบาทในการทำงานร่วมกันมากขึ้น จะเป็นไปอย่างไร วันนี้เรามีแนวทางความเห็นมาเสนอไอเดียให้ได้ลองพูดคุยกันดูครับ

 

1) อาจจะมีการรวม Filter ตกแต่งภาพของ Instagram เข้ามาไว้บน Facebook Mobile Application สำหรับการถ่ายภาพเพื่อแบ่งปันกันระหว่างผู้ใช้งาน หรือ อาจจะออกแบบเป็นความสามารถพิเศษที่จะใช้ Filter ตกแต่งภาพหลังการอัพโหลดขึ้นอยู่ Facebook ก่อนที่จะแบ่งปันให้เพื่อนต่อไป

2) เพิ่มคุณสมบัติในการเก็บรวบรวมเป็นอัลบั้มรุปถ่าย โดยที่จะดึงรูปทั้งหมดที่ได้อัพโหลดเอาไว้บน Instagram ขึ้นมาอยู่บน Facebook ไปด้วยในเวลาเดียวกัน เพื่อความสะดวกรวดเร็วใจการค้นหาและแบ่งปัน โดยอาจจะแบ่งปันภาพเป็นรูปแบบการเผยแพร่สาธารณะ เปิดให้มีการติดตามความเคลื่อนไหวอัพเดทรูปต่างๆ

 

3) ใช้ Password Login ชุดเดียวกันไปเลยระหว่าง Facebook และ Instagram ซึ่งจะช่วยให้เพิ่มจำนวนการติดตามของเพื่อนได้เยอะและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น แต่สำหรับหากต้องการลงทะเบียนเล่น Instagram เพียงอย่างเดียวก็ยังสามารถทำได้เช่นกัน

 

4) ใช้การ Check-ins ระบุพิกัดสถานที่ด้วยฐานข้อมูลของ Facebook เองในการแบ่งปันรูปที่ถ่ายจากสถานที่นั้นๆ ให้กับเพื่อนหรือสาธารณะในโอกาสต่อๆ ไป นอกจากนั้นยังจะสามารถเพิ่มจุดเด่นในการนำไปใช้ต่อยอดทางธุรกิจได้ต่อไปอีกด้วย โดยปัจจุบันนั้น Instagram นั้นใช้ฐานข้อมูลของ 4Square ซึ่งเป็นผู้บริการระบุพิกัดผ่านมือถือรายใหญ่ของวงการ

 

5) สามารถ tag รูปให้กับเพื่อนได้โดยตรง ผ่านการอัพโหลดบน Instagram ก็ดูแล้วเป็นไอเดียที่เข้าท่าในการแบ่งปันรูปของคุณให้กับเพื่อนๆ ได้รวดเร็วทันใจอีกอย่างหนึ่งเลย โดยไม่ต้องไปวุ่นวายในการ tag ซ้ำซ้อนบน Facebook อีกต่อหนึ่ง

ความเห็นส่วนตัว ผมเชื่อว่า Facebook โดย Mark Suckerberg นั้นได้เล็งที่จะปิดดีลเข้าซื้อ Instagram มาสักระยะแล้ว โดยสังเกตุจากการที่มีการสร้างพื้นที่พิเศษเวลาที่ผู้ใช้ Instagram อัพโหลดรูปขึ้น Facebook จะมีอัลบั้มสำหรับเก็บภาพของ Instagram แยกออกมาตั้งแต่ราวๆ ปลายปีที่ผ่านมา จากแต่ก่อนที่จะไปอยู่รวมกับ Mobile Upload

แม้ดูเผินๆ อาจจะเป็นความร่วมมือในการสร้างประสบการณ์การใช้งานใหม่ แต่ลึกๆ แล้วเหมือนเป็นการหยั่งเชิงของ Zuckerberg เองด้วยในการที่ให้ทีมพัฒนาของ Instagram ได้เข้ามาทำงานอย่างใกล้ชิดกับ Facebook มากยิ่งขึ้นก่อนที่จะมีการประกาศซื้อขายกันอย่างเป็นทางการในช่วงเวลาต่อมา

นอกจากนั้นการขยับตัวครั้งนี้ถือเป็นการขยายตลาดสร้างอาณาจักรสองแห่งในเวลาเดียวกัน โดยน่าจับตามองว่าจะส่งผลกระทบต่อเราบรรดาผู้ใช้งานและคู่แข่งในไลน์เดียวกันในอนาคตต่อไปอย่างไร แล้วเพื่อนๆ ที่ความเห็นกันอย่างไรบ้างครับ เข้ามาพูดคุยกันได้ที่ Facebook Galaxy Lovers หรือคุยกับผมได้ที่ผ่าน Twitter @lightv29 ครับ

ต้นฉบับที่ผู้เขียนนำมาต่อยอดความคิดเห็นได้มาจาก Techcrunch

Comments

comments

You may also like...

1 Response

  1. khaw kanara says:

    อยากสมัคแต่สมัคไม่ได้

Leave a Reply