ส่งหนังสือติดปีกบินหาเด็กด้อยโอกาสได้ง่ายๆด้วยตัวคุณ กับ “Flying book”

 

Flying book นั้นอยู่ใต้โครงการ One by One จากมูลนิธิแอมเวย์เพื่อสังคมไทย ที่เชิญชวนให้ชาวสังคมออนไลน์ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือเด็กๆ ที่ขาดโอกาสทางการศึกษา ผ่านการแบ่งปันหนังสือความรู้ต่างๆ ด้วยการเลือกหนังสือที่มูลนิธิแอมเวย์ฯ นำเสนอ หรือจะถ่ายรูปปกหนังสือที่คุณอยากแนะนำให้เด็กๆ ผ่านเทคโนโลยี Augmented Reality ( AR ) และ Location-Based Service ที่สามารถตรวจจับได้ว่าส่งหนังสือจากมุมไหนของประเทศไทย และยังสามารถติดตามเรื่องราวการเดินทางหนังสือสู่มือน้องได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

“หนังสือเรื่องใดที่ได้รับการส่งจำนวนมาก จะได้นำไปมอบให้แก่ห้องสมุดของโรงเรียนภายใต้การดูแลของมูลนิธิแอมเวย์เพื่อสังคมไทย”

 

ฟังดูน่าสนใจมากเลยใช่ไหมครับ แต่หลายๆคนอาจจะงงกับคำว่า Augmented Reality หรือที่เรานิยมเรียกสั้นๆว่า AR นั้นมันคืออะไร

ถ้าจะให้อธิบายสั้นๆรวบรัดได้ใจความ AR นั้นเป็นเทคโนโลยีที่จะนำเอา โลกแห่งความจริง และ โลกเสมือน รวมเข้าด้วยกัน ผ่านทางอุปกรณ์ เช่น Webcam หรือกล้องโทรศัพท์มือถือ รวมถึง Software เฉพาะที่จะทำให้วัตถุนั้นสามารถแสดงผลออกมาเป็น 3 มิติได้เลยทีเดียว หากยังนึกภาพไม่ออกลองดูคลิปนี้ครับ ..

 

ผู้ใช้ iOS นั้นสามารถดาวน์โหลด “Flying book” ได้จาก App Store ได้ฟรี ( คลิกเพื่อดาวน์โหลด )

 

 

เมื่อเปิด App มาแล้วหากต้องการเลือกหนังสือที่มีมาให้ใน App ให้เราเลือก Select A Book ส่วนถ้าต้องการถ่ายรูปหนังสือเองให้กดที่ Take A Photo Of A Book หรือถ้าอยากทราบวิธีใช้ก็ให้เลือก How to Play ได้ ในนั้นจะมีคำอธิบายการใช้งานให้เข้าใจอย่างง่ายทั้งภาษาไทยและอังกฤษ

 

ถ้าเลือก Select a Book จะมีหนังสือขึ้นมาให้เราเลือก

ทาง App จะขอให้เราเชื่อมต่อกับ Facebook ให้เรากด Login

กด Allow All เพื่ออนุญาตให้ App สามารถโพสข้อความลง Facebook ของเราได้

 

** หมายเหตุ การเชื่อมต่อ Facebook นั้นจะขออนุญาตเราในการใช้งานครั้งแรกเท่านั้น โดยเมื่อกดอนุญาตแล้วอาจจะต้องเริ่มเลือกหนังสือใหม่อีกครั้ง

 

เมื่อกดส่งหนังสือเสร็จแล้วสามารถติดตามหนังสือได้จากเว็บไซด์ http://www.flyingbook.org อีกช่องทางหนึ่ง

เราสามารถกดที่ Locate My Book เพื่อติดตามหนังสือที่เราส่ง หรือกดที่ Live View เพื่อดูหนังสือบินผ่านหน้าเราได้

หากเลือก Take A Photo Of A Book ทาง App จะให้เราถ่ายรูปหนังสือของเราเอง และพิมพ์ชื่อหนังสือให้สมบูรณ์ ทีนี้เราก็สามารถที่จะส่งหนังสือบินได้เหมือนกับวิธีด้านบนเช่นกัน

นับว่าเป็นเรื่องไม่ยากที่พวกเราจะช่วยให้เหลือเด็กๆที่ขาดโอกาส เพียงแค่เราช่วยกันกดส่งหนังสือที่มีประโยชน์ หากเรื่องไหนถูกส่งมากทางมูลนิธิแอมเวย์ฯ จะบริจาคให้กับห้องสมุดโรงเรียน ซึ่งสามารถอ่านรายละเอียดของโครงการ และเลือกส่งหนังสือหรือติดตามหนังสือได้จากทางเว็บไซด์ http://www.flyingbook.org อีกช่องทางหนึ่ง

 

 

 

 

 

Comments

comments

You may also like...

Leave a Reply