Galaxy Note 2 vs iPhone 5 รีวิวฉบับเต็ม!!!

(บทความนี้ แปลมาจากเว็บไซต์ PhoneArena.com สำหรับการรีวิวจริงๆ ถ้าทีมงานได้ iPhone 5 มาแล้ว จะทำการลองรีวิวด้วยตัวเอง โปรดติดตามได้ โดยการกด Like เพจ GalaxyLovers ครับ  ^_^)

Daniel P. แห่งสำนัก PhoneArena นั้นเรียกภารกิจรีวิวฉบับล่าสุดของตัวเองว่าเป็นการนำผลส้มมาเปรียบเทียบกับผลแอปเปิล เพราะ 2 สมาร์ทโฟนสุดฮิตอย่าง Apple iPhone 5 และ Samsung Galaxy Note 2 นั้นเป็นสินค้าคนละชนิดและคนละจุดยืน แต่เนื่องจากทั้ง 2 รุ่นคือตัวแทนที่ดีที่สุดของอุปกรณ์ iOS และ Android ในขณะนี้ และยังเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่ทำยอดขายรวมถล่มทลายมากที่สุด เหตุผลนี้จึงมีน้ำหนักเพียงพอที่จะนำคุณสมบัติของทั้ง 2 รุ่นมาวางเทียบกันให้ทุกคนได้เห็นแบบชัดเจนไปเลย


 • การออกแบบ :

เห็นได้ชัดเจนว่าทั้ง Galaxy Note 2 และ iPhone 5 นั้นเลือกใช้วัสดุต่างกัน Apple นั้นสร้าง iPhone ให้มีความรู้สึกพิเศษระดับพรีเมี่ยม แถมยังวางตัวให้สมาร์ทโฟนมีความเป็นสัญลักษณ์หรือเครื่องบอกสถานะทางสังคมควบคู่ไปด้วย ครั้งนี้ Apple แก้ไขข้อผิดพลาดเรื่องน้ำหนักใน iPhone รุ่นที่แล้วซึ่งเกิดจากการใช้วัสดุประเภทแก้วเป็นส่วนประกอบทั้งหมด ด้วยการนำแก้วมาผสมกับวัสดุอลูมิเนียมจนทำให้ iPhone 5 มีน้ำหนักเบาลงอย่างเห็นได้ชัดแทนที่จะใช้หน้าจอขนาด 3.5 นิ้วแบบเดิม Apple เพิ่มความยาวจอในความกว้างเท่าเดิมจนสามารถวัดเส้นทแยงมุมได้ 4 นิ้วให้กับ iPhone 5
อย่างไรก็ตาม ริ้วรอยขีดข่วนง่ายถือเป็นสิ่งที่ถูกผู้บริโภคร้องเรียนมากที่สุดในการเปลี่ยนดีไซน์ใหม่ iPhone รอบ 3 ปีครั้งนี้ ซึ่งผู้บริหาร Apple ออกมาย้ำว่าปัญหาดังกล่าวเป็นเรื่องปกติของสินค้าที่ทำจากวัสดุอะลูมิเนียม ขณะเดียวกันก็มีรายงานว่า Apple นั้นลงไปควบคุมการผลิตอย่างจริงจังมากขึ้นแล้ว

ในมุมของ Galaxy Note 2 นั้นไม่ได้มีจุดยืนที่ความบางหรือความแคบของเครื่อง เพราะหน้าจอขนาด 5.5 นิ้วของ Note 2 นั้นทำให้เครื่องมีความหนาและกว้างกว่า Note รุ่นแรก นี่ถือเป็นจุดสำคัญที่ผู้ซื้อต้องทดสอบให้ดีเพื่อให้มั่นใจว่า Note 2 คือสมาร์ทโฟนที่ต้องการ

Samsung เลือกใช้พลาสติกโพลีคอนบอนเนท (polycarbonate plastic) เป็นวัสดุหลัก จุดนี้สามารถวิเคราะห์ได้ว่าเหตุที่ Samsung ไม่เลือกใช้วัสดุที่ให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมอย่างโลหะหรือแก้ว คือ Samsung ต้องการควบคุมน้ำหนักให้ Note 2 สามารถแข่งขันกับสมาร์ทโฟน 5.5 นิ้วรุ่นอื่นๆ ขณะเดียวกัน พลาสติกโพลีคาร์บอนเนทนั้นสามารถให้น้ำหนักที่เหมาะสมแล้วสำหรับการถือจับเครื่องเพื่อการใช้งานในมือ รวมถึงการพกพาในกระเป๋าด้วย


การออกแบบที่โดดเด่นของ Note 2 นั้นอยู่ที่การเป็น non-unibody หรือการไม่ใช้บอดีหุ้มเครื่องแบบชิ้นเดียวไร้รอยต่อ นี่เองที่ทำให้ผู้ใช้ Note 2 สามารถเปลี่ยน SIM card, แบตเตอรี่ หรือเพิ่มหน่วยความจำเก็บข้อมูลให้เครื่องผ่านช่อง microSD slot ได้ง่าย แถมยังมีที่ซ่อนปากกาสไตลัสไว้ที่มุมขวามือของเครื่องซึ่งสามารถดึงเข้าออกได้อย่างสะดวก

แม้จะมีขนาดใหญ่ แต่ก็ใช่ว่า Note 2 จะทำงานมือเดียวไม่ได้ เพราะ Samsung ออกแบบวิธีการหลากหลายเพื่อให้ผู้ใช้สามารถพิมพ์ข้อความบนซอฟต์แวร์คีย์บอร์ดหรือโปรแกรมโทรออก (dialer) ได้อย่างสะดวก (สามารถตั้งค่าได้ในส่วนของ “One-handed operation” : ทีมงาน GalaxyLovers.com)
ทำให้ผู้ใช้สามารถพิมพ์หรือกดปุ่มได้ด้วยหัวแม่มือซ้ายหรือขวา จุดนี้ไม่ได้ทำให้ iPhone 5 เหนือกว่า Note 2 แม้จะมีขนาดต่างกันระหว่าง 4 นิ้วและ 5.5 นิ้วก็ตาม

 • จอภาพ :

หน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 1280×720 พิกเซลบน Note 2 ได้รับการการันตีว่าเป็นหน้าจอ HD Super AMOLED screen ที่ดีที่สุด เท่าที่ Samsung เคยผลิตมา การประกาศแบบนี้เป็นการบอกว่า Samsung ได้แก้ไขข้อบกพร่องที่เคยเกิดขึ้นในจอรุ่นอื่นๆแล้ว ครั้งนี้ยักษ์ใหญ่กิมจิปรับให้จอของ Galaxy Note 2 ให้มี 3 ซับพิกเซล (subpixel) อัดแน่นในพิกเซลเดียว ซึ่งแตกต่างจากเทคโนโลยี PenTile ที่ใช้ใน Galaxy Nexus ทำให้หน้าจอของ Note 2 สามารถแสดงสีได้ดีกว่าจอ AMOLED ทั่วไป แถมยังให้ความสว่างเพียงพอต่อการมองหน้าจอกลางแสงแดด

อย่างไรก็ตาม หน้าจอ 4 นิ้วของ iPhone 5 ซึ่งมีความละเอียด 640×1136 พิกเซล นั้นให้ทำให้จอมีความหนาแน่นพิกเซล 326 พิกเซลต่อนิ้ว (ppi) เหนือกว่า Note 2 ซึ่งมีความหนาแน่นพิกเซล 265ppi แถมยังมีค่าความสว่างเหนือกว่า 550 nits บนอัตราการสะท้อนที่ลดลงเหลือ 4.6%


ค่าความสว่างและอัตราแสงสะท้อนของ iPhone 5 แสดงว่านี่คือหน้าจอที่ดีที่สุดสำหรับใช้งานนอกอาคาร จริงอยู่ที่โลกเคยมีสมาร์ทโฟนความสว่าง 1,000 nits อย่าง Xperia P หรือ Nokia 701 แต่เพราะอัตราการสะท้อนของหน้าจอที่ต่ำกว่าของ iPhone 5 นั้นทำให้ภาพบนหน้าจอสามารถแสดงได้ชัดเจนแม้จะอยู่กลางแสงแดด จุดนี้ Note 2 ก็ยังทำได้ไม่ดีเท่า แม้จะเปิดเครื่องในโหมด “outdoor visibility” สำหรับใช้งานกลางแจ้งแล้วก็ตาม

สำหรับเทคโนโลยีสีที่ถูกพัฒนาไปหลายรูปแบบในปัจจุบัน การทดสอบพบว่า iPhone 5 สามารถแสดงผลสีมาตรฐาน sRGB ได้สมบูรณ์แบบ และแสดงเฉดสีได้มากกว่า iPhone รุ่นอื่นๆที่ยังแสดงสีได้จำกัด แต่สำหรับ Note 2 พบว่าหน้าจอของผู้ผลิตกิมจิสามารถแสดงสีได้ในช่วงกว้างกว่าสีมาตรฐาน ถือเป็นเรื่องดีที่ผู้ใช้สามารถตั้งค่าหน้าจอ AMOLED ให้แสดงผลในโหมดที่ต่างกัน ซึ่งผลที่ได้คือคือสีที่มีความ dynamic มากกว่าโหมดปกติ ทำให้การชมภาพยนตร์หรือมัลติมีเดียบน Note 2 ทำได้เต็มอารมณ์มากขึ้น

ที่น่ายินดีคือสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นสามารถให้ภาพที่คมชัดไม่ว่าจะมองผ่านองศาไหน ดังนั้นคำถามที่ผู้ใช้ต้องตัดสินก่อนจะเลือกซื้อคือขนาดหน้าจอใดที่เหมาะกับการใช้งาน จุดนี้ต้องยอมรับว่าหน้าจอขนาดใหญ่ 5.5 นิ้วนั้นเป็นที่ดึงดูดมากสำหรับการทำงานด้าน productivity (การใช้โปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับการทำงานด้านเอกสารในองค์กร) พร้อมปากกาสไตลัส แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะชอบหน้าจอขนาดนี้ เพราะ iPhone ที่มีหน้าจอใหญ่ขึ้นเล็กน้อยก็สามารถดึงดูดสาวกได้เช่นกัน

 

 • ส่วนติดต่อผู้ใช้ (interface) และคุณสมบัติ :

ทั้ง iPhone 5 และ Note 2 นั้นใช้ระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดของตลาด นั่นคือ iOS 6 และ Android 4.1 Jelly Bean

Jelly Bean นั้นใช้อินเทอร์เฟสหรือส่วนติดต่อผู้ใช้สไตล์ fluidity วาวใสเหมือน iOS โดยสามารถทำงานได้ลื่นไหลที่เฟรมเรท 60fps ขณะเดียวกัน Google ยังเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ Google Now ในฐานะที่ปรึกษาไฮเทคที่สามารถช่วยเหลือการค้นหาข้อมูลบุคคล สถานที่ หรืองานอีเวนท์ได้แบบทันใจ พร้อมกับ Google Voice ที่ปรับปรุงให้สามารถทำงานรวดเร็วมากขึ้น และแม่นยำกว่าบริการ Siri ของ iPhone

อินเทอร์เฟสของ Samsung Galaxy Note 2

อินเทอร์เฟสของ Samsung Galaxy Note 2

หน้าตาและคุณสมบัติการทำงานของอินเทอร์เฟส iPhone 5 นั้นดูสะอาดตาและใช้งานง่ายอย่างเคย แต่ทุกอย่างดูจำกัดตายตัวมากกว่าอินเทอร์เฟส Nature UX ซึ่งซัมซุงสร้างมาครอบ Android Jelly Bean แล้วนำไปติดตั้งใน Galaxy Note 2

จุดเด่นของ Android อยู่ที่ระบบ widget หรือโปรแกรมย่อยบนหน้าจอที่ทำให้ผู้ใช้สามารถส่งต่อหรืออ่านข้อมูลที่ต้องใช้เป็นประจำบนหน้าจอ Home Screen
โปรแกรม widget เหล่านี้จะทำให้ผู้ใช้สามารถรับข้อมูลได้ทันทีหลังปลดล็อคเครื่อง ตรงนี้ทำให้การต้องเข้า-ออกแอพพลิเคชั่นตลอดเวลาเหมือนใน iOS กลายเป็นเรื่องเสียเวลาไปเลย

นอกจากนี้ หน้าล็อคสกรีนและแถบแจ้งเตือน (notification bar) ใน iOS ยังดูไร้ประโยชน์ ขณะเดียวกัน การใช้งานแอพพลิเคชันเก่าบนหน้าจอ iPhone 5 ที่มีขนาดยาวขึ้นยังทำให้เกิดแถบดำด้านข้างหน้าจอ ซึ่งจะเกิดขึ้นทุกแอปพลิเคชันจนกว่านักพัฒนาจะอัปเดทแอปให้มีความละเอียดที่รองรับกับหน้าจอขนาดใหม่

iOS 6 บน iPhone 5

iOS 6 บน iPhone 5

สิ่งหนึ่งที่ Samsung ใช้เป็นจุดขายใน Note 2 คือผู้ใช้สามารถเปิดโหมดหลายหน้าต่างหรือ multi-windows mode ซึ่งจะแบ่งหน้าจอออกเพื่อเปิดการทำงาน 2 แอพลิเคชันพร้อมกัน

แต่สำหรับ iOS คุณสมบัติที่น่าตื่นตาที่สุดดูเหมือนจะเป็น Passbook ระบบเก็บตั๋ว, คูปอง และข้อมูลชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือของ iPhone ซึ่งมีจุดประสงค์หลักให้ชาว iPhone สามารถพกพา iPhone 5 ไปชำระเงิน หรือไปเป็นบัตรผ่านเพื่อรับบริการกับร้านค้าทั้งใหญ่และเล็กได้ง่ายและไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม (ซึ่งแทบไม่มีการใช้งานในลักษณะนี้ในเมืองไทย :ทีมงาน GalaxyLovers.com)

จุดนี้ Google นั้นมีบริการ Wallet ซึ่งให้บริการชำระเงินผ่านอุปกรณ์พกพาเช่นกัน แถมยังมีคุณสมบัติการทำงานมากกว่า เพียงแต่ต้องใช้บริการผ่านอุปกรณ์และร้านค้าที่รองรับชิป NFC เท่านั้น ทำให้ Wallet ไม่ใช่ศูนย์รวมการชำระเงินบนอุปกรณ์พกพาหรือ mobile payment hub อย่างที่ Passbook ถูกมองให้เป็นแบบนั้น (แทบไม่มีการใช้งานในลักษณะนี้ในเมืองไทยเช่นกัน :ทีมงาน GalaxyLovers.com)

แต่อีกมุมหนึ่ง ต้องยอมรับว่า Android นั้นเหนือกว่า iOS ที่แอปพลิเคชันด้านแผนที่นำทางที่ดีกว่า โดย Google Maps นั้นนำหน้า Apple Maps ไปไกล จุดนี้ Apple รู้ดีและใช้มุกเดิมว่าปัญหานี้เป็นปัญหาเล็กน้อยซึ่งผู้ใช้ iPhone 5 ควรอดทนรอการปรับปรุงในอนาคตต่อไป

อย่างไรก็ตาม ทั้ง Google และ Apple ต่างยังไม่พัฒนาคุณสมบัตินำทางแบบออฟไลน์หรือ offline navigation ที่ผู้ใช้จะสามารถใช้งานได้แม้ไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต รวมถึงคุณสมบัตินำทางด้วยเสียงแบบเต็ม 100% ทั้ง 2 คุณสมบัตินี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้ใช้บริการแนะนำเส้นทางบนท้องถนน ซึ่งผู้ใช้ที่ต้องการจะต้องหาซื้อแอปพลิเคชันจากนักพัฒนารายอื่นเพิ่มเติมกันเอง

 

 • หน่วยประมวลผล และหน่วยความจำ:

Apple ใช้ชิป A6 รุ่นดูอัลคอร์ 1.3 GHz ที่ออกแบบเองด้วยการผสานรวมทั้งสถาปัตยกรรม Cortex-A9 และ Cortex-A15 ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแกนประมวลผลใหม่ล่าสุด จุดนี้ทำให้ Apple กลายเป็นบริษัทอันดับ 2 ตามหลัง Qualcomm ที่ใช้แกนประมวลผลชิปซึ่งพัฒนาด้วยตัวเอง โดยพัฒนาตามความต้องการของบริษัทและปรับแต่งได้เสรีเท่าที่ต้องการ

แต่ Galaxy Note 2 นั้นใช้ชิปควอดคอร์ Exynos 4412 ที่ความเร็วนาฬิกา 1.6 GHz สถาปัตกรรม Cortex-A9 แถมยังใช้ GPU เป็น ARM Mali-400 จุดนี้ต่างจาก iPhone 5 ที่ดึงชิปกราฟิก 3 แกนอย่าง PowerVR มารับหน้าที่ประมวลผลภาพ 3 มิติ

การจะตอบว่าใครสามารถทำงานได้เร็วกว่าหรือดีกว่ากันนั้นต้องปล่อยให้กูรูเรื่องซิลิกอนเป็นผู้ตัดสิน แต่สิ่งหนึ่งที่สามารถตอบได้เลยคือทั้งคู่สามารถจัดการกับอินเทอร์เฟสและแอปพลิเคชันได้อย่างลื่นไหล และทั้งคู่ผลิตบนเทคโนโลยีการผลิตชิป 32 นาโนเมตร HKMG ของ Samsung ซึ่งการันตีได้ว่าประหยัดพลังงานแท้จริง

iPhone 5 นั้นมี RAM 1 GB ขณะที่ Note 2 ให้มากกว่าถึง 2 เท่า= 2 GB ทั้งคู่วางความจุข้อมูลหน่วยความจำภายในเริ่มต้นที่ 16 GB เท่ากัน และเพิ่มเป็น 32 GB หรือ 64 GB แต่จุดต่างคือ Note 2 นั้นมีช่องเสียบการ์ด microSD ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถขยายพื้นที่เก็บข้อมูลในราคาประหยัดกว่า (เพราะหน่วยความจำแบบ MiniSD นั้น ราคาเริ่มต้นไม่กี่ร้อย จนถึงแบบความเร็วสูงที่หลักพัน : ทีมงาน GalaxyLovers.com)

 

 • อินเทอร์เน็ตและการเชื่อมต่อ :

iPhone 5 นั้นได้รับคะแนน benchmark สูงเป็นประวัติการณ์ในการทดสอบประสิทธิภาพการเปิดเว็บไซต์ โดยเบราว์เซอร์ Safari นั้นได้รับการยอมรับเรื่องการทำงานที่ลื่นไหลไม่มีสะดุด แถมยังมีตัวเลือกน่าสนใจอย่าง Reader ซึ่งเป็นประโยชน์มากสำหรับการอ่านเว็บไซต์ ให้ผู้ใช้สามารถให้ความสนใจไปที่ข้อความได้อย่างเดียว

จุดต่างหนึ่งคือ Safari นั้นจำกัดความเร็วในการเลื่อนหน้าจอ ซึ่งหากเป็นการตั้งค่าปกติ (default) ใน Android การเลื่อนนี้จะทำให้เพจทั้งหมดถูกเลื่อนขึ้นลงอย่างเร็วชนิดมองไม่ทัน

การท่องเน็ตบน iPhone 5

การท่องเน็ตบน iPhone 5

เบราว์เซอร์ของ Note 2 นั้นทำงานได้เร็วและสะดวกไม่แพ้กัน แถมยังเพิ่มความสบายตามากบนหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว เช่นเดียวกับปากกาสไตลัสที่จะช่วยให้การทำเครื่องหมายหรือการตัดภาพออนไลน์ทำได้สะดวกขึ้น จุดนี้จะทำให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่แตกต่างอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม หน้าจอเทคโนโลยี AMOLED นั้นเป็นที่รู้กันว่าสิ้นเปลืองพลังงานมากกว่าหน้าจอแอลซีดี (LCD) โดยเฉพาะเมื่อมีการแสดงผลสีขาวซึ่งมักเป็นสีพื้นหลังของหลายเว็บไซต์ จุดนี้ทำให้เป็นเรื่องดีมากที่ Samsung ดึงแบตเตอรี่ใหญ่จุใจมาติดตั้งใน Note 2 จนทำให้ Note 2 สามารถท่องเน็ตต่อเนื่องนาน 9 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าสั้นกว่าสถิติที่ iPhone 5 ทำไว้ที่ 10 ชั่วโมงเพียงชั่วโมงเดียวเท่านั้น

โปรแกรมเบราว์เซอร์ของ Galaxy Note 2

โปรแกรมเบราว์เซอร์ของ Galaxy Note 2

เบราว์เซอร์หรือโปรแกรมเปิดเว็บไซต์ของทั้งคู่นั้นไม่รองรับ Adobe Flash ซึ่งถือว่าเป็นฝันร้ายของสาวกเว็บไซต์เกมที่ต้องใช้งาน Flash อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ Note 2 สามารถเปิดโปรแกรมโหลด Flash เพิ่มเติมได้แบบไม่ยุ่งยาก

Samsung จับคู่ชิป Exynos 4412 ให้รองรับเครือข่าย 4G LTE เป็นครั้งแรก ซึ่งทำให้ Note 2 พร้อมให้บริการผ่านโอเปอเรเตอร์บางราย แต่ iPhone 5 สามารถรองรับ LTE ในหลายโหมดหลากช่วงคลื่นมากกว่า โดยทั้ง 2 รุ่นมีการสร้างเวอร์ชันพิเศษเพื่อจำหน่ายผ่านโอเปอเรเตอร์ที่ต่างกัน และทั้ง 2 รุ่นสามารถรองรับเครือข่าย 4G ประเภท 42 Mbps HSPA+ ทั่วโลก (แต่ในเมืองไทย ยังไม่มีบริการ 4G หรือ LTE ใช้ : ทีมงาน GalaxyLovers.com)

สำหรับการเชื่อมต่อไร้สาย (wireless connectivity) เทคโนโลยีอย่าง Wi-Fi, Bluetooth 4.0, A-GPS และ DLNA นั้นมาครบทีมบนทั้ง 2 รุ่น แต่ Note 2 นั้นนำหน้าเล็กน้อยที่การมี NFC และเทคโนโลยี Wi-Fi Direct ซึ่งทำให้มีโอกาสใช้งานได้มากกว่า

ในส่วนพอร์ตเชื่อมต่อ iPhone 5 นั้นมาพร้อมพอร์ตใหม่ Lightning ซึ่งต้องใช้เมื่อสาวก iPhone ต้องการเชื่อมต่อเครื่องเข้ากับคอมพิวเตอร์หรือการชาร์จทั่วไป ที่สำคัญคือผู้ใช้จำเป็นต้องใช้ตัวแปลงหรือ adapter ในการต่อโทรศัพท์กับหน้าจอทีวี รวมถึงอุปกรณ์เสริม accessories รุ่นเก่า ขณะที่ Note 2 นั้นใช้พอร์ต MHL ซึ่งผู้ใช้ต้องเชื่อมต่อตัวแปลงเข้ากับพอร์ต HDMI ของทีวี

 

 • กล้องดิจิตอล :

อินเทอร์เฟสกล้องของ Note 2 นั้นมีคุณสมบัติหลักหลายจุดที่อุปกรณ์ Android ระดับไฮเอนด์มี เช่น ระบบจับภาพใบหน้าหรือยิ้มอัตโนมัติ, ภาพวิวมุมกว้าง Panorama, การบันทึกภาพวิดีโอความละเอียดสูง HDR, โหลดถ่ายภาพแสงน้อย และอื่นๆ นอกจากนี้ยังมาพร้อมโหมดซีน โฟกัส และเอฟเฟกต์แต่งภาพให้เลือกได้ตามใจชอบ

อินเทอร์เฟสกล้องดิจิตอลใน Note 2

อินเทอร์เฟสกล้องดิจิตอลใน Note 2

แต่ระบบภาพถ่ายของ iPhone 5 นั้นเน้นดูแลทุกอย่างเองแบบเบ็ดเสร็จ ทั้งตัดสินใจว่าผู้ใช้ควรถ่ายภาพซีนใดจึงจะให้ผลดีที่สุด และการเปิดระบบ HDR อัตโนมัติในสภาวะแสงน้อย ทำให้การถ่ายภาพทำได้รวดเร็วกว่าเดิมและให้ภาพที่สวยงาม นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติใหม่คือการถ่ายภาพวิวพาโนรามาซึ่งสามารถเรียงภาพต่อกันได้บนความจุสูงสุด 28 เมกะพิกเซล จุดนี้ iPhone 5 สามารถทำได้ดีในเวลารวดเร็ว

อินเทอร์เฟสกล้องดิจิตอลของ iPhone 5

อินเทอร์เฟสกล้องดิจิตอลของ iPhone 5

ในมุมคุณภาพของภาพนั้น ทั้ง iPhone 5 และ Note 2 สามารถถ่ายภาพสีนอกอาคารเวลากลางวันได้แบบไม่ต่างกัน ทั้งรายละเอียดภาพและการแสดงผลสีที่สวยงามโดยไม่มี noise มากวนใจ จุดนี้ต้องยอมรับว่า iPhone 5 สามารถจัดการและเลือกซีนได้ดีจนทำให้ภาพบางภาพสว่างกว่า Note 2 ทำให้ภาพจาก iPhone 5 สดและชัดกว่าเป็นพิเศษ

Samsung Galaxy Note 2

Samsung Galaxy Note 2

Apple iPhone 5

Apple iPhone 5

ชุดภาพถ่ายนอกอาคาร

Samsung Galaxy Note 2

Samsung Galaxy Note 2

 

Apple iPhone 5

Apple iPhone 5

 
การทดสอบพบว่าวิดีโอความละเอียดสูง 1080 จาก iPhone 5 และ Note 2 นั้นทำได้ลื่นไหลบนอัตราเฟรมเรท 30fps ไม่ว่าจะถ่ายภาพกลางแจ้งหรือในอาคาร การถ่ายวิดีโอด้วยสมาร์ททั้ง 2 รุ่นนั้นสามารถจับโฟกัสภาพได้ไม่ต่างจากการถ่ายภาพนิ่ง แถมยังสามารถเลือกข้ามหรือ skip เฟรมที่ไม่ต้องการออกไปได้

 


ทดสอบการถ่ายวิดีโอโดย Note 2

 


ทดสอบการถ่ายวิดีโอใน iPhone 5

 


ภาพวิดีโอที่บันทึกในอาคารผ่าน Note 2

 


ภาพวิดีโอในร่มจาก iPhone 5

 

 • มัลติมีเดีย :

คุณสมบัติแบ่งหน้าจอออกเป็นส่วนเพื่อทำงานหลายอย่างพร้อมกันนั้นทำให้แกลเลอรี่ภาพและวิดีโอใน Note 2 ใช้งานง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น การแสดงโฟลเดอร์ไว้ที่หน้าจอด้านซ้ายพร้อมกับเปิดชมภาพที่หน้าจอด้านขวานั้นทำให้การเรียกใช้ไฟล์ในเครื่องทำได้เร็วขึ้น แถมยังสะดวกมากขึ้นด้วยระบบปรับแต่งและแก้ไข

โปรแกรมเล่นเพลงของทั้ง Note 2 และ iPhone 5 นั้นใช้อินเทอร์เฟสที่เรียบง่ายและเปิดให้ผู้ใช้ปรับแต่งกลุ่มประเภทเพลงได้อย่างเสรี จุดนี้ Note 2 มีฟังก์ชันการทำงานมากกว่า เช่น การเปิดให้เลือกโหมดเสียงเพลงตามต้องการ และการตั้งค่า equalizer มาให้พร้อม (preset มาจากโรงงาน) ทั้งหมดนี้ถูกฝังในอินเทอร์เฟสโปรแกรม player นอกจากนี้ Note 2 ยังรองรับวิทยุ FM ไม่เปลี่ยนแปลง ในขณะที่ iPhone 5 ไม่มีวิทยุ FM

การทดสอบพบว่าเสียงจากการเปิดลำโพงหรือ loudspeaker นั้นให้เสียงคุณภาพเยี่ยมในแง่ของความดังบนสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่น แต่ iPhone 5 สามารถให้เสียงชัดเจนกว่า

โปรแกรมเล่นเพลง Nature UX

โปรแกรมเล่นเพลง Nature UX

 

โปรแกรมเล่นเพลงของ Apple

โปรแกรมเล่นเพลงของ Apple

สิ่งที่สามารถสรุปจากการทดลองเล่นไฟล์วิดีโอบนสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่น คือ Note 2 นั้นมีไพ่ต่อมากกว่า ไม่ใช่เพียงหน้าจอขนาดใหญ่เต็มตา 5.5 นิ้ว หรือบนความละเอียดหน้าจอ 1920×1080 แต่ Note 2 สามารถเล่นไฟล์ได้ทุกฟอร์แมตที่มีในตลาด แถมอายุแบตเตอรี่การชมต่อเนื่องของ Note 2 ยังไม่หมดลงไปง่ายๆ จนนับชั่วโมงการเปิดวิดีโอต่อเนื่องได้ไม่แพ้ iPhone 5

เหตุผลคือหน้าจอ AMOLED นั้นใช้พลังงานน้อยกว่าหน้าจอ LCD เมื่อแสดงภาพสี การชมภาพยนตร์ที่ไม่มีสีขาวบ่อยนักเหมือนการท่องเว็บไซต์ทำให้จอ AMOLED สามารถทำงานได้นานขึ้น การทดสอบพบว่าแม้ Note 2 จะเคยจับเวลาการท่องเว็บต่อเนื่องได้น้อยกว่า iPhone 5 (Note 2 ได้ 9 ชั่วโมง iPhone 5 ได้ 10 ชั่วโมง) แต่ในภารกิจเล่นไฟล์วิดีโอต่อเนื่อง ทั้ง 2 รุ่นสามารถเล่นวิดีโอนาน 10 ชั่วโมงเท่ากัน

ไม่แน่ หากใครชม Die Hard 2 บน Note 2 ภาพหิมะสีขาวโพลนในหลายฉากอาจจะทำให้ผลทดสอบนี้เปลี่ยนแปลงไปก็ได้

 

 • คุณภาพการโทร :

ทั้ง iPhone 5 และ Note 2 ต่างได้รับคะแนนคุณภาพการโทรยอดเยี่ยม เสียงที่ได้จากการโทรชัดเจนและกังวาลดีในชุดหูฟัง ผลจากเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนหรือ noise-canceling ในไมโครโฟนทำให้เสียงพูดในโทรศัพท์ไม่ถูกกลืนไปกับเสียงบรรยากาศรอบข้าง

จุดหนึ่งที่สังเกตได้คือ iPhone 5 นั้นสามารถแคปเจอร์เสียงได้ดีกว่าเล็กน้อย ซึ่งเป็นผลจากการติดตั้งไมโครโฟนพิเศษชนิด tri-mic ซึ่งสามารถจับเสียงได้ดีกว่า

 

 • แบตเตอรี่ :

Note 2 นั้นมีหน้าจอขนาดใหญ่ที่สุดที่โลกเคยนำมาติดไว้ในโทรศัพท์มือถือ ดังนั้นแบตเตอรี่ที่นำมาติดตั้งในเครื่องย่อมต้องใหญ่ตามไปด้วย แบตเตอรี่ความจุ 3,100 mAh ถูกซุกไว้ใต้ตัวเครื่องแบนกว้างจนทำให้สามารถสนทนาต่อเนื่อง 16 ชั่วโมงในโหมด 3G และสามารถแสตนด์บายหรือเปิดเครื่องพร้อมใช้งานได้นานนับเดือน

ขณะที่ iPhone 5 มีแบตเตอรี่ 1,440 mAh สามารถสนทนา 8 ชั่วโมงต่อเนื่องในระบบ 3G ทั้งคู่เปิดทางให้ผู้ใช้ท่องเน็ต เล่นวิดีโอได้นานกว่า 10 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ซึ่งถือเป็นผลการทดสอบทีดีมาก โดยผู้ที่สามารถเทียบรัศมีสถิติความอึดแบตเตอรี่ครั้งนี้มีเพียงรุ่นเดียวคือ Motorola MAXX

 

 • สรุป :

เชื่อว่าเวลานี้ มีผู้บริโภคกลุ่มน้อยมากที่สับสนระหว่าง iPhone 5 หรือ Note 2 เพราะทั้ง 2 รุ่นมีตัวตนและจุดยืนที่ต่างกันชัดเจน ซึ่งหากไม่ใช้ iPhone 5 ก็อาจเป็น Note 2 ที่สามารถตอบความต้องการของผู้ใช้แต่ละคนได้ดีกว่า

หากจุดประสงค์ของคุณคือสมาร์ทโฟนที่ “ตั้งค่ารอบเดียวแล้วใช้ไปเรื่อยๆ” ขอบอกว่า iPhone 5 คือคำตอบที่เหมาะกับคุณ ตัวเครื่องที่เบา-ดีไซน์ไม่เหมือนใคร-หน้าจอสวยใส-แบตเตอรี่ทนนาน-กล้องดิจิตอลคมชัด พร้อมกับตัวเครื่องที่สามารถใช้งานถนัดได้ในมือข้างเดียว ทั้งหมดนี้ทำให้ iPhone 5 เหมาะกับประชาชนส่วนใหญ่ ซึ่งต้องการสไตล์และความสะดวกสบายจากสมาร์ทโฟนเป็นส่วนใหญ่ พร้อมกับความสามารถในการทำงานทั่วไป

แต่สำหรับผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนที่เป็น productive multitasker หรือสมาร์ทโฟนสำหรับการทำงานที่สามารถใช้งานหลายโปรแกรมได้พร้อมกัน ซึ่งไม่เพียงสามารถทำงานได้ตลอดเวลา แต่ยังสามารถชมวิดีโอมาตรฐานใดก็ได้ คนกลุ่มนี้ควรจะสนใจสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่พร้อมปากกาสไตลัสอย่าง Samsung Galaxy Note 2

ด้านล่างคือ วิดีโอเปรียบเทียบ Galaxy Note 2 vs Apple iPhone :

ที่มา : Phone Arena

Comments

comments

appreview

ทีมงาน แอพรีวิว คอยเลือกเฟ้นแอพที่น่าสนใจ สำหรับแฟนๆ ^^

You may also like...

44 Responses

 1. เปรียบเทียบได้ดีมากเลยครับ จุดเด่นจุดด่อยครบดีชอบ^^

 2. โอ้โห เทียบกันทุกอย่างขนาดนี้เพิ่งจะเคยเห็น แต่ถ้าในภาพรวมเหมือนNote2จะน่าใช้กว่าแฮะ

 3. Sasi says:

  รอ iphone 5 ไม่ไหว….เลยถอย note 2 มาแล้ว ชอบมว๊าก

  • ท้อป says:

   เหมือนกันเลยครับ จะไปจอง i5
   เลยลอง Note 2 บอกได้คำเดียวว่า “กูเจอทางสว่างแล้ว” ยึดติดอยู่ได้ 555+
   เล่นมา เกือบ 2 เดือนแล้ว สุดยอดมากๆ ทำได้ทุกอย่าง ดูหนัง เล่นเว๊บ สะใจครับ ชอบมันสุดๆ

   ตอนใช่้ iphone ไม่เคยดู หนังกับ iPhone เลย ตั้งแต่ได้ Note 2 มาก ไม่ดูหนังกับ Notebook เลย 555+

 4. จักกี้ says:

  รอไอโฟน5ไม่ไหวถอยโน๊ตมาเหมือนกัน

 5. ธณัศภัทร เจริญในเมือง says:

  ขอบคุณมากสำหรับข้อมูล

 6. timecode says:

  คุณภาพของภาพ iphone5 ดีกว่าเยอะมากถ้าดูจากคลิป เฉดสี contast โฟกัส black level ถือว่าภาพออกมาสวยเลยทีเดียวไม่ใช่แค่ถ่ายเพื่อให้ได้ภาพแต่ถ่ายเพื่อออกมาได้ภาพที่สวย ส่วนตัวมองว่า apple ให้ความสำคัญเกี่ยวกับ ภาพและเสียง เพื่อให้ออกมาดูดีที่สุด แต่sumsung ทำเพื่อให้หลากหลายใช้งานได้ประโยชน์สูงสุด จุดยืนต่างกัน แล้วแต่ผู้ซื้อจะให้ความสนใจทางด้านไหนเป็นหลัก

  • fullfong says:

   กล้องม่วง!

  • oneweekidea.com says:

   แล้วแต่การใช้งานครับ ถ้าเน้นถ่ายรูป คงไม่มีมือถือตัวไหนชนะ nokia 808 (ซึ่งก็ไม่มีมือถือตัวไหนชนะกล้องแท้ๆที่ราคา 2500 บาท )แต่ถ้าชอบแอ็ปเยอะ iphone และ note2 ไม่แพ้กัน เน้นดูหนัง ต้อง Note2 เน้นเสริมบารมี ต้อง iphone5

 7. วุฒิ says:

  เปรียบเทียบได้ดีมากครับ

 8. SamaShop says:

  Note2 ชอบตรง stylus สวดยวด อิอิ

 9. SamaShop says:

  ชอบ NOTE2 ก็จัดไปค่ะ อิอิ เคสกระต่าย Molang น่าร็อกอ๊ะ http://goo.gl/i1fzz

 10. Guest says:

  เปลี่ยนจาก iPhone4s มาใช้ Note2 ตอนนี้ชอบมากค่า
  ได้ลองเล่นอะไรใหม่ๆเยอะมาก สนุกดี

 11. เปลี่ยนจาก iPhone มาใช้ Note2 ตอนนี้ชอบมากค่า
  ได้ลองเล่นอะไรใหม่ๆเยอะมาก สนุกดี

 12. ตั้ม says:

  ข้อมูลมีแหล่งอ้างอิง อละทดสอบเชิงประจักษ์ สุดยอดมากครับ….ช่วยในการตัดสินใจได้อย่างไม่กังวลเลยครับ

 13. ปุ๊ปิ๊ กะปิแดง says:

  มันก็แค่โทรศัพท์ ใช้เพื่อการติดต่อสื่อสาร สำหรับผม โนเกียขาวดำก็พอครับ 55

  • ท้อป says:

   ถ้าคุยอย่างเดียวก็ กลับไปใช้ 3310 เลยครับ
   แต่สำหรับผม Smartphone เปรียเสมือนคอมฯ เครื่องนึงที่พกติดตัวไปตลอด ทำได้ทุกอย่าง
   เล่นเว็บ, ดูหนัง, ฟังเพลง, โอนเงิน, อ่าน-ส่ง เมลล์, ดูกล้องวงจปิด ที่ทำงาน, ดูหนังสือ, Office ,เกมส์, Carlendar, Chat, Remote เข้าไปเครื่องคอมฯ ที่ทำงาน อีกมากมาย …

   แต่ 3310 ดีอย่าง ไม่ไหน ก็ได้ ลืมก็ได้ ไม่ต้องกลัวหาย 555+
   ขำๆ ครับ

 14. Punyawee says:

  เว็บแมคก็เชียร์แอปเปิ้ลสุกขาดดิ้น เว็บกาแล๊คซี่ก็ไม่ต่างกัน เวรกรรม ขอให้โนเกีย3310ละกัน T_T

 15. Mc says:

  เป็นประโยชน์มากเลย ขอบคุณมากครับ

 16. toy says:

  กำลังตัดสินใจ…ขอบคุณข้อมูลนะคะ อยู่ที่ผู้ใช้ ถ้าคิดว่าไม่สิ้นเปลืองเก๊าะจัดไปเลยทั้ง 2 ค่าย

 17. vjveryjoke@gmail.com says:

  สตีฟจ๊อบตายผมกะไม่ใช่แล้วไอโฟนอะ

 18. สามพราน ลพบุรี says:

  ชัดเจนดีครับ..ไอโฟน 5 ผมลองต่อเน็ตแบบ wifi แล้วเร็วมาก ส่วนโน๊ต 2 โหลดตามไม่ทันเรยจริงๆ
  แต่ ไอโฟน 5 ข้อจำกัดเยอะกว่าโน๊ต 2 จะโหลดอะไรก็ลำบาก แต่ไฮโซดี สำหรับไอโฟน 5 (แพงโครต)

 19. Taey tep. says:

  สุ๊ดยอด.^^

 20. first says:

  @ขอแชร์หน่อยครับ@……………
  ใครที่อ้วนหรือว่าไม่พอใจกับหุ่นของตัวเอง
  และกำลังมองหาวิธีลดน้ำหนัก(ได้จริง)
  และปัญหาสีผิวดำ ค้ำ และสิว เป็นต้นและอีกมากมาย
  เชิญทางนี้เลยนะครับ กับใครที่สนใจอยากดูดี
  และเรามีเจ้าหน้าที่ดูแลระหว่างใช้ผลิตภัณฑ์คอยให้คำปรึกษา
  และคอยบอกวิธีในการใช้ผลิตภัณฑ์ด้วย ไม่ปล่อยจัดการเอง

  (เพราะเราใส่ใจคุณ)
  ผลิตภัณฑ์ของเราไม่ใช้สารเคมีไม่ใช่ยา และมี (อ.ย.)
  เป็นสมุนไพรและผลไม้และไม่อันตราย
  วันนี้ลดได้จริงแล้ว ไม่ได้หลอกหรือโม้ จากอ้วนเป็นผอม
  จากดำเป็นขาวกระจ่างใสตามสถานะ จากสิวเป็นน่าใส ใครต้องทัก
  สนใจติดต่อhttp://hbp-center.com/id.php?id=602
  หรือเบอร์0841499360 K’เฟริส์

 21. chamie says:

  เปิดโอกาศสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของแต่งบไม่ถึงและต้องการอยากเป็นเจ้าของได้เร็วโดยทำงานพลาสทามรายได้10000-20000บาทรายได้อัพขึ้นอีกหากทำตามระบบติดต่อ0880082790(แชมมี่จ้า)

 22. กาปุฮฺ says:

  apple บอกว่า ให้ความสำคัญกับ Multimedia แต่หงัย เปิดได้แค่ mp4 อย่าง
  แล้ว mkv ล่ะ -*-

 23. ใจผมเอนไปทางnote2มากกว่า เพราะตอนนี้ใช้iphone4 อยู่คิดว่าiphon5ก็ไมได้พัฒนาและเปลียนแปลงไปจากเดิมมากเท่าไร

 24. Anny says:

  Iphone5แบตหมดเร็วมากทำไมทำออกมาไม่ดีเลย

 25. TOONTY says:

  Samsung คิดอะไร ทำได้เลย.
  แต่
  Apple คิดอะไร ทำได้จริง.

 26. test says:

  3134432231 3432432344
  4134141442 3424322142 -39-

 27. test40 says:

  4143441433 3221443333
  2424322442 4434111442

 28. 39 says:

  3134432231 3432432344
  4134141442 3424322142

 29. 40 says:

  44434 44434 34214 44323 34243 22142 11341 31442

 30. Sere Seraph says:

  หวดไปแล้วตอนรุ่นแรกๆเลย สำหรับ galaxy note 2 รูทแล้วเรียบร้อย ลงรอมจัด kernel ใหม่ ทั้ง OC. CPU GPU จัด STweaks undervolted แบต (battery) ใช้เล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง สเก๊ตซ์รูป ดีไซน์ เต็มที่อยู่ได้ 2 วัน
  จัด class 10 EXT.micro SD card 64 GB เก็บหนังกับเกมส์ ดีใจมากๆที่ไม่ได้เอาไอโฟน 5
  ลาขาดไอโอเอส มันคนละชั้นจริงๆ ระหว่าง ไอโอเอสกับแอนดรอยด์รูท (Rooted ANDROID)
  Android is my Cult! Linux is my Religion!!

 31. supermo says:

  เพิงถอย note 2 มาเหมือนกัน ดีมาก ๆ ถูกใจจริง ๆ

 32. ม่อน says:

  ผมว่าiphone ดีกว่านะ สำหรับผม

  1.เครื่องไม่ใหญ่ ไปไหนมาไหนสะดวก ไม่ต้องทิ้งไว้ในกระเป๋าเป้ เอาออกมาได้ง่ายไม่ต้องล้วงกระเป๋าเป้ เช่นเวลาไปรอกินข้าว รอรถเมล์ ขี้ รับประกันได้เลย ถ้าคุณใช้ทั้งiphone note2 คุณจะหยิบiphone ออกมาบ่อยกว่าแน่นอน แม้ไม่ได้ออกมาทำเขี้ยไรก็ตาม มือมันว่างไง55

  2.เวลาเพื่อนเล่นเกมอะไรก็โหลดมาเล่นได้เลย เพราะเพื่อนๆส่วนมากใช้ iphone ไม่งั้นก็ตาหละห้อยไป

  3.เวลาแอบขอเบอร์สาวๆสะดวกดี จนตอนนี้คุยไม่ทัน จ่ายค่าโทรศัพท์ไม่ไหว

  4.แอบถ่ายรูปเข้าห้องสอบ ช่วยชีวิตผมได้หลายครั้งหละ ขอบคุณเจ้าขาวตัวนี้มากจริง

 33. จอมมายา says:

  เลิกกินแอปเปิ้ลแหว่งมา………..หันมาเป็นสาวกโน๊ต 2 แหละ

 34. แล้วคิดว่า อันไหน ดี กว่า กัน นะ

 35. APNshop says:

  รบกวนพื้นที่เล็กๆ ฝากร้าน APNshop ด้วยนะครับ

  จำหน่าย Case Iphone 4 /4s /5 ครับ

  http://www.facebook.com/APNshop7sunny

  IG : apnshop

  ขอบคุณครับ ^.^

 36. Mint says:

  อยากทราบว่าจะซื้ออะไรใช้ดีอะตอนนี้สองจิตสองใจมากค่ะ ^^

Leave a Reply