รีวิว Galaxy Player 4.2 ตอนสุดท้าย – ซอฟต์แวร์ และการเล่นสื่อ

บทความรีวิว Galaxy Player 4.2 ก่อนหน้านี้

ลองดูลองดี กับ Samsung Galaxy Player 4.2

รีวิว Galaxy Player 4.2 ตอนที่ 1 – Hardware

รีวิว Galaxy Player 4.2 ตอนที่ 2 – แบตเตอรี่ และประสิทธิภาพ

 

หลังจากที่ได้ดูรีวิวในด้าน ฮาร์ดแวร์, แบตเตอรี่, และประสิทธิภาพไปกันแล้ว คราวนี้ก็มาถึงส่วนที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ นั่นคือ ซอฟต์แวร์นั่นเองครับ

ระบบปฏิบัติการของ Galaxy Player 4.2 ใช้ Android เวอร์ชั่น 2.3 หรือมีสมญานามว่า Gingerbread

นอกจากนี้ ยังมีส่วนหน้าตาของผู้ใช้งาน หรือ User Interface ที่ชื่อ TouchWiz UIซึ่งพัฒนาโดยทาง Samsung เอง

 

ต่อไปเราจะมาดูรายละเอียดของแอพพลิเคชั่นที่ให้มากับเจ้า Galaxy Player 4.2 กันครับ

ถึงแม้ Galaxy Player 4.2 จะเป็น Multimedia Player ไม่สามารถโทรออกได้ แต่ก็มีสมุดโทรศัพท์ หรือที่เก็บรายชื่อมาให้ด้วย (และแน่นอนว่าสามารถทำการ Sync ข้อมูลกับ Google Contacts ได้ด้วย)

 

นาฬิกา ที่สามารถทำได้ทั้งแจ้งเตือน (หรือจะเรียกว่านาฬิกาปลุกก็ไม่ผิด), ดูเวลาของต่างประเทศ, จับเวลา, หรือตั้งเวลาถอยหลัง

 

ปฏิทิน ที่สามารทำการ Sync กับ Google Calendar ได้

 

กล้องถ่ายรูป จะเปลี่ยนเป็นกล้องหลักด้านหลัง (2 ล้านพิกเซล) หรือกล้องหน้า (3 แสนพิกเซล) ก็ได้

 

แผนที่ Google Maps

 

Email Client สำหรับผู้ที่มี Email Account แบบ POP3 หรือ IMAP

 

Gmail เอาไว้สำหรับใช้งานอีเมลล์ของ Gmail โดยเฉพาะ

 

แกลลอรี่รูปภาพ ไว้ดูรูปภาพทั้งหมดที่อยู่ภายในเครื่อง

 

File Manager เอาไว้จัดการไฟล์และข้อมูลต่างๆ ภายในเครื่อง

 

วิทยุ FM เอาไว้ฟังวิทยุจากสถานีต่างๆ ที่เป็นคลื่น FM (ต้องต่อหูฟังก่อนถึงจะใช้งานได้)

 

ChatOn แอพแชทที่พัฒนาโดยทาง Samsung เอง ขั้นตอนสมัครบน Multimedia Player อาจจะยุ่งยากไปบ้าง เพราะเราต้องเอาโค้ดใน SMS มากรอกยืนยันอีกที (ถ้าเป็น Android Smartphone ทั่วไป หลัง SMS เข้า ระบบจะทำการยืนยันโค้ดให้โดยอัตโนมัติทันที)

 

Google Play Store แหล่งรวมแอพพลิเคชั่นต่างๆ กว่าแสนแอพพลิเคชั่น ที่เราสามารถไปดาวน์โหลดเพิ่มเติมมาลงที่เครื่องเราได้ มีทั้งฟรีและมีค่าใช้จ่าย

 

Samsung Apps แหล่งรวมแอพพลเคชั่นอีกอันที่ควบคุมและดำเนินการโดยทาง Samsung เอง ถึงแม้จะมีแอพพลิเคชั่นไม่เยอะเท่าบน Google Play Store แต่ทุกแอพนั้นได้รับการคัดกรองมาอย่างดีแล้ว มีทั้งฟรีและมีค่าใช้จ่ายเช่นเดียวกัน

 

Social Hub ไว้สำหรับอ่าน Feed จาก Social Network ชื่อดัง ได้แก่ Facebook, Twitter, และ MySpace รวมถึงการ Sync ข้อมูลกับแอพพลิเคชั่นต่างๆ

 

AllShare ไว้ส่งไฟล์สื่อต่างๆ ผ่านทาง WiFi อาทิ รูปภาพ, เพลง, และวีดีโอ ไปยังอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี DLNA (Digital Living Network Alliance) เช่น สมาร์ททีวี ฯลฯ

 

เครื่องบันทึกเสียง

 

สมุดบันทึก

 

Task Manager หรือ การจัดการงาน เอาไว้เคลียร์แอพที่ระบบเปิดอยู่และเราไม่ได้ใช้งานแล้ว เพื่อทำให้แรมมีพื้นที่มากขึ้นสำหรับการใช้แอพพลิเคชั่นอื่นๆ

 

เครื่องคิดเลข

 

YouTube แน่นอน ว่ามันเอาไว้สำหรับใช้ดูวีดีโอบน YouTube แบบไม่ต้องพึ่งเบราเซอร์

 

Samsung Smart View เป็นตัวที่จะเปลี่ยน Galaxy Player 4.2 ของเรา ให้เป็นรีโมท TV, รีโมทเครื่องเล่น Blu-ray หรือรีโมทเล่นเกม ซึ่งอุปกรณ์ที่เราจะควบคุมต้องรองรับกับการใช้งานของ Samsung Smart View เท่านั้น

 

EA Games เอาไว้แนะนำเกมต่างๆ จากค่ายเกมชื่อดังอย่าง EA

 

นอกจากนี้ Galaxy Player 4.2 ยังแถมเกมสุดมันส์จากค่าย EA Games ให้อีกถึง 2 เกม ได้แก่  FIFA 12 และ Need For Speed: Hot Pursuit

 

และเรื่องสุดท้ายที่เราจะพูดถึงในการรีวิว Galaxy Player 4.2 นี้ ก็ต้องเป็นเรื่องที่เป็นหน้าที่หลักของ Multimedia Player โดยเฉพาะ นั่นก็คือการเล่นสื่อ หรือ การเล่น Multimedia ต่างๆ

ซึ่งสื่อจำพวกเพลง บน Galaxy Player 4.2 จะมีเครื่องเล่นเพลงที่พัฒนาขึ้นมาให้ใช้โดยเฉพาะ

 

ซึ่ง 4 แท็บด้านบนดังกล่าว จะเป็นการเลือกการเรียงลำดับเพลงตามข้อมูลต่างๆ เช่น เรียงลำดับโดยอัลบั้ม หรือโดยศิลปิน เป็นต้น และในแท็บด้านบนนั้น เราสามารถเพิ่มแท็บการเรียงลำดับเพลงเข้าไปได้ โดยสามารถเข้าไปเพิ่มได้ โดย กดปุ่ม Menu >> การตั้งค่า >> เมนูเพลง

 

ที่หน้าจอเพลงที่กำลังเล่น จะมีการแสดงรูปภาพปก Cover ของเพลงนั้นๆ แต่ถ้าหากไฟล์เพลงนั้นไม่มีรูปปก Cover ให้มา มันก็จะสุ่มรูปภาพปก Cover ของเครื่องมาให้แทน

 

และการแสดงรูปภาพปก Cover หรือการแสดงเนื้อเพลง เราสามารถเลือกรูปแบบการแสดงผลได้ ที่ การตั้งค่า >> หน้าจอการเล่นเพลง

 

กลับมาที่หน้าจอเพลงที่กำลังเล่น เหนือตำแหน่งเวลาของเพลง จะมีปุ่มสามปุ่ม ซึ่งปุ่มแรกซ้ายสุดที่เป็นรูปลูกศรไขว้กัน คือ โหมด Shuffle หรือโหมดการเล่นเพลงแบบสุ่ม และปุ่มที่สามขวาสุดที่เป็นรูปตัว A เป็นโหมดการเล่นซ้ำ เราจะเลือกได้ว่า ให้เปลี่ยนเพลงหลังเล่นเสร็จ, เล่นวนเรื่อยๆ, หรือเล่นวนแค่รอบเดียว

ในส่วนของปุ่มที่สองตรงกลาง ที่เป็นรูป A-B จะเป็นการเลือกช่วงของเพลง ซึ่งเพลงในช่วงที่เราเลือกมาก็จะถูกเล่นซ้ำไปเรื่อยๆ

 

ปุ่มขวาบนสุดของหน้าจอเพลงที่กำลังเล่น จะเป็นปุ่มปรับระดับเสียง ซึ่งสามารถปรับได้ 30 ระดับ ซึ่งระดับเสียงนี้สามารถปรับจากปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงข้างๆ เครื่องได้

 

และที่ปุ่มซ้ายบนสุด จะเป็นปุ่มเข้าสู่การเลือกระบบเสียง SoundAlive

 

SoundAlive เป็นระบบเสียงที่ Galaxy Player 4.2 ใช้ เมื่อเราเข้ามา เราจะเห็นโหมดเสียงสำเร็จรูปต่างๆ

 

ในกรณีที่เราต้องการปรับเสียงด้วยตัวเอง ให้เราเลื่อนลงมา เราก็จะเห็นโหมด ผู้ใช้ 1 และ ผู้ใช้ 2 ซึ่งเมื่อเราเลือกโหมดนี้ มันก็จะพาเข้าไปที่หน้า Equalizer ซึ่งเราสามารถปรับแต่งเสียงได้อย่างที่ต้องการ

 

นอกจากการปรับแต่งเสียงแล้ว ในเมนูการตั้งค่า เรายังสามารถตั้งค่าความเร็วของการเล่นเพลงได้อีกด้วย

 

และในหน้าจอของเพลงที่กำลังเล่น เมื่อเรากดปุ่ม Menu ของเครื่อง ก็จะมีตัวเลือกเพิ่มเติมมาอีก คือ เพิ่มเพลงลงรายการด่วน, รายการเพลง (Playlist), ผ่านบลูทูธ – เป็นการส่งเพลงผ่านบลูทูธ ไปเล่นบนอุปกรณ์ที่รองรับ, แชร์เพลง, และตั้งเป็นเสียงเตือน

 

ทดสอบการเล่นสื่อ

แน่นอนว่า Galaxy Player 4.2 ได้ทำออกมาสำหรับเล่นสื่อโดยเฉพาะ หรือตามชื่อของมันได้ชื่อว่า Media Player

ดังนั้น เราจึงจะมาทดสอบกัน ว่า Galaxy Player 4.2 ตัวนี้ จะทำเรื่องการเล่นสื่อได้ดีแค่ไหน และมีข้อจำกัดด้านใดบ้าง โดยเริ่มจากการเล่นเพลงเป็นอันดับแรก

ทั้งนี้ ผมขอยกประเภทไฟล์ที่สเปคของ Galaxy Player 4.2 ได้อ้างอิงไว้ว่าสามารถเล่นได้ ดังนี้ครับ

ไฟล์เพลง: MP3, WMA, Ogg, FLAC, AAC, และ WAV

ไฟล์วีดีโอ: AVI, MP4, 3GP, WMV, ASF, MKV, และ FLV

โดยในการทดสอบนี้ ผมได้ใช้ซีดีเพลงที่ผมมีอยู่ Rip เพลงโดยโปรแกรม VLC ออกมาเป็นไฟล์ประเภทต่างๆ ได้แก่ .AIFF, .FLAC, .M4A, .MP3, .OGG, และ .WAV

และผลที่ออกมา ก็คือ เจ้า Galaxy Player ไม่สามารถเล่นไฟล์ประเภท .AIFF และ .M4A ได้

แต่ทว่าเจ้า .M4A นั้น ถ้าหากท่านใดที่ได้ซื้อเพลงบน iTunes Store จะทราบดี ว่าเมื่อซื้อเพลงมา จะได้ไฟล์ประเภท .M4A ที่ bit rate 256 kbps เสมอ

ถ้าเกิดว่า เราเป็นเจ้าของ Galaxy Player 4.2 นี้ แล้วอยากจะฟังเพลงเสียงคุณภาพๆ ที่ซื้อผ่าน iTunes Store ล่ะ จะเป็นอย่างไร? ดังนั้น ผมเลยนำเพลง .M4A ที่ได้ซื้อมาจาก iTunes Store เอามาลองเล่นใน Galaxy Player 4.2 ดูบ้าง ผลปรากฎว่า สามารถเล่นได้อย่างดีเยี่ยม จึงสรุปได้ว่า บางทีตัว Encoder หรือ ตัวเข้ารหัสบนโปรแกรม VLC คุณภาพอาจจะไม่ดีเท่าไหร่นัก หรือไม่ก็ตัวเล่นสื่อของ Galaxy Player 4.2 นั้น ไม่ยืดหยุ่นให้รองรับไฟล์เท่าที่ควร ซึ่งอาจเป็นเพราะข้อจำกัดของฮาร์ดแวร์ก็เป็นได้

และต่อไป ในการทดสอบวีดีโอ ผมได้เตรียมไว้เฉพาะไฟล์ MP4 ซึ่งดูจะเป็นไฟล์ยอดนิยมสำหรับวีดีโอที่สุดแล้ว ซึ่งไฟล์ที่เตรียมไว้ มีคุณภาพแบบ HD (720p), และ Full HD (1080p)

ซึ่งผลที่ทดสอบ พบว่า Galaxy Player 4.2 เล่นไฟล์วีดีโอคุณภาพสูงสุดที่ 720p เท่านั้น หากเกินกว่านี้ ก็ไม่สามารถเล่นได้

 

สรุป

ในภาพรวมแล้ว Galaxy Player 4.2 นั้น ถือว่า ไม่มีอะไรต้องหนักใจในเรื่องความเสถียร และตัวระบบปฏิบัติการ แต่ถ้าเราลงลึกไปที่รายละเอียดของส่วนต่างๆ ก็จะพบปัญหาอยู่บ้าง เช่น Cover รูปของเพลงเพี้ยน เป็นต้น

ในส่วนของประสบการณ์ในการใช้งาน อันนี้ผมให้เต็ม เพราะถึงแม้ Galaxy Player 4.2 จะยังเป็น Android Gingerbread อยู่ก็ตาม แต่ตัว TouchWiz ของมันก็มีความเสถียรดี มีอาการค้างน้อยมากๆ

แต่ข้อติ เรื่องแรกก็คงไม่พ้นเรื่องแบตเตอรี่ เพราะว่า Galaxy Player 4.2 ตัวนี้ ไม่สามารถโทรออกได้ จึงน่าจะมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ (ในขณะที่ใช้งาน) ได้นานกว่านี้ และอีกเรื่องก็คือ การเล่นวีดีโอ ที่ควรจะเล่นไฟล์ 1080p หรือ Full HD ได้ จึงทำให้ Galaxy Player 4.2 ไม่เหมาะกับขาโหดบ้าพลังที่เน้นแต่ Full HD ไปโดยปริยาย ซึ่งข้อจำกัดนี่มาจากความละเอียดของหน้าจอที่มันทำให้สามารถรองรับสูงสุดได้แค่ 720p ซึ่งอาจเป็นผลมาจากฮาร์ดแวร์ที่ไม่สูงนักนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ในการหาซื้อ Galaxy Player 4.2 ตัวนี้ ดูเหมือนจะไม่ได้ง่ายๆ อย่างสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ผมได้ลองไปตาม Samsung Shop ต่างๆ ปรากฎว่าทุกทีล้วนไม่มี Galaxy Player 4.2 วางจำหน่ายทั้งสิ้น โดยที่ๆ มีจำหน่ายนั้น จะมีเพียงแต่ Power Buy เท่านั้น

แต่พอเห็นราคาแล้วน่าพอใจ เพราะ Galaxy Player 4.2 มีราคาค่าตัวเพียง 6,300 บาทเท่านั้น!! (ราคาเมื่อเดือนมีนาคม 2012)

หากเทียบกับราคา กับประสบการณ์การใช้งานที่ได้แล้ว ผมบอกได้คำเดียวว่า คุ้มค่าครับ

และแล้วก็ขอจบการรีวิว Galaxy Player 4.2 ไว้เพียงเท่านี้ สวัสดีครับ

Comments

comments

You may also like...

1 Response

  1. Driver says:

    ขออนุญาตเห็นต่างครับ

    ราคานี้ เพิ่มเงินอีกนิด ได้สเปกอีกเยอะเลย

    ผมมองว่า ราคาประมาณสี่พันน่าจะเหมาะสมที่สุดครับ

Leave a Reply