วิเคราะห์ โปร Galaxy S II ค่ายไหน แรงสุด

วันพรุ่งนี้แล้วนะครับสำหรับงาน Thailand Mobile Expo ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ สถานที่ที่เราชาวไอทีคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

กระแสที่เกิดขึ้นใน Twitter และโลกออนไลน์ของงานนี้ส่วนใหญ่ แทบจะตกไปอยู่กับแบรนด์ดังยักษ์ใหญ่เพียง 2 แบรนด์ คือ Samsung และ HTC จนมีหลายๆคนสงสัยว่า งาน Thailand Mobile Expo ครั้งนี้ มีแต่ 2 แบรนด์นี้ไปออกบูธรึเปล่า:)

ถ้าจะให้เลือกสมาร์ทโฟนดาวเด่นสำหรับงาน Thailand Mobile Expo ครั้งนี้ น่าจะเป็นมือถือที่เรียกได้ว่าเป็นคู่แข่งตัวฉกาจของ iPhone นั่นก็คือ Galaxy S II จากค่ายยักษ์ใหญ่เกาหลีอย่าง Samsung

สำหรับรีวิว หรือสเป็ค เชื่อว่าท่านผู้อ่านสามารถหาอ่านได้จากหลายๆเว็บอยู่แล้ว (เพียงแต่ค้นจาก Google)

เมื่ออ่านรีวิวต่างๆมาและคิดว่า เอาล่ะ ถึงเวลาที่จะซื้อแล้ว อยากได้ Android และอยากได้ Galaxy S II

คำุถาม คือ เราจะซื้อจากใครดี?

เราสามารถซื้อ Samsung Galaxy S II ได้จากค่ายมือถือ 3 ค่ายครับ ทั้ง dtac truemove และ ais

โชคดีครับ ที่เว็บไซต์ MXPhone.com ได้ทำตารางเปรียบมาให้เราดูแล้ว ดังตารางนี้ (ขอบคุณ MXPhone.com มา ณ.ที่นี้ครับ)

 

 

ทุกเจ้าขายเครื่อง ในราคาเท่ากันคือ 18,900 บาท (รวม VAT)

จากตาราง สามารถวิเคราะห์ออกมาได้ดังนี้

ต้นทุนการเริ่มต้น (Winner : dtac)

ถ้าซื้อจาก dtac มี Entry cost  ต่ำที่สุด เพราะเป็นค่ายเดียวที่มีโปรโมชั่นผ่อน 0% 10 เดือน การที่จะต้องจ่ายครั้งเดียว 18,900 บาท กับ แบ่งจ่ายเป็นรายเดือนนานถึง 10 เดือน จะมีความสะดวกในการจ่ายที่ต่างกันมาก นั่นหมายความว่า ถ้าซื้อเครื่องจาก dtac เรากำเงินสดไป 1,000 บาท เพื่อทำการจองเครื่อง และวันรับเครื่อง ก็จ่ายอีก 18,900-1,000= 17,900/10

ตกเพียงเดือนละ  1,790 บาท  เท่านั้น (Entry cost คือ 1,000+1,790 = 2,790 บาท เท่านั้น)

เมื่อเทียบ Entry cost กับการซื้อจาก ค่าย AIS และ truemove ที่มี Entry cost สูงเท่าราคาเครื่องเต็ม 18,900 บาท

ต้นทุนค่าเสียโอกาส (Winner : dtac)

จากข้อแรก นอกจาก Entry cost แล้ว ยังคิดเป็น”ค่าเสียโอกาส” หรือ Opportunity cost ได้ด้วย (ค่าเสียโอกาส คือ เราเอาเงินจำนวนเดียวกันนี้ไปซื้ออย่างอื่นที่จำเป็นกับเราได้อีก เช่น ซื้อฟิล์มติดหน้าจอ เคสใส่เครื่อง ลำโพง ในที่นี้ คือ ถ้าซื้อจาก dtac ก็จะได้รับค่าเสียโอกาสที่ไม่ต้องนำเงิน 18,900 บาทไปจ่ายในครั้งเดียว เราจ่ายไปจริงๆในตอนแรกเพียง 2,790 เท่านั้น ส่วนต่าง 16,110 บาท (18,900-2,790)  จึงเป็นจำนวนเงินที่เราสามารถนำไปใช้ทำอย่างอื่นไ้ดอีก

ทั้งต้นทุนเริ่มต้นและต้นทุนค่าเสียโอกาส dtac ชนะอีก 2 ค่าย ครับ

 

โปรโมชั่น (Winner : dtac)

 • ส่วนลดค่าโทร ทั้ง dtac และ AIS ได้รวมมูลค่าทั้งหมด 3,000 บาท เท่ากัน แต่ของ dtac ได้เปรียบกว่าตรงที่ 3,000 บาทมีความยืดหยุ่นในการใช้กว่า เช่น เดือนแรกใช้ไป 600 บาท ก็จะเหลือ 2,400 ไว้ใช้เดือนต่อๆไป แต่ของ AIS จะจำกัดที่เดือนละ 300 บาท นาน 10 เดือน ซึ่งถ้าเราใช้เกิน 300 บาท เราต้องจ่ายส่วนเกินเอง ทำให้ค่าโทร 3,000 บาทเท่ากัน ของ dtac มีความได้เปรียบและยืดหยุ่นกว่า และส่วนลดค่าโทร 3,000 บาทของ dtac สามารถให้สิทธิ์ใครก็ได้
 • ของ truemove จะได้รวมกัน 649*5 = 3,245 บาท มูลค่ามากกว่าทั้ง 2 ค่าย แต่มีข้อเสียคือ ในเดือนที่ 6 เราจะต้องจ่ายค่าบริการถึง 649 บาท (สัญญา 1 ปี ฟรี 5 เืดือนแรก แต่อีก 7 เดือนต่อมา จะต้องจ่ายละ 649 บาท คิดเป็นเงิน 4,543 บาท)
 • เมื่อเทียบโปรโมชั่นโทรของทรู เหมือนจะได้เยอะกว่า แต่ระยะยาว จะต้องจ่ายแพงกว่าคนอื่น ไม่ว่าจะใช้ dtac หรือ AIS เพราะทั้ง 2 ค่ายนี้ ส่วนลดค่าโทรจะเอาไปลดกับ package โทรอะไรก็ได้ ไม่ถูกผูกมัดที่ 649 บาท เหมือนของ truemove

 

Package เสริม (Best Value : dtac , Best Offers : truemove)

 • dtac เสีย 449 บาท ได้ค่าโทรมาด้วย 350 นาที หมายความว่า ลูกค้าสามารถใช้ เป็น package หลัก ทั้งโทรและ Data ได้เลยในราคาเดือนละ 449 บาท และสามารถนำส่วนลดค่าโทร 3,000 บาทมาใช้ได้ เท่ากับว่า คนที่ซื้อจากดีแทคไม่ต้องจ่ายค่าโทรศัพท์เลย อย่างน้อย 6 เดือน ถ้าใช้ไม่เกิน package (เพราะจ่ายเดือนละ 449 บาท แต่ให้หักจากส่วนลดค่าโทร 3,000 บาท ไปจนกว่าจะหมด)
 • ส่วน AIS เราจะต้องมี package หลัก ที่ใช้โทรก่อนแล้วจึงจะได้รับสิทธิ์ลดค่า package เสริม ค่าใช้จ่ายรายเดือนของเราก็จะเป็น = package โทร + 399 บาท ซึ่งยังไงก็แพงกว่าค่าใช้จ่ายรายเดือนโดยรวมของ dtac แน่นอน
 • ส่วนของ truemove จะคล้ายกับของ dtac คือ รวมค่าโทรแล้ว แต่จะแพงกว่า dtac อยู่ 200 บาท ซึ่งจะต้องชั่งใจดูว่าคุ้มมั้ย กับการได้ EDGE/GPRS/3G+WiFi+300SMS+50MMS เพิ่มขึ้นมา (ซึ่ง 5 เดือนแรกจะใช้ฟรี แต่เดือนที่ 6-12 จะต้องเสียแพงกว่า dtac)
 • ข่าว 3G ของ dtac จะเปิดให้บริการในไตรมาส 3 (Link) เท่ากับว่าทรูจะได้เปรียบอีกไม่นานมาก

 

เงื่อนไขพิเศษ (Winner : dtac)

 • ทั้ง AIS และ dtac เรียกมัดจำเป็นจำนวน 1,000 บาท ขณะที่ truemove ต้องมัดจำค่าเครื่องเป็นจำนวนเงินถึง 5,350 บาท (เงินจำนวนนี้เราสามารถเอาไปทำอะไรอย่างอื่นได้มากมาย เสียดายครับ)
 • truemove มีแถมบัตรคอนเสิร์ต Super Junior 1 ใบ ต่อ 1 เครื่อง
 • น่าเสียดายนะครับที่ตั๋วคอนเสิร์ตได้แค่ 1 ใบต่อ 1 เครื่อง ใครที่ซื้อไปจะต้องมีภาระในการหาคนไปดูด้วยและหาบัตรเพิ่มอีกใบสำหรับคนๆนั้น (ไม่งั้นคงไม่ไปดูคนเดียว เหงาน่าดู:P)
 • dtac เป็นค่ายเดียวที่มีผ่อน 0% 10 เดือน ทำให้เกิด Entry cost ต่ำ และมีต้นทุนค่าเสียโอกาสที่ต่ำ

 

บทสรุป

สำหรับทั้ง 3 ค่าย จากเหตุผลทั้งหมด ซื้อ Galaxy S II จาก dtac คุ้มค่าที่สุด เพราะไม่ต้องเสียค่ามัดจำแพง สามารถแบ่งจ่าย 0% 10 เดือน ได้ ด้วยส่วนลดค่าโทรที่ยืดหยุ่น 3,000 บาท จะใช้ให้หมดในเดือนแรกเลยก็ได้ แต่จะ่ค่อยๆทะยอยหักไปเรื่อยๆก็ได้ และยังมี package การใช้ที่คุ้มค่าที่สุด 449 บาท ได้ค่าโทร 350 นาทีและ Data Package แบบ Unlimited ถูกกว่า truemove ถึง 200 บาท แต่ของ truemove จะได้เปรียบตรงมี 3G และ WiFi แต่ต้องมัดจำถึง 5,350 บาทและผ่อนไม่ได้

 

 

Credit ตารางราคา จาก MXPhone.com (Link)

หมายเหตุ: บทวิเคราะห์นี้ จะไม่กล่าวถึง

 • ความครอบคลุมของสัญญาณ อันนี้ก็แล้วแต่สถานที่ของผู้ใช้คนนั้น บางที่ บางเกาะ อาจจะดี ไม่ดี ต่างกัน
 • ความเร็วอินเตอร์เน็ต และคุณภาพ การเชื่อมต่อ
 • คุณภาพเครือข่าย สายหลุดหรือไม่หลุด และอื่นๆ
 • บริการหลังการขาย การให้บริการต่างๆ Call Center
 • สิทธิ์พิเศษและโปรแกรม CRM ของแต่ละค่าย

ขอกล่าวถึงเฉพาะข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับโปรโมชั่นในงานเท่านั้น ถ้ามีความผิดพลาดประการใด ก็ feedback กันได้นะครับ ^^

Comments

comments

appreview

ทีมงาน แอพรีวิว คอยเลือกเฟ้นแอพที่น่าสนใจ สำหรับแฟนๆ ^^

You may also like...

Leave a Reply