ดวลกันตัวๆ!! ระหว่าง Galaxy S3 และ iPhone 5, ใครดีใครด้อยกว่า มาดูกัน!

อันดับแรก ก่อนที่จะอ่านบทความนี้ ผมต้องเรียนก่อนว่า ถึงแม้ในบทความนี้ จะเป็นการเปรียบเทียบกันระหว่าง Galaxy S3 กับ iPhone 5 แต่ก็จะมีแค่บางเรื่องเท่านั้น ที่สามารถตัดสินได้ว่าใครดีใครด้อยกว่าในทางเทคนิค แต่ในบางเรื่องนั้นจะไม่มีผู้แพ้หรือผู้ชนะ เพราะไม่สามารถตัดสินในทางเทคนิคได้ แต่จะตัดสินจากความชื่นชอบส่วนบุคคลของท่านผู้อ่าน ซึ่งมีอยู่หลากหลายแบบ และไม่เหมือนกันครับ

โดยในบทความนี้ ผมจะขอเขียนให้กระชับมากที่สุด โดยจะไม่ลงไปลึกในทางเทคนิคมากนัก เพื่อให้ผู้อ่านทุกกลุ่มสามารถเข้าถึงใจความได้

 

 

โดยเรื่องที่เราจะมาวิเคราะห์กันระหว่าง Galaxy S3 และ iPhone 5 ในบทความนี้ ได้แก่

 

1. ทางกฎหมาย

ก่อนหน้านี้ ท่านผู้อ่านทุกท่านคงทราบกันดี ว่า Samsung พ่ายต่อ Apple จ่าย 30,000 ล้านบาท! และดูเหมือนฝันร้ายของ Samsung ยังคงไม่จบ เพราะ Apple เฮี้ยนไม่เลิก!! จ่อฟ้อง Samsung เพิ่มอีก 22 รุ่น ซึ่งให้เดายังไงก็เดาถูก ว่าเครื่องแรกๆ เลยที่จะถูกฟ้องเพิ่มใน 22 เครื่องนั้น จะต้องเป็น Samsung Galaxy S3 อย่างแน่นอน

ซึ่งทาง Samsung เองก็ออกมาโต้ตอบ ว่าเจ้า Galaxy S3 นี้ คงไม่เป็นหมูที่จะถูกเชือดได้ง่ายๆ เหมือนครั้งก่อนหรอกนะ เพราะการออกแบบ Galaxy S3 เครื่องนี้ ไม่ได้ใช้แค่นักออกแบบเท่านั้น แต่ยังมีนักกฎหมายคอยให้คำแนะนำในการออกแบบ เพื่อหลีกเลี่ยงการละเมิดสิทธิบัตรของ Apple โดยเฉพาะอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ทาง Apple ก็ยังยืนกรานว่า Galaxy S3 ได้ละเมิดสิทธิบัตรของตนเองจริงๆ และการฟ้องร้องนี้ ก็จะยังคงดำเนินต่อไป

สรุป: การดวลกันทางกฎหมายระหว่าง Samsung และ Apple ครั้งนี้ ยังคงไม่จบสิ้นง่ายๆ จึงยังคงหาข้อสรุปไม่ได้ว่า Samsung Galaxy S3 นั้นไปลอกดีไซน์ของ iPhone มาหรือเปล่า ต้องคอยติดตามกันต่อไปครับ

 

2. หน้าจอและการแสดงผล

สำหรับการเปรียบเทียบเรื่องหน้าจอและการแสดงผลระหว่าง Galaxy S3 และ iPhone 5 นั้น เหมือนจะเป็นเรื่องที่หาข้อสรุปได้ยาก เพราะต่างฝ่ายต่างมีข้อด้อยที่ออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน

Galaxy S3

ทางฝั่งของ Galaxy S3 นั้น แค่ตอนเปิดตัวออกมา ผู้คนก็ผิดหวังกับหน้าจอแสดงผลแล้ว เพราะถึงแม้ Galaxy S3 จะมีจอขนาด 4.8 นิ้ว แบบ Super AMOLED HD ที่ให้สีที่เจิดจ้าและสดใส บนความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล (302 PPI — Pixel Per Inch) แบบ HD หรือ 720p อัตราส่วน 16:9 ที่ให้สีที่หลากหลายกว่า แต่สิ่งที่ทุกคนผิดหวังกันก็คือ Galaxy S3 ใช้การเรียงสีบนจอแสดงผลแบบ Pentile ซึ่งให้ความคมชัดน้อยกว่าแบบ RGB

ความแตกต่างระหว่างจอใช้การเรียงสีแบบ RGB (รูปซ้าย) และแบบ Pentile (รูปขวา)

 

อย่างไรก็ตาม การเรียงสีแบบ Pentile นี้ จะเห็นความแตกต่างที่ชัดเฉพาะหน้าจอที่มีความละเอียดต่ำเท่านั้น แต่สำหรับหน้าจอที่มีความละเอียดสูงอย่าง Galaxy S3 นี้ หากเรามองหน้าจอในระยะปกติ ก็จะไม่เห็นความแตกต่างเลย นอกจากนี้ การเรียงสีแบบ Pentile ยังประหยัดพลังงานมากกว่า และมีการเสื่อมสภาพได้ยากกว่าการเรียงสีแบบ RGB อีกด้วย

 

iPhone 5

สำหรับ iPhone จำนวน 5 รุ่นก่อนหน้านี้ ได้แก่ iPhone, iPhone 3G, iPhone 3GS, iPhone 4, และ iPhone 4S นั้น ล้วนแล้วแต่ใช้จอที่มีขนาด 3.5 นิ้วเสมอ แต่พอมาใน iPhone 5 นี้ ได้มีการแหวกแนวออกไป คือ ใช้จอขนาด 4 นิ้ว ที่ความละเอียด 1136 x 640 พิกเซล (326 PPI) เครื่องบางกว่า iPhone 4S และทำให้ยาวขึ้น แต่ความกว้างเท่าเดิม

และด้วยความแหกคอกที่ว่า จอยาวขึ้น แต่กว้างเท่าเดิมนี้เอง จึงทำให้แอพพลิเคชั่นบน iOS ทั้งหลายที่เคยทำมานั้น เมื่อเปิดบน iPhone 5 จะมีปัญหาด้านการแสดงผล คือ จะมี Black Pixels หรือ ส่วนที่แสดงผลเป็นสีดำ อยู่บนสุดและล่างสุด สูงด้านละ 86 พิกเซล

 

สรุป: ข้อสรุปในเรื่องการแสดงผลนี้ ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบส่วนบุคคลของท่านผู้อ่านครับ หากท่านชอบของใหญ่ๆ กับจอที่มีสีสดใสและเจิดจ้า ตัวเลือกที่ดีที่สุดก็คงเป็น Galaxy S3 หรือถ้าหากท่านใดชอบมือถือที่ผอมเพรียว พกพาได้ง่าย และไม่คิดมากกับการใช้แอพที่ไม่เต็มจอ (สักพัก) ตัวเลือกนั้นก็ต้องเป็น iPhone 5 อย่างแน่นอน

 

3. สเปคเครื่อง

สำหรับสเปคของ Galaxy S3 ผมจะขออ้างอิงจากรุ่นที่วางจำหน่ายในประเทศไทย ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกับที่ใช้วางจำหน่ายทั่วโลก หรือ International Version มาเปรียบเทียบกันครับ

ชิปเซ็ตที่ Galaxy S3 ใช้ ได้แก่ Exynos 4412 ซึ่งประกอบด้วย CPU Cortex-A9 1.4 GHz Quad-core และ GPU Mali 400MP ซึ่งทำให้ Galaxy S3 นั้น กลายเป็น Smartphone ที่แรงที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้

ในฝั่งของ iPhone 5 กันบ้าง ที่ใช้ CPU Apple A6 แบบ Dual-core ซึ่งทาง Apple ได้บอกว่า ทั้ง CPU และ GPU ของ iPhone 5 นั้น แรงกว่า CPU dual-core และ GPU ใน iPhone 4S ถึงสองเท่าเลยทีเดียว

สรุป: ถึงแม้จะยังไม่มีผล Benchmark ออกมาอย่างเป็นทางการในฝั่งของ iPhone 5 แต่ผมเชื่อว่า CPU Apple A6 แบบ Dual-core บน iPhone 5 นั้น เป็น CPU dual-core ที่ให้พลังมากกว่าคำว่า dual-core ครับ ซึ่งอาจจะให้ประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับของ Galaxy S3 ได้เลย และจากประสบการณ์การใช้งานและการชื่นชอบ Android โดยส่วนตัวของผมเอง คือ iOS มักจะมีการประมวลผลกราฟิคที่ดีกว่า Android ดังนั้น ทาง iPhone 5 น่าจะทำเรื่องการประมวลผลกราฟิคได้ดีกว่า Galaxy S3 เช่นเดียวกัน

 

4. ความจุ

ทั้ง Galaxy S3 และ iPhone 5 นั้น วางจำหน่ายโดยแบ่งรุ่นตามความจุเหมือนกัน ได้แก่ 16 GB, 32 GB, และ 64 GB (รุ่น 64 GB ไม่วางจำหน่ายในไทย) แต่ Galaxy S3 สามารถขยายความจุเพิ่มเติมเข้าไปได้สูงสุดถึง 64 GB

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ Galaxy S3 จะขยายความจุได้มากถึง 64 GB แต่อัตราการส่งข้อมูลในความจุที่ขยายเพิ่มเติมไปนั้น ถึงจะเลือกที่เร็วที่สุด ราคาแพงที่สุด ยังไงก็ช้ากว่าที่ให้มาในเครื่อง แต่ก็เป็นเรื่องที่ไม่ใช่สาระสำคัญอะไรมากนัก เพราะถ้าไม่สังเกตดีๆ เราก็แทบจะไม่เห็นความแตกต่างเลยครับ

สรุป: Galaxy S3 เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับผู้ที่ต้องการที่เก็บข้อมูลภายในเครื่องเยอะๆ เพราะด้วยความที่มันสามารถขยายพื้นที่ความจุได้อย่างจุใจ ที่มากถึง 64 GB นั่นเอง หากลองเปรียบดูแล้ว สมมุติเราซื้อ Galaxy S3 รุ่น 32 GB (รุ่นความจุสูงที่สุดที่มีจำหน่ายในประเทศไทย) และเอา MicroSDHC class-10 (ความเร็วสูง) ความจุ 64 GB ราคาราวๆ 2,xxx บาทมาใส่เพิ่ม เราก็จะมีเนื้อที่ความจุภายในเครื่อง มากถึง 98 GB เลยทีเดียว

 

5. กล้องถ่ายรูป

หากเรามองดูที่กล้องของ Galaxy S3 ถ้าหากวัดจากตัวฮาร์ดแวร์เท่านั้น เราจะรู้สึกได้ว่า มันไม่มีอะไรแปลกใหม่จากกล้องของรุ่นท้อปๆ ในยี่ห้ออื่นๆ เท่าไหร่นัก

กล้องของ Galaxy S3 ตัวกล้องหลักด้านหลังมีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล ในขณะที่ iPhone 5 นั้น ได้จัดหนักมาก มาพร้อมกับกล้องหลักด้านหลัง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อมเลนส์ 5 ชั้น มีค่า f/2.4 และกล้องหน้าแบบ HD หรือ 720p

สรุป: กล้อง iPhone 5 สามารถเอาชนะกล้องของ Galaxy S3 ได้อย่างขาดลอย และไม่ใช่แค่นั้น iPhone 5 ยังเป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องที่ดีที่สุดในโลกด้วย เมื่อมันสามารถที่จะประมวลผลภาพ RAW ได้ ดังนั้น สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายรูปเป็นชีวิตจิตใจ ผมตอบได้เลยว่า iPhone 5 เป็นคำตอบสุดท้ายครับ

 

6. ระบบปฏิบัติการ

ในปัจจุบัน ระบบปฏิบัติการล่าสุดของ Galaxy S3 ได้แก่ Android 4.0 Ice Cream Sandwich พร้อมด้วยส่วนผู้ใช้งาน หรือ User Interface (UI) แบบ TouchWiz Nature UX ที่พัฒนาโดย Samsung เอง

ในส่วน UI ของ Galaxy S3 นี้ ถือว่าทำได้ดีกว่า Galaxy S รุ่นก่อนๆ มาก เพราะมีความเสถียรมากขึ้น และมีความซับซ้อนในการใช้งานน้อยลง

แต่สิ่งที่แฟนๆ Android รวมทั้งผม ทราบกันดี และยอมรับว่า iOS นั้น มีความลื่นไหล หรือความ Smooth มากกว่า Android จริงๆ หากแค่ลองเปรียบเทียบระหว่าง Galaxy S3 กับ iPhone 4S แล้ว เราก็เห็นความแตกต่างอยู่เช่นเคย แต่ช่องว่างนั้นได้ลดลงไปเยอะแล้ว ซึ่งแตกต่างจาก Android รุ่นเก่าๆ อย่างมากๆ

แต่ในข่าวล่าสุด ที่ว่า Galaxy S3 คอนเฟิร์มได้กิน Jelly Bean ตุลานี้ จึงอาจทำให้ Galaxy S3 สามารถปรับปรุงในเรื่องความ Smooth ได้มากขึ้น หรืออาจถึงขั้นทัดเทียมกับ iPhone 5 เลยก็เป็นได้ เพราะด้วย Project Butter บน Jelly Bean ที่ได้ทำออกมาเพื่อปรับปรุงเรื่องความ Smooth ของ Android โดยเฉพาะอันนี้นี่เอง จึงมีสิทธิ์ที่จะทำให้ช่องว่างในเรื่องนี้น้อยลงไปเยอะ หรือหมดไปได้

สรุป: สำหรับท่านผู้อ่าน ที่ไม่ชอบความซ้ำซากจำเจ และชอบตกแต่งหน้าจอมือถือที่สามารถปรับแต่งได้อย่างไม่รู้จบ อันนี้ก็ต้องยกให้ Galaxy S3 ซึ่งงานนี้จริงๆ แล้วต้องขอบคุณ Android ที่เป็นผู้ทำความสามารถนี้ หรือถ้าผู้อ่านชอบความลื่นไหล ความสมบูรณ์แบบ สำเร็จรูป ไม่มากเรื่อง พร้อมใช้งาน ผมก็ขอแนะนำ iPhone 5 เครื่องนี้เลยครับ

 

บทสรุป

โดยข้อดี และข้อเสียที่ผมกล่าวมาด้านบนนั้น เป็นเพียงการชี้ให้เห็นข้อแตกต่างระหว่าง Galaxy S3 กับ iPhone 5 เท่านั้น ยังไงก็ยังไม่สามารถตัดสินได้อย่างแน่นอนว่า Galaxy S3 หรือ iPhone 5 ใครดีกว่ากันครับ แต่สิ่งที่จะตัดสินก็คือ ตัวท่านผู้อ่านเอง ว่ามีรูปแบบหรือไลฟ์สไตล์การใช้ Smartphone แบบไหน ชื่นชอบแบบไหน ซึ่งสิ่งเหล่านี้นี่เอง ที่จะเป็นตัวตัดสินว่า Smartphone ตัวไหน; Galaxy S3 หรือ iPhone 5 เหมาะกับตัวของท่านมากที่สุดครับ

Update: ว่าแต่ท่านผู้อ่าน หลังจากที่ได้อ่านบทความนี้แล้ว ถ้าเลือกได้ระหว่าง Galaxy S3 กับ iPhone 5 จะเลือกซื้อเครื่องไหนครับ? มาร่วมแสดงความคิดเห็นกันได้ที่

ถ้าเลือกได้ ระหว่าง iPhone 5 กับ Galaxy S3 คุณจะเลือกอะไร?

อย่าลืมมาแสดงความคิดเห็นกันนะครับ 😀

ที่มา: AndroidAuthority.com

Comments

comments

You may also like...

No Responses

 1. Supawichable says:

  มั่วแล้วครับ iPhone4/4S จอความละเอียด 326 ppi เท่า iPhone 5 ครับ

  • mahaaud8401 says:

   ขอขอบคุณสำหรับความคิดเห็นด้วยนะครับ

   แต่อันนี้เป็นเรื่องปวดตับอีกเรื่องนึง เพราะหลากหลายเว็บ ที่เชื่อถือได้ (อย่างเช่น GSMarena.com) ระบุค่า PPI ของ iPhone 4S ไม่ตรงกันเลย Orz…

   แต่ยังไงก็ขอขอบคุณที่ท้วงติงเรื่องข้อมูลผิดพลาดนะครับ ผมจะทำการตรวจสอบและแก้ไขต่อไปครับ 🙂

   • Supawichable says:

    326 ครับ ตอน WWDC 2010 Steve Jobs เคยบอกไว้ตอนเปิดตัว iPhone 4 น่ะครับ (มีเลข 326 บนสไลด์ด้วย) และ iPhone 4S ความละเอียดเท่า iPhone 4 ครับ

    • mahaaud8401 says:

     ได้รับการยืนยันจากทีมงานแล้วเหมือนกันครับ

     ผมได้ทำการแก้ไขแล้วนะครับ

     ขอบคุณมากๆ ครับที่ช่วยชี้แนะครับ 😀

 2. sam10102539 says:

  Galaxy S3 JB มี ProjectButter จริงๆ หรอครับ ที่อ่านข่าวมาจะมีแค่อุปกรณ์Google Nexus เท่านั้นอ่าครับ

  • mahaaud8401 says:

   Project Butter จริงๆ แล้ว มันเป็นการเรียกรวมๆ ของคุณสมบัติใหม่ๆ ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน Jelly Bean ครับ มันเป็นความสามารถที่ติดมากับตัว OS เลย ถ้าเจ้าไหนทำรอม Jelly Bean ออกมา ก็จะมีเจ้า Project Butter ตัวนี้ติดตัวไปด้วย

   ซึ่งเมื่อเอามาใส่ใน Galaxy S3 บางความสามารถก็อาจจะถูกปิดเอาไว้ครับ แต่อย่างความสามารถที่เปลี่ยน frame rate เป็น 60fps ซึ่งทำให้ลื่นขึ้นนั้น ผมมั่นใจว่า ไม่ถูกปิดอย่างแน่นอนครับ

 3. Ton Slur says:

  อือมีความเปนกลางดี แต่ยังไง iphone เค้าไม่ยอมรับการเชื่อมต่อจากยี่ห้ออื่นอ่ะดิ แม่งโทรสับอาภัพไร้คนคบ

 4. ไม่ใช่แค่นั้น iPhone 5 ยังเป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องที่ดีที่สุดในโลกด้วย??

  มันก็กล้องตัวเดิมกับ 4S ปะ แค่ปรับให้บางลงตามขนาดเครื่อง กับถ่ายมุมได้กว้างขึ้นหน่อยนึง ดูภาพถ่ายเปรียบเทียบแล้วมันก็แทบไม่ต่างจากเดิมเลยอ่ะ ส่วน GS3 ก็ใช้กล้องตัวเดียวกับ 4S สรุป น่าจะพอๆกัน

  Lumia 920 กล้องน่าจะดีกว่า 2 ตัวนี้อีกนะ

  • Supawichable says:

   iPhone 5 ถ่ายได้เร็วกว่า 4S 40% ครับ และเป็นกล้อง iSight ทำให้ถ่ายในที่มืดได้ดีกว่าเดิมมาก ตัวเลนส์เป็น Sapphire Lens ครับ ที่เหนือกว่าก็คงเป็นกล้อง i5 นั้นเป็น f 2.4 และมี 5 element lens ไงครับ ทำให้ได้ภาพที่ดีกว่าชนิดคนละเรื่อง

   • 4S ก็ใช้เลนส์ห้าชิ้นนะครับ…

    ส่วนตัวผมว่าสมาร์ทโฟนที่กล้องดีที่สุดตอนนี้น่าจะเป็น Nokia 808 ไม่ใช่เพราะพิกเซลที่เยอะมหาศาลอย่างเดียวนะครับ แต่ด้วยตัวประมวลภาพ Pure View ผมว่ามันสุดยอด ถ้ายังนับ Symbian เป็นสมาร์ทโฟนผมก็ว่ามันควรจะเป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องชัดที่สุด… 920อาจจะทำได้ดีกว่า(หรืออาจจะไม่ ก็ไม่ทราบครับ) แต่920ยังไม่วางขาย ปัจจุบันนี้ผมจึงคิดว่าน่าจะเป็น808ครับ

    • Supawichable says:

     โอ๊ะผมคงสื่อความผิดไป ตรงที่บนที่ผมว่า “ที่ว่า i5 เหนือกว่า” ขอแก้เป็น “ที่ว่า i5 เหนือกว่า S3” ส่วนเรื่อง pureview 808 เป็นโทรศัพท์ที่กล้องดีที่สุดนั้น เห็นด้วยทุกประการครับ 🙂

  • คิดเยอะๆ says:

   นั่นมันกล้องจริงๆ กล้องสมาทโฟนจะไปสู้ได้ไง…….

 5. gun and gun says:

  แต่สิ่งที่ทุกคนผิดหวังกันก็คือ Galaxy S3 ใช้การเรียงสีบนจอแสดงผลแบบ Pentile ซึ่งให้ความคมชัดน้อยกว่าแบบ RGB iPhone 5 จะมีปัญหาด้านการแสดงผล คือ จะมี Black Pixels หรือ ส่วนที่แสดงผลเป็นสีดำ อยู่บนสุดและล่างสุด สูงด้านละ 86 พิกเซล ถ้าหากท่านใดชอบมือถือที่ผอมเพรียว พกพาได้ง่าย และไม่คิดมากกับการใช้แอพที่ไม่เต็มจอ (สักพัก) ตัวเลือกนั้นก็ต้องเป็น iPhone 5 อย่างแน่นอน ยังบอกว่าใช้ Androidอีก มีความรู้หรือเปล่าเนี่ย

  • ARDNARONG_02 says:

   มันก็แล้วแต่ความถนัดหรือเปล่าครับ ไม่เกี่ยวกับเรื่องความรู้เลย

  • Guff says:

   งั้นช่วยแสดงความรู้จริงๆที่คุณมีหน่อยสิครับ คนที่แสดงความคิดเห็นแบบนี้ ส่วนใหญ่ไม่เคยได้สัมผัสเครื่องจริงทั้ง2ระบบสักคน ดีแต่อ่านนุ้นนี่นั่น ฟังจากคนอื่นเขาพูดมาแล้วก็พูดตาม ทำไมเหรอครับ คนใช้แอนดรอยไม่มีสิทธิชมคนใช้iosเหรอครับ บ้านผมมีs2 note1 note2 iphone4s ipad2 และวางเงินจองipad4ไปแล้ว จับมันมาวางทับๆกัน s-voiceกับsiri ก็ไม่เห็นเคยทะเลาะกันเหมือนสาวกทั้ง2ค่ายเลยนะครับ

  • SuperSU says:

   สูงด้านละ 86 พิกเซล มองด้วยตาเปล่าเห็นไหม แต่ที่แน่ๆ แอพที่ไม่เต็มจอ มองด้วยตาเปล่าเห็น

 6. Nunuy says:

  โชคดีว่าที่ทำงานมีมือถือแอนดรอยให้อยู่แล้ว ถ้าจะซื้อเองคงเป็น iPhone5 ค่ะ

 7. Guest says:

  พึ่งรู้ว่าผมเป็นคนไม่มีความรู้นะเนี้ย เอ่อ ความรู้ในการเลือกซื้อมือถือ จะมีออกสอบป่าวเนี้ย #รีโมทแอร์

 8. markgamesz says:

  ผมว่ามันแล้วแต่คนนะiphone มันยึดติดมากไปมันก้อแค่แบรน การใช้งานก้อต่างกันผมเองใช้เพราะผมติดใจตั้งแต่s2 ละมันลงตัวมากเวลาต้องการแะไรมัยมีให้ผมประมารนั้นบราๆและความง่ายเรื่องมากแต่ง่าย

  IPhone ไม่เรื่องมากแต่ยากและเดิมๆแต่ก้อใช้หมดแหละiosเหมือนจะมีดีที่app นะผมไม่สันทัสเรื่องappเลยมะชอบ^^

 9. basza says:

  ผมเคยเอากล้องมาเทียบกันแล้วนะครับเพื่อนใช้ i phone5 อยู่ผม ใช่ s3 อยู่ก็ไม่เห็นมีไรแตกต่างนะคือคุณตั้งกระทู้มาเคยลองหรือยังหรือแค่ฟังเขามาครับลองเปลียบเทคัยบของจริงยังครับผมไม่ได้เข้าข้างฝ่ายไหนแต่ผมลองเทียบมาแล้วแต่กล้องหน้า s3 ชัดกว่าครับสาบานได้

 10. sarawin says:

  ผมก้อไม่ค่อยรู้เรื่องของแต่ละค่ายมากมัก เอาที่คิดว่ามันสะดวกในการใช้งาน เช่นการโหลดแอพ ยุ่งยากไหม แบตเตอรี่ใช้งานยาวแค่ใหน แล้วที่สุด ก็เรื่องราคา ผมเปรียบเทียบแค่นี้

 11. Chamoz says:

  เป็น review ที่ดูเป็นกลางที่สุดที่เคยอ่านมาเลยครับ
  แต่เหมือนจะขาดเรื่อง พวก NFC นะครับ

 12. S3 ดีกว่าครับ
  เรื่องกล้อง Nokia PureView 808 ดีที่สุดในบรรดากล้องสมาร์ทโฟนนะครับ
  รองจากนั้นก็มี Nokia Lumia 920 ครับ iPhone5 รั้งอันดับ3 ครับ

 13. 요받 says:

  แน่นอนครับ s3 เพราะว่าตอนนี้กำลังใช้ยู่เลย(คือที่เลือกไม่ใช่เพราะว่าใช้หรอกน่ะ)ที่เลืกเพราะ iphone5 ผมไปเล่นของเพื่อนมาแล้วก่อนจะซื้อ s3 ผมเล่นไม่สนุกลูกเล่นน้อยเกิน ก็เลยเลือก s3 เพราะผมคิดว่าน่าจะตอบปัญหาหลายๆอย่างไห้ผมได้

 14. Nutharajuku says:

  ผมใช้ทั้ง 2 ระบบเลยครับ Android ใช้ I mobile IQ5 ส่วน IOS ใช้ Iphone5 จะได้ไม่ต้องมานั่งคิดมาว่าอะไรดีไม่ดี สรุปมันก็มีดีมีเสียทั้ง 2 อย่างนั่นแหละ

 15. 007 says:

  เราว่า nokia lumia 920 ดีสุด iphone 5 ดับแน่นอนกล้องถ่ายรูปกินขาด คร๊าปปป

 16. เลือก Oppo Find 5 ครับ เปิดตัว เดือน พฤษภาคมนี้ กล้อง 13 ล้าน ถ่ายวิดีโอแบบ สโลว์โมชั่น 120Fps แล้วก็ Oppo Find Way(มั้งครับถ้าจำชื่อไม่ผิด) กล้องหลัง 8ล้าน กล้องหน้า 5 ล้าน

 17. New Gps says:

  Iphone 5 ครับ^^!!

Leave a Reply