รีวิวมาเร็ว “Google Trips” แอพวางแผนท่องเที่ยวจัดทริปจาก Google

แอพท่องเที่ยวได้มีหนาวๆร้อนๆกันบ้างแล้ว เมื่อตัวพ่ออย่าง Google ออกแอพ “Google Trips” วางแผนท่องเที่ยวเดินทาง เพียงแค่ล็อกอินด้วย gmail ก็เชื่อมต่อข้อมูลจองตั๋วเครื่องบิน จองที่พัก จองที่เที่ยวจากอีเมลของเรามาวางแผนการเดินทางได้ หรือจะสร้างแผนการเดินทางขึ้นมาใหม่ก็ทำได้เหมือนกัน 
google_trips

ดาวน์โหลด Google Trips (iOS / Android)
iOS:                 http://apple.co/2dfzsK8
Android:         http://bit.ly/2cqyDwF

เมื่อเราเชื่อมต่อ Gmail แล้ว แอพจะทำการ sync ข้อมูลต่างๆ เช่น ที่พัก ตั๋วเครื่องบินจากอีเมลที่มีข้อมูลพวกนี้อยู่ เข้ามาที่ Google Trips ทั้งในอดีตที่ผ่านมา และอนาคตที่เราจองไว้ โดยรวมถือว่าดีเลยละ จองไว้ที่เห็นไปไหนเห็นหมดเลย 😀

img_1732     img_1731

เมื่อกดเข้าไปดูแต่ละทริป จะมีเมนูต่างๆ เช่น Reservations เราจองที่พัก/ตั๋วเครื่องบินเวลาไหน ไฟล์ทไหน ใครจอง อีเมลจากใคร ข้อมูลจะ Sync มาให้หมดเลยจ้า คือบั่บครบเว้ย แต่จะดึงข้อมูลพวกนี้มาได้ก็ต่อเมื่อมีข้อมูลการจองอยู่ในอีเมลที่เราล็อกอินไว้ตอนแรกด้วยนะ

img_1735     img_1736

Things to do จะเป็นเมนูที่แนะนำสถานที่เด่นที่มีคนไปเยอะในจังหวัดของทริปนั้น  สถานที่แนะนำ สถานที่ในร่ม สถานที่ธรรมชาติ และสถานที่แนะนำในจังหวัดใกล้เคียง ถ้าที่ไหนอยากไป และอยากเก็บไว้ในทริปของเรา กดที่ปุ่มรูปดาวเพื่อตั้งเป็น Favorite ได้เลย หรือถ้าสถานที่ที่อยากไปไม่มีในแนะนำ ก็ค้นหาผ่านช่อง Search ด้านบนได้

img_1752     img_1740

ใน Things to do จะเลือกแสดงผลได้ 2 แบบคือ โชว์รูปภาพ และแบบ Maps ถ้าต้องการให้โชว์แบบ Maps ไปที่ปุ่มบนขวาสุดได้เลย ถ้าเลือกแสดงผลแบบ Maps มีข้อดีตรงที่เราเห็นว่าแต่ละจุดที่เราอยากไป ห่างกันแค่ไหนอีกด้วย

img_1754    img_1753

 

ในแต่ละสถานที่เที่ยวจะมีข้อมูลต่างๆ เช่น แผนที่ เบอร์โทรศัพท์ ที่อยู่ รีวิวจากผู้พักจริง และสามารถนำทางผ่าน Google Maps โดยกดที่ Direction จาก Google Trips ได้เลยแหละ

img_1751

ส่วนในสถานที่ที่เราตั้งไว้ว่าอยากจะไปเหลือเกินในทริปนั้น และกดปุ่ม Favorite ไว้แล้ว เข้ามาดูได้ที่ Saved places เลือกแสดงผลได้ 2 แบบเหมือนกับ Things to Do แต่จะต่างกันตรงที่ Saved places จะดูข้อมูลได้ตลอด ถึงแม้จะไม่มีอินเตอร์เน็ตก็ตาม (แต่ต้องดาวน์โหลดโหมด Offline ก่อนนะ)

img_1739    img_1756

นอกจากสถานที่เที่ยวแล้ว แน่นอนร้านอาหาร คาเฟ่ ผับ บาร์ ก็ค้นหาได้ในเมนู “Food & Drink” พร้อมรีวิวจริง เวลาเปิดปิด (ข้อมูลตรงนี้ต้องแล้วแต่ด้วยนะว่ามีใส่ไว้ครบไหม) จุดเด่นที่ชอบอีกอย่างก็คือ สามารถค้นหาร้านที่อยู่ใกล้ที่พักที่เราจองไว้ได้ แต่จะใช้จุดเด่นตรงนี้ได้ก็ต่อเมื่อมีการ sync เกี่ยวกับการจองที่พักไว้ในทริปนั้นนะ

img_1733    img_1758

ในประเทศหรือจังหวัดใหญ่ ๆ ที่มีข้อมูลค่อนข้างมาก จะมีเมนูอีกหลายอย่างให้ใช้งานกัน เช่น Day plans รวมสุดยอดแผนการเดินทางจากผู้ที่เคยเที่ยวจริง เที่ยวแนวไหนรวมไว้ให้หมด อย่างเช่น จุดไฮไลท์ที่ควรเที่ยว สถานที่ที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ สถานที่ที่ควรพาเด็กไปในแต่ละจุด พร้อมแนะนำเวลาเดินทางและเวลาที่ควรอยู่ในจุดเที่ยวนั้น หรือจะเพิ่มเองตามสไตล์ฉันก็ทำได้

img_1742   img_1744

Getting around ข้อมูลการเดินทางในประเทศหรือจังหวัดนั้น ๆ เช่น เดินเที่ยวจุดไหนดี ข้อมูลการขับรถด้วยตัวเองในเมืองนั้นๆ หรือแนวรถโดยสาร เช่น แท็กซี่เรียกยังไง มีรถรับส่งจากสนามบินไหม หรืออย่างทริปเชียงใหม่ของเรามีแนะนำตุ๊กตุ๊ก สองแถว มาพร้อมราคาเลยละ 555 อย่าคิดจะหือเรื่องราคากับพี่นะจะบอกให้

img_1747  img_1748

Need to know สิ่งที่ควรรู้เวลาเดินทางไปในประเทศหรือจังหวัดนั้นๆ เช่น เวลาเจ็บป่วยฉุกเฉิน ที่เที่ยว สกุลเงิน เป็นต้น

img_1746  img_1760

จุดเด่นของ Google Trips อีกอย่างคือ “สามารถใช้งานในโหมด Offline หรือแบบไม่ใช้อินเตอร์เน็ตได้” เพียงแค่กดปุ่ม Download ในหน้า Your Trips ก็จะดาวน์โหลดข้อมูลเก็บไว้ดูได้  ใช้ดูข้อมูลสถานที่ต่าง ๆ ที่เรากด Favorite ไว้ ตั๋วเครื่องบิน ที่พัก ที่เที่ยว แต่จะนำทางไม่ได้นะจ๊ะ (นำทางยังไงก็ต้องใช้อินเตอร์เน็ตอยู่) ฟีเจอร์นี้เหมาะกับไปในจุดที่อับสัญญาณหรือเดินทางไปต่างประเทศและไม่ได้ซื้อเน็ตเสริมเนอะ

 

img_1728  img_1732

แต่ยังมีหลายจุดที่ยังขัดใจ เช่น บางจังหวัดดาวน์โหลด maps ไม่ได้ บางจุดข้อมูลน้อยมาก หรือแม้แต่เพิ่มเพื่อนในทริปของเราก็ยังทำไม่ได้ (จริงๆแล้วถ้าเพิ่มได้จะร่วมด้วยช่วยกันแพลนคงจะสนุกกว่านี้อีก) ซึ่งในอนาคตอาจจะมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ มาให้ลองกันแน่นอน เชื่อว่าแบบนั้นนะ 😛

 

Comments

comments

appreview

ทีมงาน แอพรีวิว คอยเลือกเฟ้นแอพที่น่าสนใจ สำหรับแฟนๆ ^^

You may also like...

Leave a Reply