HTC Legend Review: เมื่อตำนานจะมาแทนที่ iPhone

พูดถึง Android แล้ว เชื่อว่าเดี๋ยวนี้ก็เป็นที่รู้จักกันเยอะขึ้นแล้วครับ แต่ความเป็นที่รู้จักกันนี้ ก็ยังมีความเชื่อกันอีกว่า Android มันเป็นสมาร์ทโฟนของบรรดาขา Geek ทั้งหลายแหล่ ไม่ใช่มือถือแบบที่พวกเราชาวบ้านตาดำๆ จะใช้ได้กัน… ยิ่งเมื่อพูดถึงสมาร์ทโฟนแล้ว ก็อาจยิ่งอดไม่ได้ด้วยซ้ำ ที่จะนึกถึง iPhone… และคงมีความเชื่อกันว่า คงไม่มีสมาร์ทโฟนยี่ห้อใดที่จะมาแทนที่มันได้… แต่ราคา iPhone ก็แพงเหลือหลายจริงๆ ครับ สองหมื่นกว่าๆ ถือว่าเป็นมือถือระดับไฮเอนด์เลยทีเดียว

เมื่อ Google ประกาศเปิดตัวระบบปฏิบัติการ Andoird และมือถือ G1 ให้กับ T-Mobile แล้ว หลายคนต่างก็จับตามองว่า นี่แหละ อาจเป็นผู้ที่จะเข้ามาแย่งบัลลังก์สุดยอดสมาร์ทโฟนจาก iPhone ลงได้ แต่ในรุ่นแรกๆ ของ Android นั้นยังไม่ได้สร้างความประทับใจให้กับผู้ใช้งานมากนัก จริงๆ แล้วกลับสร้างความเชื่อผิดๆ ให้กับผู้ใช้งานมากกว่า ดังที่กล่าวถึงไปในข้างต้น

โดยส่วนตัวผมเองนั้น ไม่เคยสัมผัส Android มาก่อนเลย และในฐานะที่ผมเป็นผู้ใช้ iPhone อยู่แล้ว ผมก็ยิ่งติดภาพลักษณ์ว่า สมาร์ทโฟนแบบที่เป็น Touch-enable นั้น ไม่มีอะไรที่จะมาสู้ iPhone ได้หรอก… แต่ก็อีกนั่นแหละครับ เมื่อออกตัวแบบนี้ ทาง HTC Thailand มารู้ข่าวเข้า ก็เลยเอา HTC Legend ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานมาให้ผมได้ลองใช้ดูเพื่อให้รู้ไปว่า Android มันจะสู้ iPhone ไม่ได้เลยเหรอ

แหม… ท้าให้ลองแบบนี้ ก็ต้องพิสูจน์ครับ ผมเลยจัดการยืมซะนานทีเดียว (ส่วนหนึ่งเพราะติดสถานการณ์ไม่สงบด้วย จึงไม่สามารถนำไปคืนได้) โดยตั้งธีมของการรีวิวครั้งนี้เอาไว้ว่า “พัก iPhone ไว้ ใช้แต่ HTC Legend” ใช่ครับ ผมถอดซิม TrueMove หนึ่งเดียวของผมออกจาก iPhone แล้วยัดลง HTC Legend มาใช้เป็นโทรศัพท์มือถือแทนเลย แบบนี้จะได้รู้กันว่า ผมจะยังคิดถึงน้อง iPhone ของผมหรือไม่

ผมขอแยกออกเป็นประเด็นๆ เพื่อให้อ่านได้ง่ายๆ นะครับ

รูปลักษณ์

HTC Legend มีตัวเครื่งเป็นแบบ Unibody คือ เป็นชิ้นเดียวตลอดตัวเครื่อง โดยเป็นอลูมิเนียมตลอด เห็นแล้วนึกถึง iPad เลยทีเดียวครับ เพียงแต่ HTC Legend นี่จะมีส่วนที่เป็นยางอยู่ด้านหลังบริเวณด้านบนและด้านล่าง ซึ่งช่วยให้เวลาเราวาง HTC Legend นี่บนพื้นผิวต่างๆ ก็จะได้วางใจนิดนึงว่า จะไม่แถไปจนเกิดรอยง่ายๆ (แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เกิดรอยเลยนะ) ดูเผินๆ แล้วอาจมองว่าลื่นๆ นะครับ แต่ลองจับแล้วไม่ลื่นอย่างที่คิด แต่ว่าถ้ามือเปียกๆ ก็ไม่แน่… แต่ที่ชอบคือ ขนาดเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบาเมื่อเทียบกับ iPhone ครับ

แรกเริ่มใช้งาน

การใช้งานครั้งแรก เห็นแล้วนึกถึง Windows Mobile Phone ครับ จะสอนวิธีการพิมพ์ สอนวิธี Copy & Paste ก่อน จากนั้นก็ตามด้วย Wizard ในการเชื่อมต่อกับ Social media อื่นๆ (ผ่านทาง app Friend Stream ของ HTC) และการ Sync บริการ Gmail และ/หรือ Microsoft Exchange

ในทางจิตวิทยา ดูแล้วอาจให้ความรู้สึกว่าใช้ยากกว่า iPhone เพราะ iPhone ไม่สอนอะไรเลย ทำให้ดูเหมือนมันง่าย (แต่คนใช้ใหม่ๆ น่ะ งงกันทั้งนั้น 555) แต่หาก HTC Legend นี่ สอนจนเรามีทุกอย่างพร้อม แถมเป็นภาษาไทย (ซึ่งตรงนี้คือจุดอ่อนของ Windows Mobile Phone ที่สอนเป็นภาษาอังกฤษตลอดรายการ)

อีกจุดนึงที่พอผมได้แตะปุ๊บต้องลองปั๊บคือ ความไวต่อการตอบสนองต่อการสัมผัส ผมพบว่า ผมสามารถสะบัดนิ้วเพื่อเปลี่ยน Widget ของ HTC Sense UI ไปมาได้ราบรื่นไม่แพ้ iPhone เลยทีเดียวครับ

แต่วันแรกนี่ผมงงตึ้บ เพราะอะไรหลายๆ อย่าง ของมือถือ Android นี่แตกต่างจาก iPhone พอสมควรครับ แต่หลักๆ คือ

 • ปุ่มกดเยอะกว่ากันเยอะ ทั้งโทร, วาง, Back, Home แถมมี Optical Trackpad อีก (ซึ่งไอ้นี่ก็เป็นปุ่มด้วยนะ ใช้เป็นชัตเตอร์ในโหมดกล้องด้วย… แต่เขินจังหากบอกว่า กว่าผมจะรู้ว่าใช้ถ่ายรูป ต้องให้แฟนช่วยหา เอิ๊กๆ)
 • คีย์บอร์ดภาษาไทย ไม่ได้ built-in มากับ OS ก็เลยทำให้ต้องมาเซ็ตที่ Input Method อีก และมันก็ดันไม่ได้อยู่ในโหมด Settings แต่ให้แตะที่ Textbox ที่จะพิมพ์ค้างไว้ มันถึงจะมีให้เลือก
 • ชนิดของคีย์บอร์ดภาษาไทยมีให้เลือกเยอะ ทั้ง CN Thai Keyboard ที่มาพร้อมเรื่อง, Droidsans, 9420KB และที่ผมได้ลองล่าสุดคือ JS Keyboard (โดยส่วนตัวผมชอบ Droidsans และ JS Keyboard ครับ)

แต่ความมึนทั้งหมด เมื่อผ่านไปได้ประมาณ 2 วัน ผมก็เริ่มคุ้นเคยครับ

Google Market vs Apple App Store

จุดเด่นของ iPhone คือ App store ที่ให้ดาวน์โหลด app ไปใช้ได้ฟรีๆ หรือเสียเงินซื้อเอา… ทำให้ผู้ใช้งานตระหนักชัดเจนว่า หัวใจของสมาร์ทโฟนก็คือ App ที่จะใช้เพิ่มศักยภาพของสมาร์ทโฟน… สำหรับมือถือ Android ก็จะมี Market ไว้ให้ดาวน์โหลด app ครับ แต่ข้อเสียของ Android ในตอนนี้ก็คือ หากไม่ทำการ root (เหมือนๆ กับการทำ Jailbreak ของ iPhone) เพื่อแฮกมือถือของคุณเอง ไม่อย่างนั้นก็จะลง App บางตัวไม่ได้ (เช่น Shootme เอาไว้เซฟสกรีนหน้าจอ) และไม่สามารถซื้อ App ที่เสียเงินได้… ข้อสำคัญ… root แล้ว ประกันหลุดนะจ๊ะ

Social Networking

พอรีวิวสมาร์ทโฟนแล้ว หากไม่พูดถึงความสามารถด้าน Social networking เลยก็กระไรอยู่… ต้องบอกว่า HTC พยายามสร้างจุดเด่นให้กับมือถือของตนผ่านทางระบบ Friend Stream ที่รวบรวมเอา Social networking หลายๆ ที่ไว้ที่หน้าจอเดียวกัน ให้อ่านเป็น Status update ได้ง่ายๆ เหมาะกับผู้ที่เสพติด Social networking มากทีเดียว.. แต่ถ้าคุณไม่ใช้ Friend Stream แล้วละก็ คุณก็ไปดาวน์โหลด App เฉพาะทางจาก Market ก็ได้ครับ เช่น Twitdroid หรือ Touiteur สำหรับ Twitter… มี app สำหรับ Facebook, Foursquare, Windows Live Messenger ครบครันไม่แพ้ iPhone ครับ สำหรับเรื่อง Social Networking

แต่จุดเด่นที่เหนือกว่า iPhone คือ การมีระบบ myHTC ครับ ซึ่งประกอบไปด้วย

 • News เป็นศูนย์รวบรวมหัวข้อข่าวสำคัญๆ จากหนังสือพิมพ์รายวันขายดีของเมืองไทย
 • Chat อันนี้เหมือนระบบ BB Messaging เลยครับ คุณสามารถเพิ่มเพื่อนได้โดยใส่ HTC PIN ของเพื่อน สามารถแชทแล้วใส่ Emoticon ได้ด้วย.. แต่ที่เหนือกว่า BB Messaging ก็คือ ชวนเพื่อนเล่นเกมได้ด้วย (ตอนนีมีแต่เกมเป่ายิ้งฉุบ แต่ในอนาคตจะมีมาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ)
 • Eduction จะเป็นระบบที่รวบรวม App สำหรับใช้ในการเรียน… แต่ตอนนี้มี Quick Dictionary ให้ใช้ครับ (App เดียวกันนี้บน iPhone ผมต้องเสียเงินซื้อนะครับ)
 • Entertain จะเป็นเกมให้เล่น ซึ่งสามารถชวนเพื่อนร่วมเล่นได้ ตอนนี้มีแต่เกม Doom ครบ

myHTC นี่ถือเป็นการแสดงออกถึงความมุ่งมั่นของทาง HTC ที่ให้ความสำคัญกับ Social networking สำหรับผู้ใช้งานเลยครับ ต้องเรียกว่าพอมี myHTC แล้ว HTC Legend นี่ ใช้งาน Social networking ได้เทียบเท่า iPhone + BlackBerry เลย… แต่อาจแชทได้ไม่มันส์เท่า เพราะคีย์บอร์ดนี่แหละ 555

กล้องและวิดีโอ

ไม่พูดถึงก็ไม่ได้ เพราะคนที่ใช้ Social networking ก็มักจะต้องใช้กล้องดิจิตอลและวิดีโอด้วย ผมสรุปให้สั้นๆ  ได้เป็นข้อๆ ดังนี้เลยครับ

 • Shutter speed ค่อนข้างช้ากว่า iPhone กดชัตเตอร์แล้ว ใช้เวลาประมาณ 0.5 วินาทีในการเซฟรูปที่ถ่าน ดังนั้นในช่วงเวลาดังกล่าวหากขยับมือถือ ภาพจะเบลอทันที… แต่ตรงนี้อาจเกิดจากผมใช้ Micro SD card ที่เป็น Class ที่ช้าก็ได้ (ผมใช้ของราคา 250 บาท เอง)
 • วิดีโอถ่ายได้ดีพอๆ กัน แต่สีของ HTC Legend จะดูสดกว่า (อันนี้ทดสอบโดยการ เปิดถ่ายวิดีโอข้างๆ กันพร้อมๆ กันเลย แล้วนำมา Playback แบบ side-by-side)
 • จุดที่น่ารำคาญที่สุดของ HTC Legend คือ มันแยกการถ่ายวิดีโอ กะ ถ่ายรูป ไว้คนละ App กัน เลยทำให้การเปลี่ยนไปมาไม่สะดวกอย่างแรง
 • คุณภาพของรูปทั้ง HTC Legend กะ iPhone พอๆ กัน (ในกรณีที่ถ่ายออกมาแล้วไม่เบลออ่ะนะ เพราะ HTC Legend โอกาสเบลอสูงกว่า เนื่องจาก Shutter speed มันหน่วงๆ)

การเช็คอีเมล์

จุดเด่นของมือถือ Android คือ ระบบเช็คเมล์แจ่มมาก รองรับลูกเล่นต่างๆ เยอะ คงเพราะออกแบบมาเฉพาะทางเลย คือ ถ้าเป็น Gmail นี่ก็จะมี App ชื่อ Gmail มาไว้เปิดต่างหาเลย ดังนั้นจึงใช้ลูกเล่นต่างๆ ของ Gmail ได้มาก (เช่น การใส่ป้ายกำกับ, การแสดงอีเมล์เป็นแบบ Thread สนทนา) หรือหากเป็น Microsoft Exchange นี่ก็จะสามารถ flag ข้อความสำคัญๆ ได้… ซึ่งตรงนี้ iPhone ที่ใช้ Mail client เดียวสำหรับทั้ง Microsoft Exchange และ Gmail ไม่สามารถทำได้

ต้องบอกว่า ประสบการณ์การเช็คอีเมล์ด้วย HTC Legend นั้นดีกว่า iPhone จริงๆ

การเล่นเกม

ด้วยความที่ Android เป็นระบบปฏิบัติการแบบเปิด ทำให้ฮาร์ดแวร์สำหรับมือถือมีหลากหลาย บางรุ่นมีคีย์บอร์ดจริงๆ มาให้ บางรุ่นเน้นแต่ Virtual keyboard เป็นหลัก (HTC Legend ก็เป็นหนึ่งในนั้น) ดังนั้นผู้พัฒนาเกมก็เลยลำบากเวลาออกแบบ Control ของเกม… โดยยกตัวอย่างเกมชื่อ Replica Island ซึ่งออกแบบมาเพื่อใช้กับมือถือที่มีคีย์บอร์ดจริงๆ ก็เลยทำให้เล่นไม่ได้… ดีที่มีระบบ Beta ที่ให้ลองใช้ Accelerometer เล่นแทน.. แต่ Accelerometer ของ HTC Legend นี่ sensitive เกินไปครับ ขยับนิดเดียวไปซะไกล (ผมทดสอบซ้ำด้วยการเปิดคุณสมบัติ Shake to refresh ของ Twitter client ทั้ง HTC Legend และ iPhone แล้วลองนั่งรถเมล์สาย 84 ดู พบว่า แค่รถกระเทือนนิดหน่อย HTC Legend นี่ refresh Timeline ผมแทบทุก 30 วินาที ในขณะที่ iPhone นั้นไม่กระดิกเลย เหอๆ… บน HTC Legend นั้น พอเล่น Replica แล้ว แค่ขยับเครื่องนิดเดียว ตัวละครที่ผมเล่นแทบจะวิ่งไปติดขอบฉากอีกด้าน

ด้านคุณภาพของกราฟิก ไม่ต้องห่วงครับ HTC Legend เล่นเกม 3 มิติได้สบายๆ ไม่แพ้ iPhone เลย… เพียงแต่เกมบน Android นั้นยังหายากอยู่มาก คงเพราะว่าการซื้อ App บน Market ยังไม่รองรับทุกประเทศ อีกทั้งฮาร์ดแวร์ของมือถือแต่ละรุ่นแตกต่างกันเกินไป ทำให้ developer ใหญ่ๆ ยังไม่ลงทุนทำเกมมาลง Android… ในกรณีนี้คงต้องรออีกซักปีสองปี เราคงได้เห็นเกมบน Android ได้เยอะขึ้นมาก

ดูหนังฟังเพลง

ข้อด้อยของ HTC Legend ที่ไปแพ้ iPhone ก็คือ หน้าจอมีขนาดเล็กกว่าครับ เวลาดูหนังแล้วไม่มันส์เท่า… แต่จุดที่เหนือกว่าก็คือ คุณไม่ต้องวุ่นวายกับการใช้ iTunes คุณแค่เสียบ HTC Legend เข้ากับคอมพิวเตอร์ของคุณ แล้วเลือกการเชื่อมต่อเป็น Disk Drive ซะก็สามารถดาวน์โหลดไฟล์ลงไปใน HTC Legend พร้อมเล่นได้แล้ว… App ที่เหมาะกับการเล่นไฟล์มัลติมีเดียบน Android ที่สุดที่ผมเจอคือ Meridian Player ครับ… HTC Legend รองรับไฟล์ทุกไฟล์ที่เล่นบน iPhone ได้ เหอๆ พูดง่ายๆ ผมจะมีเพลง MP3 จะดาวน์โหลด Podcast มาทาง iTunes หรือหนังที่ผมแปลงเอาไว้เตรียมเล่นบน iPhone… พวกนี้เล่นบน HTC Legend ได้สบายๆ

แบตเตอรี่

เรื่องสำคัญ แต่ขอเก็บไว้ท้ายสุดครับ ผมไม่ได้จับตัวเลขชัดเจน แต่ต้องบอกว่าจากการทดลองใช้หลายวัน โดยทวีตผ่าน EDGE ทั้งวัน มีสลับโทรศัพท์บ้าง และเช็คเมล์กับเปิดเว็บ แต่ก็ยังพออยู่ได้ประมาณ 10 ชั่วโมงครับ ดูๆ แล้วไม่แตกต่างไปจาก iPhone เท่าไหร่ แต่ถ้าเล่นเกมนี่ แบตเตอรี่ลดฮวบๆ เลยครับ

บทสรุปสำหรับ HTC Legend

 • ต้องบอกว่า ตลอดระยะเวลา 3 สัปดาห์นั้น ผมไม่ได้ใช้ iPhone ในฐานะมือถือเลย และผมก็ไม่ได้รู้สึกว่าผมลำบากแต่อย่างใด การท่องเว็บ, เล่น Twiter, แชท Windows Live Messeger นี่ HTC Legend ทำได้หมดเลยครับ
 • แม้ HTC Legend จะเล่น Multimedia ได้สบายๆ แต่ว่าเล่นเกมนี่ยังต้องรอเกมออกมาอีกเยอะ ใครคิดจะซื้อมาเล่นเกม พิจารณาตรงนี้ด้วย
 • ในงาน Google I/O ล่าสุดมีการพูดถึงคุณสมบัติเด่นๆ ของ Android 2.2 โค้ดเนม Froyo ซึ่งทำอะไรต่อมิอะไรได้อีกเยอะ และเหนือกว่า iPhone ด้วย (เช่น การติดตั้ง App บนมือถือ Android ผ่านทางหน้าเว็บบนคอมพิวเตอร์, การใช้มือถือ Android ในการแชร์เน็ตให้ Notebook/Netbook ผ่าน WiFi ฯลฯ) แต่ก็ต้องลุ้นหน่อยว่า HTC Legend จะอัพเกรดได้ไหม (แต่มีเปอร์เซ็นต์สูงอยู่ว่าได้อัพเกรดครับ… ผมเดาเอานะ)
 • Android ไม่ใช่มือถือสำหรับ Geek นะครับ คนทั่วไปก็สามารถใช่ได้ไม่น่าติดขัดอะไร… แต่หากคุณไม่มีพื้นฐานเรื่องคอมฯ เท่าไหร่ แนะนำว่าอย่า root จะดีกว่าครับ แต่หากคุณมีพื้นฐานบ้าง การ root เครื่อง แลกมาดวยประกันหลุด แต่ก็มีคุณสมบัติเพิ่มอีกหลายๆ อย่าง.. เหมือนกับการ Jailbreak iPhone นั่นแหละ
 • การมี Multi-tasking มันดีอย่างนี้นี่เอง… แชท Windows Live Messenger, ท่องเว็บ, เล่น Twitter พร้อมๆ กันก็ทำได้
 • การทัชของ HTC Legend มีการตอบสนองต่อการสะบัดนิ้วไปมาดีไม่แพ้ iPhone แต่ความแม่นยำของการทัชยังต้องปรับปรุงอยู่บ้าง
 • HTC Legend เหมาะกับ
  • คนที่อยากมีสมาร์ทโฟน แต่พบว่า BlackBerry ไม่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของตน แต่จะซื้อ iPhone ก็แพงเกิน
  • คนที่ชอบแชทแบบ BlackBerry แต่อยากได้มือถือแบบ iPhone… พก HTC Legend เครื่องเดียวได้คุณสมบัติครบ
  • คนที่มี iPhone อยู่แล้ว แต่อยากมี Android ด้วย… HTC Legend ก็คือทางเลือกที่ดีตัวนึง

สุดท้ายต้องขอขอบคุณ HTC Thailand ที่เอื้อเฟื้อ HTC Legend มาให้ทดสอบครับ

Comments

comments

You may also like...

11 Responses

 1. น่าสนใจครับ

 2. @pinnynoy says:

  พี่กาฝากเขียนอ่านง่ายมากๆค่ะ
  พินนี่ไม่รู้เรื่อง Android มาก่อนอ่านแล้วแม้จะเข้าใจได้ไม่หมดแต่ก็เข้าใจมากกว่าแต่ก่อนเยอะเลย
  ละเอียด มากค่ะ เรียงลำดับเป็นขั้นเป็นตอนอ่านแล้วอยากใ้ช้ Android ทันใด 55

 3. @yokekung says:

  อ่่านมาแบบนี้ คนไม่ใช้ iPhone ก็อยากใช้เหมือนกัน แนะนำเพิ่มว่าหากเป็นพวก Power Buy , Power Mall หรือ Lotus บางสาขา จะมีให้ลองเล่นครับ ลองเล่นตัวจริงเทียบกันได้นะครับ

 4. fon_tay says:

  ซื้อ Legend แล้ว ก่อนจะมาเจอ review ของคุณ kafaak ค่ะ อ่านแล้วโดนตรงนี้ที่สุด

  HTC Legend เหมาะกับ

  คนที่อยากมีสมาร์ทโฟน แต่พบว่า BlackBerry ไม่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของตน แต่จะซื้อ iPhone ก็แพงเกิน

  เพราะว่าที่ตัดสินใจซื้อ ก็เพราะแบบนี้แหล่ะค่ะ หุหุ

 5. Capitellum says:

  ขอบคุณสำหรับการรีวิวทุกแง่มุมที่มีประโยชน์นะครับ

  ผมมองว่าการใช้ Optical Trackpad จะช่วยแก้ปัญหาของ Trackball ที่อาจมีอาการฝืดๆเวลาใช้ไปนานๆเพราะมีฝุ่นเข้าไปได้ น่าสนใจครับ แต่ตอนนี้ยังมีความสุขกับการใช้ Hero อยู่

 6. Top says:

  ผมขอเติมให้อีกข้อครับ
  HTC Legend เหมาะกับ
  คนที่เบื่อ BB กับ iPhone และคิดว่าสองยี่ห้อนี้เกร่อมากๆ

 7. @BooMeran9 says:

  โอเคพี่กาฝาก เก๊ทแล้วระดับนึง ยิ่งอ่านยิ่งรู้จริงๆ ขอบคุณค่ะ ^^

 8. Parnwulong says:

  ผมอยากทราบว่า legend มันมีปัญหาเกี่ยวกับ wifi รึป่าวครับ อยากรู้มากๆ กะจะซื้ออยุ่

 9. 泳鏡 says:

  I’m grateful for you because of this excellent content material. You genuinely did make my day :

Leave a Reply