HTC Smart Review: User Edition

เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีโอกาสทดลองใช้งานมือถือ HTC Smart ก่อนที่จะมีวางจำหน่ายกันจริงๆ ในไทยครับ… เช่นเคย ผมก็ไม่ใช่รายแรกและรายเดียวที่ได้ทดลองเจ้า HTC Smart นี้ นั่นหมายความว่า หากคุณต้องการทราบว่า HTC Smart ทำอะไรให้กับเราได้บ้าง เผื่อว่าจะได้พิจารณาซื้อมาใช ก็สามารถ Google หาบทความรีวิวแนวนั้นได้เยอะแยะครับ… แต่สำหรับผม ผมขอเน้นไปที่ user experience ดีกว่า คือ หากคุณซื้อมาใช้แล้ว คุณจะมีประสบการณ์อย่างไรจากมัน

ความประทับใจแรกพบ

HTC Smart ตัวแรกที่ผมเห็นจริงๆ เป็นตัวเครื่องสีบานเย็นครับ แต่เนื่องจากสีหวานเกินไปสำหรับผม (อิอิ) ผมก็เลยขอเครื่องทดลองใช้เป็นสีดำดีกว่า ดูขรึมดี… แว้บแรกที่เจ้าเครื่องนี่มาวางบนโต๊ะ ผมนึกทันทีว่า โอ้ ดูไฮโซอย่างแรงครับ เรียกว่าดูเผินๆ มันดูแพงกว่าราคาวางจำหน่าย 6,750 บาทซะอีก (อันนี้ยืนยัน เพราะให้เพื่อนๆ หลายๆ คนดูแล้ว ทุกคนลงความเห็นเดียวกัน ทั้งผู้ชายและผู้หญิง)

ก่อนใช้งานจริง เลยแอบไปค้นคว้ามานิดหน่อยว่าสเป็คเครื่อง HTC Smart เป็นยังไง เผื่อไว้ประกอบการตัดสินว่าเจ๋งหรือไม่เจ๋งยังไง… ผมพบว่า CPU ที่ใช้มีความเร็ว 300MHz RAM และ ROM ขนาด 256MB ทั้งคู่ มีหน่วยความจำในตัวเครื่องอีก 170 กว่าเมกฯ ก็ถือว่าสเป็คพื้นๆ ครับ ไม่มีอะไรโดดเด่นเท่าไหร่ ระบบปฏิบัติการที่ใช้เรียกว่า Brew ครับ… ตอนได้มาทดลองใช้ ก็มีการรีวิวผ่านทาง Twitter ไปพลางๆ ด้วย มีคนทักมาว่า ทำไม CPU ความเร็วน้อยจัง แค่ 300MHz (เมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่นๆ รุ่นอื่นๆ ที่เดี๋ยวนี้ 400MHz ขึ้นไปแล้ว) ผมเลยต้องขอออกตัวก่อนว่า ไม่อยากให้พิจารณามือถือว่าดีหรือไม่ดีจากความเร็วของ CPU ครับ แต่อยากให้ทดลองใช้แล้ววัดจาก user experience มากกว่า เพราะผมเคยเจอมือถือความเร็ว CPU 1GHz แต่ระบบทัชสกรีนสู้ iPhone 3G ที่มี CPUแค่ 412MHz ไม่ได้เลย

ในเรื่องของการใช้งานนั้น HTC Smart รองรับการใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนเครือข่าย 3G ด้วย (แต่คุณต้องหา operator ที่ให้บริการก่อนนะ ซึ่ง ณ ตอนนี้มี DTAC กับ TrueMove ที่สดสอบสัญญาณอยู่ กับ TOT3G และเหล่าแม่ทัพ MVNOs ที่มีบริการ 3G ให้)

HTC Smart ถือว่ามีน้ำหนักที่เบาพอสมควรเลยครับ ดูจากสเป็คแล้ว 108 กรัม ทำให้ผมที่เคยชินกับการถือ iPhone รู้สึกว่ามันโคตรเบาเลยทีเดียว ขนาดของมันก็ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ทำให้เหมาะที่จะใช้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

ปุ่มกดบนตัวเครื่อง

ปุ่มที่เห็นบนตัวเครื่องก็มี ด้านหน้ามีปุ่มอยู่ 4 ปุ่ม… เนื่องจากไม่มีคู่มือมาให้กับตัวเครื่องทดลองด้วย ผมเลยขอเรียกจากซ้ายไปขวา จากการใช้งานที่ผมพบว่า 1) ปุ่มโทรออก 2) ปุ่ม Option, 3) ปุ่ม Menu/Back และ 4) ปุ่มวางหู/ปิดหน้าจอ/ปิดเครื่อง ครับ

ด้านหน้ามี 4 ปุ่มให้เห็น

ด้านซ้ายก็จะมีปุ่มปรับเพิ่มลดเสียง ส่วนด้านขวาก็จะเป็นปุ่มชัตเตอร์ไว้ถ่ายภาพ

ด้านซ้ายของตัวเครื่องเป็นปุ่มปรับเสียง

ด้านขวาของตัวเครื่องเป็นปุ่มชัตเตอร์

ด้วยความที่ว่าจำนวนปุ่มไม่เยอะ ทำให้ปุ่มปุ่มนึงต้องทำหน้าที่หลายอย่าง ผมก็เลยหาเรื่องติได้เรื่องนึงครับ คือ ปุ่ม Back/Menu นี่แหละ ทำสับสนครับ… ทั้งนี้เพราะถ้าไม่นับ iPhone แล้ว เราจะคุ้นเคยกับมือถือส่วนใหญ่ ที่มีปุ่ม Menu (บางที่เรียก Home) กับ Back แยกกัน… รู้ๆ กันอยู่ว่าปุ่ม Back จะมีสัญลักษณ์เป็นรูปลูกศรชี้ไปทางซ้าย ส่วนปุ่ม Menu นี่ หลากหลายสัญลักษณ์มาก… แต่ HTC Smart นี่ เอาสองปุ่มนี้มารวมกันครับ ใช้ตอนแรกๆ ก็มึนพอสมควร ตอนแรกผมนึกว่าปุ่ม Option (ปุ่มเล็กๆ เหนือปุ่มโทรออก) คือปุ่ม Menu แต่พอลองกดใช้งาน มันไม่ใช่อ่ะ 555

ง่วนอยู่กับการทำความเข้าใจกับปุ่มต่างๆ ผมเลยพบว่าแบบนี้ครับ

 • ปุ่มโทรออก ไว้กดรับสายโทรเข้า, ไว้กดเพื่อจะแสดงปุ่มหมายเลข จะได้ใช้โทรออก, ไว้กดเพื่อโทรออกไปเบอร์ที่ต้องการ
 • ปุ่ม Option ไว้กดเพื่อเรียกเมนูย่อยๆ หรือหน้าจอ Option ของโหมดต่างๆ กดปุ่มนี้ในหน้าจอต่างๆ จะเห็นเมนูที่แตกต่างกันออกไป
 • ปุ่ม Back/Menu กดตอนอยู่ที่เจ้าจอ Sense UI ก็จะเป้นการเรียกเปิดเมนูหลัก แต่หากอยู่ในหน้าจออื่นๆ เช่น หน้าจอปรับแต่งค่า หรือหน้าเว็บบราวเซอร์ กดปุ๊บ จะกลายเป็นการย้อนกลับไปหน้าจอก่อนหน้า… กดค้างไว้จะกลับไปหน้า Sense UI หน้าแรก
 • ปุ่มวางสาย/ปิดหน้าจอ/ปิดเครื่อง ถ้ามีคนโทรเข้ามาหรือกำลังโทรอยู่ กดปุ่มนี้แล้วจะวางสาย… แต่ถ้าไม่ได้อยู่ในระหว่างการโทร กดปุ่มนี้จะเป็นการปิดหน้าจอ… แต่ถ้ากดค้างไว้จะเป็นการปิดเครื่อง

ผมเพิ่งเริ่มเข้าใจถึงความสำคัญของการอ่านคู่มือการใช้งานก่อนจะใช้งานอุปกรณ์ใดๆ ก็คราวนี้นี่เอง อิอิ

HTC Sense UI

จุดเด่นของมือถือจากค่ายนอกเหนือไปจากการดีไซน์ที่ไฮโซแล้วก็เห็นจะเป็นเรื่องของส่วนติดต่อผู้ใช้งานที่เรียกว่า HTC Sense UI นี่แหละครับ แน่นอนว่า HTC Smart ก็ยังคงรักษาจุดเด่นอันนี้ไว้อย่างไม่เสื่อมคลาย โดยมาพร้อมกับหน้าจอหลัก (ที่ผมขอเรียกอย่างติดปากว่า Widget แล้วกัน) ที่ปรับแต่งได้สูงสุดถึง 7 หน้า คือ มันมีให้เลือกหลายตัวนะ ได้แก่ ภาพถ่าย, Friend Stream, ข้อความ, รายชื่อ, เมล์, สภาพอากาศ, อินเทอร์เน็ต, ปฏิทิน และ เพลง… มีด้วยกัน 9 อย่าง แต่เอาไปแสดงในหน้าจอหลักได้แค่ 7 อย่างเท่านั้น ก็ต้องเลือกเอาล่ะครับ

HTC Sense UI

หน้าจอเมนู

9 อย่างที่มีมาให้ ผมว่าค่อนข้างครบ และคงไม่มีใครใช้ทีครบ 9 อย่างแน่ๆ อย่างผมเนี่ย อินเทอร์เน็ต กับ สภาพอากาศ กับ เพลง ไม่ได้จำเป็นเท่าไหร่… อ๊ะ ผมใช้แค่ 6 เองนิ อิอิ

หน้าจอสภาพอากาศ

แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่นิดหน่อยครับ คือ เราไม่สามารถจัดลำดับหน้าของ Widget พวกนี้ได้ ดังนั้น มันเรียงลำดับก่อนหลังตามที่แสดงในรายการเสมอ เช่น รายชื่อ มาก่อน เมล์ เราจะไปปรับตั้งให้เวลาเลื่อน Widget จะเห็น เมล์ มาก่อน รายชื่อ ไม่ได้

รายการ Widget

รายการ Widget

Friend Stream

มือถือสมัยนี้ ถ้าไม่สามารถเชื่อมต่อ Social networking ได้นี่ เชยครับ จุดนี้ HTC มี app เฉพาะสำหรับงานนี้คือ Friend Stream เลย เอาไว้เชื่อมต่อกับ Twitter และ Facebook ครับ แต่เนื่องจากผมไม่ได้เป็นผู้เสพ Facebook เท่าใดนัก จึงขอพูดถึง Twitter ดีกว่า… โดยหลักๆ ที่หน้าจอหลักนั้นจะเป็นการแสดงทวีตล่าสุดขึ้นมาให้อ่าน แต่หากเราคลิกเข้าไปแล้วก็จะแสดง Timeline ของเราขึ้นมา

Friend Stream เชื่อมต่อคุณเข้ากับ Facebook และ Twitter

หน้าจอ Twitter

ถามว่า OK ไหม? ในกรณีของการใช้เพื่ออัพเดตสถานะและตามอ่าน Timeline ไปเรื่อยๆ ผมว่า OK นะครับ แต่หากคาดหวังว่าจะใช้งานได้ในระดับ TweetDeck หรือ Echofon (Twitter client บน iPhone) มันไม่ได้ถึงระดับนั้น… แต่ก็อีกนั่นและ Featured phone อย่าง HTC Smart ทำได้ขนาดนี้ก็แหล่มแล้ว ไม่อยากให้เอาไปเปรียบเทียบกับ Smartphone อ่ะ

ต้องพูดว่า HTC Smart ช่วยให้เราอัพเดตสถานะ Social networking ได้อย่างไม่ขาดตอน แต่ก็ไม่ได้มีคุณสมบัติพิเศษเหมือนอย่างมือถือแพงๆ หรืออย่างในคอมพิวเตอร์

ภาษาไทย

จุดเด่นของ HTC Smart คือการตรวจสอบภาษาที่ใช้กับตัวเครื่อง หากเราใช้ SIM ของประเทศไทย ตัวเครื่องก็จะทำการเริ่มต้นการใช้งานของเครื่องให้เป็นภาษาไทยโดยอัตโนมัติ (ว้าว!) น่าลองของครับ แต่เสียดาย ผมไม่มี SIM ของอเมริกา หรือจีน เลยอดลองของ อิอิ… ดังนั้น เมนูต่างๆ ของ HTC Smart จะเป็นภาษาไทยหมด แต่หลายๆ คำในตัวที่ผมเอามาทดลองนี้ มันอ่านแล้วดูแปลกๆ ครับ เช่น คำที่ผมคิดว่าน่าจะหมายถึง “เสียงเรียกเข้า” กลายเป็น “เสียงแจ้งกลับ” (?!?) แต่ไม่เป็นไรครับ ก็ยังพอเข้าใจกันได้อยู่

ภาษาไทยบางจุดอ่านแล้วงงๆ

จุดเด่นของ HTC Smart นี้คือ มีคีย์บอร์ดทั้งแนวตั้งและแนวนอน… แต่ อ๊ะๆ ไม่ได้มี Accelerometer แบบในมือถือระดับ Smartphone เขาหรอกนะครับ แต่เป็นการกดปุ่มเพื่อเลือกว่าจะเอาแนวตั้งหรือแนวตะแคงน่ะ 555… เฮ้ย! ได้แค่นี้ก็เจ๋งแล้ว สำหรับมือถือราคาหกพันกว่าบาท

ทดลองพิมพ์ภาษาไทยและภาษาอังกฤษแล้ว พิมพ์สะดวกมากทีเดียวโดยเฉพาะคีย์บอร์ดแบบแนวนอน แต่คีย์บอร์ดแบบแนวตั้งนี่จะดูแปลกๆ ไปหน่อยครับ ภาษาอังกฤษจะเป็นแบบ Thumbpad (คือเหมือนกับปุ่มกดจริงๆ บนมือถือ ที่ต้องกดปุ่มเดียวย้ำๆ เพื่อเปลี่ยนตัวอักษร) แต่ภาษาไทยจะยังคงเป็นกึ่งๆ แป้นแบบ ฟหกด อยู่

คีย์บอร์ดภาษาไทยแนวตั้ง

คีย์บอร์ดภาษาไทยแนวนอน

คีย์บอร์ดภาษาอังกฤษแนวตั้ง

คีย์บอร์ดภาษาอังกฤษแนวนอน

เวลาพิมพ์บางทีจะติดๆ ขัดๆ นิดหน่อย เพราะนิ้วมือผมค่อนข้างใหญ่ (แต่ผมไม่อ้วนนะ ขอบอกๆ) เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว เพราะตอนลองพิมพ์บน BlackBerry Bold นี่ผมก็ไม่ถนัดเหมือนกัน กดปุ่มเดียวมักแถมสองให้ทุกที แต่ที่ตะขิดตะขวงใจจริงๆ ก็คือ การที่ HTC Smart มีคีย์บอร์ดภาษาจีนให้เป็นไฟต์บังคับนี่แหละครับ คือไม่สามารถปิดใช้งานได้ ดังนั้นเวลาจะสลับภาษาระหว่าง ไทย-อังกฤษ จึงได้ จีน เพิ่มมาเป็นของแถมทุกทีสิ…

ที่น่าอึดอัดคือ ไม่สามารถปิดการใช้งานคีย์บอร์ดภาษาจีนได้

ตัว ROM ที่ผมได้มานั้น ยังไม่เสร็จสมบุรณ์ดีอยู่ ก็เลยเจอบั๊กเล็กๆ ตอนพิมพ์ภาษาไทย แต่ก็ได้แจ้งไปยังทีมงาน HTC Thailand แล้ว และตอนที่วางจำหน่ายจริงก็น่าจะได้รับการแก้ไขเป็นที่เรียบร้อยครับ

ท่องเว็บ

HTC Smart รองรับ 3G ถ้าผมไม่ทดลองท่องเว็บด้วย HTC Smart นี่ คงไม่ได้… ว่าแล้วก็ต้องลองซะหน่อยครับ

ผมพบว่า ถ้าเราเข้า Google.co.th แล้ว เว็บสามารถตรวจสอบพบได้ว่า HTC Smart เป็นอุปกรณ์มือถือ และจะส่งหน้าเว็บเวอร์ชันมือถือมาให้ แต่เวลาที่เปิดหน้าเว็บ Appreview แล้ว กลับกลายเป็นว่ามันมองบราวเซอร์ของ  HTC Smart เป็นเวอร์ชัน Desktop ก็เลยส่งหน้าเว็บเวอร์ชันเต็มมาให้แทน ซะงั้น

ต้องบอกก่อนว่า บราวเซอร์ของ HTC Smart นั้น เหมาะกับการเปิดเว็บในเวอร์ชันมือถือมากกว่าครับ เพราะจะพยายามตัดฟีเจอร์หลายๆ อย่างของเว็บไซต์ออกไป เช่นพวกเอฟเฟ็กต์ต่างๆ และรูป Background… หลายคนอาจมองว่าเป็นข้อเสีย แต่ผมมองว่าเป็นข้อดีของตัวบราวเซอร์ เพราะหากทำเป็นตัวเต็ม แสดงผลทั้งภาพ Background และเอฟเฟ็กต์ต่างๆ ไอ้ CPU แค่ 300MHz ของ HTC Smart จะ render เว็บมาแสดงผลไว้เรอะ?!? ผมจึงสรุปเรื่องบราวเซอร์ของ HTC Smart ว่า นกน้อยทำรังแต่พอตัวครับ อิอิ

หน้าจอของ HTC Smart แค่ 2.8 นิ้วเท่านั้น ดังนั้นเวลาแสดงผลเว็บแบบเต็มๆ ก็เลยต้องซูมกัน… อ๊ะๆ มือถือราคาหกพันกว่า คุณอย่าไปคาดหวังถึงขนาดจะมี Multi-touch เชียวล่ะ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันซูมไม่ได้นะ เวลาเราแตะหน้าจอ 2 ครั้งเร็วๆ มันก็จะเป็นการซูมเฉพาะจุด แต่หากเราแตะหน้าจอทีเดียว ก็จะมีแถบเลื่อนสำหรับซูมหน้าเว็บขึ้นมาให้ ใช้งานได้ในระดับหนึ่งครับ แต่ถ้าเจอเว็บไหนมีรูปเยอะๆ ก็หน่วงพอสมควรทีเดียว (ย้ำ! อย่าลืมว่า CPU 300MHz)

การแสดงผลภาษาไทย และการพิมพ์ภาษาไทย ทำได้ดีครับ ไม่ติดปัญหาอะไร… ฉะนั้น หากคุณมี HTC Smart แล้ว และใช้โปรโมชั่นเล่นเน็ตมือถือได้ ก็ใช้ HTC Smart ในการท่องเว็บแก้ขัดระหว่างเดินทางได้

การแสดงผลเว็บของ HTC Smart

ซูมขยายดูเว็บได้ด้วยแถบซูม หรือแตะเร็วๆ 2 หน

Entertainment อื่นๆ

HTC Smart มาพร้อมกับเกม Java 3 เกม คือ “หน่วยความจำ” หรือก็คือ เกมจับคู่ไพ่นั่นแหะ, “Rings” คือเกมโยนห่วง และ “Whac’Em” คือเกมตีตัวตุ่น… เป็นเกมที่เล่นไม่ยาก ง่ายๆ สบายๆ เอาเพลินๆ หากอยากได้เกมที่เล่นจริงจังกว่านี้ คงต้องดาวน์โหลดมาภายหลัง… ที่ขัดหูขัดตาก็คือ ชื่อของเกมจับคู่ไพ่นี่แหละครับ คนแปลท่าทางแปลตรงๆ จากคำว่า “Memory” (เกมทดสอบความจำ) แหงๆ เลยอ่ะ… ผมอ่านตอนแรก นึกว่า app ที่เอาไว้ดูหน่วยความจำในตัวเครื่อง เหอๆ

เกมจับคู่ภาพ

เกมโยนห่วง

เกมตีตัวตุ่น

ลำโพงของ HTC Smart นี่ถือว่าดังใช้ได้ครับ ทดลองเอามาเปิดเพลงฟังแล้ว เสียงดังฟังชัดดีจริงๆ เวลามีโทรศัพท์เข้ามานี่ ดังกระหึ่มกลางที่ทำงานผมเลย (อย่าลืม ผมยังมีงานประจำเป็นไอทีต๊อกต๋อยนะ)

HTC Smart มีกล้องถ่ายรูป 3 ล้านพิกเซล ที่มีคุณภาพในระดับพอใช้ได้มาให้ครับ แถมถ้าจะถ่ายที่มืด ก็มีแฟลชด้วย สว่างจ้าทีเดียว (ไฟแฟลชนี้ มี app สำหรับใช้เป็นไฟฉายด้วย สว่างโร่ ขอบอก) เวลาจะดูรูปที่ถ่ายไว้ก็จะไปที่เมนูเอา หรือจะเข้าทาง Widget ที่หน้าจอหลักก็ได้ เปลี่ยนรูปก็ใช้การทัชเลื่อนเอา แต่เวลาซูมก็แตะหน้าจอเร็วๆ 2 ที ก็จะเป็นแถบซูมมาให้เรากด… ที่ยังไม่คุ้นก็คือไอ้แถบซูมนี่แหละครับ กดแล้วซูมทีละนิดๆ อย่างที่ต้องการไม่ได้ซะที สงสัยจะยังไม่คุ้นเคยแหง

Widget ดูรูป

การซูมของ HTC Smart ยังขาดๆ เกินๆ กะระยะซูมยาก

ประสบการณ์การสัมผัส

อุตส่าห์ได้รีวิวมือถือระบบสัมผัสแล้ว หากไม่เล่าประสบการณ์การสัมผัสซะบ้าง มันก็กระไรๆ อยู่… ขอถือวิสาสะเปรียบเทียบกับรุ่นแชมป์อย่าง iPhone เลยก็แล้วกันนะครับ (โดยส่วนตัวผม iPhone คือมือถือที่มีระบบสัมผัสที่เยี่ยมที่สุด) จากการทดลองใช้อย่างหักโหม (ขอใช้คำนี้ เพราะพยายามลูบๆ คลำๆ มันตลอดจริงๆ) ต้องขอสรุปแบบนี้ครับ

 • ตอนที่อยู่ในหน้าจอหลัก การทัชเพื่อเปลี่ยน Widget ไปมาถือว่าทำได้ดี ลื่นไหลครับ
 • ในโหมดดูรูป การทัชเพื่อเปลี่ยนรูปก็ทำได้เนียนครับ ไม่มีปัญหา… แต่ตอนที่จะซูมรูปเข้าออกนี่ แถบซูมทัชได้ไม่เนียนเท่าไหร่
 • การทัชดูจะกระตุกที่สุด ตอนที่มีการแสดงผลภาษาไทยครับ ดูเหมือนว่ามันจะกระตุกๆ แบบรู้สึกได้ทีเดียว

เบ็ดเตล็ดอื่นๆ

ข้อสังเกตอื่นๆ ที่ผมพบจากการทดลองใช้ ซึ่ง user ควรจะรู้ไว้ก็ดี ก็น่าจะเป็น

 • พอร์ตสำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ และชาร์จแบตเตอรี่ เป็น mini USB เลย ดังนั้นเรื่องชาร์จไฟน่าจะหายห่วง ชาร์จจาก Charger ของ HTC Smart, USB พอร์ต หรือแม้แต่ใช้พวก External battery ก็ได้
 • เวลาต้องการใส่ซิม เปลี่ยนแบตเตอรี่ ต้องเปิดฝาหลังเครื่อง ซึ่งเป็นแบบแกะออกครับ (มีร่องสำหรับแกะอยู่ด้านบนตัวเครื่อง) โดยส่วนตัว ผมว่าแกะยากพอสมควรอ่ะ
 • ข้อดีของ HTC Smart คือ มีช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5mm ถ้าคุณมีหูฟังแหล่มๆ เพื่อไว้ฟังเพลงโดยเฉพาะ คุณก็ใช้กับ HTC Smart ได้เลย… แต่น่าขำมาก ที่ หูฟัง+ไมค์ ของ iPhone ใช้กับ HTC Smart แล้ว ฟังได้อย่างเดียว แต่ใช้โทรศัพท์ไม่ได้ เหอๆ

ช่องเสียบหูฟัง 3.5mm

 • ไอคอนของ app กับ ภาษาไทยที่ใช้ ยังมีหลายจุดที่ชวนสับสน… นึกถึงเกม “หน่วยความจำ” ที่ผมพูดถึงไปก่อนหน้า หรือ app ที่ไว้สำหรับดูสถานะหน่วยความจำของเครื่อง เรียกว่า “Memory capture” ดันทำไอคอนหน้าตาเป็นรูป Windows Live Messenger อ่ะ

มุมบนซ้ายสุด: ชื่อหน่วยความจำ แต่เป็นจับคู่ไพ่... แถวล่างสุดไอคอนกลาง: ไอคอนรูปเหมือน Windows Live Messenger แต่เป็น app สำหรับดูหน่วยความจำ (ซะงั้น)

 • พอพูดถึงไอคอน Windows Live Messenger แล้ว ทำให้คิดว่า เออ ในเมื่อ HTC Smart ก็พยายามเน้นไปที่ Social networking แล้ว ไหงไม่มี Windows Live Messenger หว่า
 • ใช้เวลาในการบูตเครื่องนานพอสมควร แต่ประเด็นนี้อาจมองข้ามไปได้ หากคุณไม่ได้ปิดเครื่องเปิดเครื่องบ่อยๆ

โดยสรุปแล้ว…

 • HTC Smart เป็นมือถือที่ดีไซน์สวยมาก สวยจนดูแพงกว่าราคา 6,750 บาทที่ตั้งไว้ซะอีก
 • จากการนำไปให้สาวๆ ดู หลายคนชอบใจ HTC Smart มาก… เพื่อนของแฟนผมคนนึงถึงกับขาย Samsung Candy เตรียมรอซื้อ HTC Smart เลย (คาดว่าจะจำหน่ายวันที่ 4 พ.ค. นี้แล้ว)
 • HTC Smart รองรับ 3G มีความสามารถในการเชื่อมต่อกับ Social network ในระดับหนึ่ง (Facebook กับ Twitter) มีบราวเซอร์ที่มีความสามารถในระดับหนึ่ง ดังนั้นจึงเพียงพอที่จะใช้อัพเดตสถานะ Social network ของคุณได้ ใช้เช็คเมล์ได้ และท่องเว็บติดตามข่าวได้ในระดับหนึ่ง
 • CPU 300MHz ไม่ถือว่าช้าจนเกินไปทำให้ user experience ในการใช้งานย่ำแย่ แต่ก็ไม่ได้เร็วถึงขนาดที่เล่นแบบไม่มีกระตุกเลย
 • สำหรับระดับ Geek แล้ว HTC Smart ไม่ใช่มือถือในฝันแน่ๆ แต่สำหรับคนทั่วไปนั้นที่เล่นพวก Facebook กับ Twitter บ้าง ก็ถือว่าเป็นโทรศัพท์มือถือที่ใช้ได้ครับ
 • ตัวที่ผมใช้ทดลองนั้นเป็น ROM รุ่นทดสอบครับ ก็เลยยังเจอบั๊กอยู่ในระดับหนึ่ง แต่ ROM ตัวจริงออกมา ก็น่าจะแก้ไขบั๊กไปเรียบร้อยแล้ว

ขอขอบคุณ HTC Thailand สำหรับเครื่อง HTC Smart เครื่องทดสอบ ที่ให้ยืมมารีวิวครับ และต้องขออภัยนักอ่านทุกท่านที่คุณภาพของภาพถ่ายในรีวิวนี่ดูไม่ค่อยดีนัก แหะ แหะ ผมใช้ iPhone ถ่ายเอาน่ะ

Comments

comments

You may also like...

18 Responses

 1. Joe9L9 says:

  (คลอดซะที)

  แต่จะว่าไป ด้วยราคานี้ ใช้งานได้ระดับนี้ ก็คุ้มแล้ว

  อย่าเอาไปเทียบกับ smart phone ซึ่ง consumer ส่วนใหญ่แยกไม่ออก

  ทำ review พวก smart phone , feature phone , xxx phone ด้วยดิ

  thanks in advance

 2. morgan_xp says:

  ทำได้ตรงจุดตามที่ user ทั่วไปอยากรู้ดีครับ รูปภาพก็ถือว่าดูชัดเจนดี

  เคยไปลูบๆคลำๆ มา ตัวเครื่องถือว่าจับแล้วมั่นใจครับทั้งวัสดุทั้งงานประกอบ

  แต่ฟังก์ชั่นเครื่องไม่ค่อยจะโดนครับ series40 ของ nokia ดูจะกินกว่า

  UI ของมันดู(เหมือนจะ)สวยอ่ะครับ // ขอบคุณนะครับรีวิวดีๆ

 3. ผมมองว่าฟังก์ชั่นของ Nokia และ HTC Smart เจาะกันคนละตลาดครับ
  HTC Smart นี่ ดูจะมาชนกับ Samsung Candy เลยทีเดียว ราคาจะอยู่ใน range ของ Samsung Candy 3G ครับ (ถ้าผมจำไม่ผิด จะแพงกว่านิดหน่อย)

  ทีนี้ก็อยู่ที่ว่า ชอบ Widget แบบไหน ระหว่างแนว Samsung ที่เป็นตัวเล็กๆ เลื่อนๆ มาวาง กับ HTC ที่มาแบบเต็มหน้าจอ… ของแบบนี้ ใครรักใครชอบแบบไหน ก็แตกต่างกันไปครับ

  UI นี่ ผมมองว่าสวยนะ ในส่วนของ Widget แต่ตอนเปิดเข้า Menu แล้ว น้องที่ทำงานผม (สาวก HTC) เขาบอกว่า เหมือน i-mobile (ฮา) พูดซะเสียเลย

 4. PPARE says:

  ตัวนี้สามารถใช้เป็นโมเด็มต่อกับคอมพิวเตอร์ได้มั๊ยคะ

  • ตอนทดลองต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ดู มีตัวเลือกให้ลองครับ แต่พอดีผมไม่ได้ลองใช้ 🙂

 5. ขออภัยที่ตอบคุณ PPARE ช้านะครับ (หวังว่าคงไม่โกรธ อิอิ)

 6. MANAAA says:

  ใช้อยู่ครับ 6750 คุ้มกับค่าตัวมาก เสียอย่างเดียว แบตหมดไวไปนิด

 7. kafaak says:

  ส่วนหนึ่งที่แบตหมดไว อาจจะเพราะว่าโหลด Friend stream มาบ่อยๆ รึเปล่าครับ? หากคุณใช้ 3G ก็จะทำให้แบตหมดไวด้วยเช่นกัน

 8. เมย์ says:

  จะดาวโหลด์เกม java มาใส่ทำไงคะ

 9. jar - ja says:

  เราซื้อมาใช้ได้ 7 วันแล้วก็พอคุ้นอยู่บ้างแต่เครื่องมักจะรวนบ่อยนิดหนึง บางครั้งก็ไม่มีคลื่นโทรเข้าก็ไม่ติด และที่ติดปัญหาแก้ไม่ได้ตอนนี้คือเวลาที่ตั้งเสียงเพลงเรียกเข้าเฉพาะบุคคลำไม่ได้ทั้งที่มีโปรแกรมให้แต่พอตั้งไว้แล้วทดสอบโทรเข้าดูไม่มีเสียงซะงั้น มีแต่สั่น มีใครพอจะทราบบ้างว่าต้องแก้ไขยังไงรบกวนตอบทางเมลล์ให้จ๋าด้วย ขอบคุณมากค่ะ

 10. หวานเย็น says:

  สวัสดีคะ….กำลังจะตัดสินใจซื้อ…อยากจะขอข้อมูลเพิ่มเติมว่า…เราสามารถโหลดโปรแกรมใส่ได้มะคะ….อยากได้MSNอะคะ….แต่เงินไม่ถึงอะคะ….เพราะตอนนี้ก็มีของAISที่มีMsnให้โหลดมาใช้….แล้วHTCโหลดมาใช้งานตรงนั้นได้มะคะ…แล้วสามารถใช้ดูYou tubeได้รึป่าวคะ…ไงหนูจะรอคำตอบนะคะ

  • kafaak says:

   ขออภัยที่มาตอบล่าช้านะครับ
   Brew OS ที่ใช้กับ HTC Smart นั้น ตอนนี้ยังไ่ม่มีโปรแกรมให้ดาวน์โหลดใส่ได้น่ะครับ ถ้าเกิดอยากเล่น MSN Messenger แล้ว ผมแนะนำว่า เพิ่มเงินอีกนิด (ราวๆ 3 พัน) แล้วซื้อเป็น HTC Tattoo ดีกว่า หรือไม่ก็ใช้ WellcoM A88 ครับ (8,990)

 11. yuinalukZa says:

  อยากทราบว่ามันต่อเป็นโมเดมในตัวได้หรือเปล่าคะ

  • kafaak says:

   ตอนรีวิวไม่ได้สังเกตตัวนี้ชัดเจนครับ

   แต่น่าจะทำได้ผ่านทาง USB และต้องลงโปรแกรม PC Suite ด้วยครับ ถึงจะใช้ได้

 12. อยากรู้ says:

  ขอบคุณรีวิวค่ะ เป็นประโยชน์มากเลย กำลังสนใจรุ่นนี้พอดี

  แต่มีคำถามที่สงสัยข้อนึงค่ะ อยากทราบว่าตรงส่วน social networking ที่สามารถติดตามทวิตเตอร์เพื่อนได้น่ะค่ะ เราสามารถที่จะทวิตตอบเพื่อนได้เลยมั้ย หรือว่าตอบไม่ได้ ต้องเข้าเว็ปทวิตเตอร์ไปตอบอีกทีคะ

  ขอบคุณล่วงหน้าที่ตอบค่ะ

 13. kafaak says:

  สามารถตอบกลับได้เลยครับ

  เพียงแต่ตัว app Twitter ของ HTC Smart นั้นจะมีลูกเล่นไม่มากเท่ากับของพวกบนสมาร์ทโฟน แต่ก็ถือว่าใช้ติดตาม Timeline และอัพเดตสถานะได้ครับ

 14. Gift says:

  ทำไม ซื้อมาใช้ไม่เห็นมี MSN ในเมนูเลย งง ??

 1. October 23, 2010

  […] สัมผัสแรกของผมนั้น ทำให้ผมนึกถึง HTC Smart อย่างบอกไม่ถูกทีเดียว ทั้งๆ […]

Leave a Reply