HTML5 เทคโนโลยีใหม่ๆ ลูกเล่นใหม่ๆ โอกาสใหม่ๆ

ร่างมาตรฐานการแสดงผลเว็บไซด์ใหม่ หรือที่เรียกว่า HTML5 ถึงแม้ว่ามาตรฐานใหม่นี้จะยังไม่เสร็จสมบูรณ์แต่ก็เริ่มมีให้พบเห็นตามหน้าเว็บไซต์ต่างๆในปัจจุบัน ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันได้อย่างดีถึงบทบาทของ HTML5 ซึ่งจะเข้ามาแทนที่มาตรฐานเดิม

จากอดีตจนถึงปัจจุบัน HTML ได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก จุดที่เห็นกันชัดๆคือ การเข้ามาของ CSS และ JavaScript ซึ่งสร้างสีสันให้กับหน้าเว็บฯได้อย่างมากและเป็นจุดเริ่มต้นของ interactive บนหน้าเว็บฯ อีกจุดหนึ่งคือ AJAX การใช้งาน Javascript ร่วมกับ Server side scriptซึ่งทำให้หน้าเว็บฯ มีความเป็น interactive มากขึ้นมีการตอบสนองกับผู้ใช้ และสามารถค้นข้อมูลจาก server ได้โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนหน้าใหม่

HTML5 เป็นอีกจุดหนึ่งซึ่งจะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้แก่หน้าเว็บฯได้เป็นอย่างมาก ผมขอยกตัวอย่างคุณสมบัติหลักเฉพาะที่น่าสนใจ ดังต่อไปนี้
1. การเก็บข้อมูลลงในเครื่องของผู้ใช้ เจ้าของเว็บฯสามารถเก็บข้อมูลลงในเครื่องผู้ใช้ได้ จากเดิมที่สามารถเก็บได้เป็นแค่เพียงข้อมูลสั้นๆ หรือที่เรียกว่า cookie แต่ด้วย HTML5 เจ้าของเว็บฯสามารถเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ เก็บในรูปแบบฐานข้อมูลหรือแม้แต่สามารถเข้าถึงไฟล์ของเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นๆได้ด้วย
2. การประมวลผลที่ซับซ้อน แต่เดิมนั้น เว็บไซด์ไม่สามารถประมวลผลข้อมูลที่ซับซ้อนเช่น คำนวณเส้นทาง ปรับแต่งรูปภาพ คำนวณสมการคณิตศาสตร์ยากๆ จำเป็นต้องขอให้ server เป็นผู้คำนวณให้
3. การระบุตำแหน่งของเครื่องคอมพิวเตอร์ เจ้าของเว็บฯจะสามารถขอตำแหน่งของเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ ซึ่งจะมีความแม่นยำมากขึ้นกว่าเดิม ถึงแม้จะยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนเหมือนอย่าง GPS ในมือถือ
4. การแสดงผล Animation และ3D จากเดิมที่จำเป็นจะต้องใช้ Flash ช่วยในการแสดงผล Animation หรือ 3D นั้น HTML5 สามารถเรียก Animation และ 3D ได้เองโดยไม่จำเป็นต้องอาศัย Flash เข้ามาช่วย ยิ่งไปกว่านั้น HTML5 ยังสามารถแสดงผลได้ดีและเร็วกว่า Flash อีกด้วย
ด้วยคุณสมบัติที่เพิ่มเข้ามาใน HTML5 ย่อมหมายถึงช่องทางใหม่ๆสำหรับการเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ๆโดยเอาคุณสมบัติเหล่านี้มาประยุกต์ใช้ให้เกิดผลในด้านอื่นๆ เช่นในการสื่อสารทางตลาดบนสื่อใหม่ (new media marketing) ด้วยข้อมูลตำแหน่งของผู้ใช้ การนำเสนอเป็น Animation หรือ 3D หรือแม้แต่การนำเสนอบริการหรือสิทธิพิเศษ ให้แก่ผู้ใช้แต่ละรายไป Graphic Designer หรือ Web Programmer สามารถนำจุดเด่นใหม่ๆของ HTML5 เพื่อเพิ่มความสามารถของตัวเองในการออกแบบและพัฒนาระบบให้มีความโดดเด่นยิ่งขึ้นด้วยคุณสมบัติใหม่ๆ
ปัจจุบันมาตรฐาน HTML5 ยังเป็นเพียงร่างมาตรฐานเท่านั้น ซึ่งคาดว่าตัวเต็มจะสรุปออกมาในปี 2011 นี้ แต่ด้วยความสามารถที่ช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้เทียบเท่ากับโปรแกรมที่ติดตั้งอยู่ในเครื่อง รวมทั้งการรองรับการทำงานบนอุปกรณ์ที่หลากหลาย ทำให้ HTML5 ถูกนำมาใช้งานแล้วบางส่วน ดังนั้นหากมีโอกาสควรเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อให้สามารถนำเทคโนโลยีนี้มาใช้งานได้เมื่อโอกาสมาถึง
ที่มาของข้อมูล
http://slides.html5rocks.com
http://en.wikipedia.org/wiki/Html

———————————————————
บทความโดย
เชษฐ์ เชษฐชัยยันต์
Mobile Application Developer

http://www.freehand.in.th/
Twitter: @Chetchaiyan

Comments

comments

appreview

ทีมงาน แอพรีวิว คอยเลือกเฟ้นแอพที่น่าสนใจ สำหรับแฟนๆ ^^

You may also like...

Leave a Reply