นำเสนอ PowerPoint แบบเท่ๆ ด้วย i-Clickr

สำหรับพนักงานขาย นักศึกษา อาจารย์ และวิทยากรมืออาชีพทั้งหลาย ผมเชื่อว่าทุกท่านจะมีอุปกรณ์เล็กๆ ติดตัว ที่เรียกรวมๆ ว่า Presentation device ที่เป็นอุปกรณ์รีโมท เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่านคลื่นวิทยุ ใช้ในการพลิกหน้าสไลด์ไปมา ราคาตั้งแต่พันเศษๆ ไปจนถึงหลายพัน แล้วแต่ฟีเจอร์ใช่ไหมครับ? แต่สำหรับท่านที่มี iPhone อยู่กับตัวแล้ว แอพรีวิวขอนำเสนออีกหนึ่งทางเลือกในการที่จะแปลง iPhone ของท่าน ให้กลายเป็น Presentation device สุดเท่ห์ แถมมีคุณสมบัติจ๊าบๆ ในราคาแค่ไม่ถึง 400 บาทครับ

ขอนำเสนอ app ชื่อ i-Clickr ครับ

สิ่งที่คุณต้องเตรียมพร้อมในการใช้ i-Clickr นั้นก็มี

 • คอมพิวเตอร์ที่สามารถเชื่อมต่อผ่าน WiFi ได้
 • iPhone หรือ iPod Touch (รุ่นแรกสุดเลยก็ได้ ขอให้มี WiFi)
 • โปรแกรม i-Cickr PowerPoint Remote สำหรับคอมพิวเตอร์ [ดาวน์โหลด]
 • โปรแกรม i-Clickr สำหรับ iPhone [ดาวน์โหลด]

หากคุณสามารถเชื่อมต่อกับเข้าวง WLAN (Wireless LAN) ได้เลย จะทำให้ใช้ app ตัวนี้ได้สะดวกมาก แต่หากสถานที่ที่คุณจะไปนั้น ไม่มี WLAN คุณก็สามารถที่จะเชื่อมต่อเป็น Direct Wireless ได้ครับ (เดี๋ยวผมจะพูดถึงในตอนท้ายๆ)

การใช้งาน app นี้ง่ายมาก ก่อนอื่นคุณก็ติดตั้งโปรแกรม i-Clickr PowerPoint Remote ที่คุณดาวน์โหลดมาลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อน ก็แค่คลิก Next ไปเรื่อยๆ แหละครับ ไม่ได้มีการตั้งค่าอะไรเป็นพิเศษ จากนั้นก็ต้องไม่ลืมจ่ายเงิน $9.99 เพื่อดาวน์โหลด app i-Clickr บน iPhone มาติดตั้งด้วย (app นี้มีเวอร์ชันฟรี แต่จะให้คุณใช้ควบคุมสไลด์ได้แบบจำกัดจำนวนหน้า… ผู้มีความเห็นว่าแค่ 3 ร้อยกว่าบาท ซื้ออุดหนุนผู้พัฒนาไปดีกว่าครับ)

จากนั้นเพียงแค่คุณเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ของคุณ กับ iPhone ของคุณเข้ากับ WLAN วงเดียวกันแล้ว คุณก็พร้อมที่จะใช้งานแล้วครับ

เมื่อเชื่อมต่อ WLAN เดียวกันแล้ว ก็รันโปรแกรม i-Clickr บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณก่อน เพื่อเตรียมรอรับ connection จากทาง iPhone

จากนั้นเมื่อเปิด app i-Clickr บน iPhone แล้ว คุณก็จะเห็นชื่อของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่รัน i-Clickr อยู่ขึ้นมา จากนั้นก็แตะที่ชื่อเครื่องคอมพิวเตอร์นั้น หน้าจอก็จะเปลี่ยนเป็นให้เลือกว่าจะเลือกเปิดไฟล์ PowerPoint ใหม่ หรือจะเปิดไฟล์ที่เคยเปิดมาก่อนแล้ว (ถ้ามี)

ถ้าคุณเลือกที่จะเปิดไฟล์ PowerPoint ใหม่ เครื่องคอมพิวเตอร์ก็จะปรากฏหน้าจอให้เลือกไฟล์ PowerPoint ที่ต้องการจะเปิด… เมื่อเลือกแล้วก็รอสักครู่ ในระหว่างที่ i-Clickr กำลังส่งข้อมูลสไลด์ต่างๆ ไปยัง iPhone

เมื่อเรียบร้อย โปรแกรมก็จะให้คุณกำหนดเวลาที่คุณต้องการใช้ในการนำเสนอ (จะปรากฏนาฬิกาจับเวลาให้คุณเห็นเวลานำเสนอ ช่วยให้คุณควบคุมเวลาในการนำเสนอได้) จากนั้นเมื่อแตะที่ปุ่มเริ่มการนำเสนอแล้วคุณก็จะเห็นหน้าจอสำหรับควบคุมการนำเสนอด้วย PowerPoint ซึ่งโดยพื้นฐาน คุณสามารถที่จะเลื่อนสไลด์เดินหน้า หรือถอยหลัง หรือจะเลือกดู note เตือนความจำที่คุณได้พิมพ์เอาไว้ใน PowerPoint ได้ด้วย

คุณสมบัติอื่นๆ สามารถเลือกได้เมื่อคุณแตะปุ่ม Menu โดยคุณสามารถที่จะ

 • เลื่อนสไลด์ข้ามไปยังหน้าอื่นๆ (Jump to slide)

 • เปลี่ยนไฟล์ Presentation (Switch presentation)
 • ทำหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้ดำ (หรือขาว แล้วแต่ตั้งค่า) คือ ไม่นำเสนอสไลด์ (Blank screen)

นอกจากนี้ คุณยังสามารถเลือกปรับแต่งโปรแกรมได้อีกมากมายอาทิ

 • กำหนดขนาดและสีของตัวอักษรของ note ของ PowerPoint ที่คุณจะเห็นบน iPhone
 • สีของหน้าจอเวลาที่คุณเลือกที่จะ Blank screen
 • เวลาที่แสดงสไลด์บน iPhone จะแสดง PowerPoint หน้าปัจจุบัน (เหมือนบนคอมพิวเตอร์) หรือหน้าถัดไป (เพื่อจะได้รู้ว่าต่อไปจะต้องพูดอะไร)

ในกรณีที่สถานที่ที่คุณไป ไม่มี WLAN ให้เชื่อมต่อ คุณก็สามารถเลือกที่จะเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ของคุณ กับ iPhone ผ่าน Direct Wireless (Peer-to-peer connection) ได้ โดยการคลิกปุ่ม >> ที่ข้างๆ ข้อความ Direct Wireless แล้วคลิกปุ่ม Start เพื่อเริ่มรอรับการเชื่อมต่อของ iPhone

ส่วนใน iPhone นั้น ก็ให้ไปที่หน้าจอ Settings > WiFi แล้วก็จะเห็น Network ที่ชื่อว่า i-Clickr ก็ให้เลือกที่จะเชื่อมต่อกับ Network นี้ จากนั้นก็รอสักครู จนกระทั่งตัว i-Clickr บนคอมพิวเตอร์ของคุณขึ้น IP address มาดังรูปด้านบน (หมายเลข IP ของคุณอาจแตกต่างไปจากในรูปนี้) เท่านั้นก็รัน app i-Clickr บน iPhone ของคุณ และพร้อมนำเสนอได้เหมือนกับการต่อผ่าน WLAN แล้ว

อ้อ! สำหรับคนที่ใช้ Windows 7 นั้น หากทำตามวิธีข้างต้นแล้วยังไม่มี IP address มาปรากฏ ให้ลองเปิด Network connection บน Windows 7 ดู แล้วเลือก connect ที่ Network ที่ชื่อ i-Clickr ด้วยครับ

สรุป

i-Clickr นี้เป็น app ที่ช่วยให้คุณนำเสนอ PowerPoint ของคุณได้อย่างราบรื่น แม้ว่าจะไม่มีคุณสมบัติอย่างเช่น Laser pointer เหมือน Presentation device อื่นๆ แต่ก็มีคุณสมบัติเด่นๆ ที่ Presentation device อื่นๆ ให้ไม่ได้ เช่น การแสดงหน้าจอสไลด์ที่เราจะพูด หรือแสดง note ที่เราพิมพ์เอาไว้กันลืม… ที่สำคัญคือ หากคุณมี iPhone อยู่แล้ว แต่ยังไม่มี Presentation device ราคาของ app นี้คือ 3 ร้อยกว่าบาท ซึ่งถูกมาก เมื่อเทียบกับ Presentation device ครับ

แนะนำว่าหากคุณเป็นวิทยากรมืออาชีพ หรือมีหน้าที่ต้องนำเสนอ PowerPoint เป็นประจำ และคุณก็มี iPhone หรือ iPod Touch ติดตัวอยู่แล้ว นี่คือ app ที่ควรมีอย่างยิ่ง

Comments

comments

You may also like...

3 Responses

 1. ซื้อแล้ว ใช้แล้ว ชอบแล้วครับ 🙂

 2. ซื้อเพราะผมรีวิว หรือใช้มาก่อนหน้านี้แล้วครับ 🙂

 3. attasun says:

  ตอนแรกลังเลว่าจะซื้อดีไหม เพราะราคาก็พอสมควร แต่พอได้มาอ่านก็ซื้เลยครับ 🙂

Leave a Reply