แบ่งปันประสบการณ์ดีๆโดย i-AppCreation นักพัฒนา app ให้ติดอันดับ Best Seller มาแล้ว

สวัสดีค่ะ วันนี้ทีมงานได้รับเกียรติจากนักพัฒนาชาวไทยอีกกลุ่มที่จะมาแชร์ประสบการณ์ดีๆให้กับเพื่อนกัน ซึ่งมีกันหลายท่านเลย เดิ๊ยวทีมงาน appreview จะพาเพื่อนๆไปรู้จักกันนะคะ

1) ช่วยแนะนำบริษัท ประวัติความเป็นมาคร่าวๆ รวมถึงธุรกิจหลักที่ทางบริษัททำอยู่ด้วยค่ะ

i-App Creation Co.,Ltd. ถูกตั้งขึ้น เพื่อเติมเต็มความต้องการของตลาดซอร์ฟแวร์บนเครื่องพกพาทั้งหลาย โดยตอบสนองทั้ง ผู้บริโภคในประเทศและ ต่างประเทศ แม้กระกระทั้งองค์กรเล็กหรือใหญ่ของไทยและต่างประเทศ ที่มีความต้องการ จะเพิ่มคุณค่าให้กับแบรนด์ หรือวางตำแหน่งภาพลักษณ์ของสินค้าให้อยู่สูงขึ้น แม้กระทั้งความน่าเชื่อถือ เพื่อทำให้การส่งสินค้าหรือบริการ เข้าสู้การแข่งขันระดับโลก ได้อย่างมีประสิทธิภาพและตรงกลุ่มเป้าหมาย App สำหรับ iPhone,iPad และ อุปกรณ์พกพาอื่นๆที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android กำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก ตัวอย่างเช่นประเทศผู้นำโลก อย่างสหรัฐอเมริกา สินค้าเกือบทุกชนิดไม่ว่าจะเกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องกับอุสากรรมสารสนเทศ มี App เป็นของตัวเองกันแทบจะทุกอุตสาหกรรม เช่น Addidas,Nike, Gucci, Mercides Benz, Toyotaและ SME อื่นๆ อีกมากมาย ในอนาคตอันสั้นนี้ อุปกรณ์เหล่านี้จะถูกนำมาเติมเต็มในส่วนของการทำการตลาด ในทุกๆอุสาหกรรม ทุกรูปแบบของสินค้าและบริการ โดยมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย การเข้าถึงกลุ่มลูกค้าอย่างตรงกลุ่มเป้าหมาย เพิ่มภาพลักษณ์ขององค์กร และต้นทุนในการพัฒนา ต่ำกว่า สื่อชนิดอื่นๆ เป็นหลายเท่าตัว

i-App Creation พร้อมจะเป็นเพื่อนและที่ปรึกษาในการพัฒนา และเผยแพร่แบรนด์ของสินค้าและบริการ ผ่านช่องทางที่มีความล้ำสมัย และเพิ่มประสิทธิภาพในการขายและสร้างแบรนสู้ตลาดโลกได้อย่างเต็มภาคภูมิ ณ ตอนนี้บริษัทกำลังทยอยส่ง Appเข้าสู้ตลาด โดยเริ่มต้นจาก Pic Lock 2.0 ทางบริษัทได้เล็งเห็นความสำคัญในการเก็บข้อมูลและรูปภาพของผู้ใช้iPhone โดยทางเราประเมินแล้วว่า Appsที่มีอยู่ในตลาดยังไม่สามารถตอบโจทย์ ลูกค้าทั้งหมดได้อย่างเต็มที่ ทางบริษัทเห็นช่องว่างตรงนี้ จึงตัดสินใจส่ง Pic Lock 2.0 เข้าสู้ตลาดโลก โดยมีผลตอบรับเป็นอย่างดีจาก ทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็น America, Europe, Asia, Africaและ อื่นๆ

2) พอจะบอกได้ไหมคะว่ามีทีมงานกี่ท่าน

ประมาณ 10-20 คน ทั้ง full time และที่เป็น พันธมิตรกันครับ

3) เหตุผลที่กระโดดเข้ามาพัฒนา app บน iPhone ค่ะ เพราะหลายคนบอกว่า app เยอะมากแล้วในappstore ทำให้รู้สึกท้อ ไม่อยากมาสายนี้

ผมว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ซับซ้อนและไม่มีใครบอกได้แน่นอน100%ว่าจะสำเร็จหรือไม่ เพราะทุกคนจะมีมุมมองที่แตกต่างกันไป ผมขอยกตัวอย่างแบบนี้ หากเราจะผลิตสินค้าซักชิ้น ซึ่งเป็นสินค้าที่มีอยู่ในตลาดอยู่แล้ว เราต้องมองเรื่องโอกาส ความคุ้มค่า และความสามารถในการแข่งขัน และปัจจัยอื่นๆอีก หากเรามองว่ามีความสามารถพอที่จะลงแข่งไม่ว่าจะมีคู่แข่งซักที่บริษัทหรือกี่คน เราก็สามารถเอาชนะได้ หากเราคิดว่าเราไม่มีความสามารถโดยมองจากทุกๆมุมแล้ว ก็อย่าลงไปเสี่ยงให้เจ็บตัวจะดีกว่า สำหรับผม ผมมีความเชื่อมั่นว่า i-App Creation มีความสามารถเพียงพอที่จะลงแข่งในตลาดโลก โดยใช้ความแตกต่าง ความเป็นไทย และ ความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นที่มา ของชื่อบริษัท i-App Creation ครับ

4) ปัจจุบัน app ที่พัฒนาแล้วมีอะไรบ้างเอ่ย เท่าที่ดูออกแบบ UI ของ app ได้สวยงามมากเลย อันนี้ขอชมเป็นการส่วนตัวเลยนะคะ ^^

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น Pic Lock 2.0 เป็น App ที่ถูกส่งเข้าสู้ตลาดไปแล้ว และกำลังจะมี App เกี่ยวกับSocial Network และ Media Lock อื่นๆ ที่กำลังพัฒนา และจะถูกส่งขึ้นเป็นแนวร่วมของ Pic Lock 2.0 ในเวลาอันสั้นนี้

Pic Lock 2.0 เป็น App ที่ทำให้การใช้งานiPhone ของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น ในด้านการเก็บรูปภาพส่วนตัว และข้อมูลสำคัญ เนื่องจากทุกครั้งที่มีการเข้า App จะมีการถามรหัสลับ ซึ่งถูกตั้งขึ้นโดยเจ้าของเครื่อง การใช้งานภายใน App ก็ถูกออกแบบ โดยผ่านการวิจัยและพัฒนา ให้ตอบโจทย์ผู้ใช้ให้ได้มากที่สุด โดยมีการคำนึงถึง การใช้งานที่ง่าย และ สวยงาม ผู้ใช้สามารถเลือก Themes(Skin) ได้ตรงตามบุคลิกภาพของแต่ละคน และลักษณะการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น List View สำหรับคนที่ต้องการเก็บข้อมูล และ Thumnail View สำหรับคนใช้เก็บรูปภาพเป็นหลัก มีFunction การ Preview Album รูป โดยการกดค้างที่ Album นั้นๆ ทั้งนี้ Pic Lock 2.0 ยังมีการนำเสนอวิธีการล๊อกแบบอื่น คือ Pattern Lock ซึ่งทำให้การใช้งาน App มีความเพลิดเพลินหลากหลายสวยงาม และ คงไว้ซึ่งประสิทธิภาพสูงสุดแก่ผู้ใช้อีกด้วย

5) เน้นพัฒนา app ในลักษณะกลุ่มไหนเป็นพิเศษคะ เช่น game, productivity, news etc.

ทางบริษัทสามารถผลิตApp ได้ตามความต้องการของลูกค้าทุกประเภท แต่ถ้าช่วงแรกนี้หากถามว่าถัดอย่างไหนคงต้องบอกว่าเป็น ทุกประเภทที่ไม่ใช่เกมส์ เนื่องจากเกมส์นั้นมีความซับซ้อนมากและใช้เวลาในการพัฒนานาน แต่ทางบริษัทก็จะนำเกมส์เข้าสู่ตลาดเช่นกันในปีหน้า เนื่องจากต้องใช้เวลาในการศึกษาตลาดและความน่าจะเป็น เพื่อสร้างสรรค์เกมที่สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศได้

6) พัฒนา app ในลักษณะของ B2C ด้วยไหมคะ เช่น รับพัฒนาให้กับบริษัทและองค์กรต่างๆที่อยากมี appบน iPhone

B2C นั้นเราตั้งใจที่จะทำแน่นอนครับเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่เป็นกลุ่มองค์กรและเพื่อความครบวงจร

7) มีเทคนิคการ promote และ ทำตลาด app เพื่อสู้กับคู่แข่งในตลาดโลกอย่างไรบ้าง เช่น ลดราคา ช่องทางการ promote etc.

ต้องสร้างฐานลูกค้าก่อนแล้ว แล้วใช้ Feedback ของลูกค้ามาพัฒนาต่อเพื่อให้ตรงใจกับความต้องการสุดสูง และยิ่งไปกว่านั้นต้องให้ลูกค้ามากกว่าที่ลูกค้าคาดหวังไว้ นักพัฒนาหลายคนต้องการหาลูกค้าใหม่อย่างเดียวโดยที่ลืมไปว่าลูกค้าที่โหลดตัวฟรีของเราไปก่อนนั้นเหละคือกลุ่มใหญ่ที่ให้ประโยชน์กับเราที่สุดเลย

8) มองทิศทางการเติบโตของธุรกิจการพัฒนา app ในไทยอย่างไรบ้าง

สำหรับทิศทางการเติบโตของธุรกิจการพัฒนา app ในไทยนั้นผมว่าอยู่ในช่วงขาขึ้นนะครับเพราะด้วยเทคโนโลยีและความรู้ความสามารถของนักเรียนนักศึกษาไทยและโปรแกรมเมอร์ต่างๆนั้นหันมาให้ความสนใจในด้านนี้กันมากขึ้น ยิ่งทั้งผู้ให้บริการด้านเครือข่ายนำเอา Smart phone ต่างๆเข้ามามากมายด้วยแล้วนั้นยิ่งทำให้คนหันมาสนใจกับการพัฒนามากยิ่งขึ้นถือว่าแนวโน้มดีครับ

9) สนใจพัฒนา app บน Mobile OS อื่นด้วยหรือไม่ เช่น Android

สนใจแน่นอนครับแต่หลักๆตอนนี้จะเน้นไปทาง Apple ก่อนครับเพราะตลาดใหญ่และมีศักยภาพมากกว่า

10) มีแผนที่จะพัฒนา app บน iPad ไหมคะ ?

มีแน่นอนครับตอนนี้กำลังศึกษาอยู่เพราะว่าต้องรื้อSDKหรือ Software Development Kit ใหม่เพราะว่าถ้าโยก App จาก iPhone มาลง iPad ก็จะง่ายหน่อยแต่ถ้าทำ app for iPad ไปเลยก็จะใช้เวลานานขึ้นนิดนึง แล้วแอพฯที่จะออกไปนั้นจะต้องมีจุดเด่นที่ต่างจาก iPhone, iPod.เช่น เรื่องขอหน้าจอที่ใหญ่กว่า, และข้อจำกัดต่างๆ ที่ iPhone, iPod ไม่มี.

11) มองทิศทางตลาดบน iPad อย่างไรบ้างเอ่ย คิดว่าจะรุ่งเหมือนในต่างประเทศไหมคะ หรือว่าเจาะเฉพาะแค่บางกลุ่มเท่านั้น ?

สำหรับทิศทางตลาดบน iPad ในบ้านเรานั้นแน่นอนว่ากระแสมาดีมากครับขอแบ่งเป็นสามส่วน

 1. ส่วนแรกคงเป็นการตอบรับจากบ้านเราในส่วนของจำนวนการขายนั้น ขนาดมีแต่เครื่องหิ้วเข้ามาก็ยังมีกันเยอะแม้กระทั่งยักใหญ่บางยี่ห้อก็นำมาทำเป็นโปรโมชั่นต่างๆเช่นเป็นของรางวัลชิงโชคต่างๆมากมาย ถ้าผู้ให้บริการด้านเครื่อข่ายนำเข้ามาจัดโปรโมชั่นอีกแล้วด้วยยิ่งจะทำให้น่าสนใจมากครับ
 2. แต่ในส่วนที่สองพูดถึงขององค์กรณ์ต่างๆที่นำ iPad มาเป็นเครื่องมือในการทำงานนั้นผมว่ายังน้อยอยู่ต้องปลุกกระแสกันพอสมควรให้ user เห็นถึงประโยชน์เช่น โรงแรมบางแห่งที่ต่างประเทศนำ iPad มาทำเป็น Menu แทนกระดาษหรือหนังสือลูกค้าสามารถเห็นภาพได้ชัดเจนและเลือกสั่งเพียงแค่กดผ่าน iPad ได้เลยนี่เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งสำหรับส่วนขององค์กรณ์ที่สามารถนำไปใช้เปิดตลาดได้อีกมากมาย และแน่นอนครับ i-App Creation รับทำส่วนนี้ด้วยเช่นกัน
 3. สำหรับส่วนที่สาม Developer นั้นแน่นอนครับรุ่งมากๆเพราะว่า Apple สนับสนุน device ตัวนี้มากอย่างเช่น iad และก็อื่นๆไว้ให้เป็นเครื่องมือหากินชั้นดีอีกอย่างหนึ่ง

ถ้าสามส่วนนี้มารวมกันแล้ว ตลาด iPad ในบ้านเราไปได้สวยงามแน่นอนครับ

12) มีอะไรที่อยากฝากไว้กับน้องๆนักศึกษา หรือมือใหม่ที่อยากหันมาจับงานด้านนี้บ้างไหมคะ

น้องๆที่รักงานด้าน สร้างสรรค์ และ ประดิษฐ์ การพัฒนา Software ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ ผมเชื่อแบบที่พี่ๆเพื่อนๆ อีกหลายคนเชื่อเช่นกันว่า เด็กไทยเก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก ขอแค่มีความพยายาม และมองโลกในแง่ดี วันนึงต้องพบกับอนาคตที่สดใจอย่างแน่นอน

ขอบคุณทีมงาน i-App Creation มากๆเลยนะคะ ที่สละเวลาแบ่งปันประสบการณ์ดีๆแถมยังได้สาระความรู้มากมายเลยทีเดียว

ยินดีครับ ^_^

สำหรับวันนี้ทีมงาน appreview และ i-App Creation คงต้องขอตัวลาไปก่อน กำลังจะไปลองเล่น fcam อีกหนึ่งแอพฯที่พึี่่่่งออกใหม่ไม่นานนี้ค่ะ เดิ๊ยวขอไปเล่นแล้วจะนำมารีวิวให้เพื่อนๆได้รับชมกันนะคะ ^_^

Comments

comments

appreview

ทีมงาน แอพรีวิว คอยเลือกเฟ้นแอพที่น่าสนใจ สำหรับแฟนๆ ^^

You may also like...

1 Response

 1. laztplay says:

  คือ ผม มี ข้อสงสัยเกี่ยวกับ

  การเขียน Security app

  อ่ะ คับ คือกำลังทำโปรเจคจบอยู่น่ะคับ

  เข้าเรื่องเลย นะคับ

  เราจะเรียกใช้พวก passcode นี่ ได้ยังไงมั่งคับ

  จากการรันโปรแกรมหรืออะไำรพวกนั้นยังไงมั่งคับ

Leave a Reply