iPhone OS 4.0 น่าจะมีอะไรนะ

หลังจากที่ได้ใช้ iPhone OS 3.0 ซึ่งจะเห็นว่าเน้นเพิ่ม function ที่สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่พึงต้องมีไปแล้วนั้น  ตอนนี้คงถึงเวลาแล้วที่จะมาดูกันต่อไปว่าเจเนอเรชั่น ถัดไปจะมีอะไรใหม่ๆมาให้เล่นอีก

iPhone events-based mode

คงได้เห็นข่าวกันไปบ้างสำหรับความสามารถในการรวมกันระหว่างแผนที่และปฎิทินเข้าด้วยกันในสิทธิบัตรของ Apple ซึ่งตอนนี้ก็มีสิทธิบัตรเพิ่มขึ้นมาอีกมีชื่อว่า “Event-based modes for electronic devices” ซึ่งจะอธิบายถึงการที่ iPhone 4.0 สามารถที่จะปรับเปลี่ยนไปตามสถานที่ และ life events ต่างๆ
“Life events” ที่พูดถึงในที่นี้ อาทิ เช่น
– Any location-based event (เมื่ออุปกรณ์เข้าไปยังสถานที่บางสถานที่ที่ได้ระบุไว้ เช่น ประเทศ ,หรือขนาดย่อยลง อย่าง โรงหนัง เป็นต้น)
– Any environment-based event (ที่เกี่ยวข้องด้านกายภาพ เช่น การเคลื่อนที่ อุณหภูมิ เสียง ความสว่าง เป็นต้น)
– Any calendar-based event (เมื่อถึงเวลาที่กำหนด เช่น วัน เวลา สัปดาห์ เดือน เป็นต้น)
– Any usage-based event (อุปกรณ์ถูกใช้ตาม function ที่ระบุไว้ เช่น ตามเวลาที่กำหนด, แบตเตอรี่ลดเหลือครึ่งหนึ่ง เป็นต้น)
– Any news-based event (อุปกรณ์ได้รับข่าวสารจากทั่วโลกในหัวข้อเฉพาะ เช่น พยากรณ์อากาศ รายงานข่าวใหม่ หรือ คะแนนการแข่งขันกีฬา เป็นต้น)
– การรวมกันของ events ต่างๆดังกล่าว ข้างต้น
ซึ่งรูปแบบการใช้งานใหม่ๆที่เราอาจจะได้จาก iPhone อาทิ เช่น
– ปิดเสียงโทรศัพท์แล้วสลับเข้า Voicemail เมื่อถึงเวลาการประชุม
– มีการจัดลำดับ functions โดยขึ้นกับสถานที่และเวลา เช่น แจ้งเตือนเป็น message หรือ email เมื่ออยู่ใน office หรือช่วงเวลาการทำงาน และ เป็นเพลงหรือมัลติมีเดีย เมื่อนอกเวลาทำงานเป็นต้น
– ปิดหรือจำกัดการใช้งานบาง Apps เช่น ปิด data connection เมื่อแบตเตอรี่เหลืออยู่น้อย
Scheduled communications on your iPhone

สิทธิบัตรถัดมามีชื่อว่า “User-programmed automated communications” คล้ายๆกับข้างบนครับ แต่อธิบายถึงวิธีที่จะจัดตารางเวลา/ตั้งค่าก่อนล่วงหน้า อัตโนมัติเพื่อที่จะติดต่อสื่อสาร โดยขึ้นอยู่กับ เวลา,สถานที่,caller id และ เงื่อนไขอื่นๆเป็นต้น
อาทิเช่น สามารถส่ง คำอวยพรเป็น SMS หรือว่า email ไปหาเพื่อนตามวันเกิดได้  ให้ขึ้น message บางอย่างโดยขึ้นกับ caller id, ทำการส่ง email หรือโทรหาเพื่อนในเมืองนั้นๆเมื่อคุณไปถึงยังเมืองนั้นแล้ว
Intelligent iPhone communication modes

ปกติโทรศัพท์ของเราไม่ได้ฉลาดและรู้ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ ดังนั้นมักจะเกิดปัญหาคนโทรเข้ามาระหว่างประชุม หรือการที่เวลา online IM ก็อยากให้เพื่อนแค่บางคนเห็นว่าเรา “available” หรือเวลาที่ไม่สามารถรับสายได้  แต่พอมีคนโทรมาก็ทำให้เค้าเกิดความสงสัยว่าเรากำลังทำอะไรทำไมไม่ยอมรับโทรศัพท์ หรือแม้กระทั่งหัวหน้าคุณโทรมาหาขณะที่คุณกำลังจะปิด deal การขายสำคัญกับลูกค้า จึงเป็นที่มาของสิทธิบัตรนี้
ที่มีชื่อว่า “System and methods for intelligent and customizable communications betweens devices”  ซึ่งความสามารถนี้จะทำการเลือกช่องทางการติดต่อสื่อสารที่เหมาะสมให้กับคนที่จะมาติดต่อเราได้  นอกจากนี้เครื่องสามารถตรวจสอบช่องทางการติดต่อของผู้ใช้รายนั้นโดยขึ้นอยู่กับว่ากำลังทำกิจกรรมอะไรอยู่ และอนุญาตให้อัพเดตข้อมูลเหล่านั้นให้คนที่อยู่ใน contacts ด้วย
software ดังกล่าวจะทำให้สามารถตั้งค่าโหมดการเชื่อมต่อสื่อสารได้หลากหลาย สามารถมี message ตอบกลับได้หลายรูปแบบ การแจ้งเตือนและอัพเดตสถานะไปยัง ทุกคนใน contacts และ contacts group ใน addressbook ซึ่งโหมดดังกล่าวสามารถปิดเปิ

Comments

comments

appreview

ทีมงาน แอพรีวิว คอยเลือกเฟ้นแอพที่น่าสนใจ สำหรับแฟนๆ ^^

You may also like...

1 Response

  1. October 7, 2011

    […] iPhone OS 4.0 น่าจะมีอะไรนะ […]

Leave a Reply