รีวิวแอพ: K-Mobile Banking PLUS ธนาคารบนมือถือจาก KBank เวอร์ชั่นใหม่ สะดวกสบาย ใช้งานง่ายกว่าเดิม (Part 1: วิธีสมัครและการใช้งานเบื้องต้น)

ยุคที่ Smartphone และ Application สามารถทำอะไรได้มากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะแอพจดโน้ต เช็ครอบหนัง ท่องเที่ยว และอื่นๆ แต่แอพนึงที่คนส่วนใหญ่อาจจะยังไม่ทราบว่าในปัจจุบันเรามีแอพที่ใช้งานเหมือนเราพกธนาคารย่อยๆไว้บน Smartphone  แอพที่รวมการทำธุรกรรมต่าง หรือแม้แต่การชำระเงินได้ง่ายๆ จากธนาคารกสิกรไทยอย่าง K-Mobile Banking PLUS

K-Mobile Banking PLUS

ในวันนี้ K-Mobile Banking PLUS เวอร์ชั่นใหม่ ยกระดับแอพใหม่ทั้งแผง หน้าตาไฉไลกว่าเดิม ปรับฟังค์ชั่นการใช้งานที่ง่ายกว่าเดิมมาก จะมือใหม่ หรือเคยใช้ก็จะใช้งานได้สะดวกขึ้น ว่าแล้วมารู้จักวิธีการใช้งานรูปแบบนี้ใหม่นี้กันดีกว่า

หมายเหตุจากผู้รีวิว:  เนื่องจากเป็นการรีวิวที่ทดลองใช้งานจริง และมีตัวเลขบัญชีจริง จึงต้องมีการสกรีนสีดำบนตัวเลขนั้นๆ อาจจะดูแปลกตาบนรูปภาพ ต้องขออภัยผู้อ่านไว้ล่วงหน้าคะ

K-Mobile Banking PLUS รองรับทั้งบน iOS และ Android ซึ่งเริ่มต้นเราจะต้องดาวน์โหลดจาก Store เพื่อมาเริ่มใช้งานกันก่อนเลยคะ  อ่อ แล้วก็ต้องมีบัญชีของธนาคารกสิกรไทยด้วยนะคะ
ดาวน์โหลดแอพ K-Mobile Banking PLUS  
app-store
iOS:                          http://bit.ly/1kfihDC
QR Code:
QRCode
Available_GooglePlay_Button
iOS:                          http://bit.ly/19Rae8k
QR Code:

QRCode

 

ข้อแนะนำ#1:  สำหรับการใช้งานบน K-Mobile Banking PLUS นั้นจะต้องใช้การเชื่อมต่ออินเตอร์เนตและผ่านเครือข่าย EDGE/3G เท่านั้น ไม่สามารถใช้งานผ่าน Wi-Fi  ด้วยเหตุผลหลักในเรื่องความปลอดภัยในการทำธุรกรรม

ตัวอย่างหน้าจอเมื่อต้องการเข้าระบบผ่าน Wi-Fi แน่นอนไม่ได้อยู่แล้ว

K-Mobile Banking PLUS Wi-FI

 

ขั้นตอนการสมัครใช้งานแอพ K-Mobile Banking PLUS

เพื่อความปลอดภัยในการทำธุรกรรมต่างๆผ่านแอพ เริ่มต้นนั้นผู้ใช้งานจะต้องทำการสมัครการใช้งาน ซึ่งในการสมัครจะต้องทำผ่านตู้เอทีเอ็มของธนาคารกสิกรไทยเท่านั้น (เริ่มต้นอาจจะมีขั้นตอนนิดหน่อย แต่หลังจากนี้สบาย! คอนเฟิร์ม)

  1. เมื่อดาวน์โหลดแอพมาแล้ว กดเข้าไปที่แอพ กดรับรหัส OTP ซึ่งจะได้เป็นตัวเลข 6 หลัก เพื่อใช้ในการยืนยันตนในการสมัคร
  1. มาที่ตู้เอทีเอ็ม ต้องทำที่ตู้เอทีเอ็มของธนาคารกสิกรไทยเท่านั้น ตู้อื่นไม่ได้นะจ๊ะ ใส่บัตรใส่รหัสแล้วไปเลือกที่เมนู กองทุนรวม/สมัครบริการ/K-Mobile Banking/อื่นๆ.

K-Mobile Banking PLUS_Register(1)

  1. เลือกที่ “K-Mobile Banking”

K-Mobile Banking PLUS_Register(2)

  1. เลือกที่ “K-Mobile Banking PLUS”

K-Mobile Banking PLUS_Register(4)

  1. เข้ามาที่หน้านี้ จะให้ใส่หมายเลขมือถือ 10 หลัก จะเป็นต้องเป็นหมายเลขที่ใช้งานแอพ K-Mobile Banking PLUS และมีรหัส OTP ที่ขอในตอนแรก  และถัดมาให้ใส่รหัสเพื่อเปิดบริการ (OTP) 6 หลักที่ได้จากแอพในตอนแรก ใส่ลงไป หากใส่ข้อมูลถูกต้องแล้ว ให้กดที่ หมายเลขถูกต้อง” เพื่อทำขั้นตอนถัดไป

K-Mobile Banking PLUS_Register(5)

  1. ในขั้นตอนนี้ จะให้เราตั้งรหัสด้วยตัวเองจำนวน 6 หลัก รหัสที่ตั้งในนี้จะนำเอาไปล็อคอินบน K-Mobile Banking PLUS เพราะฉะนั้นควรเป็นรหัสที่เดาได้ยาก แต่ผู้ใช้งานตัวจริงต้องจำได้นะ และใส่ซ้ำอีกรอบเพื่อยืนยัน

ทีนี้ก็เรียบร้อย สามารถใช้งาน K-Mobile Banking PLUS ได้แล้วละ
เมื่อต้องการใช้งานแอพ นำรหัสที่ตั้งมา Login เพื่อเข้าสู่การใช้งานที่แอพ K-Mobile Banking PLUS ได้เลยค่ะ ^ ^

ข้อแนะนำ#2: หากมีการสมัครไว้แล้ว แต่ภายหลังเปลี่ยนเครื่อง(แต่เบอร์เดิม)หรือว่าลงเฟิร์มแวร์ใหม่ เมื่อลงแอพใหม่อีกครั้ง ตอนแรกจะยังใช้งานไม่ได้ แอพจะทำการล็อคอยู่ทำให้ใช้งานไม่ได้ ให้กดที่เปลี่ยนเครื่อง 1 ครั้ง และต้องไปที่ตู้ ATM เพื่อปลดล็อคโดยเข้าเมนูปลดล็อค/ตั้งรหัสผ่านใหม่ ใส่เบอร์มือถือและรหัสการใช้งาน (ตั้งเอง) เท่านี้ก็เรียบร้อย

 

การเข้าใช้งานแอพ K-Mobile Banking PLUS

เมื่อเข้ามาหน้าแรกแอพ จะพบกับแผนที่โลกซึ่งจุดนี้จะบอกอัตรแลกเปลี่ยนเงินบาทในแต่ละวัน นี้จะขอพูดถึงการทำธุรกรรมต่างๆ เช่น การโอนเงินธนาคารเดียวกัน/ต่างธนาคาร จ่ายบิล เติมเงิน เป็นต้น แล้วยังมีฟีเจอร์อื่นๆ เช่น Create QR Code, Find KBank หรือ e-Coupon ซึ่งผู้อ่านสามารถติดตามรายละเอียดแบบเต็มๆ ได้ที่ Part2 (วางลิงค์ Part 2) ส่วนใน Part 1 จะขออธิบายการใช้งานธุรกรรมต่างๆ

ก่อนที่จะเข้าสู่การใช้งานจริง ผู้ใช้งานแอพจะต้องทำการล็อคอินเพื่อความปลอดภัยขั้นแรก  โดยไปเลือกที่ เข้าสู่ระบบ” และใส่รหัสที่เราได้ตั้งไว้ในตอนต้น

K-Mobile Banking PLUS_Passcode

ในการใช้งานครั้งแรก จะมีขั้นแนะนำการใช้เบื้องต้นเป็นภาพให้ดูเรื่อยๆ และการตั้งค่าอีกเล็กน้อย เช่น ตั้งค่าชื่อที่ใช้ (ชื่อจะถูกโชว์บนแอพเท่านั้น แต่จะไม่มีผลต่อการเปลี่ยนชื่อในบัญชีนะคะ) ตั้งค่าเมื่อล็อคอินจะให้โชว์ยอดเงินคงเหลือเลยหรือไม่ ตั้งค่าการโอนเงินผ่านเบอร์โทรศัพท์หรือไม่ เป็นต้น

K-Mobile Banking PLUS Setting Accout(1)  K-Mobile Banking PLUS_Setting Account

ทีนี้ก็จะเข้าสู่เมนูการใช้งานแบบเต็มๆแล้ว หากต้องการเช็คยอดคงเหลือในบัญชีนั้นๆ กดที่ปุ่มกลมตรงกลาง นอกจากยอดคงเหลือที่เช็คได้แล้ว สามารถดูรายการเคลื่อนไหวล่าสุดได้ แต่โชว์ยอดเคลื่อนไหวต่ออาทิตย์เท่านั้น นอกจากนี้ปุ่มกลมยังมีอะไรที่ให้เซอร์ไพร์สด้วย ติดตามได้ใน Part 2 เกี่ยวกับฟีเจอร์เด่นคะ ^ ^

K-Mobile Banking PLUS_History

การใช้งานธุรกรรมต่างๆบน K-Mobile Banking PLUS

เมนูด้านล่างที่เห็นเป็นสีสันต่างๆนั้น จะเป็นเกี่ยวกับการทำธุรกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การเช็คยอดคงเหลือ การโอนเงิน จ่ายบิลต่างๆ เติมเงินมือถือ/Easy Pass/บัตรเติมน้ำมัน เช็คประวัติการทำธุรกรรมบนมือถือ (ประวัติการโอนเงิน, จ่ายบิล)
หากเข้าเมนูไหนแล้วต้องการยกเลิกทำรายการเพื่อกลับสู่เมนูหลักอย่างรวดเร็ว หรือสร้างรายการโปรดที่ใช้งานบ่อยๆ ที่ปุ่มลูกศรด้านบนขวาได้เลย

K-Mobile Banking PLUS_Favorite

การโอนเงิน เพียงแค่มีเลขที่บัญชีกับทราบธนาคารก็โอนได้ง่ายๆ และข้อดีของการใช้งาน K-Mobile Banking PLUS ในการโอนเงินก็คือ ไม่ว่าจะเป็นธนาคารเดียวกัน หรือต่างธนาคาร ก่อนโอนเงินออกไป จะโชว์ชื่อบัญชีของผู้รับเพื่อเป็นการเช็คเบื้องต้นก่อนโอนออกจริง (การโอนต่างธนาคารผ่านแอพมือถือ ยังคงมีค่าธรรมเนียม แต่ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคาร)

K-Mobile Banking PLUS_transfer(1)  K-Mobile Banking PLUS_transfer(2)

นอกจากนี้เรายังสามารถจ่ายบิล ไม่ว่าจะเป็นบิลแจ้งชำระเงินจ่ายค่ามือถือ บิลบัตรเครดิตต่างๆ หรือบิลอื่นๆ เช่น ค่าตั๋ว ค่ารถ ค่าการศึกษา สินค้า สินเชื่อ และอื่นๆ ถ้าเป็นในเวอร์ชั่นเดิมจะมีช่องทางให้เลือกชำระน้อย แต่ในเวอร์ชั่นใหม่ครอบคลุมการจ่ายบิลได้เหมือนกับยกตู้เอทีเอ็มมาไว้เลยละ (ไม่ได้โม้)

K-Mobile Banking PLUS_Payment  K-Mobile Banking PLUS_Payment(1)

หรือแม้แต่การสแกนบาร์โค้ดและการสร้าง QR Code ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดเช่นกัน ติดตามรายละเอียดเต็มๆ ได้ที่ Part 2

K-Mobile Banking PLUS_Barcode

ถ้าใช้มือถือแบบเติมเงิน จะเติมให้ตัวเองหรือคนอื่น หรือขับรถและใช้ EasyPass ในการจ่ายทางด่วน ผู้ใช้เติมผ่าน K-Mobile Banking PLUS ได้สบายๆ เพียงแค่เข้าไปที่ “เติมเงิน” เลือกเมนูที่ต้องการเติม ตัวอย่างเช่น อยากเติมเงินในมือถือตัวเอง ก็เลือกที่ “เบอร์ของฉัน” แล้วใส่จำนวนที่ต้องการ หรือเติมให้แม่ ก็เลือกที่ “เบอร์อื่นๆ” ได้เลย ยอดเงินจะถูกหักอัตโนมัติหลังจากเติมเสร็จแล้ว        

K-Mobile Banking PLUS_Prepaid(1)  K-Mobile Banking PLUS_Prepaid

ข้อดีของการจ่ายบิลหรือเติมเงินผ่าน K-Mobile Banking PLUS อีกอย่างก็คือ การเก็บประวัติการจ่ายหรือการเติมไว้ พร้อมบอกรายละเอียดต่างๆ เช่น เติมหรือจ่ายบิลของอะไร จำนวนเงินที่เติม ค่าธรรมเนียม จุดนี้จะช่วยจดจำให้เราว่าจ่ายอะไรไปบ้างละ จะได้ไม่ทำรายการจ่ายซ้ำ

K-Mobile Banking PLUS_Prepaid History

ข้อแนะนำ#3:  หากใช้งานจุดไหนมีปัญหา ผู้ใช้สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ K Contact Center เบอร์ 02-888-8888 ตลอด 24 ชั่วโมง Call Center ของที่นี่พูดจาดีทุกคน คอนเฟิร์มเลย

สำหรับใน Part 1 นี้จะเน้นการแนะนำการใช้งานธุรกรรมต่างๆบน   K-Mobile Banking PLUS  แต่ใน Part 2 จะเข้มข้นไปด้วยแนะนำฟีเจอร์ใหม่ ที่บอกได้คำเดียวว่า แอพธนาคารบนมือถือไม่มีแอพไหน แจ่มเท่าแอพนี้อีกละ ติดตามกันได้เลยที่นี่

 

 

 

Comments

comments

appreview

ทีมงาน แอพรีวิว คอยเลือกเฟ้นแอพที่น่าสนใจ สำหรับแฟนๆ ^^

You may also like...

Leave a Reply