ฉีกรูปแบบการใช้อีเมลแบบเดิมๆ ด้วย “MailTime”

ถึงจะเข้าปี 2015 ย่าง 2016 แล้ว แต่การใช้อีเมลยังมีความสำคัญมาก ทั้งส่งไฟล์ คุยงาน เป็นอะไรที่สะดวก เก็บได้ไม่หาย (ถ้าไม่เผลอลบออกไปนะ) แต่ถ้าใช้บ่อยๆรูปแบบเดิมๆ ก็น่าเบื่อเนอะ เราไปเจอแอพนึงมามันคือแอพเมลที่หน้าตาแอพแชท ทำให้รู้สึกเหมือนคุยกันกับมากกว่าส่งเมลตอบโต้ แถมยังใช้งานง่าย เลยต้องเอามาเหลาต่อให้ผู้อ่านเลย

ตอนนี้หาแอพสะดวกด้วยด้วยเพราะอยู่ในหน้า Featured บน App Store (ของเค้าดีจริง จนโดนแนะนำ เรทติ้งดีด้วย)

App:                          MailTime
Developer:             MailTime
Price:                       Free / Pro 0.99$
Requirement:       iOS
Download:
Free  –> https://itunes.apple.com/th/app/mailtime-free-email-messenger/id914281815?mt=8   

Pro —> https://itunes.apple.com/th/app/mailtime-pro-email-messenger/id1025252985?mt=8

เมื่อเข้าแอพปุ๊ป แอพจะให้เราเพิ่มบัญชีอีเมล์ลงไป (แอพนี้รองรับเมล QQ ด้วยนะ) เมื่อใส่เสร็จแล้ว จะเข้ามาที่หน้า “All Mails” แต่เราขอแนะนำว่าให้เข้าไปที่ Setting เพื่อตั้งค่าการใช้งานบางอย่างก่อน เช่น ตั้งรหัสเข้าแอพ (Passcode), เชื่อมต่อบัญชี Dropbox, ตั้งค่า Default อีเมลใช้งาน กรณีเชื่อมต่อมากกว่า 2 อีเมล, แก้ไขชื่อผู้ส่งเมื่อส่งผ่าน MailTime

IMG_0612_1  IMG_0734_1

พอเข้ามาที่ All Mails เบื้องต้นจะแสดงเป็นหน้า “All Mailboxs” คือโชว์ทุกข้อความและทุกอีเมลที่เชื่อมต่อไว้แต่ถ้ารู้สึกว่ามันปนกันเยอะมาก โดยเฉพาะคนที่เชื่อมต่อเกิน 1 อีเมล สามารถกดเลือกดูเฉพาะเมลได้ตรงลูกศรด้านล่างสุด แล้วแตะเลือกที่ชื่ออีเมลได้เลย ในเมนูนี้ยังเลือกดูเมลที่ลบทิ้ง (Trash) หรือเก็บไว้ (Archive) ได้เช่นกัน

IMG_0735_1   IMG_0732_1

ข้อดีและความฉลาดของ MailTime คือ ตรงแท็บด้านบนสุดนอกจาก All Mails ที่รวมทุกข้อความแล้ว ตัว MailTime จะวิเคราะห์พฤติกรรมการใช้งานของแต่ละเมล ถ้ามีการติดต่อบ่อยๆ มีการโต้ตอบส่งออกผ่านอีเมลกัน จะถูกโชว์ในหน้า “Important” ด้วย เจ๋งดี

IMG_0728_1   IMG_0729_1

สำหรับการส่งเมลใหม่ให้กดที่ปุ่ม Compose (จะอยู่ด้านล่างขวา) พอเข้ามาปุ๊ป จะเจอบรรดาอีเมลที่ใช้ติดต่อทั้งหลายที่อยู่ใน “Contact” กดเลือกได้เลยว่าจะส่งกี่คน คนไหนจะเลือกเป็น TO เลือก CC,BCC หาเมล์คนส่งไม่เจอมีปุ่มช่วยค้นหา ที่สำคัญ Subject หรือหัวข้อเมล์แก้ได้นะ ให้แตะแก้ไขข้อความด้านบนสุด (กดที่ Tap to edit mail subject)

IMG_0627_2  IMG_0731_1

จุดเด่นที่เกริ่นไว้ตอนต้นก็คือหน้า Compose หรือหน้าส่งเมลที่หน้าตายังไง๊ยังไงก็โปรแกรมแชทชัดๆ ถ้าเป็นแอพอีเมลทั่วไป หน้าส่งออกก็จะเป็นพื้นหลังก็โล่งๆมีตัวอักษร แต่อันนี้จะเป็นแบบ Bubble มีกล่องแชทกลมๆ น่ารักๆ แทน ยิ่งถ้ามีการ Reply หรือ Forward เมลจะเห็นชัดเลย แต่ถ้าอยากดูแบบหน้าตาปกติ กดที่กล่อง Bubble 1 ครั้งจะโชว์เป็นหน้าตาปกติให้แทนจ้า

IMG_0642_1 IMG_0727_1

เมื่อมีการส่งเมลหากันไปมา แล้วอยากเพิ่มบุคคลที่ 3-4-5 เข้ามาในลูปด้วยหรือเปลี่ยนแปลงบัญชีอีเมลที่ส่งก่อนหน้า ให้กดที่ปุ่ม “…” ด้านขวาบน กรณีเพิ่มบัญชีอีเมลให้กดที่รูปคนด้านล่าง เลือกอีเมลที่ต้องการให้อยู่ในลูปเพิ่มได้ หรือหากต้องการลบหรือสลับไปเป็น CC,BCC แทน กดที่รายชื่ออีเมลนั้นแล้วเลือกเมนูที่ต้องการทำได้เลย

IMG_0638_2  IMG_0733_1

สำหรับการส่งไฟล์ต่างๆนั้น ตัว MailTime เองก็รองรับดึงการส่งภาพผ่าน Photo Library จากตัวเครื่อง/ ดึงข้อมูลจาก Dropbox, iCloud และ Google Drive ถ้าในตอนแรกเราได้เชื่อมต่อบัญชีพวกนี้ไว้แล้ว สบายละ กดเลือกรูปหรือไฟล์ที่ต้องการส่งแล้วก็กดส่งได้เลย

IMG_0639_1  IMG_0737_1

ยิ่งถ้าอีกฝ่ายมีการใช้ MailTime ด้วย ฟีเจอร์ “Mention” บน MailTime จะเจ๋งมากๆ ลองนึกภาพ ถ้าเราต้องการ Reply หรือ Forward เมลนี้ไปหาหลายบัญชีอีเมลพร้อมกัน แต่ต้องการ mention ข้อมูลในเมลที่จะส่งแค่บางคน เพียงกดที่ปุ่ม @ แล้วเลือกชื่อคนที่ต้องการ mention ได้เลย ที่ดีอีกอย่างคือ เมื่อมีคน @ มาหาเรา ข้อความนั้นถูกเก็บเอาไว้ที่กล่อง “Mention” ในเมลนั้นๆด้วย เวลาหาข้อมูลอะไรก็ง่ายขึ้นละ (ต้องชวนมาให้ใช้กันเยอะๆ)

IMG_0632_1  IMG_0723_1

โดยรวม MailTime ยังคงหน้าตาเดิมๆในส่วนของ Inbox แต่วิธีการส่ง หน้าตา และรูปแบบการใช้งานที่ดูแหวกแนวกว่าแอพอื่นๆ ทำให้แอพตัวนี้โดดเด่นและตอบโจทย์คนที่ใช้แอพเมล์บ่อยๆ ได้ดีเลย 🙂 ยิ่งคนใช้แอพแชทเป็นประจำอยู่แล้ว พอมาใช้แอพตัวนี้ปุ๊ปต้องชอบแน่นอน ฟันเฟิมเลย ^ ^

ดาวน์โหลดแอพ MailTime ได้ที่นี่ –> https://itunes.apple.com/th/app/mailtime-free-email-messenger/id914281815?mt=8

 

 

Comments

comments

appreview

ทีมงาน แอพรีวิว คอยเลือกเฟ้นแอพที่น่าสนใจ สำหรับแฟนๆ ^^

You may also like...

Leave a Reply