เล่น Social Networks ไม่ง้อ Smartphone ด้วย Social App จาก DTAC

การเล่น Social Networks โดยทั่วไปแล้ว นอกจากจะเล่นบนคอมพิวเตอร์แล้ว อีกอย่างนึงก็คงจะหนีไม่พ้นโทรศัพท์ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะยกระดับกันไปเป็น Smartphone หมดแล้วเช่น iPhone, Android, Blackberry เป็นต้น

คำถามก็คือ แล้วถ้ายังใช้โทรศัพท์รุ่นเก่าๆ อย่าง N72 อยากจะใช้กับเค้าบ้างจะได้ไหม ก็ต้องตอบว่าได้แล้ว เพราะตอนนี้ทาง DTAC ได้มีบริการล่าสุด ที่ออกมาตอบสนองการใช้งานของโทรศัพท์ที่ไม่ใช่ Smartphone นั่นก็คือ Social App และซิมที่ผมซื้อมาใช้เองเลยนั่นคือ Happy Social App ^^”

Social App คืออะไร?

Social App เป็นบริการล่าสุดของทาง DTAC ที่โอกาสให้คนที่ใช้โทรศัพท์ทั่วๆ ไป (ที่เล่นเนตได้) สามารถใช้งานและเล่น Social Network ได้ถึง 5 อย่าง เหมือนๆ กับคนที่ใช้ Smartphone โดยสามารถใช้ได้ทั้งระบบจดทะเบียนและแบบเติมเงินอย่าง Happy

ซึ่ง Social Network ที่สามารถเล่นได้ก็ได้แก่

 • Facebook – Social Networks ที่มีคนใช้งานมากที่สุดในโลก
 • Twitter – พูดคุยหรือติดตามผู้คนได้อย่างง่ายๆ
 • Hi5 – Social Networks รุ่นเก๋าที่พอจะมีคนใช้งานอยู่บ้าง
 • Windows Live Messenger – โปรแกรมแชทที่ยังคงได้รับความนิยมอยู่ตลอด
 • Google Talk – พูดคุยกับเพื่อนที่ใช้บริการ Google ที่มีคนใช้งานไม่น้อยกว่า MSN

จุดที่เด่นของ Social App

 • Social App จะสามารถผูกบริการทั้ง 5 ให้เข้าเป็น 1 เดียวหลังจากที่เราตั้งค่าเรียบร้อย นั่นก็หมายถึง เราสามารถใส่ Username กับ Password ที่ Social App เพียงครั้งเดียวก็จะสามารถเริ่มใช้งาน 5 บริการได้พร้อมๆ กัน โดยเราไม่ต้องไปเสียเวลากดใส่ Username Password ถึง 5 ครั้ง
 • Update Status ใน Social App 1 ครั้ง แต่ส่งไปได้ทั้งพร้อมๆ กันในครั้งเดียว
 • Always on คือ บริการส่ง SMS Notification เมื่อมีข้อความจาก Social ทั้ง 5 มาถึงคุณ ในขณะที่คุณออกจากระบบทุกๆ 15 นาที โดยที่ไม่ต้องเสียค่า SMS เพิ่มเติม

ความต้องการของเครื่องโทรศัพท์

เนื่องจากว่าการใช้ Social ทั้ง 5 จะต้องมีการต่อกับระบบอินเตอร์เนต ดังนั้นแล้วโทรศัพท์ที่จะนำมาใช้นั้น จะต้องมีการรองรับการเข้า Website/WAP ได้ครับ ซึ่งถ้าเป็นโทรศัพท์สักประมาณ 3-5 ปี น่าจะยังเล่นได้ครับ ตัวอย่างที่ยกมาง่ายๆ คือ Nokia N70 N72, N79 เป็นต้น

ส่วนถ้าใครเครื่องรุ่นใหม่กว่านี้ ก็ใช้งานได้สบายๆครับ

วิธีการสมัครใช้งาน มีอยู่ 2 กรณีคือ

 1. ถ้าใครที่ใช้งานระบบ DTAC แบบจดทะเบียนอยู่แล้ว หรือ แบบเติมเงิน Happy ก็สามารถสมัคร Package ได้เลยด้วยการกด *104*85#แล้วกดโทรออก จากนั้นรอ SMS เพื่อยืนยัน และเริ่มการสมัครใช้งาน
 2. ซิม Happy Social แบบเติมเงิน เพียงแค่เสียบเข้าแล้วรอรับ SMS ก็ใช้งานได้เลย

วิธีการใช้งาน

 1. หลังจากทำการสมัครใช้บริการเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เข้าไปที่ SMS ที่ส่งมา ซึ่งจะเป็น Link ชื่อว่า http://SocialApp.dtac.co.th
 2. จากนั้น เมื่อเข้าที่หน้าจอ Web แล้วให้เลื่อนลงมาด้านล่าง แล้วคลิกที่ สมัครสมาชิก
 3. ให้เรากรอกเบอร์โทรศัพท์ที่เรากำลังใช้งานอยู่ ขณะนี้ และตั้งรหัสผ่าน ซึ่งจะต้องใช้เฉพาะตัวเลขเท่านั้น ที่มีความยาวอยู่ที่ 4-8 หลัก และกดรหัสอีกครั้ง จากนั้นกดที่สมัครสมาชิก
 4. หลังจากนั้นจะเป็นหน้าจอเพื่อเพิ่มบัญชีของ Social ต่างๆ ให้เราทำการใส่ Username และ Password ที่เราใช้งานนั้นจริงๆ โดยใส่ให้ตรงกับที่เราเลือกประเภทของ Social ที่ต้องการครับ
 5. ทำข้อ 4 ซ้ำสำหรับ Social ตัวอื่นๆ
 6. เริ่มใช้งานได้เลย โดยเลือก Social แถบ 5 บริการด้านบนจอ
 7. และเพื่อความสะดวกในการใช้งานครั้งต่อไป ให้เราสร้างทางเข้า Social App จากหน้าจอ หรือเราสามารถกดที่ “เพิ่ม บุ๊คมาร์ค (Add Bookmark)

*การเชื่อมต่อเข้ากับ Facebook ในครั้งแรกจะต้องเสียค่าใช้จ่าย Internet ตาม Package ที่ใช้งานต่างหาก ส่วน Social Network ตัวอื่นจะไม่เสียเพิ่มครับ และต้องใช้ Web broswer พื้นฐานของเครื่องเท่านั้น

การใช้งานจริงๆ

ปกติผมจะใช้ Smartphone อย่าง iPhone หรือ Blackberry แต่วันนี้ผมขอย้อนยุคซักนิด กลับไปใช้โทรศัพท์ที่แต่ก่อนที่คนนิยมใช้กันในยุคนึง อย่าง Nokia N72 (ส่วนตัวชอบ 6600 หรืออ้วนดำครับ)

ผมจะทำการทดสอบการใช้งานให้ดู โดยที่ผมจะใช้งานจะเป็นซิม Happy Social แบบเติมเงินครับ ซึ่งขอบอกว่า ยาวมากกกก เพราะเริ่มกันตั้งแต่ต้นจนจบ โดยผมเลือก 3 Social Networks มาลองให้ชมกัน แบ่งเป็น 2 ตอนครับ (Youtube เค้าให้แบ่งครับ)

สำหรับค่าบริการนั้นมีอยู่ 2 แบบครับ คือ

 • แบบจดทะเบียน คิดค่าบริการที่ 76 บาท/เดือน (81.32 บาทรวมภาษีแล้ว)
 • แบบเติมเงิน Happy 19 บาท/อาทิตย์ (20.33 บาทรวมภาษีแล้ว)

*ซึ่งราคานี้จะไม่รวมถึงการดู Clip หรือรูปภาพต่างๆ จาก Link อื่นๆ เช่น Youtube หรือ Twitpic, Lockerz.com ซึ่งจะต้องเสียค่า internet ตาม package ที่ใช้งานต่างหากครับ และการใช้ Web browser ตัวอื่นๆ ที่ไม่ใช่ broswer พื้นฐานของเครื่องเองเช่น Opera Mini นี่ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายต่างหากเช่นกันครับ ระวังกันนิดนึง

บทส่งท้าย

Social App ออกมาได้ทันกับสถานการณ์ที่คนกำลังฮิต Social Networks โดยหันมาเอาใจคนที่ไม่มี Smartphone ได้อย่างตรงใจ ซึ่งการทำงานของ App ทำออกมาได้ประทับใจนะ (ยกเว้นเรื่อง Facebook ซึ่งน่าจะมีปัญหากับเฉพาะรุ่น N72 ครับ) รวมทั้งค่าบริการผมถือว่าไม่แพงเลยสำหรับการใช้งาน

อยากแนะนำคนที่ไม่มี Smartphone ได้ลองหามาใช้กันดูครับ

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถอ่านได้ที่นี่ครับ http://www.happy.co.th/social/index.php

และหากสงสัยวิธีการใช้งาน เข้าอ่านข้อมูลที่นี่ได้เลยครับ http://www.happy.co.th/social/faq.php

 

 

[โพสต์นี้เป็น Advertorial]

สำหรับเพื่อนๆที่ใช้สมาร์ทโฟน, iPad หรือ Tablet อื่นๆ มี package มาแนะนำเพื่อความคุ้มค่าในการใช้งาน สนใจคลิ้กเลย ^^

Comments

comments

You may also like...