AIS สานต่อความร่วมมือระหว่าง Singtel Group และ Samsung ส่งทีม Startup ไทยแข่งขัน “Regional Mobile App Challenge” ค้นหาสุดยอดโมบายแอปฯ แห่งภูมิภาค

26 พฤศจิกายน 2557 : นายปรัธนา ลีลพนัง รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานการตลาด เอไอเอส กล่าวว่า “ ตามที่เมื่อเดือนเมษายน 2557 ที่ผ่านมา เอไอเอส กลุ่มสิงค์เทล และซัมซุง ได้ประกาศความร่วมมือ เพื่อมอบประสบการณ์เหนือระดับในการใช้งานโมบายดาต้าที่สมบูรณ์แบบและครบถ้วนให้กับลูกค้า โดยนำเอาศักยภาพและจุดแข็งจากประสบการณ์ ความชำนาญในการให้บริการของประเทศสมาชิกในด้านต่างๆ มาผนึกกำลังกัน เพื่อส่งมอบข้อเสนอสุดพิเศษแบบที่ไม่มีใครเทียบได้ให้แก่ลูกค้าของทั้ง 6 โอเปอร์เรเตอร์จาก 6 ประเทศสมาชิก รวมกว่า 500 ล้านรายทั่วภูมิภาค ประกอบไปด้วย สิงค์เทล ประเทศสิงคโปร์, ออพตัส ประเทศออสเตรเลีย, เอไอเอส ประเทศไทย, แอร์เทล ประเทศอินเดียและแอฟริกา, โกลบ เทเลคอม ประเทศฟิลิปปินส์ และ เทลคอมเซล ประเทศอินโดนีเซีย ที่จะทำงานร่วมกันเพื่อสร้างความแตกต่างในการให้บริการของประเทศสมาชิก และเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน

และจากการที่ปัจจุบัน Trend ของอุตสาหกรรมในแต่ละประเทศของกลุ่มสมาชิก ต่างก็มีอัตราการใช้มือถือเชื่อมต่อโมบายอินเตอร์เน็ตเติบโตเป็นอย่างมาก อันเกิดจากปัจจัยสำคัญ อาทิ การขยายตัวของ สมาร์ทโฟน และแอปพลิเคชั่นใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในยุค Digital Life อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น 1 ในภารกิจสำคัญของความร่วมมือนี้คือ การผนึกกำลังกันพัฒนาดิจิตอลโซลูชั่นและโมบายแอปพลิเคชั่นในระดับภูมิภาค โดยร่วมมือกันก่อให้เกิด Ecosystem ของการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ซึ่งกลุ่ม Tech Startup ที่เข้าร่วมโครงการกับแต่ละโอเปอร์เรเตอร์ในกลุ่มสมาชิก จะได้รับการส่งเสริมและผลักดันธุรกิจ ด้วยบิสิเนสโมเดลที่ช่วยเร่งการเจริญเติบโตแบบ Fast Track ซึ่งจะได้รับการสนับสนุนให้เกิดการทำงานร่วมกันระหว่างประเทศ รวมถึงผสมผสานผลงานทั่วภูมิภาค ยกระดับเป็น Regional Community ผ่านโครงการ Innov8 Sparks เพื่อเหล่า Startup อย่างแท้จริง”

Photo 2

ล่าสุด ได้ผนึกกำลังกันจัดงาน “Regional Mobile App Challenge” การแข่งขันค้นหาสุดยอดดิจิตอลโซลูชั่นและแอปฯ แห่งภูมิภาค ในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2557 ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยแต่ละโอเปอร์เรเตอร์ในกลุ่มสมาชิกได้ส่งทีม Startup เข้าแข่งขัน รวม 6 ทีมจาก 6 โอเปอร์เรเตอร์ ซึ่งตัวแทนของประเทศไทย ได้แก่ ทีม Nugrean (นักเรียน) ซึ่งเป็นทีมชนะเลิศหมวด Corporate Solution จากโครงการ “AIS The StartUp 2014 Growing with Partnership” ซึ่งเป็นโซลูชั่นครบวงจร ที่ช่วยให้ผู้ปกครองและครูสามารถดูแลความปลอดภัยของเด็กนักเรียนตลอดการเดินทางระหว่างโรงเรียนและบ้าน ด้วยระบบการติดตามนักเรียนแนวใหม่ผ่าน อุปกรณ์ติดตามแบบพกพาสะดวกสำหรับนักเรียน ที่มาพร้อม 2 แอปพลิเคชั่นบนมือถือ ประกอบไปด้วยแอปฯ สำหรับอาจารย์เพื่อเช็ครายชื่อนักเรียนที่ใช้บริการรถโรงเรียน และอีกหนึ่งแอปฯ สำหรับพ่อแม่และผู้ปกครองให้สามารถติดตามบุตรหลานได้แบบเรียลไทม์ ถือเป็นทีมที่มีศักยภาพในการแข่งขันสูง เนื่องจากเป็น Product ที่มีความโดดเด่นและแตกต่าง, มองแบบ End-to-End ครบวงจร และสามารถขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศได้

Team Nugrean_Thailand 3 กับ CEO AIS

ทั้งนี้ ทีมที่ชนะการแข่งขัน Regional Mobile App Challenge จะได้รับเงินรางวัล 10,000 ดอลล่าสิงคโปร์ พร้อมโอกาสในการก้าวสู่โลกธุรกิจระดับสากล โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดกับซัมซุง และเครือสิงค์เทล ที่มีฐานลูกค้ามากกว่า 500 ล้านรายใน 23 ตลาดทั่วโลก พร้อมสิทธิประโยชน์ในการทำงานต่างประเทศ เช่น การพัฒนาธุรกิจแบบข้ามพรมแดน, การสนับสนุน Co-Working Space ในต่างประเทศ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม แม้อีก 5 ทีมที่เหลือจะไม่ได้รับรางวัลชนะเลิศก็ตาม แต่ก็ถือได้ว่าเป็นประสบการณ์และโอกาสอันดีที่ได้นำเสนอผลงานต่อหน้านักลงทุนชั้นนำจากทั่วทุกมุมโลก รวมถึงผู้บริหารจากทุกโอเปอร์เรเตอร์ในเครือสิงค์เทล และผู้บริหารซัมซุงด้วย

ซึ่งผลการแข่งขันทีมที่ชนะเลิศ ได้แก่ ทีม Wattcost จากออพตัส ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นโซลูชั่นส์ที่จะเปลี่ยนบ้านธรรมดาให้กลายเป็น Smart Home ในอนาคต ด้วยระบบเครื่องเตือนไร้สายที่เชื่อมเข้ากับมาตรวัดไฟฟ้าภายในบ้าน ทำงานควบคู่กับแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน ที่จะช่วยแจ้งเตือนการใช้ไฟฟ้าภายในบ้านแบบเรียลไทม์ โดยมีเป้าหมายเพื่อทำให้เจ้าของบ้านประหยัดค่าไฟฟ้าได้ยิ่งขึ้น

นายปรัธนา กล่าวสรุปตอนท้ายว่า“ความร่วมมือครั้งนี้เป็นสิ่งที่แสดงถึงความมุ่งมั่นของเอไอเอสและ กลุ่มสิงค์เทล รวมถึง ซัมซุง ที่ต้องการมอบ Total Solutions ที่สมบูรณ์แบบ อันจะก่อให้เกิดประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรมที่แท้จริงแก่ผู้ใช้บริการมือถือในภูมิภาคและธุรกิจที่เกี่ยวข้องในยุค Digital Life จากนี้ต่อไป”

Comments

comments

appreview

ทีมงาน แอพรีวิว คอยเลือกเฟ้นแอพที่น่าสนใจ สำหรับแฟนๆ ^^

You may also like...

Leave a Reply