รีวิว Aircard Truemove-H 3G+ รุ่น E303F

หากเราเป็นคนที่ต้องอยู่นอกสถานที่ตลอดเวลา และมีความจำเป็นที่จะต้องมีการติดต่อสื่อสารตลอดเวลา โดยใช้ Notebook หรือ Laptop เป็นหลัก และแน่นอน สิ่งที่สำคัญที่สุดในการติดต่อสื่อสาร ก็คืออินเทอร์เน็ตไร้สายนั่นเอง แต่ทว่า การที่เราจะใช้โทรศัพท์ Smartphone ของเราเป็น Hotspot กระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ต ก็อาจจะทำให้แบตเตอรี่ของโทรศัพท์ของเราหมดลงได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งถ้าแบตโทรศัพท์เราหมดก็จะกลายเป็นว่าเราถูกตัดขาดจากโลกภายนอกโดยสิ้นเชิง หรือจะหา WiFi สาธารณะ ก็ใช่ว่าจะมีอยู่ทุกที่ ดังนั้น สิ่งที่เหมาะสมที่สุดในงานนี้ ก็ต้องเป็น Aircard นั่นเอง เพราะนอกจากมันจะมีน้ำหนักเบาและสะดวกต่อการพกพาแล้วแล้ว ยังใช้งานง่ายอีกด้วย

โดยในวันนี้ ทางเว็บไซต์ appreview จะเปลี่ยนจากการรีวิวแอพ มารีวิว Aircard แทน ซึ่ง Aircard ที่เราจะรีวิวนั้น ได้แก่ Truemove-H Aircard 3G+ รุ่น E303F นี้นี่เอง

 

ข้อมูลจำเพาะ ของ Aircard Truemove-H 3G+ E303F

 • รองรับเครือข่าย 3G แบบ HSUPA/HSDPA/UMTS ความเร็วสูงสุด 7.2 Mbps
 • ใช้ได้กับซิม Truemove-H 3G+ เท่านั้น
 • HSUPA มีอัตราการส่งข้อมูลสูงสุด 5.76 Mbps
 • HSDPA มีอัตราการส่งข้อมูลสูงสุด 7.2 Mbps
 • รับ-ส่ง ข้อความ SMS ได้
 • รองรับ MicroSD Card
 • ระบบ Plug and Play – เมื่อเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์แล้ว สามารถใช้งานได้ทันที

 

ความต้องการขั้นต่ำ

 • ระบบปฏิบัติการ Windows XP SP2/SP3, Windows Vista SP2/SP3, Windows 7, Mac OS 10.5 และ 10.6 (ที่ติดตั้งอัพเดทล่าสุดแล้ว)
 • ความละเอียดของหน้าจอแสดงผล: 800 x 600 หรือมากกว่า
 • มีช่องเชื่อมต่อ USB

 

แกะกล่อง Aircard Truemove-H 3G+

ทางเว็บไซต์ appreview ได้รับการสนับสนุนตัว Aircard Truemove-H 3G+ โดยบริษัท ทรูมูฟ สำหรับการรีวิวในครั้งนี้ โดยตัวที่ทางเราได้รับมาทดสอบนั้น เป็นตัวเดียวกันกับที่ใช้จำหน่ายจริงครับ ไม่ใช่เครื่องทดสอบแต่อย่างใด

เริ่มกันที่ตัวกล่องกันก่อนครับ ตัวกล่องใช้กระดาษแข็งเป็นวัสดุ มีน้ำหนักเบา ลายข้างกล่องตกแต่งสวยงาม ใช้สีไม่แสบตา

 

โดยวิธีในการแกะกล่องนี้ ให้พลิกด้านหลังดู แล้วมองไปที่ด้านข้างของกล่อง เราจะเห็นแผ่นซีล ซึ่งถูกบาร์โค้ดแปะทับอยู่ด้วย อันนี้ให้เราแกะบาร์โค้ดออกก่อน จากนั้นให้ลอกแผ่นซีลออกมา

 

พอแกะแผ่นซีลเสร็จ เราก็จะเห็นแล้วครับ ว่าจะมีตัวล็อคกล่องอยู่ ให้ปลดล็อคออก และเปิดกล่องได้เลยครับ

 

เมื่อเปิดกล่องออกมา สิ่งที่เห็นเป็นอย่างแรกเลย ก็คือตัว Aircard Truemove-H 3G+ นั่นเอง

โดยที่กล่องนี้ ข้างในจะมี 2 ชั้นครับ ผมจึงได้ทำการรื้อของออกมาทั้งหมด โดยของที่ให้มากับกล่อง มีดังนี้ครับ

 

 1. คู่มือการใช้งาน (Quick Start)
 2. ข้อมูลสำหรับการใช้งานที่ปลอดภัย (Safety Information)
 3. ใบคำขอ
 4. ซิมการ์ด Truemove-H 3G+
 5. Aircard Truemove-H 3G+

 

ตัว Aircard Truemove-H 3G+

Aircard Truemove-H 3G+ นั้น ได้มีการออกแบบแบบเรียบง่าย โดยบริเวณด้านบน จะมีตราของ Truemove-H 3G+ และส่วนท้ายจะมีหลอดไฟ LED อยู่

 

บริเวณด้านล่าง มีแค่ตรา Huawei ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ IT ยักษ์ใหญ่ระดับโลกจากจีน ที่เป็นผู้ผลิต Aircard ตัวนี้

 

ในการติดตั้งซิมการ์ดใน Aircard ตัวนี้ ให้เราเปิดฝาที่บริเวณด้านที่มีตราของ Truemove-H อยู่ ให้กดลงเบาๆ และเลื่อนไปทางด้านท้าย

 

เมื่อเปิดฝาหลังออกมาแล้ว เราจะเห็นช่องใส่ซิมการ์ด และช่องใส่ microSD อยู่ข้างๆ กัน

 

ซึ่งเมื่อเราเปิดฝาหลังแล้ว เราก็สามารถที่จะใส่ซิมการ์ดหรือใส่ microSD เข้าไปได้เลยครับ

 

ในการใส่ microSD นั้น เราจะต้องดันเข้าไปให้สุด จนมันมีเสียง “คลิก” ออกมา ถ้ามีเสียงดังกล่าวออกมา แสดงว่าเราได้ใส่เข้าไปแน่นแล้ว

ในส่วนหัวเชื่อมต่อ USB นั้น จะมีฝาปิดอยู่ หากต้องการจะใช้งาน ก็ให้ทำการเปิดฝาออกได้เลย

 

หลังจากที่ได้ใส่ซิมการ์ดเรียบร้อยแล้ว เพียงเท่านี้ Aircard Truemove-H 3G+ ของเรา ก็พร้อมที่จะใช้งานแล้วครับ

 

การเปิดการใช้งาน ครั้งแรก กับ Aircard Truemove-H 3G+

หากเราไม่เคยใช้ Aircard Truemove-H 3G+ มาก่อน หรือไม่เคยใช้ Truemove-H และยังไม่ได้ลงทะเบียนซิมการ์ดเลย ก็ไม่ต้องเป็นห่วงครับ เพราะถ้าหากเราใช้ Aircard ตัวนี้ มันจะทำให้การลงทะเบียนนั้นไม่ยุ่งยากเลย

แน่นอนว่า ทางผมเอง ก็ไม่เคยใช้เจ้าตัวนี้มาก่อนเช่นกัน เพราะฉะนั้น ผมก็จะทำการเปิดใช้งาน Aircard และลงทะเบียนซิมการ์ด Truemove-H ไปด้วยเลย

อย่างแรกเลย คือ เราจะต้องนำ Aircard ไปเชื่อมต่อที่คอมพิวเตอร์ที่ตัวเราคิดว่า จะต้องใช้กับเจ้า Aircard ตัวนี้บ่อยๆ เสียก่อน

 

เมื่อได้ทำการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์แล้ว ตรงหลอด LED ก็จะมีสีฟ้าแสดงขึ้นมา เพื่อบอกสถานะ

ด้วยคุณสมบัติข้างต้นที่ผมได้กล่าวไว้ในตอนแรก คือ เจ้าตัวนี้มีระบบ Plug and Play ซึ่งก็สมชื่อมันจริงๆ ครับ พอผมได้นำ Aircard เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ ไม่นานนัก มันก็จะขึ้นให้เรากดติดตั้งโปรแกรมสำหรับการเชื่อมต่อตัว Aircard Truemove-H 3G+ นี้โดยเฉพาะทันที

คอมพิวเตอร์ที่ผมใช้ทดสอบนี้ ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 8 Pro ที่พึ่งออกมาใหม่เมื่อไม่นานมานี้นี่ ถึงแม้ในคุณสมบัติที่ระบุเอาไว้ของ Aircard ตัวนี้ จะไม่มี Windows 8 อยู่ แต่เมื่อลองเอามาติดตั้งบน Windows 8 ก็สามารถติดตั้งได้ ไม่มีปัญหาอะไรครับ

 

ส่วนการติดตั้งก็ง่ายครับ แค่กดตามขั้นตอนของระบบไป ไม่นานก็ติดตั้งเสร็จแล้ว

และเมื่อเราติดตั้งเสร็จ เราก็จะเห็นไอค่อนของโปรแกรม TrueMove H hi-speed connection ที่หน้า Desktop ของเรา และโปรแกรมก็จะทำงานโดยอัตโนมัติทันที

 

เมื่อโปรแกรมพร้อมใช้งานแล้ว เราก็จะเห็นโปรแกรม TrueMove H hi-speed connection ที่ไว้สำหรับเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบน Aircard ให้กับคอมพิวเตอร์ของเรา โดยจะมีหน้าตาประมาณนี้ครับ

 

และเมื่อเรา Minimize หรือย่อตัวโปรแกรม TrueMove H hi-speed connection ไปในขณะใช้งานอยู่ มันก็จะทำการเก็บตัวเองไว้ที่ Task Bar โดยอัตโนมัติอีกด้วย

 

เพียงเท่านี้ Aircard Truemove-H 3G+ ของเรา ก็พร้อมที่จะใช้งานแล้วครับ

แต่ถ้าหากว่า เรายังไม่ได้ลงทะเบียนซิมการ์ดของ Truemove-H เลย ก็ไม่มีปัญหาครับ ให้เรากดทีปุ่ม Connect เพื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แล้วระบบจะพาไปยังขั้นตอนการลงทะเบียนซิมการ์ดเอง

และก่อนที่เราจะมาลงทะเบียนซิมการ์ดกัน ผมขอแนะนำให้เตรียมข้อมูลเหล่านี้เผื่อเอาไว้ก่อนครับ

 1. ชื่อ-นามสกุลผู้ใช้งาน
 2. หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน

เมื่อเรากดปุ่ม Connect แล้ว ให้เรารอสักครู่ เพื่อที่ให้โปรแกรมทำการค้นหาสัญญาณและทำการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตก่อน แต่ขั้นตอนนี้รอไม่นานครับ ถ้าหากเราไม่ได้อยู่ในจุดที่อับสัญญาณจริงๆ

เมื่อโปรแกรมได้ต่ออินเทอร์เน็ตเสร็จแล้ว มันจะรู้ได้เลยทันที ว่าซิมการ์ดที่เราใช้งานอยู่นั้น ได้ลงทะเบียนไว้แล้วหรือยัง หากยังไม่ได้ลงทะเบียน ตัวโปรแกรมมันก็จะเปิดเว็บเบราเซอร์ และพาเราไปหน้าลงทะเบียนซิมการ์ดให้โดยอัตโนมัติ

 

พอเรามาที่หน้านี้ ให้เราเลือกว่า จะเลือกลงทะเบียนซิมการ์ดแบบเป็นรายเดือน หรือเป็นแบบเติมเงินก่อน เมื่อเลือกได้แล้ว ให้กดปุ่มยืนยัน เพื่อไปยังขั้นตอนต่อไป

 

ในขั้นตอนนี้ จะมีการบอกรายละเอียดโปรโมชั่นของเรา และให้เรากรอกข้อมูลที่ผมได้แนะนำให้เตรียมเอาไว้ก่อนในตอนแรก ใส่ลงในแบบฟอร์มลงทะเบียนได้เลยครับ เมื่อได้กรอกข้อมูลครบถ้วนแล้ว ก็กดปุ่มยืนยันเพื่อไปขั้นตอนต่อไปได้เลย

 

และเมื่อเรามาเห็นหน้านี้ แสดงว่า ซิมการ์ดของเรา ได้ลงทะเบียนแล้วครับ ซึ่งจะสามารถเริ่มใช้งานได้ ก็ต่อเมื่อได้มี SMS ส่งเข้ามาแล้ว

 

นอกจากนี้ โปรแกรม TrueMove H hi-speed connection นี้ ยังสามารถส่ง SMS ได้, มีระบบสมุดโทรศัพท์ สามารถบันทึกหรือจัดการกับรายชื่อได้ สามารถเช็คยอดการใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ และสามารถเติมเงิน (กรณีใช้ระบบเติมเงิน) ได้อีกด้วย เรียกได้ว่า ครอบจักรวาลเลยครับ

ในหน้าสุดท้ายของการลงทะเบียนซิมการ์ด นอกจากรายละเอียดโปรโมชั่นของซิมการ์ดที่เราใช้แล้ว ยังมีข้อมูลของแพ็คเกจอินเทอร์เน็ตเสริมของ Truemove-H ด้วยครับ ในกรณีที่เราต้องการสมัครแพ็คเกจเสริมนี้ ก็ให้เรากดปุ่ม คลิกที่นี่ เพื่อไปสมัครแพ็คเกจเสริมต่อที่เว็บ TrueiServiceได้เลย

 

และเมื่อเราเข้ามาที่เว็บไซต์ TrueiService แล้ว ตัวเว็บไซต์นั้น ก็จะทำการดึงข้อมูลหมายเลขโทรศัพท์ของเราโดยอัตโนมัติผ่านตัว Aircard ให้ทันทีครับ ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องล็อกอินเข้าสู่ระบบให้เสียเวลาเลย

และเมื่อระบบได้ทำการล็อกอินให้เสร็จแล้ว เราก็สามารถที่จะเติมเงินออนไลน์ หรือสมัครแพ็คเกจเสริมออนไลน์ได้แล้วครับ

 

ทดสอบการใช้งานอินเทอร์เน็ต ผ่าน Aircard Truemove-H 3G+

และก็มาถึงส่วนสำคัญของการรีวิวครั้งนี้แล้วครับ ซึ่งก็คือ การทดสอบการใช้งานจริง ซึ่งเรื่องที่เราจะทดสอบเจ้า Aircard Truemove-H 3G+ ตัวนี้ มีดังนี้ครับ

 1. วัดความเร็ว Speedtest กับของเว็บไซต์ adslthailand, tot, และ 3bb ซึ่งทั้งสามที่ที่ทดสอบนี้ ตัวโปรแกรมทดสอบอาจจะคล้ายๆ กัน แต่ก็แตกต่างกัน เพราะทดสอบบนคนละเซิร์ฟเวอร์กัน
 2. การใช้งาน FTP (File Transfer Protocal)  เป็น Protocal ที่ใช้กันมากในหมู่นักพัฒนาเว็บไซต์ ซึ่งใช้ดึงไฟล์จากเซิร์ฟเวอร์โดยตรง
 3. การเข้าเว็บไซต์ทั่วไป และการใช้งานอีเมลล์
 4. การเข้าใช้ Social Network ต่างๆ
 5. การดูวีดีโอบน Youtube แบบ 320p, HD 720p, และ Full HD 1080p (ทดสอบโดยการดูวีดีโอที่ลิ้งค์นี้ http://www.youtube.com/watch?v=SsLzMTApBPw )

 

การทดสอบครั้งที่ 1

สถานที่: ภายในตัวบ้าน บริเวณถนนพุทธมณฑลสาย 2 ฝั่งศาลาธรรมสพน์
วันและเวลาที่ทดสอบ: 14 กันยายน 2555 – เวลา 00.00 – 01.00 น.
สภาพอากาศ: มีพายุฝนฟ้าคะนอง

สถานะสัญญาณขณะทดสอบ:

วิธีการดูแบบคร่าวๆ ว่าสัญญาณในขณะนั้นดีหรือไม่ ให้เราดูในส่วน RSSI (Received Signal Strength Indicator) ซึ่งตัวนี้จะเป็นตัวบอกระดับสัญญาณในขณะนั้น และเลขที่ยิ่งติดลบน้อยๆ ยิ่งดี  ยิ่งติดลบมากยิ่งไม่ดี อย่างเช่น -1 dBm ดีกว่า -10 dBm เป็นตัน

 

Speedtest:

สิ่งที่ควรรู้ เพื่อดูค่า Speedtest: Ping หรืออาจจะเรียกว่าเป็นค่าความหน่วง (Latency) หน่วยเป็น milli second หรือ 0.001 วินาที ถ้าค่านี้ยิ่งมีมาก ก็ยิ่งไม่ดี ก็คือ จะทำให้เกิดอาการที่เรียกกันว่า ดีเลย์ (Delay) หรือ แลค (Lag) อย่างเช่น เราสั่งคำสั่งหรือส่ง Request ให้กับระบบไป แต่ระบบก็ไม่ตอบสนองในทันที จะต้องใช้เวลาสักพักกว่าจะทำตามคำสั่งของเราหรือเห็นผลออกมา เป็นต้นครับ และค่านี้ ในระดับที่ปกติ ควรมี Ping ไม่เกิน  70 ซึ่งจากรูปด้านบน ที่มีมากถึง 119 ms ถือว่า ไม่ดีเท่าไหร่ครับ

 

การใช้งาน FTP:
ใช้งานได้ดี ไม่พบอาการติดขัดแต่อย่างใด

การเข้าเว็บไซต์ทั่วไป และการใช้งานอีเมลล์:
ใช้งานได้ดีมาก ไม่มีปัญหาอะไร เว็บโหลดเร็ว ภาพ, รูป, และเนื้อหามาครบทุกส่วน แม้เข้าเว็บที่มีขนาดใหญ่ เข้าใช้งานอีเมลล์ได้ปกติ

การเข้าใช้ Social Network ต่างๆ :
ใช้งานบน Browser ได้ปกติ แต่บน Windows 8 ในส่วน  Metro App จะมีอาการติดขัด คือ ขึ้น No Internet Connection ทุกครั้งที่มีการรับ-ส่งข้อมูล แต่ก็ยังสามารถใช้งานได้

การดูวีดีโอบน Youtube:

 • 360p – ดูวีดีโอได้อย่างต่อเนื่อง ไม่มีอาการติดขัด
 • HD (720p) – ตัววีดีโอโหลดได้ช้า มีอาการติดขัดเป็นระยะๆ
 • Full HD (1080p) – ตัววีดีโอโหลดได้ช้ามาก มีอาการติดขัดบ่อยมาก

สรุปการทดสอบครั้งที่ 1

ถือเป็นการดี ที่ในขณะที่ผมกำลังทดสอบนั้น ได้มีพายุฝนฟ้าคะนองอยู่ ซึ่งอุปสรรคด้านธรรมชาติอันนี้เอง ที่จะเป็นตัววัดว่า สัญญาณ Truemove-H 3G+ นั้น สามารถใช้งานได้ในทุกสถานที่ทั้งในชานเมืองและตัวเมือง และทุกสภาพอากาศหรือไม่ เพราะแน่นอนว่า สัญญาณโทรศัพท์นั้น เป็นสัญญาณไร้สาย และถ้าหากมีพายุฝนฟ้าคะนอง ย่อมส่งผลต่อการส่งและการรับสัญญาณแน่นอน ซึ่งในการทดสอบครั้งแรกนี้ มีความเร็วของการดาวน์โหลดเฉลี่ยที่ 1.66 Mbps และอัพโหลดเฉลี่ยที่ 0.59 Mbps ซึ่งถือว่าทำได้ดีทั้งสองส่วน รวมถึงการใช้งานจริง ถ้าหากเราใช้ในการทำงาน ก็สามารถใช้งานได้แบบที่ถือว่าลื่นไหลดี แต่ก็ยังแอบมีหน่วงๆ บ้างนิดหน่อย ซึ่งอยู่ในระดับที่พอรับได้ แต่ถ้าหากใช้งานหนักขึ้น อย่างดูวีดีโอหรือดาวน์โหลด ก็ค่อนข้างจะติดขัด ไม่ลื่นไหล

 

การทดสอบครั้งที่ 2

สถานที่: ภายในอาคารคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา จังหวัดนครปฐม
วันและเวลาที่ทดสอบ: 14 กันยายน 2555 – เวลา 16.00 – 17.00 น.
สภาพอากาศ: ท้องฟ้ามืดครึ้ม ฝนใกล้ตก และสักพัก ในช่วงท้ายๆ ของการทดสอบ ได้มีฝนตกหนักลงมา

สถานะสัญญาณขณะทดสอบ:

 

Speedtest:

 

การใช้งาน FTP:
สามารถเชื่อมต่อได้ แต่ใช้เวลาในการเชื่อมต่อค่อนข้างนาน การส่งไฟล์ไปยังเซิร์ฟเวอร์ปลายทางค่อนข้างช้า

การเข้าเว็บไซต์ทั่วไป และการใช้งานอีเมลล์:
ใช้งานได้ดีมาก ไม่มีปัญหาอะไร แต่เข้าเว็บนอกค่อนข้างช้า การรับ-เปิดอ่านข้อความอีเมลล์ลื่นไหลดี แต่การส่งอีเมลล์และการแนบไฟล์ทำได้ช้ามาก

การเข้าใช้ Social Network ต่างๆ :
ใช้งานบน Browser ได้ปกติ และในส่วนของ  Windows 8 Metro App ยังคงมีปัญหาเช่นเดิม

การดูวีดีโอบน Youtube:

 • 360p – ลื่นไหลดี ไม่พบอาการติดขัด
 • HD (720p) – วีดีโอโหลดได้ช้ามาก ไม่ลื่นไหล มีอาการกระตุกตลอดเวลา
 • Full HD (1080p) – กระตุกมาก บางครั้งวีดีโอค้าง ไม่ยอมโหลดเป็นเวลานาน

 

สรุปการทดสอบครั้งที่ 2

ในการทดสอบครั้งที่ 2 นี้ ในเรื่องความเร็วในการดาวน์โหลด ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี คือ เฉลี่ยแล้ว 2.49 Mbps แต่ความเร็วของการอัพโหลด กลับออกมาต่ำอย่างน่าใจหาย คือ เฉลี่ยแล้วเพียง 0.058 Mbps เท่านั้น ซึ่งด้วยความที่ความเร็วอัพโหลดช้า ทำให้การส่งไฟล์ไปยังเซิร์ฟเวอร์ผ่าน FTP หรือการส่ง Request ต่างๆ ไปยังเซิร์ฟเวอร์ ทำได้ไม่ดีเท่าไหร่นัก สำหรับการทดสอบครั้งนี้ ถือว่าอยู่ในระดับพอใช้สำหรับการทำงาน เบาๆ อย่างเช่น รับส่งอีเมลล์ เปิดเว็บหาข้อมูล ฯลฯ แต่ก็อาจจะรู้สึกไม่ลื่นไหลเท่าไหร่นัก ด้วยความที่ความเร็วในการอัพโหลดต่ำ ดังนั้น การทำงานอะไรก็ตามที่จะต้องมีการส่งข้อมูลจะทำได้ค่อนข้างช้า ซึ่งแตกต่างจากการดาวน์โหลดที่ผลออกมาสูง ซึ่งทำให้มีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

 

การทดสอบครั้งที่ 3

ในการทดสอบครั้งที่ 3 นี้ ซึ่งถือว่าเป็นครั้งสุดท้ายแล้ว ยังคงเป็นสถานที่เดียวกับของการทดสอบครั้งที่ 2 ครับ แต่คราวนี้เราจะมาทดสอบ Truemove-H 3G+ กันในสภาพอากาศแจ่มใส ท้องฟ้าปลอดโปร่ง และอยู่ในเขตปริมณฑลอย่าง ศาลายา จังหวัดนครปฐมกันบ้าง ซึ่งช่วงเวลาที่ทดสอบ อยู่ในช่วง 11.00 – 12.00 น.

สถานะสัญญาณขณะทดสอบ:

 

Speedtest:

 

การใช้งาน FTP:
เชื่อมต่อได้ และสามารถใช้งานได้ดี ไม่มีปัญหาอะไร

การเข้าเว็บไซต์ทั่วไป และการใช้งานอีเมลล์:
ใช้งานได้ดีมาก ไม่มีปัญหาอะไร

การเข้าใช้ Social Network ต่างๆ :
ใช้งานบน Browser ได้ดี และการใช้งานบน Windows 8 Metro App ก็ยังมีปัญหาเช่นเดิม

การดูวีดีโอบน Youtube:

 • 360p – ใช้งานได้ดี แต่ไม่ลื่นไหลเท่าที่ควร มีอาการติดขัดเล็กน้อย
 • HD (720p) – วีดีโอโหลดได้ช้ามาก มีอาการติดขัดตลอด และกระตุกตลอดเวลา
 • Full HD (1080p) – โหลดได้ช้า และมีอาการกระตุกตลอดเวลา

 

สรุปการทดสอบครั้งที่ 3

ในการทดสอบครั้งสุดท้ายนี้ ถือว่า ได้อัตราการดาวน์โหลดข้อมูลที่ดีมาก คือเฉลี่ย 3.82 Mbps เลยทีเดียว และอัตราการดาวน์โหลดข้อมูลก็ถือว่าดีที่สุดจากการทดสอบในทุกๆ ครั้ง คือ เฉลี่ย 1.1 Mbps ในการใช้งานทั่วไปอย่าง เข้าเว็บไซต์ เล่น Social Network ถือว่าทำได้ดีมาก แต่ว่า ถึงแม้จะมีอัตราการดาวน์โหลดและอัพโหลดข้อมูลที่สูง แต่การดูวีดีโอบน YouTube กลับไม่ลื่นไหลเลย ซึ่งเหตุผลของเรื่องนี้ อาจขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย

และจากการทดสอบทุกครั้ง ตัว Metro App ของ Windows 8 ก็จะมีปัญหาการขึ้นเตือนว่า No Internet Connection ทุกครั้งๆ ทั้งๆ ที่เมื่อกดปิดการแจ้งเตือน ก็สามารถใช้งานได้ปกติดี อันนี้คิดว่าน่าจะเป็นที่ตัว Metro App ที่มีปัญหาด้านการรองรับการเชื่อมต่อแบบใช้ Aircard มากกว่า

 

สรุปการรีวิว Aircard Truemove-H 3G+

สำหรับ Aircard ตัวนี้ ผมมีความประทับใจเป็นการส่วนตัวครับ ก็เพราะ ในระหว่างที่ผมนำตัว Aircard มาทดสอบชั่วคราว มีบางช่วงที่ผมมีความจำเป็นที่จะต้องใช้งานอินเทอร์เน็ตนอกสถานที่จริงๆ หรือในบางครั้งที่เน็ตที่บ้านผมล่มซะเอง ผมเลยมีความจำเป็นที่จะต้องใช้เจ้า Aircard ตัวนี้แทน ซึ่งมันสามารถใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม ถึงแม้ความเร็วของมันอาจจะไม่เท่าเน็ตบ้าน ADSL แต่มันก็ใช้ทำงานได้อย่างดีเยี่ยม และที่ตัว Aircard กับตัวโปรแกรม TrueMove H hi-speed connection ก็มีความเสถียรดี ไม่รบกวนเครื่อง หรือทำให้เครื่องช้าด้วยครับ

ในส่วนอินเทอร์เน็ตของ Truemove-H 3G+ ที่ผมได้ทำการทดสอบไป 3 ครั้งดังกล่าว ผมได้เน้นบริเวณนอกเมืองเป็นหลัก ซึ่ง Truemove-H ก็มีพื้นที่คลอบคลุมถึง ตามที่ได้ระบุไว้บนเว็บไซต์จริงๆ แต่ความเร็วก็ค่อนข้างที่จะแกว่งพอสมควร แต่ของเหล่านี้มันก็ขึ้นกับหลายปัจจัยครับ ทั้งสภาพอากาศในขณะนั้น สถานะอุปกรณ์ของตัวสถานี และจำนวนผู้ใช้ในสถานีปล่อยสัญญาณนั้นๆ ฯลฯ อย่างไรก็ตาม เมื่อมาใช้ Aircard ผมแทบจะไม่ค่อยเห็นความแตกต่างสักเท่าไหร่ และการใช้งาน 3G ของ Truemove-H ในสภาพอากาศที่ย่ำแย่กับ Aircard ผลที่ออกมาคือ สามารถใช้งานได้ปกติดี ถึงแม้จะมีอาการอืดๆ บ้าง แต่ก็ถือเป็นเรื่องปกติเมื่อใช้งานอินเทอร์เน็ตไร้สาย ในสภาพอากาศที่ไม่ดี โดยสรุปแล้วคือ ไม่ว่าจะอยู่ฤดูไหน ถ้าเราใช้ Aircard Truemove-H 3G+ ตัวนี้ ขอบอกว่า มันพึ่งได้แน่นอนครับ

แต่ถ้าหากเราจะใช้ Aircard เพื่อใช้งานจำพวก Streaming, ดูวีดีโอ หรือ การใช้งาน VoIP เช่น Skype อันนี้ ดูเหมือนว่าการใช้งาน Aircard นี้จะไม่ค่อยเหมาะสักเท่าไหร่นัก เพราะความเร็วของมันยังไม่เพียงพอต่อการใช้งานหนักๆ แบบนี้ และผมเองก็ไม่ขอแนะนำด้วย เพราะการใช้งานพวกนี้จะมีปริมาณรับ-ส่งข้อมูลที่สูงมาก และหากเราไม่ได้ใช้แพ็คเกจอินเทอร์เน็ตแบบ Unlimited ก็อาจจะทำให้ค่าใช้จ่ายบานปลายได้ครับ

ผมหวังว่า บทความนี้จะมีประโยชน์และช่วยท่านผู้อ่านในการตัดสินใจเลือกซื้อ Aircard และเลือกเครือข่ายที่จะใช้งานได้ ไม่มากก็น้อยนะครับและก็ขอจบการรีวิว Aircard Truemove-H 3G+ ไว้เพียงเท่านี้ ขอบคุณที่ติดตามอ่านกันครับ

Comments

comments

appreview

ทีมงาน แอพรีวิว คอยเลือกเฟ้นแอพที่น่าสนใจ สำหรับแฟนๆ ^^

You may also like...

24 Responses

 1. nattawut says:

  พี่ครับมีไดร์เวอร์ของเจ้าแอร์การ์ดตัวนี้ไหมครับ คือผมดันไปลงของ aircel ทับของทรูครับ

  • mahaaud8401 says:

   แนะนำว่า ลองลบ aircel แล้วเอาแอร์การ์ดตัวนี้มาจิ้มกับคอมฯใหม่ดูครับ มันควรที่จะขึ้นติดตั้งให้ใหม่ครับ

   ปล. ไดรเวอร์ของ Aircard ตัวนี้ มันอยู่ในโปรแกรม Truemove-h hispeed connection แล้วครับ

   • nattawut says:

    ขอบุณที่ตอบกลับครับ แดชบอร์ดไดร์เวอร์ตัวนี้มันไปอัพเดททับของทรูแล้วล่ะครับ
    เมื่อ 15 ตุลาคม 2555, 18:03, Disqus เขียนว่า:

 2. Takedanai Kurupaneya says:

  ทำไมผมเสียบแล้ว ไฟLEDมันขึ้นเป็นสีเขียว(2G) อะครับ คือทำไมมันไม่เป็นสีฟ้าอะครับ (3G)
  /ผมอยู่หนองคาย เกี่ยวมั้ยครับ =_=

 3. ทำไมเสียบเเล้ว ไม่ขึ้น driver ให้ลงอะคับ

 4. bird says:

  ผมมีอยู่2อันใครสนใจโทรมา080-8025548

 5. bird says:

  ขายอันละ550

 6. nut says:

  ต้องการ Unlock ให้ใช้กับซิมค่ายอื่นได้ ลองดูที่นี่นะครับ http://www.totalaircard.com/products/Unlocked-Truemove-E303-Service.html

 7. nut says:

  ต้องการ Unlock ให้ใช้กับซิมค่ายอื่นได้ ลองดูที่นี่นะครับ http://www.totalaircard.com/products/Unlocked-Truemove-E303-Service.html

 8. nut says:

  ต้องการ Unlock ให้ใช้กับซิมค่ายอื่นได้ ลองดูที่นี่นะครับ http://www.totalaircard.com/products/Unlocked-Truemove-E303-Service.html

 9. nut says:

  ต้องการ Unlock ให้ใช้กับซิมค่ายอื่นได้ ลองดูที่นี่นะครับ http://www.totalaircard.com/products/Unlocked-Truemove-E303-Service.html

 10. nut says:

  ต้องการ Unlock ให้ใช้กับซิมค่ายอื่นได้ ลองดูที่นี่นะครับ http://www.totalaircard.com/products/Unlocked-Truemove-E303-Service.html

 11. nut says:

  ต้องการ Unlock ให้ใช้กับซิมค่ายอื่นได้ ลองดูที่นี่นะครับ http://www.totalaircard.com/products/Unlocked-Truemove-E303-Service.html

 12. nut says:

  ต้องการ Unlock ให้ใช้กับซิมค่ายอื่นได้ ลองดูที่นี่นะครับ http://www.totalaircard.com/products/Unlocked-Truemove-E303-Service.html

 13. nut says:

  ต้องการ Unlock ให้ใช้กับซิมค่ายอื่นได้ ลองดูที่นี่นะครับ http://www.totalaircard.com/products/Unlocked-Truemove-E303-Service.html

 14. nut says:

  ต้องการ Unlock ให้ใช้กับซิมค่ายอื่นได้ ลองดูที่นี่นะครับ http://www.totalaircard.com/products/Unlocked-Truemove-E303-Service.html

 15. nut says:

  ต้องการ Unlock ให้ใช้กับซิมค่ายอื่นได้ ลองดูที่นี่นะครับ http://www.totalaircard.com/products/Unlocked-Truemove-E303-Service.html

 16. สอบถามค่ะ Aircard True move H 3G มาแต่ไม่มีตัว Setting สำหรับ mac มาค่ะ มีแต่ไฟล์ .exe .dat ทดลองกับMac 2 เครื่องแล้ว รบกวนขอคำแนะนำค่ะ

 17. Guest says:

  Aircrad 3G+ ของไฟมันออกสีฟ้าอมเขียวครับ ขอถามผู้รู้ว่ามันสัญญาณอะไร

 18. Guest says:

  Aircrad 3G+ ของไฟมันออกสีฟ้าอมเขียวครับ ขอถามผู้รู้ว่ามันสัญญาณอะไร

 19. Guest says:

  Aircrad 3G+ ของไฟมันออกสีฟ้าอมเขียวครับ ขอถามผู้รู้ว่ามันสัญญาณอะไร

 20. Aircardผมไฟมันออกสีเขียวก็ไม่ใช่สีฟ้าก็ไม่เชิง ไม่รู้สัญญาณอะไรแต่ด็แรงดีเหมือนกัน

 21. kuakun says:

  ใช้กับ windows 8 ได้มั้ยครับ ติดตั้งแล้วใช้ไม่ได้

Leave a Reply