รีวิว Janetter โปรแกรมใช้งาน Twitter บนคอมพิวเตอร์

ปกติแล้ว การใช้งาน Twitter นั้น จะใช้งานกันบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ เช่น มือถือ แท็ปเล็ต กันเป็นส่วนใหญ่ เพราะ Twitter เป็นสังคมออนไลน์ที่ถ่ายทอดการใช้ชีวิตและความคิดของเราในขณะนั้นๆ ทำให้ การใช้งานบนมือถือได้รับความนิยมมาก สำหรับการใช้งานบนคอมพิวเตอร์ ก็สามารถทำได้ ส่วนใหญ่ก็จะใช้ผ่านเว็บทวิตเตอร์เอง นั่นก็คือ http://twitter.com และยังสามารถใช้งานผ่านโปรแกรมที่เราเรียกกันว่า Twitter Client หรือเรียกง่ายๆ ว่า โปรแกรมเล่นทวิตเตอร์ เช่น Tweetdect, Echofon, MeteroTwit, Seesmic ฯลฯ ซึ่งแต่ละตัวก็มีความแตกต่างกันไป สำหรับวันนี้ ผมจะรีวิวโปรแกรมเล่นทวิตเตอร์บนคอมฯ ที่น่าสนใจและน่าใช้งานมากๆ อีกหนึ่งตัว ให้ได้ลองอ่านกันดูครับ นั่นก็คือ Janetter ต้องขอบคุณ @iBabe ที่แนะนำโปรแกรมดีๆ มาให้ผมได้และรีวิว ไว้ ณ ที่นี้ครับ

เดิมทีนั้น Janetter มีเฉพาะบน MAC เท่านั้นครับ และได้รับความนิยมมากในหมู่ผู้ใช้ MAC จนผมได้รู้จาก @iBabe ว่า Janetter มีเวอร์ชั่นสำหรับ Windows แล้ว ผมเลยได้ลองใช้ดู และติดใจขึ้นมาเลยครับ เพราะลูกเล่นของ Janetter นั้น บอกได้เลยว่า ครบครัน ตอบทุกความต้องการของผู้ใช้ Twitter และยังมีหน้าตาที่สวยงาม มีธีมให้เลือก รวมถึงการใช้งานที่ง่ายด้วยครับ ก่อนจะไปดูรีวิว มาดูวิดีโอแสดงลูกเล่นสำคัญของ Janetter นั่นก็คือ Live Update คือการที่เมื่อมีคนทวีต โปรแกรมจะเอามาแสดงให้เราอ่านได้ทันที ไม่ต้องกด Refresh นั่นเอง

มาดูการใช้งานกันเลยดีกว่า Janetter เป็นโปรแกรมฟรี สามารถโหลดมาใช้ได้ฟรีครับ โดยให้เข้าไปดาวน์โหลด Janetter ที่ http://janetter.net แล้วกดไปที่ปุ่ม Free Download เพื่อโหลดตัวติดตั้ง (ไฟล์ .exe) มาไว้ในคอมฯ ของเรา

เมื่อได้ไฟล์ติดตั้งมาแล้ว ให้ดับเบิ้ลคลิ๊กเพื่อทำการติดตั้ง Janetter ลงในคอมฯ หน้าจอแรก ให้กด Next ได้เลยครับ

หน้าจอนี้ ให้กด I accept… เพื่อยอมรับข้อตกลงในการใช้โปรแกรม แล้วกด Next

ต่อมาจะเป็นหน้าจอให้เราเลือกตำแหน่งไดรฟ์ที่เราจะเก็บตัวโปรแกรม ไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรครับ เครื่องกำหนดมาให้เรียบร้อยแล้ว กด Next ได้เลย

หน้าจอนี้ ก็กด Next ได้เลย

ถ้าต้องการให้มี shortcut บน Desktop ก็ให้ติ๊กถูกครับ แล้วกด Next

หน้าจอสุดท้ายก่อนการติดตั้งจะเริ่ม ให้กด Install เลยครับ และเมื่อขั้นตอนติดตั้งเสร็จเรียบร้อย จะมีหน้าจอให้เรากด Start เพื่อเริ่มใช้งาน Janetter

หลังจากกดปุ่ม Start แล้ว ก็จะมีหน้าจอให้เราทำการ Sign in เข้า Twitter เพื่อเริ่มใช้งาน Janetter ครับ

กรอก Twitter username, password แล้วกด Authorize app

จะมีหน้าจอถามว่าต้องการจะ follow @janetter_jp หรือไม่ อันนี้แล้วแต่นะครับ ถ้าใครอยากจะติดตาม @Janetter_jp ซึ่งเป็น Twitter Account ของ Janetter เอง ก็กด Follow ได้เลย หรือจะไม่ก็ได้ครับ

ต่อมาจะเป็นหน้าจอให้เราเลือกธีมในการใช้งาน Janetter ใครชอบแบบไหนก็เลือกได้เลยครับ มีทั้งแบบเรียบๆ และแบบน่ารักๆ สไตล์ญี่ปุ่น (Janetter เป็นโปรแกรมของชาวญี่ปุ่นครับ)

สำหรับผม ผมเลือกใช้ Bubble Tweet เพราะเท่าที่ลองใช้มาเกือบทุกธีม ธีมนี้สบายตาที่สุดครับ

มาถึงหน้าจอที่ให้เราเลือก Twitter Style ผมไม่แน่ใจครับ ว่าเป็นยังไง แต่เลือกตามที่โปรแกรมเลือกมาให้ดีที่สุด แล้วกด Next ก็จะเข้าสู่การใช้งาน

หน้าตาไทม์ไลน์ของ Janetter ครับ มีดังนี้

  • แถบเมนูหลัก (ซ้ายมือ) มี Home, Mention, Direct Message, List, Search
  • แถบสำหรับทวีต (บนสุด) จะมีช่องให้เราพิมพ์เพื่อทวีต
  • รายการไทม์ไลน์ (ตรงกลาง)
  • ปุ่มสำหรับการตั้งค่า (มุมล่างซ้าย)
  • แถบเมนูย่อย (ล่างสุด) มี Home, Mention, Direct Message

มาดูที่แถบ Mention ครับ จะมีตัวนับว่ามีทวีตถึงเรากี่ทวีตที่ยังไม่ได้อ่าน โดยสามารถเอาเมาส์ไปวางในตำแหน่งตามในรูป เพื่อ Mark all as read ได้ครับ

ในแต่ละทวีต เมื่อเอาเมาส์ไปชี้ จะมีเมนูให้เราเลือกดังในรูปครับ คือ more, reply, retweet และ make favorite

Retweet ได้ทั้งแบบ official RT และแบบ แก้ไขก่อนการ RT

เมนูย่อยๆ ใน more (รูปเฟือง)

สามารถดู conversation ได้ โดยการกดไปที่ลูกศรชี้ลงดังรูป

ในการทวีตนั้น ทำได้ง่ายๆ แค่พิมพ์ลงไปในช่อง New Tweet ด้านบนสุด โดย Janetter มีระบบ auto complete ทั้ง User และ Hashtag ครับ แค่พิมพ์ @ แล้วตามด้วยตัวอักษร ระบบก็จะดึงเอารายชื่อเพื่อนของเรามาให้เลือกทันที

Hashtag ภาษาไทยก็ใช้ได้ครับ

ถ้าจะส่ง DM (Direct Message) หาใคร ก็แค่กดไปที่ปุ่ม DM แล้วใส่ชื่อ เพื่อพิมพ์ข้อความส่วนตัวได้ทันที

มีระบบ Preview รูปแบบ in-line คือดูได้ทันที ไม่ต้องกดลิงค์ ทั้งรูปภาพและวิดีโอ และถ้าทวีตไหนเป็นทวีตที่มีการ RT มา ก็จะมีรูปของเจ้าของทวีตและคน RT ด้วยครับ

เวลาตอบทวีตของใคร Janetter จะดึงเอาทวีตที่เรากำลังจะตอบมาให้ดูด้วย เป็นการกันลืมว่า เรากำลังจะตอบเรื่องอะไร หรือจะตอบทวีตไหน

สามารถดูโปรไฟล์ของเพื่อนได้ แค่กดไปที่รูปของเพื่อน จะมีเมนูให้เลือก

ตัวอย่างโปรไฟล์ของ @Ajbomb จะมีปุ่มให้เรา follow/unfollow และมีสถานะบอกด้วยว่า คนๆ นี้ follow เราหรือไม่

มาดูการตั้งค่าการใช้งานกันบ้างครับ ให้กดไปที่ปุ่ม setting (มุมล่างซ้าย)

การตั้งค่า ทำได้เยอะมากครับ มี Basic, Design, Notification, Mute, Account และ Advance โดยในหน้า Basic จะเป็นการตั้งค่าทั่วๆ ไปครับ

Design สำหรับเปลี่ยนธีม, ใส่วอลเปเปอร์ และเปลี่ยน font

Notification สำหรับตั้งค่าการแจ้งเตือน

Mute สำหรับใส่บุคคล, คำ หรือ apps ที่เราต้องการจะ mute

รองรับการใช้งานหลาย Accounts

Advance เป็นการตั้งค่าอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น รูปแบบการ RT, บริการทวีตรูป ฯลฯ

เท่าที่ผมลองใช้งาน Janetter บอกได้เลยว่า ใช้งานได้ดีมากครับ ลูกเล่นครบตามที่ต้องการ ไม่หนักเครื่อง ลื่นไหล ยังไงก็ลองโหลดไปใช้กันดูนะครับ อาจจะติดใจได้ 🙂

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ http://ikaroszaka.wordpress.com

Comments

comments

ZakCop

Royal Thai Police, Blogger, iPhoneographer, Movie&Music, Satit PSU, MGT PSU, กปป.อก.ศชต.3

You may also like...

1 Response

  1. เอ๋ says:

    ลองเล่นบนแอนดรอยด์แล้ว มันไม่มีระบบ auto complete อย่างที่บอกเลยค่ะ พิมพ์ @ ตามด้วยชื่อแล้ว ก็ไม่มีลิสต์รายชื่อขึ้นมาให้ ทำให้ใช้ยาก

    ส่วนเวอร์ชั่น pc.. ลงแล้วลงอีก แต่ก็ยัง sign in ด้วยทวิตเตอร์ไม่ได้เลย เอาออกไปแล้ว -*-

Leave a Reply