รีวิว Samsung Galaxy Nexus

Introducing Samsung Galaxy Nexus

Samsung Galaxy Nexus ถือเป็นโทรศัพท์มือถือ Android ที่ใช้ Pure Google ถ้านับรุ่นกันจริงๆแล้วถือเป็นรุ่นที่ 3 เริ่มจากรุ่นแรกคือ Nexus One ที่เปิดตัวต้นปี 2010 หลังจากนั้นตามมาด้วย Nexus S ที่เปิดตัวตอนปลายปี 2010 และปัจจุบัน นั่นก็คือ Galaxy Nexus

Specification

CPU

สำหรับ Samsung Galaxy Nexus มาพร้อมกับ CPU Dual-core 1.2 GHz Cortex A9 ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่น 4.0 – Ice Cream Sandwich

Network

ระบบเครือข่าย 2G ที่รองรับก็ได้แก่ 850/900/1800/1900 ส่วน  3G ได้แก่ 850/900/1700/2100 พูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือ Samsung Galaxy Nexus รองรับ 3G ทุกเครือข่าย แต่เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานแนะนำให้ใช้ระบบ 900/2100 ครับ

Display

Samsung Galaxy Nexus มาพร้อมหน้าจอขนาด 4.65 นิ้ว HD Super AMOLED ที่ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล หน้าจอเป็นแบบกระจกโค้ง(curved glass)เหมือนกับ Nexus S ซึ่งหน้าจอความละเอียดสูงขนาดนี้ถือเป็นรุ่นแรกและรุ่นเดียวในตลาดเลยก็ว่าได้ การแสดงผลของหน้าจอถือว่าดีทีเดียว สำหรับใครที่ชอบมือถือจอสีสดๆ สีแรงๆน่าจะถูกใจครับ

Memory

Samsung Galaxy Nexus ที่วางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ จะมีขายเพียงรุ่นเดียว คือรุ่นหน่วยความจำ 16 GB เท่านั้น และตัวเครื่องไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้

Body

มีขนาด 67.94 x 135.5 x 8.94 มิลลิเมตร น้ำหนัก 137.9 กรัม

 

ด้านหน้าจะมีกล้องความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล เซนเซอร์ 2 ตัว ได้แก่  proximity sensors และ light sensors และตัวลำโพง

 

ด้านซ้ายจะเป็นปุ่มปรับระดับเสียง

 

ด้ายขวาจะเป็นปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง และจุด 3 จุดสำหรับเชื่อมต่อกับ Dock

 

ด้านล่างประกอบด้วยช่องเสียบ microUSB ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 mm และไมค์สนทนา

 

ด้านหลังจะมีกล้องความละเอียดขนาด 5 ล้านพิกเซล LED Flash และตัวลำโพง

 

ตัวเครื่องโดยรวมถือว่างานประกอบดีทีเดียว การออกแบบเครื่องที่ดูโค้งมน ทำให้เวลาจับแล้วดูรับกับมือ ถือนานๆได้โดยไม่รู้สึกเมื่อย

 

สิ่งที่ชอบที่สุด คงจะเป็นฝาหลังแบบ Hyper Skin หยิบจับแล้วรู้สึกไม่ลื่นมือ หนืดมือ

 

Battery

ความจุ 1750 mAh พร้อมติดตัวรับ-ส่งสัญญาณ NFC (Near Field Communication)มากับแบตเตอรี่ เมื่อทดลองใช้งานจริง หากเปิดสแตนบายด์ทิ้งไว้แบบไม่ได้เปิดการใช้งานดาต้า เล่นบ้าง โทรบ้างนิดหน่อย จะสามารถแบตเตอรี่จะสามารถอยู่ได้ถึงสองวันเต็มๆ แต่ถ้าเปิดดาต้าแบบ 3G จะสามารถสแตนบายด์ได้เพียง 1 วัน ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับการใช้งานด้วย ถ้าใช้บ่อยๆก็อาจจะอยู่ได้ไม่ถึง 1 วัน

 

Camera

กล้องด้านหน้า

มีความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล รองรับการใช้งาน Face Unlock และ Google+ Hangouts

กล้องด้านหลัง

มีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แบบออโต้โฟกัส LED Flash และการถ่าพภาพแบบเร็วทันใจ เรียกง่ายๆก็คือ Zero Shutter Lag ในส่วนของคุณสมบัติการใช้งานแอพกล้อง สามารถแตะเพื่อโฟกัส, ถ่ายรูปแบบพาโนรามา, ระบบจับใบหน้าคนอัตโนมัติ แต่ก็ถือว่ายังมีข้อจำกัดในการถ่ายภาพในที่แสงน้อยหรือตอนกลางคืน เวลาที่ไม่ได้เปิดแฟลช Noise ในภาพจะเยอะ โดยการเปิดใช้โหมดกลางคืน อาจจะช่วยได้นิดหน่อย แต่ถึงอย่างไรการเปิดแฟลชน่าจะช่วยให้การถ่ายภาพแสงน้อยหรือตอนกลางคืนดีที่สุด ส่วนในเรื่องของการถ่ายวิดีโอ สามารถบันทึกได้ที่ความละเอียด Full HD (1080p) หลังจากได้ทดลองถ่ายวิดีโอดู คุณภาพที่ได้ถือว่าดีพอประมาณ

ตัวอย่างภาพถ่ายความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (คลิกที่ภาพเพื่อดูความละเอียดแบบเต็ม)

 

ตัวอย่างวิดีโอความละเอียด 1080p

Gallery

หลังจากที่ถ่ายภาพเสร็จแล้ว ทุกคนก็ต้องการที่จะปรับแต่งรูปภาพให้สวยงาม ไม่จะเรื่องการปรับแสง ใส่เอ็ฟเฟ็ค crop รูป ลบตาแดง แต่งหน้าใสและอื่นๆอีกมากมาย หากคุณรักการถ่ายภาพน่าจะชอบกับคุณสมบัตินี้ครับ

 

OS Android 4.0 – Ice Cream Sandwich

Samsung Galaxy Nexus มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่น 4.0 – Ice Cream Sandwich ซึ่งถือเป็นมือถือตัวแรกของตลาดที่มาพร้อม Ice Cream Sandwich

 

Home screen

หน้าจอ Home screen สามารถแสดงผล widget ต่างๆได้สูงสุดถึง 5 หน้า โดยความน่าสนใจของ ICS คือเราสามารถจัดกลุ่มของ app ตามที่เราต้องการ ได้สูงสุด 16 ไอคอนด้วยกัน วิธีการจัดกลุ่ม app ให้แตะที่ไอคอน app ค้างไว้ แล้วลากไปทับตัว app อีกตัวที่เราต้องการให้รวมกลุ่มกัน

 

ปุ่ม 3 ปุ่มหลักๆที่จะปรากฏตลอดเวลา ไม่ว่าเราจะเปิดแอพพลิเคชั่นไหนก็ได้เรียงจากซ้ายไปขวา ได้แก่  ปุ่มถอยกลับ , ปุ่ม Home และ ปุ่ม Recent App หรือ Multitasking นั่นเอง

หน้าที่แต่ละปุ่มถ้าให้อธิบายอย่างละเอียดก็เรียงจากด้านซ้ายไปขวาคือ

ปุ่มถอยกลับ – จะเอาไว้กดถอยกลับไปเป็นขั้น ตามลำดับ

ปุ่ม Home – หากคุณต้องการจะออกมาที่หน้า Home Screen เพียงคุณกดปุ่มนี้ มันก็จะกลับเข้าหน้า Home Screen ทันที

ปุ่ม Recent App หรือ Multitasking – สำหรับเปิดดู App ที่เราได้เปิดใช้งานเอาไว้ ทั้งนี้ยังสามารถปิดแอพพลิเคชั่นที่เราไม่ต้องการเปิดไว้ โดยการแตะค้างที่แอพแล้วลากไปทางซ้ายหรือขวา เพื่อปิดแอพได้เลย หากต้องการจะดูข้อมูลเกี่ยวกับ App ที่เราได้เปิดไว้โดยการแตะค้าง แล้วเลือกที่ App info

 

Voice Action

สั่งการใช้งานต่างๆด้วยเสียง ไม่ว่าจะค้นหาข้อมูลจาก google โทรออก ส่งข้อความ ส่งอีเมล ฟังเพลง และอีกหลากหลายคำสั่งที่คุณก็สามารถสั่งการใช้ด้วยเสียงได้

 

Maps

Google Latitude

บางทีการบอกตำแหน่งของเราให้กับเพื่อนหรือใครก็ตามที่ต้องการเดินทางมาหาเรา โดยที่เขาไม่เคยเดินทางมาที่ๆเราอยู่เลยก็ถือเป็นเรื่องที่ยาก แต่เรื่องยากก็กลายเป็นเรื่องง่าย เพียงแค่คุณกับเพื่อนใช้งาน Google Latitude ไม่ว่าจะค้นหาตำแหน่งที่เพื่อนคุณอยู่ที่ไหน แชร์ตำแหน่งที่คุณอาศัยอยู่ให้กับเพื่อนก็สามารถทำได้ง่าย หรือแม้แต่จะเช็คอินตำแหน่งไปยังบริการ Google+ ในทันที

 

Google Maps

การค้นหาแผนที่ ตำแหน่งๆและสถานที่ที่จะไปก็ไม่ใช่เรื่องยากและลำบากเพียงต่อไป ขอแค่คุณเปิดใช้ Google Maps ย่อแผนที่โลกทั้งใบว่าไว้ในมือคุณ เมื่อคุณอยากไปที่ไหน ก็แค่ให้ใส่สถานที่ที่ต้องการจะไป  จากนั้นก็ Get Directions หรือการขอทราบตำแหน่งนั่นเอง ในส่วนนี้คุณสามารถเลือกได้ว่าจะเดินทางด้วยอะไรไม่จะเป็นรถยนต์ รถประจำทาง หรือเดินเท้า สำหรับใครที่เดินทางบ่อยๆ Google Maps น่าจะพอเป็นผู้บอกทางที่ดีให้กับคุณได้ไม่เลวเลยทีเดียวนะครับ

 

Google Places

ชื่อของตัวแอพนี้ สามารถแปลความหมายเป็นความสามารถของตัวแอพได้ตรงทีเดียว ในแอพนี้คุณสามารถจะค้นหาสถานที่ต่างๆได้ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร โรงแรม ปั๊มน้ำมันและสถานที่อื่นๆ สำหรับข้อมูลตอนนี้เกี่ยวกับสถานที่ต่างๆในไทยยังถือว่าน้อยอยู่ที่เดียว แต่ในอนาคตหวังว่าข้อมูลจะเยอะขึ้นเนื่องจากมีบริษัท Google มาอยู่ในไทยเรียบร้อยแล้ว

จริงๆแล้วเพียงแค่เปิด Google Maps คุณก็สามารถใช้บริการ Google Latitude และ Google Places ได้โดยไม่ต้องเปิดสองโปรแกรมนี้แยกอีกเลย แต่หากใครไม่อยากยุ่งยาก ก็เปิดแบบเฉพาะก็สะดวกสบายไปอีกแบบเช่นกันครับ

 

Entertainment

Music

การฟังเพลงถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับหลายๆคนเลยก็ว่าได้ สำหรับตัว App ที่ติดมากับตัวเครื่องเปิดใช้งานครั้งแรก หน้าตาของตัว App ถือว่าสวยงามใช้ได้ มีการแบ่งหมวดหมู่เพลงต่างๆตามชื่อศิลปิน อัลบั้ม แนวเพลง เพลย์ลิสต์ และการลงเพลงล่าสุด การใช้งานถือว่าสามารถใช้งานได้ง่ายทีเดียวครับ

 

Movie Studio

ใน Samsung Galaxy Nexus มีแอพตัดต่อวิดีโอติดมาในตัวเครื่องเลย โดยคุณสามารถถ่ายวิดีโอแล้วนำมาตัดต่อใน App ตัวนี้ได้โดยตรง ไม่ว่าจะนำวิดีโอ รูปภาพ และเพลง มาตัดต่อให้เป็นวิดีโอสไตล์ที่เป็นคุณ สำหรับข้อจำกัดของตัว app คือ Effect ในการปรับแต่งยังน้อย ไม่ค่อยสวยงามเท่าไหร่ เน้นการปรับแต่ง transition หรือ fade in, fade out วิดีโอของเสียส่วนใหญ่ และบางทีไม่สามารถ Export Movie ได้หรืออาจทำได้ช้านั่นเอง

 

Internet

Browser

มีการใช้งานง่าย สามารถเพิ่ม tab หรือหน้าเว็บไซต์ที่เราต้องการดูเพิ่มได้โดยไม่ต้องปิดเว็บไซต์อื่นๆการแสดงผลเว็บไซต์ที่เป็นภาษาอังกฤษถือว่าสวยงามอยู่แล้ว แต่มีปัญหาเรื่องการแสดงผลเว็บไซต์ภาษาไทยที่ดูติดกันและแน่นจนรู้สึกอึดอัด และอีกเรื่องคือการตัดคำเวลาแสดงเว็บแบบเต็มจะทำได้ไม่ค่อยดีนัก แต่ถ้าเว็บไซต์นั้นมีการปรับแต่งให้สามารถดูแบบมือถือได้ จะไม่มีปัญหาเรื่องการแสดงผลตรงนี้เท่าไหร่ครับ

 

Share Internet

Android 4.0 – Ice Cream Sandwich บน Galaxy Nexus สามารถทำให้คุณแชร์อินเทอร์เน็ตไปยังอุปกรณ์ต่างๆได้ โดยสามารถใช้ได้ 3 ทาง ไม่ว่าจะแชร์ผ่าน USB tethering,Portable WiFi Hotspot และ Bluetooth tethering แต่ที่หลายๆคนจะใช้เป็นหลักก็คงไม่พ้นแบบ USB และแบบ WiFi

 

Data usage

การแสดงผลข้อมูลการใช้ Data ของเรา ไม่ว่าจะเป็น 3G หรือ WiFi คุณก็สามารถเลือกดูได้ว่า เราใช้ข้อมูลไปแล้วเท่าไหร่บ้าง ถือว่าเป็นการบอกข้อมูลแบบละเอียดเพราะ Data Usage จะแสดงการใช้งาน Data ของแต่ละ App ว่าใช้ข้อมูลไปเท่าไหร่ ความพิเศษที่น่าสนใจของ Data Usage บน Ice Cream Sandwich ก็คือคุณสามารถเลือก Set mobile data limit อธิบายง่ายๆก็คือจำกัดการใช้งาน Data สำหรับคนที่ใช้โปรโมชั่นอินเทอร์เน็ตแบบจำกัด สามารถเลือกได้ว่าจะใช้งานข้อมูล Data จำนวนเท่าไหร่ ถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจจริงๆ

 

Social Network

Google+

ใน ICS ของ Samsung Galaxy Nexus มี App Google+ ติดตั้งมาให้แบบพร้อมใช้งาน เพียงแค่ล๊อคอินด้วยอีเมลของ Gmail คุณก็สามารถสนุกบนสังคมออนไลน์กับเพื่อนใน Circle ของคุณได้ในทันทีครับ

 

Messenger

หากคุณเป็นคนชอบคุย ชอบเม้าท์มอย ไม่ว่าเรื่องธุระสำคัญ หรือเรื่องส่วนตัว App Messenger ที่ติดมากับ ICS ก็ดูจะเข้าที โดยรายชื่อของคนที่คุณจะคุยด้วยก็จะมาจากเพื่อนหรือคนรู้จักใน Google+

 

Language & input

สำหรับการรองรับภาษาไทยของ ICS บน Galaxy Nexus จะมีเมนูและการแสดงผลที่รองรับภาษาไทยอยู่แล้ว แต่จะไม่มีคีย์บอร์ดภาษาไทยให้ หากต้องการจะใช้คีย์บอร์ดภาษาไทยสามารถโหลดได้จาก Android Market ได้เลยครับ

 

Main Feature

Face Unlock

เทคโนโลยีการปลดล๊อคล่าสุด จาก Samsung Galaxy Nexus ให้คุณได้ปลดล๊อคเครื่องด้วยการสแกนใบหน้า ระบบจะตรวจจับใบหน้าและทำการประมวลผล เมื่อพบว่าถูกต้องโทรศัพท์ของคุณก็จะทำการปลดล๊อคทันที ถือเป็นการปลดล๊อคที่เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการให้ใครมายุ่งกับ Samsung Galaxy Nexus ที่คุณรักได้เลย

Google+ Hangouts

การเจอหน้าเพื่อนหรือคนที่คุณรัก ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ไม่ว่าคุณจะ Hangouts ผ่านทางคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ คุณก็สามารถเห็นและรู้ว่าเขากำลังทำอะไร หรืออยู่กับใคร บางทีการเห็นหน้าพร้อมพูดคุย มากกว่าได้ได้ยินแค่เสียง มันก็ให้ความรู้สึกที่ดีเยี่ยมจริงๆ สำหรับการ Hangouts คุณสามารถวิดีโอแชทเป็นกลุ่มได้พร้อมกันถึง 9 คนเลยทีเดียว

Android Beam

เทคโนโลยีการส่งข้อมูลไร้สาย จะไม่ใช่แค่ Bluetooth อีกต่อไป ตอนนี้คุณจะสามารถส่งข้อมูลไร้สายด้วยเทคโนโลยี Near Field Communication (NFC) ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ Youtube แผนที่ แอพพลิเคชั่น หรือ Contact จากเครื่องของคุณถึงอีกเครื่องได้อย่างสะดวกสบาย

 

สรุป

Samsung Galaxy Nexus ถือเป็นมือถือสเปคที่ครบเครื่องทุกอย่าง แต่ถ้าต้องในเรื่องของเอนเตอร์เทนเม้นท์ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูป ฟังเพลง ดูวิดีโอ ถือว่าทำได้ดี แต่ถ้าเน้นแบบเป็นจริงจัง อาจจะยังไม่โดนที่สุดเท่าไหร่ หากคุณไม่กังวลเรื่องข้างต้น ผมว่านี่คือมือถือเครื่องนี้ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ทั้งในเรื่องระบบ การรองรับในระยะยาว และยิ่งความเป็น Pure Google ด้วยแล้ว ไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

Comments

comments

You may also like...

No Responses

  1. sasipa says:

    อยากทราบวิธีใช้ nexus ต่อเป็นmodem กับnotebook ทำอย่างไรคะ

  2. อยากได้จังเลย *[]* Nexus White ♥

Leave a Reply