วิธีปรับแต่ง Desktop ของ Windows ให้เหมือน Mac OS ด้วย RocketDock

พูดถึง Mac OS แล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนต้องรู้จักเป็นอย่างดี เพราะเป็นระบบปฏิบัติการของ Apple ที่ขึ้นชื่อในด้านการใช้งาน โดยเฉพาะเรื่องความสวยงาม ถ้าใครเคยเห็นหรือเคยสัมผัส ผมว่าต้องหลงไหลในความสวยงามของ User Interface ของมันแน่ๆ ผมก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่เนื่องจาก ราคาของเครื่อง Mac นั้นค่อนข้างสูง ทำให้คนที่งบประมาณจำกัด และคนที่ติดข้อจำกัดในการใช้งานร่วมกันระหว่าง Mac กับ PC ไม่สามารถซื้อมาใช้ได้ แต่ไม่เป็นไรครับ สำหรับคนที่ใช้วินโดว์ โดยเฉพาะ Windows7 ผมมีวิธีที่จะปรับแต่งหน้าจอ Desktop ของวินโดว์ ให้เหมือน Mac OS โดยใช้โปรแกรมฟรี ไม่ต้องเสียเงินแต่อย่างใด มาดูกันทีละขั้นตอนกันเลยดีกว่าครับ รับรองว่าทำเสร็จแล้ว จะได้หน้าจอที่สะอาดตา และน่าใช้งานเหมือนของ Mac OS กันเลยทีเดียว

ก่อนอื่น เรามาดูความแตกต่างของหน้า Desktop ของทั้งสองระบบปฏิบัติการกันก่อนครับ สำหรับของวินโดว์ คงจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ส่วนของ Mac OS สำหรับใครที่นึกไม่ออก หรือยังไม่รู้จัก ก็ลองดูครับว่า มันสวยและเรียบง่ายมากๆ

ตัวอย่างหน้าจอของ Mac OS จุดเด่นก็คือ Dock หรือแถบสำหรับวางโปรแกรมที่เราใช้งานบ่อยๆ และเมือเอาเมาส์ไปชี้ ไอคอนของโปรแกรมก็จะขยายขนาดใหญ่ขึ้น

ตัวอย่างหน้าจอของ Windows7 แบบไม่เอาอะไรมาไว้บนหน้าจอให้รำคาญสายตา

วิธีที่ผมจะสอน จะเป็นวิธีที่จะแต่งเฉพาะหน้าจอ Desktop ของวินโดว์เท่านั้นนะครับ โดยใช้โปรแกรมฟรี ที่ชื่อว่า RocketDock ไม่ใช่ Theme หรืออะไรที่เข้าไปยุ่งกับไฟล์ระบบ มือใหม่ก็สามารถทำตามได้เลยครับ ถ้าอยากมี Desktop สวยๆ สบายตาไว้ใช้งาน มาเริ่มกันเลยครับ

เริ่มจากเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรม RocketDock ได้ที่ http://rocketdock.com/download แล้วกดที่ Download RocketDock! จากนั้นก็ให้เลือกที่เก็บ แนะนำเป็น Desktop ไปก่อน ติดตั้งเสร็จค่อยย้ายไปไว้ที่อื่น

เมื่อได้ไฟล์ติดตั้ง RocketDock ที่เป็น .exe แล้ว ให้ดับเบิ้ลคลิ๊กที่ไฟล์ดังกล่าว เพื่อทำการติดตั้ง จะพบกับหน้าจอถามว่าจะเลือกใช้ภาษาไหน ให้เลือกเป็น English เพราะยังไม่มีภาษาไทยครับ

ต่อไปก็ Next ได้เลยครับ

ติ๊ก i accept… แล้ว Next

เลือกที่เก็บโปรแกรม ไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรครับ Next ได้เลย

ตรงนี้ให้ติ๊กตรง Create desktop… ออกครับ เพราะผมจะเน้นความสะอาดบนหน้าจอ ไม่ต้องสร้างชอร์ทคัตใดๆ ทั้งสิ้นครับ

กด Install ได้เลย

เมื่อติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ก็จะไม่พบความเปลี่ยนแปลงใดๆ ไม่ต้องตกใจครับ เพราะ RocketDock เป็นโปรแกรมตัวหนึ่ง ดังนั้นต้องเรียกเพื่อจะใช้งานครับ ให้กด Start, All Programs, RocketDock ตามรูปครับ

ก็จะมี Dock ขึ้นมาทันทีครับ แต่ตอนแรกนั้น หน้าตาอาจจะไม่เหมือนของผมนะครับ เพราะผมได้ตั้งค่าและเปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆ อย่างแล้ว ซึ่งจะสอนต่อไป เมื่อได้ Dock มาแล้ว ก่อนจะไปปรับแต่ง แนะนำว่า ให้ทำการย้าย Dock ลงข้างล่าง และเอา Taskbar ของวินโดว์ไปไว้ข้างบน เพื่อให้เหมือน Mac มากที่สุด

ก่อนอื่นก็ย้าย Taskbar ของวินโดว์ไปไว้ข้างบน โดยการคลิ๊กขวาที่ว่างๆ ของ Taskbar แล้วเลือก Properties

ตรง Task location on screen ให้เลือกเป็น Top

หลังจากทำตามที่บอก Taskbar ก็จะถูกย้ายไปอยู่ข้างบน (ทับกับ Dock) ต่อไปก็ให้ย้าย Dock มาไว้ข้างล่าง โดยการคลิ๊กขวาตรงที่ว่างๆ ระหว่างไอคอนของ Dock แล้วเลือก Dock Setting

ตรง tab Position ให้เลือก Layering เป็น Bottom

ก็จะได้หน้าจอที่เหมือนกับ Mac OS เป็นเบื้องต้นแล้วละครับ สำหรับการเอาโปรแกรมมาไว้บน Dock นั้น ก็่ง่ายๆ แค่ลากไอคอนของโปรแกรมที่เราต้องการเอามาไว้บน Dock ลากมาวางใน Dock ได้เลยครับ (วิธีเลือกโปรแกรม ก็กด Start แล้วหาโปรแกรมที่ต้องการ) ส่วนวิธีเอาไอคอนที่เราไม่ต้องการ ก็แค่คลิกค้าง แล้วลากออกจาก Dcok ก็จะเป็นการลบครับ (ลบแค่ทางลัดครับ ไม่ได้ลบโปรแกรมในเครื่อง)

ต่อไปจะเป็นขั้นตอนในการตกแต่ง Dock และไอคอนบน Dock ให้สวยงาม เริ่มจากเปลี่ยน Skin ของ Dock ให้เหมือน Mac OS X เสียก่อน โดยให้เข้า Google แล้วหาด้วยคำว่า mac os rocketdock skin แล้วเลือกผลการค้นหาอันดับแรก ดังรูป หรือจะกดจาก ลิงค์นี้ ก็ได้ครับ

เมื่อเข้ามาหน้าดาวน์โหลดสกิน ก็ให้กดที่ Download เพื่อโหลดไฟล์สกินดังกล่าวมาไว้บนเครื่อง

จะได้ไฟล์ .rar มา ให้ทำการคลายไฟล์ออก แล้วนำโฟลเดอร์ที่ได้จากการคลายไฟล์ rar ไปไว้ที่

c:program filesrocketdockskins (โดยการ copy แล้ว paste)

จากนั้นให้คลิ๊กขวาที่ว่างๆ ของ Dock แล้วเลือก Dock Setting เพื่อจะทำการเปลี่ยนสกินให้เป็นแบบ Mac OS X แล้วให้เลือก tab Style จากนั้นตรง Theme ให้เลือกเป็น Mac OS X Leopard สังเกตว่าจะมีสกินที่มีมาให้แล้วหลายแบบ ใครชอบแบบไหน ก็ลองเลือกกันดูครับ

เท่านี้ ก็จะได้ Dock ที่มีหน้าตาเหมือนของ Mac OS X แล้วละครับ

ต่อมาจะเป็นการเปลี่ยนรูปของไอคอน สำหรับบางโปรแกรมที่เมื่อเอามาลง Dock แล้ว ได้รูปที่แตก ไม่ชัด หรือไม่ถูกใจเรา ก็สามารถเปลี่ยนรูปได้ครับ โดยจะใช้รูปที่เป็น .png ซึ่งเป็นรูปที่พื้นหลังใส วิธีเปลี่ยนรูปไอคอนก็ทำได้โดยการคลิ๊กขวาที่ไอคอนที่เราต้องการเปลี่ยนรูป แล้วเลือก icon setting

ในหน้าจอ icon setting จะมีรูปไอคอนที่ทางโปรแกรมเตรียมไว้ให้แล้ว แต่น้อยมาก และไม่สวยครับ

ให้เราทำการหารูปไอคอนมาเอง โดยวิธีการค้นหานั้น ให้หาใน Google เช่น ถ้าต้องการหารูปไอคอนของโปรแกรมอีเมล์ ก็ให้หาว่า mail icon .png จะได้ผลการค้นหาดังในรูป ก็สามารถเลือก save รูปที่ต้องการใช้ได้เลย

เมื่อได้รูปแล้ว ให้เราสร้างโฟลเดอร์เฉพาะสำหรับเก็บไอคอนโดยเฉพาะครับ ในตัวอย่าง ผมเก็บไว้ใน e:rocketdock icon อันนี้แล้วแต่สะดวกนะครับ แต่ต้องเก็บไว้ในโฟลเดอร์เดียวกัน

เมื่อได้รูปที่ต้องการแล้ว ให้ไปกด icon setting อีกครั้ง ในช่อง folders ให้กดที่เครื่องหมาย + แล้วเลือกโฟลเดอร์ที่เราสร้างขึ้นเพื่อเก็บรูปข้างต้น (ตามที่ผมแนะนำไป) จากนั้น ให้กดตรงชื่อโฟลเดอร์ที่เราเลือกไว้ (ใต้คำว่า icon) ดังรูป รูปไอคอนของโปรแกรมนั้นๆ ก็จะเปลี่ยนเป็นตามรูปที่เราเลือกทันที

แค่นี้ ก็พอแล้วครับ สำหรับการตกแต่งหน้าตา Desktop ของวินโดว์ให้เหมือน Mac OS แต่ยังมีอีกหนึ่งอย่าง นั่นก็คือ Stack ที่ผมจะแนะนำให้ลองใช้ดู Stack เป็นเหมือนทางลัดเข้าสู่โฟลเดอร์ที่เราใช้บ่อยๆ โดยสามารถเอาไว้บน Dock ได้ และการแสดงผลนั้น สวยงามมากครับ มาดูกันเลยครับ

Stack นั้น เป็น Docklet ของ RocketDock สามารถค้นหาได้จาก Google ด้วยคำค้นดังรูป หรือจะเข้าจาก ลิงค์นี้ ก็ได้ครับ

เมื่อเข้าหน้า Stacks Docklet ให้กดที่ Download เพื่อโหลดไฟล์ Docklet มาเก็บไว้ในเครื่อง

จากนั้นก็คลายไฟล์ที่ได้ (คล้ายๆ กับตอนทำกับ Skin) แล้ว copy โฟลเดอร์ที่ได้ไปไว้ที่

c:program filesrocketdockdocklet

มาถึงขั้นตอนการเอา Stack มาไว้บน Dock ก่อนอื่นให้เพิ่มช่องขีดกั้นระหว่างไอคอนเสียก่อนครับ จะได้ไม่มั่ว เป็นการแยกประเภทไอคอนได้ด้วย โดยให้คลิ๊กขวาบนพื้นที่เราต้องการจะใส่ขีดกั้นบน Dock แล้วเลือก add item, separator ก็จะได้เส้นขีดกั้นระหว่างไอคอนดังรูป

จากนั้นคลิ๊กขวาบนที่ที่เราจะวาง Stack แล้วเลือก add item, stack docklet

จะได้ไอคอน Stack เป็นรูปสี่เหลี่ยมสีเทาๆ มีลูกศรชี้ขึ้น แต่ยังใช้งานไม่ได้ เพราะยังไม่ตั้งค่าว่า จะเอาโฟลเดอร์ไหนเป็น Stack ให้คลิ๊กขวาที่ Stack แล้วเลือก icon setting จากนั้นให้กำหนดโฟลเดอร์ที่ต้องการในช่อง Folder

แค่นี้ ก็จะสามารถใช้งานโฟลเดอร์ดังกล่าวได้อย่างง่ายๆ แค่คลิ๊กที่ stack บน Dock ก็จะได้ผลดังในรูปครับ สวยงามน่าใช้

โดยสามารถเลือกแบบการแสดงผลได้ทั้ง auto, fan, grid ดังรูป (ในหน้า icon setting)

ตัวอย่างการแสดงผลแบบ grid

สุดท้ายก็มาถึงการตั้งค่าการใช้งาน เพื่อให้สามารถใช้งาน RocketDock ได้ดีขึ้น ผมจะขอไม่อธิบายนะครับ แต่ผมได้จับหน้าจอมาให้ดู เพื่อทำตาม ส่วนถ้าใครจะลองปรับแต่งตามสไตล์ตัวเองก็สามารถทำต่างที่ผมแนะนำไปก็ได้ครับ

ก็เป็นอันเสร็จ สำหรับการปรับแต่งหน้า Desktop ของวินโดว์ให้เหมือน Mac OS ลองทำกันดูนะครับ และปิดท้าย ก็ให้หาวอลเปเปอร์สวยๆ มาใช้ ส่วนมากแล้ว วอลเปเปอร์บน Mac จะใช้รูปที่เรียบๆ ไม่รก รายละเอียดของรูปน้อยๆ เมื่อใช้รูปสไตล์นี้ จะดูเข้ากับ Dock มากๆ ครับ ตัวอย่างวอลเปเปอร์ที่ผมใช้อยู่ครับ

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ http://zakcopblog.wordpress.com

Comments

comments

ZakCop

Royal Thai Police, Blogger, iPhoneographer, Movie&Music, Satit PSU, MGT PSU, กปป.อก.ศชต.3

You may also like...

11 Responses

 1. Tanet says:

  ขอบคุณมากครับ มีประโยชน์ มาก ๆ 
  เเต่ผมสงสัยเรื่องการทำStack พอผมคลิกขวาเเล้วมันไม่มีอะครับ

 2. Pun says:

  ใช่ๆๆ ทำ stack ยังไงอ่า กดหลายครั้งแล้วไม่มี

 3. kewkew says:

  ผมทําstackไม่ได้อ่า

 4. adyyngwie says:

  ผมอยากทราบว่าc:program filesrocketdockskins มันอยู่ครงไหนหาไม่เจอ

 5. art says:

  ม่ายรุว่าทามstarkได้ ลองทามแร้วโอเคเลยคับ ขอบคุณมากๆเลย

 6. stark ไม่ได้อะคับ

 7. ThanaBoon ManeeSang says:

  ทำไมพอเปิดเครื่องใหม่แล้ว เข้าโปรแกรมไม่ได้อะครับ พอรีสคาร์ทเครื่อง มันจะขึ้นถามเป็นคำเตือน อะครับ พอกด มันก็ขึ้นแบบแรกที่ตอนเราลงไว้ในเครื่องเลยอะครับ ขอวิธีแก้หน่อยครับบ

Leave a Reply