มาดูกันว่าเสียงริงโทนในมือถือซัมซุงมีที่มาอย่างไร

ซัมซุงได้เปิดห้องแล็บให้ชมกันว่าวิศกรของซัมซุงนั้นเค้าสร้างเสียงริงโทนมือถือที่มากับตัวเครื่องได้อย่างไร โดยภารกิจหลักของทีมวิศวกรนั้นคือต้องสร้างเสียงที่มีความเฉพาะตัวเหมือนอย่างของโนเกีย โดยการวิจัยพบว่าโทรศัพท์ส่วนใหญ่นั้น จะถูกรับสายภายใน 10 วินาที ดังนั้นริงโทน Over The Horizon ของซัมซุงนั้น จะมีความยาวเพียงแค่ 2 วินาที แต่จะถูกเล่นซ้ำไปซ้ำมาด้วยวิธีที่แตกต่างกัน

เรื่องของการดีไซน์เสียงแบบ  NatureUX ก็ใช่ว่าจะผ่านฉลุย เพราะเพื่อที่จะให้ได้มาซึ่งเสียงริงโทนอันไพเราะที่เราได้ยินจากมือถือซัมซุงทุกวันนี้ ทีมวิศกรต้องทดลองหาเสียงจากต้นกำเนิดเสียงหลายๆ แบบ ไม่ว่าจะเป็น กวนช้อนในชามที่มีน้ำ รวมกับการเจาะกระดาษเปียกๆ ด้วยไม้จิ้มฟันเป็นร้อยๆ ครั้ง กว่าจะได้เสียงที่เพอร์เฟ็คที่สุด แต่กลายเป็นว่าเสียงนี้ได้ถูกปัดตกไปเพราะเสียงดันไปคล้ายกับเสียงกดชักโครก (ใครไม่เชื่อไปลองทำกันดูได้ อิอิ) และแน่นอนว่าทีมวิศวกรก็ยังไม่ลดละ พยามที่จะค้นหากันต่อไปโดยใช้ตั้งแต่ไมโครเวฟเป็นต้นกำเนิดเสียง ไปยันเครื่องซักผ้ากันเลยทีเดียว ไม่แน่ว่ารอบหน้าริงโทนที่เราได้ใช้ อาจจะเป็นเสียงเครื่องซักผ้าที่ถูกเล่นโดยกีตาร์ก็ได้นะ 😉

ที่มา: engadget.com
ภาพประกอบ: Samsung 

 

Comments

comments

minichariie

แอดมินอี้ ชื่นชอบการถ่ายรูปสิ่งของรอบตัวในชีวิตประจำวัน ในมือถือเน้นแอพกล้อง กับแอพแต่งภาพเป็นหลัก ติดตามพูดคุยที่ Twitter ได้ที่ @minichariie Instagram: minichariie Molome: minichariie

You may also like...

Leave a Reply