ดราม่า!! เมื่อมีคนกล่าวว่า Instagram ไม่คู่ควรกับ Android??

หลายท่านคงจะทราบดี กับการเปิดตัวของ Instagram บน Android ที่ตอนนี้ พึ่งเปิดให้ดาวน์โหลดบน Google play ไปแบบสดๆ ร้อนๆ ตามข่าวที่ทางเว็บไซต์ GalaxyLovers เคยได้เขียนไว้ ดังนี้ คลอดแล้วจ้า! “Instagram for Android”

แต่ที่ดูจะร้อนนนนยิ่งกว่าการเปิดตัวของ Instagram บน Android นี้เนี่ย เหมือนจะเป็น ความไม่พอใจที่ Instagram นั้น ถูกนำไปลงบน Android ของกลุ่มผู้ใช้อุปกรณ์ตระกูล iOS บางท่าน

อาจจะไม่เห็นภาพ ว่าพวกเขาไม่พอใจยังไง ไปดูตัวอย่างกันครับ

ที่มา: BuzzFeed

และนี่ คือภาพบางส่วนของผู้ใช้อุปกรณ์ตระกูล iOS บางท่าน (หรืออาจจะหลายท่าน) ที่ไม่พอใจกับการมาของ Instagram บน Android ซึ่งภาพที่เรานำเสนอเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่เป็นชาวต่างชาติทั้งสิ้น

เอ๊ะ!? ไม่มีคนไทยใช่มั้ย?? เย้ๆๆๆๆ….

ถือว่าเป็นที่ไม่พอใจไปทั่วทุกระแหงเลยจริงๆ (ติดตามต่อกันได้ที่ http://www.pantip.com/cafe/mbk/topic/T11920928/T11920928.html)

แน่นอนครับ เรื่องเหล่านี้ ย่อมทำให้ผู้ใช้ Android ไม่พอใจไปตามๆ กัน อันที่จริง ก็รวมทั้งกระผมด้วย ว่าทำไมพวกเขาถึงรังเกียจผู้ใช้ Android กันซะขนาดนี้นะ

แต่จุดประสงค์ของผมที่เขียนบทความนี้ ไม่ใช่เพื่อที่จะเติมเชื้อไฟให้กับความขัดแย้งครั้งนี้ให้ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น แต่ผมต้องการที่จะสื่อให้เห็นถึงความจริงครับ

ความจริงประการแรกเลย.. iOS และ Android ในเรื่องของการใช้งานแล้ว ไม่ได้ต่างกันเลย มีความสามารถเท่าเทียมกัน อาจจะผลัดกันดีกว่า ผลัดกันแย่กว่าในบางเรื่อง แต่ล้วนแล้วก็สามารถตอบสนองต่อผู้ใช้งานได้เหมือนกัน เพียงแต่ iOS นั้นเป็นระบบปิด คือ ไม่เปิดให้บริษัทอื่นหรือผู้ผลิตรายอื่นนำซอฟต์แวร์ของตนไปใช้ โดยมีแต่ตนเองเท่านั้นที่มีสิทธิ์ใช้แต่เพียงผู้เดียว จึงทำให้ผู้ใช้งาน iOS นั้น อาจจะรู้สึกแตกต่างกว่าผู้ใช้ Android

ความจริงประการที่สอง.. Android มีแอพพลิเคชั่นที่คล้ายๆ Instagram ถมเถไปครับ และมีเยอะด้วย อย่างเช่น Molome ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่พัฒนาขึ้นโดยฝีมือคนไทยที่ผมชอบมากๆ โดยส่วนตัวแล้ว ยังมีอีกหลายแอพพลิเคชั่นที่คล้ายๆ กันนี้ ทำออกมาได้ดีกว่า Instagram เสียอีก

ความจริงประการที่สาม.. หากท่านใดที่กำลังคิดว่า อุปกรณ์ที่ใช้ iOS อย่างเช่น iPhone นั้น หรูกว่าอุปกรณ์ที่ใช้ Android ผมขอให้ดูตัวนี้ครับ

TAG HEUER Link Smartphone

TAG HEUER เมื่อได้ยินชื่อนี้ ทุกคนก็คงไปบางอ้อ ว่ามันเป็นแบรนด์นาฬิกาหรูชื่อดังนี่เอง ว่าแต่มันมีโทรศัพท์ด้วยเรอะ!?

ใช่แล้วครับผม TAG HEUER ก็ทำโทรศัพท์ Smartphone เช่นกัน แต่จะขอยกตัวอย่างรุ่นนี้ออกมาให้ดูกัน กับเจ้า Tag Heuer Link Smartphone ตัวนี้ ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการ Android ครับ พร้อมฝังเพชรลงไปที่ตัวอีก 2.53 กะรัต ส่วนราคาค่าตัวเหรอ?…. ราคาค่าตัวของมันก็อยู่ที่ราวๆ 200,000 บาทครับ สามารถซื้อ iPhone 4S รุ่น 64 GB ได้ถึง 6-7 เครื่องกันเลยทีเดียว

เห็นมั้ยครับ? ไม่ได้มีตัวไหนหรูหราไปกว่ากันเลย เพราะถ้าเรานำ iPhone หรืออุปกรณ์ iOS อะไรก็แล้วแต่ ไปฝังเพชร 2.53 กะรัต มูลค่าที่ออกมามันก็ไม่ต่างกัน ซึ่งหมายความว่า งานนี้ มูลค่าของมัน วัดกันด้วยเพชรที่ใช้ฝังลงไป ไม่ได้วัดจากมูลค่าที่ตัวเครื่องเลย ซึ่งก็แปลว่า มูลค่าระหว่าง iOS และ Android นั้น มีค่าเท่ากัน

หากเรายังคงใช้มูลค่าเป็นตัวตั้ง หรือมองแค่ตัววัตถุภายนอกแค่ผิวเผิน ยังไงเสีย ความขัดแย้งนี้ ก็คงไม่มีวันจบสิ้น

แต่ถ้าหากเรามองไปที่คุณค่าของมัน อย่างเช่น มันสามารถทำรายได้ให้เรามาเลี้ยงครอบครัวได้หรือเปล่า เป็นผู้ช่วยเราที่ทำให้การดำเนินชีวิตของเรานั้นสะดวกและราบรื่นขึ้นหรือเปล่า ในยามฉุกเฉินมันสามารถช่วยชีวิตเราและคนที่เรารักได้หรือไม่ หากเรามองลงลึกไปที่จุดๆ นี้ ไม่ว่าจะ iOS, Android หรือ Featured Phone ที่ทำได้แค่รับสาย กับโทรออก ก็มีค่าเท่ากันหมดครับ

สุดท้ายนี้ ก็ขอฝากให้ผู้อ่านทุกท่าน โปรดใช้สติก่อนวิจารณ์สิ่งต่างๆ ครับ หากเราทำการวิจารณ์แบบไร้สติ มันอาจจะกลายเป็นการดูหมิ่นเหยียดหยามกันเหมือนกับสิ่งที่ได้เกิดขึ้นไปตามที่กล่าวมาข้างต้น ทุกคนบนโลกนี้ไม่มีใครดีกว่าใครครับ เพราะสุดท้ายแล้ว เราก็ตายกลายเป็นผีเหมือนกัน ต่อให้ iOS หรือ Android จะดีแค่ไหน ตายไปเราก็เอาไปไม่ได้ครับ และโดยเฉพาะพวกเราคนไทยด้วยกันเอง อย่าให้เรื่องขี้มดแค่นี้ มาเป็นเหตุให้เราขัดแย้งกันเลย รักกันไว้เถิด เราเกิดร่วมแดนไทยครับผม~

Comments

comments

You may also like...

Leave a Reply