รีวิว Sony Walkman NWZ-ZX1 เครื่องเล่นเพลงระดับ Hi-Res Audio ที่มาพร้อมระบบปฎิบัติการ Android !!

วันนี้ทางทีมงาน AppReview ได้มีโอกาสจับเครื่องเล่นเพลง ที่มองภาพนอกเฉพาะตัวเครื่องอาจจะนึกว่าเป็น Smartphone ตัวไฮจาก Sony แต่จริงๆแล้วเป็นวอล์คแมนที่รองรับคุณภาพเสียงระดับ Hi-Resolution Audio หรือเรียกสั้นๆว่า Hi-Res Audio ระดับเสียงไม่ต้องพูดถึง เสียงดีเทียบเท่าไฟล์ออริจินัลเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังรองรับระบบปฏิบัติการยอดนิยมทั่วโลกอย่าง Android อีกด้วย ฉีกแนวความเป็นเครื่องเล่นเพลงแบบเดิมๆไปได้เลย เกริ่นขนาดนี้ เราไปทำความรู้จักให้มากขึ้นกับ “Sony Walkman NWZ-ZX1“ กันเลย

81d9cbf28314d986985e925b89b3ad7d

สเปคเบื้องต้น Sony Walkman NWZ-ZX1

ความจุ                                – 128GB
หน้าจอแสดงผล                 – 10.2 ซม. (4 นิ้ว), FWVGA 854×480 pixel with TFT Color Display
น้ำหนัก                               – 139g
ช่องสัญญาณ                     – Hi-Speed USB(USB 2.0 compliant), สเตอริโอ มินิแจ็ค, WM-PORT(multiple connecting terminal): 22 pins
แบตเตอรี่                            – แบตเตอรี่ Rechargeable Lithium เล่นเพลง
ชาร์จ                                   – ชาร์จผ่าน USB ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง
การเชื่อมต่อ                        –  Bluetooth 3.0 / Wireless LAN IEEE 802.11a/b/g/n
ระบบปฏิบัติการ                   – Android Version 4.1

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับไฟล์เพลงที่รองรับได้ที่นี่ >>             http://www.sony.co.th/product/nwz-zx1

แรกพบ

ลักษณะตัวกล่องจะออกแบบให้คล้ายกับตัว Sony Xperia สำหรับภายในกล่องชั้นในนั้นจะประกอบไปด้วยตัวเครื่อง Sony NWZ-ZX1 / สายชาร์จ WM-Port / เคสหนังเทียม / คู่มือและใบรับประกันสินค้า แต่จะไม่ได้แถมหูฟังมาด้วย เนื่องจากต้องการให้ผู้ใช้สามารถเลือกใช้หูฟังของตัวเองตามความถนัดได้อย่างอิสระ

IMG_2685

กล่องและอุปกรณ์ภายในกล่องทั้งหมด

ตัวเครื่องภายนอก

ตัวเครื่อง Sony Walkman NWZ-ZX1 ทำจากวัสดุอลูมิเนียม ซึ่งขึ้นชื่ออยู่แล้วในเรื่องความแข็งแรงทนทาน ฝาหลังทำจากหนังเทียมซึ่งข้อดีของฝาหลังที่ทำจากหนังนั้น จะช่วยลดการลื่นไหลของตัวเครื่องเมื่อต้องถือใช้งาน หรือไปวางในจุดที่เสี่ยงต่อการตก รวมถึงความหนาและขนาดหน้าจอ 4 นิ้วที่กำลังพอดี

 IMG_2654

IMG_2658

 

ส่วนด้านล่างตัวเครื่อง จะมี 3 Port หลัก ช่องแรกจากซ้ายและเด่นที่สุด สีทองมาเลย ก็คือช่องเสียบหูฟัง (Headphone)  ถัดมาคือ ช่องเสียบ USB Port สำหรับเชื่อมต่อ/ชาร์จกับคอมพิวเตอร์ และช่องสุดท้าย คือ ช่องที่ไว้สำหรับเกี่ยวสิ่งของ ไม่ว่าจะพวงกุญแจ หรือแม้แต่ Touch Pen

 IMG_2657

ด้านล่างข้างหลังตัวเครื่องสังเกตว่าจะมีความแตกต่างตรงที่จะมีลักษณะที่นูนขึ้นมา เหตุผลนั้นก็คือโลโก้ W ซึ่งเป็นโลโก้ประจำของ Walkman ที่อยู่ด้านหลังตัวเครื่อง จะทำหน้าที่เป็นลำโพง และเมื่อมีการเล่นเพลงแต่ละครั้ง เสียงก็จะสามารถออกได้ชัดเจน โดยไม่จำเป็นต้องหงายฝาหลัง

IMG_2659

ทางด้านข้างขวาของตัวเครื่อง จะมีปุ่มเล่น/หยุดเพลง และเพิ่ม/ลด Volume ของเสียง ซึ่งเมื่อเราต้องการเล่นเพลงเราสามารถกดที่ปุ่ม Play เพื่อเล่นเพลง หรือกด Next เพื่อเล่นเพลงถัดไป โดยไม่จำเป็นต้องเปิดหน้าจอให้ยุ่งยาก

 IMG_2663

ระบบปฏิบัติการและซอฟท์แวร์

สำหรับ NWZ-ZX1 นั้นจะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android ในเวอร์ชั่น 4.1.1 ซึ่งสามารถใช้งานดาวน์โหลดแอพต่างๆได้ปกติ โดยเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi จะเล่น Line, Facebook หรือ Instagram ก็ใช้งานได้เหมือนทั่วไป หรือการ Sync เพลงหรือวีดีโอเข้าเครื่อง เพียงใช้สาย USB ที่มาด้วยกัน จิ้มเข้าเครื่อง และลากเข้าโฟลเดอร์ต่างๆได้เลย

 IMG_2661   Screenshot_2014-06-07-01-20-57

ขึ้นชื่อว่าเป็น Walkman ระดับ Hi-end แล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ การนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาใส่ใน Sony Walkman NWZ-ZX1 ตัวนี้  โดยเฉพาะเทคโนโลยี DSEE HX และ S-Master HX Digital Amplifier ซึ่งจะช่วยไม่ให้เสียงที่ออกมานั้นถูกบั่นทอนลง แต่จะคงคุณภาพของไฟล์เพลง โดยเฉพาะถ้าเป็นไฟล์แบบ Hi-Res ละก็ เสียงจะไม่ถูกบีบอัด ทำให้เสียงที่ออกมายังคงคุณภาพเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

 D

เปรียบเทียบการบีบอัดข้อมูลจากไฟล์เสียงดั้งเดิมไปเป็นแบบ MP3/AAC และ High-Resolution Audio จะเห็นว่าไฟล์ที่เป็น Hi-Res จะยังคงความคมชัดเหมือนกับต้นฉบับ

 Hi Res Audio

นอกจากนี้ยังมี ClearAudio+ ซึ่งถ้าใครใช้ Smartphone อย่าง Sony Xperia มาก่อนก็จะคุ้นเคยกับโหมดนี้มาบ้างละ ซึ่ง ClearAudio+ จะช่วยในการปรับแต่งเสียงให้ดีที่สุดแบบอัตโนมัติ แต่ก็ยังคงมีระบบ Equalizer ไว้สำหรับผู้อยากลองปรับแบบ Manual ซึ่งสามารถปรับได้หลายแนวตามอารมณ์เพลง

 Screenshot_2014-06-06-23-10-46  Screenshot_2014-06-07-01-00-10

ส่วนเครื่องเล่นเพลงนั้นจะยังคงเป็น Music Player ของ Sony Corp. โดยตรง ซึ่งจะสามารถปรับ Visualizer / เพิ่มเนื้อเพลง / สร้าง Playlist / เปลี่ยน Cover Art และอื่นๆ นอกจากจะเป็นเครื่องเล่นเพลงแล้ว ยังสามารถเก็บและดูรูปภาพ และวีดีโอคุณภาพสูงได้ด้วย รวมถึงรองรับการเชื่อมต่อแบบ NFC เช่น การเชื่อมต่อผ่านลำโพงที่รองรับ NFC ทำให้เสียงออกได้โดยไม่ต้องใช้สายให้ยุ่งยาก

 Screenshot_2014-06-07-00-59-00   Screenshot_2014-06-07-18-17-25

ทดสอบระบบเสียงผ่านหูฟัง

สำหรับการทดสอบระบบเสียงจากการใส่หูฟัง โดยเลือกใช้หูฟังธรรมดาอย่าง EarPods เพื่อจะทดสอบศักยภาพของ Sony Walkman NWZ-ZX1 ให้ได้มากที่สุด โดยจะทดสอบกับไฟล์ .flac 2 แบบก็คือ 16bit/44.1 kHz/FLAC ซึ่งเป็นไฟล์เทียบเท่าระดับ CD ในปัจจุบัน และ 24bit/96 kHz/FLAC ซึ่งเป็นไฟล์ระดับ High-Resolution Audio ที่เอาไว้ทดสอบระบบเสียง

 Screenshot_2014-06-07-01-06-05    Screenshot_2014-06-07-01-05-44

พบว่า เสียงที่ผ่านเล่นผ่าน Sony Walkman NWZ-ZX1 มีความคมชัดมาก เมื่อเทียบกับเครื่องเล่นเพลงทั่วไป (โดยใช้หูฟังแบบเดียวกัน) แต่ส่วนตัวยังไม่สามารถแยกออกได้ว่าไฟล์ไหนคือ Hi-Res Audio ตัวจริง แต่สามารถสังเกตได้บน Music Player ซึ่งจะมีโลโก้ “HR” บ่งบอกว่าเป็นไฟล์แบบ Hi-Res Audio นั้นเอง

 

ทดสอบระบบเสียงผ่านไมโครโฟน

จากที่เกริ่นไว้ ตัวไมโครโฟนของ Sony Walkman NWZ-ZX1 นั้นจะอยู่ตรงตัว W ด้านหลังฝา โดยจะทดสอบกับไฟล์ .flac 2 แบบก็คือ 16bit/44.1 kHz/FLAC และ 24bit/96 kHz/FLAC เหมือนกับการทดสอบผ่านหูฟัง ผู้อ่านสามารถเปิดฟังคลิปการทดสอบครั้งนี้ได้เลย

หมายเหตุ:  เนื่องจากในการทดสอบครั้งนี้ จะใช้ iPhone ในการถ่าย เสียงจะดรอปลงจากการถ่ายบ้าง ขอบอกจากจริงใจว่า เสียงจริงๆดีกว่ามาก

สามารถทดสอบการฟังจากลิงค์ด้านล่างได้เลยคะ 😀

16bit/44.1 kHz/FLAC

24bit/96 kHz/FLAC

 

สรุป

โดยรวมแล้ว Sony Walkman NWZ-ZX1 เป็นวอล์คแมนอีกตัวที่เน้นขายความ Hi-End ไม่ว่าจะวัสดุหรือเทคโนโลยีต่างๆ รวมถึงเป็นไม่กี่รุ่นที่รองรับไฟล์คุณภาพสูงระดับ Hi-Res และสามารถใช้งานบนระบบปฏิบัติการ Android ได้ด้วย (ถ้ามองจริงๆถือว่าเป็นรุ่นแรกในไทยด้วยซ้ำ) ในส่วนที่หลายคนสงสัยว่าทำไมรุ่นนี้ถึงไม่มีหูฟังมาให้ด้วย ทาง AppReview ก็มองว่าเครื่องเล่นเพลงตัวนี้ เน้นกลุ่มเป้าหมายสำหรับผู้ที่คลุกคลีในวงการเสียงเพลง หรือมีรสนิยมในการเสพย์เสียงระดับคุณภาพสูงๆ คนกลุ่มนี้มักจะมีอุปกรณ์ฟังเพลงเจ๋งๆ ประจำตัวอยู่แล้ว ซึ่งคงไม่มีปัญหาเรื่องการหาหูฟังเทพๆ มาฟังกับเครื่องเล่นตัวนี้

หรือถ้ามีหูฟังธรรมดา แต่อยากฟังเสียงระดับ Hi-Res กับเค้าบ้าง (อย่างที่ทางทีมใช้ทดสอบ) ตัว Sony Walkman NWZ-ZX1 ก็สามารถดึงศักยภาพตัวเองออกมาได้ดีกว่า ทำให้ได้เสียงที่คมชัดกว่าเครื่องเล่นเพลงอื่นๆ 

 D2

ส่วนราคาเปิดตัวในประเทศไทย ปัจจุบันอยู่ที่ 21,900 บาท ซึ่งเปรียบเทียบกับเครื่องเล่นเพลงตัวอื่นๆ ถือว่าเป็นราคาเปิดตัวที่สูงพอสมควร แต่ถ้าหากเป็นคนที่ชอบฟังเพลงจริงจัง มีหูฟังเทพและอยากได้เครื่องเล่นดีๆ หรือแยกโสตได้ว่าเพลงไหนเป็นเพลงระดับไหน ก็สนับสนุนให้ซื้อได้เลย ทางทีมงานรับรองเลยว่าไม่ผิดหวัง

 

 

 

 

Comments

comments

appreview

ทีมงาน แอพรีวิว คอยเลือกเฟ้นแอพที่น่าสนใจ สำหรับแฟนๆ ^^

You may also like...

Leave a Reply