สัมภาษณ์พิเศษจากคนรัก Apple จนก้าวมาสู่ถนนนักพัฒนา app บน iPhone

สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาว appreview วันนี้ในช่วง Special Interview เรามีโอกาสได้สัมภาษณ์หนุ่มนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นบน iPhone อีกท่าน มีแอพฯหลายตัวที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว ไปทำความรู้จักกับเค้าเลยดีกว่าค่ะ

– สวัสดีค่ะ คุณโจ หรือ คุณชนินทร อัศววิชัยโรจน์

สวัสดีครับ ทีมงาน appreview

– ก่อนอื่นคงต้องสอบถามถึงที่มาที่ไปค่ะ ว่าทำไมถึงสนใจหันมาพัฒนาแอพฯบน iPhone

อืมม.. บอกได้คำเดียวครับว่าชอบทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นของ Apple ครับ ชอบมากๆ และด้วยความชอบนี่เองครับที่เป็นแรงบันดาลใจไห้ผมศึกษาทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นของ Apple ครับ ไม่ว่าจะเป็น Hardware หรือ Software ต่างๆที่ Apple ใช้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นด้วยความที่ผมชอบการเขียนโปรแกรมมาแต่ไหนแต่ไรจึงสนใจการพัฒนาโปรแกรมบน Mac เป็นพิเศษครับ แล้วยิ่งกระแสของ iPhone มาแรงมากผมจึงค่อยๆเริ่มหัดเขียนเป็นต้นมาครับ

– ใช้เวลาในการฝึกฝนทักษะการพัฒนานานไหมคะ

ผมใช้เวลาไม่นานเท่าไรครับ อาจเป็นเพราะผมมีพื้นฐานของการเขียนโปรแกรมแบบ Object-Oriented มาแล้วจากภาษา Java ครับ พอมาเขียน Objective-C ตอนแรกเลยรู้สึกแปล่งๆนิดหน่อยแต่พอเราชินแล้วก้อสบายแล้วครับ

– นี่พัฒนาแอพฯในนามส่วนตัว คือทำคนเดียวเลยเหรอคะ

ใช่แล้วครับ แอพลิเคชั่นที่ผมทำลุยเองคนเดียวครับ เรียกว่าทำเป็นงานอดิเรกดีกว่าครับ

– ปัจจุบันพัฒนาแอพฯตัวไหนและนำออกสู่ตลาดบ้างแล้วคะ

ตอนนี้บน iTunes App Store ผมมีแอพอยู่สามตัวครับ ชื่อ GPS Society, GPS Society Lite, Windows Washer ครับ

– ช่วยเล่ารายละเอียดของแอพฯแต่ละตัวให้เพื่อนๆได้ฟังหน่อยนะคะ

1. GPS Society อันนี้เป็นแอพที่ผมเขียนขึ้นเพื่อใช้เป็น Case Study ในการตีพิมพ์งานวิจัยเรื่อง Location Based Social Network ของผมครับ เป็นการศึกษาโดยการนำเทคโนโลยีของ Location Based มาผนวกเข้ากับ Social Network ต่างๆเช่น Facebook ครับ อารมณ์ประมาณ Foursquare ครับ แต่ด้วยเวลาที่จำกัดเลยมีฟีเจอร์ไม่เยอะเท่าของ Foursquare ครับ

2. GPS Society Lite เป็นตัวทดลองใช้ของ GPS Society ครับ แต่ตัดฟีเจอร์บางอย่างออกไปครับ ยิ่งน้อยลงไปใหญ่เลย

3. Windows Washer เป็นผลงานล่าสุดครับ เกมเช็ดกระจกนั้นเองครับ อันนี้เรื่องของเรื่องคือผมอยากจะศึกษาตัว Cocos2d เป็น Game Engine ของ iPhone ครับก้อเลยออกมาเป็นเกมอย่างที่เห็นนี่แหละครับ

– ช่วงนี้ iPad กำลังมาแรง ไม่ทราบว่ามีความสนใจพัฒนา แอพฯ บน iPad ด้วยหรือไม่

สนใจสิครับ ตอนนี้ผมมี ไอเดีย ในใจแล้วว่าจะเขียนโปรแกรมอะไรบน iPad แต่ตอนนี้อยู่ในช่วงเก็บเงินซื้ออยู่ครับ พอได้มาเมื่อไหร่คงจะเริ่มพัฒนาจริงๆจังๆเลยครับ แต่ตอนนี้ก็มีศึกษาบน Simulator อยู่แล้วบ้างครับ

– มองทิศทางการตลาดในไทยของ app บน appstore รวมถึง iPad แอพฯอย่างไรบ้างคะ

ถ้าดูจากยอดการขายแอพฯของผมที่แล้วๆมา คนไทยส่วนมากมีกำลังซื้อที่น้อยอยู่ครับถ้าเทียบกับอเมริกาหรือยุโรป นี่เป็นเพียงความคิดของผมคนเดียวนะครับ อาจเป็นเพราะแอพฯผมยังทำออกมาไม่ถูกใจคนไทยก้อเป็นได้ครับ

– มีแผนอยากขยายไปพัฒนา แอพฯ บน Android บ้างหรือไม่

กระแสของ Android ถือว่าแรงมากครับ บางครั้งผมก้อเกือบนอกใจ Apple ไปศึกษา Android แล้วครับเพราะคิดว่าเริ่มต้นได้ไม่ยากเพราะเป็นภาษา Java ภาษาถนัดของผมเลยครับ แต่ด้วยความรักเดียวใจเดียวตอนนี้จึงขออยู่บน iPhone ไปก่อน ผมว่ายังมีอีกหลายฟีเจอร์ที่ผมยังเล่นไม่ครบเลยครับ ยิ่ง iPhone OS4.0 SDK ออกมาแล้วยิ่งไม่อยากไปจาก iPhone เลยครับ

– อยากฝากอะไรถึงน้องๆที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับมหาวิทยาลัยที่กำลัง สนใจอยากพัฒนาแอพฯ บน mobile platform บ้างไหมคะ

สำหรับน้องๆที่สนใจพัฒนาแอพฯบน mobile platform นะครับ ผมว่ามันเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นตอนนี้แล้วครับ ผมเริ่มจากการเขียน Java ME มาก่อนทำให้รู้ว่าตอนนี้ศักยภาพของแอพฯบนอุปกรณ์เคลื่อนที่นั้นก้าวไกลไปมากแล้วครับ แต่สามารถใช้ Concept เดิมในการพัฒนาได้ทุกอย่าง ผมว่าถ้าเรารู้ที่มาที่ไปของการพัฒนาก่อนมันสามารถทำให้เราต่อยอดไปได้ไกลครับ และใครที่สนใจการพัฒนาบน iPhone เป็นพิเศษผมก้อยินดีในการให้คำปรึกษาทุกๆเรื่องเลยครับ

-ขอบคุณมากๆนะคะสำหรับการแชร์ประสบการณ์ดีๆ

ยินดีครับ ^_^

-สุดท้ายอย่าลืมลองไปหาแอพฯ GPS Society และ Windows Washer มาลองเล่นกันดูนะคะ แล้วจะรู้ว่าฝีมือนักพัฒนาไทยก็ไม่แพ้ชาติใดเช่นกัน สำหรับวันนี้ทีมงาน appreview และ คุณโจ ขอตัวลาไปก่อนค่ะ byebye ^^

Comments

comments

appreview

ทีมงาน แอพรีวิว คอยเลือกเฟ้นแอพที่น่าสนใจ สำหรับแฟนๆ ^^

You may also like...

5 Responses

 1. JJ-JC says:

  So proud of you 🙂

 2. ้ำheaven says:

  ขอชื่นชมคนไทยที่มีความสามารถพัฒนาโปรแกรมสร้างสรรดีๆค่ะ

 3. มาแสดงความชื่นชมนักพัฒนาคนไทยครับ 🙂

 4. pinnynoy says:

  มาแสดงความชืืนชมกับคนไทยคนเก่งอีกคนนึงนะคะ เป็นกำลังใจให้^^”

 5. Thanadej says:

  ไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหนดีคับ

Leave a Reply