ใช้งานเบื้องต้นกับ Instagram (1)

ก่อนหน้านี้ได้แนะนำขั้นตอนการสมัคร account ของ Instagram กันไปแล้ว
คราวนี้ถึงคราวของการใช้งานต่างๆ ในแอพ Instagram กันบ้างแล้วล่ะ

หลังจากที่เราสมัครเสร็จแล้วเรียบร้อย แอพ Instagram จะพาเราเข้าสู่หน้าหลัก ซึ่งเป็นหน้าที่รวบรวมภาพทั้งหมดของคนที่เรากด Follow เค้าอยู่ โดยเรียงตามลำดับเวลาล่าสุดแล้วย้อนหลังไปเรื่อยๆ ค่ะ โดยเราสามารถกด Like ให้กับภาพนั้นๆ ได้ โดยกด 2 ทีติดต่อกันที่รูปภาพ หรือกดที่ปุ่มรูปหัวใจใต้ภาพก็ได้ค่ะ หรือสามารถให้คอมเมนต์ได้ด้วยการกดที่ปุ่มเครื่องหมายคำพูด ก็จะมีช่องขึ้นมาเพื่อให้เราคอมเม้นต์รูปภาพค่ะ

Tips: ในการคอมเมนต์นั้น ถ้าเราต้องการจะพูดถึงใคร ต้องใส่ @ แล้วตามด้วย username ของคนที่เราต้องการจะพูดด้วย ไม่เช่นนั้น เค้าจะไม่ได้รับ notification ค่ะว่าเรากำลังคุยกับเค้า (หลักการเดียวกับ mention ใน twitter)

ต่อไปไปดู tab ที่สองกันบ้าง… tab นี้คือจะแสดงรูปภาพที่ popular ค่ะ ซึ่งหลักการการวัดความ popular ของ instagram นั้นเป็นอย่างไร ไม่อาจทราบได้ เพราะว่าเค้าไม่ได้วัดจากการที่มีคนกด like รูปเยอะgพียงอย่างเดียว แต่เค้าจะมีหลักการบางอย่าง เพื่อให้คนที่มี คนตามน้อยๆ อย่างคนธรรมดาอย่างเราๆ ได้มีโอกาสมีรูปขึ้นไปอยู่หน้า popular กับเค้าด้วยเหมือนกัน (แต่อี้ก็ไม่เคยได้ไปอยู่หน้านั้นเหมือนกันแฮะ – -“)

นอกจากนี้แล้วถ้าเรากดที่รูปแว่นขยายตรงมุมขวา ก็จะสามารถใช้เป็นเมนูค้นหาได้ค่ะ โดยการค้นหานั้น สามารถเลือกได้ 2 แบบ คือการค้นหา username และการค้นหา hashtag

การค้นหาผ่าน username

คือการค้นหาโดยใช้ username ของคนๆ นั้นในการค้นหา โดยที่เราจะต้องรู้อย่างแน่ชัดว่าคนที่เราต้องการจะหานั้น ใช้ username ว่าอะไร แล้วพอค้นหาแล้ว เราก็จะสามารถเข้าไปดูได้ว่า เค้าอัพรูปอะไรบ้าง และสามารถกด follow ได้เลยค่ะ

ตัวอย่างการค้นหา: ค้นหา account ตัวเอง 55555+

การค้นหาผ่าน Hashtag

การค้นหาแบบนี้ เราจะไม่ได้สนใจในเรื่องของว่าใคร แต่จะสนใจที่ตัวภาพมากกว่า เป็นเหมือนการจัดกลุ่มของภาพ อย่างเช่น เราอยากดูรูปลูกหมา ก็จะมาที่การค้นหาแบบนี้ แล้วพิมพ์คำที่คิดว่าเป็นคำที่ธรรมดาที่สุดลงไป เช่น puppy เพียงเท่านี้ Instagram ก็จะแสดงผลว่ามีใครบ้างที่อัพภาพแล้ว ใส่ #puppy ลงในคำบรรยายภาพ หรือว่าคอมเมนต์ของภาพนั้นๆ  อย่าง #puppy มีคนอัพภาพทั้งสิ้นกว่า 4 ล้านภาพด้วยกัน

Tips: เราสามารถที่จะพิมพ์ # แล้วตามด้วยคำที่เกี่ยวข้องกับภาพได้ เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้คนอื่นได้เห็นภาพของเรามากยิ่งขึ้น

มากันที่ tab ต่อไปซึ่งถือว่าเป็น tab ที่สำคัญมากสำหรับนักเล่น Instagram นั่นคือการแชร์ภาพของเรานั่นเอง
การแชร์ภาพนั้น เราสามารถเลือกได้ว่า เราจะแชร์โดยถ่ายรูป ณ ขณะนั้น หรือว่าจะนำภาพมาจากอัลบั้มรูปที่เราถ่ายเก็บไว้แล้ว

หลังจากนั้นแล้วก็จะมาเลือกสเกลของภาพ ซึ่งข้อจำกัดอย่างหนึ่งของ Instagram คือต้องเป็นภาพสี่เหลี่ยมจัตุรัสเท่านั้น พอเลือกสเกลได้แล้วก็ กด Ok

จากนั้นก็เป็นขั้นตอนของการแต่งภาพ หรือหลักๆ ก็คือการใส่ filter ให้กับภาพของเรา โดยนอกจากการใส่ filter แล้วนั้น เรายังสามารถเลือกได้ด้วยว่าจะใส่กรอบหรอไม่ใส่กรอบ, การโฟกัสเพียงบางจุดของภาพ (Tile shift), การปรับความสว่างของภาพ หรือทำการหมุนภาพ โดยคำสั่งทั้งหมดนี้จะอยู่ที่ด้านบนของภาพในขณะที่การเลือก filter จะอยู่ที่ด้านล่างของภาพค่ะ

พอทำการตกแต่งภาพเป็นที่เรียบร้อย ก็กดที่เครื่องหมาย >> ที่อยู่มุมขวาบน เพื่อไปเขียนคำบรรยายของภาพ แล้วเลือกว่า เราจะแชร์ลงที่ไหนบ้าง

โดยเราสามารถที่จะพิมพ์คำบรรยายภาพ พร้อมใส่ # ไปด้วยก็ได้เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้คนได้เห็นภาพของเรามากยิ่งขึ้นค่ะ ซ฿่งตรงนี้แล้วแต่เราว่าเราจะพิมพ์หรือไม่พิมพ์ก็ได้แล้วแต่เราค่ะ

จากนั้นก็เลือกว่าเราจะไปแชร์ที่ไหนบ้าง โดย Social Network ที่เราเลือกนั้น จะมีสีน้ำเงินขึ้นมาที่โลโก้ของ Social Media นั้นๆ ถ้าเป็นสีเทาๆ ทั้งหมด จะถือว่าเราไม่ได้จะแชร์ไปที่ Social Media อื่นเลย แต่จะแชร์ลงแค่ใน Instagram เพียงอย่างเดียวค่ะ

พอติ๊กถูกสีเขียว ภาพของเราก็จะถูกแชร์ลง Instagram ทันที (ขึ้นกับความเร็วเน็ตในการอัพโหลดภาพด้วยค่ะ)

เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยกับการแชร์ภาพของเราลงใน Instagram

และ tab ที่สี่ ที่ขาดไปไม่ได้ เพราะจะเป็น tab ที่บอกเราว่า มีใครมากด like หรือ comment หรือ follow เราบ้าง เราก็สามารถเช็คได้จาก tab นี้ค่ะ

วันนี้ขอลาไปแต่เพียงเท่านี้ แล้วครั้งหน้า อี้จะมาอธิบาย tab ที่5 tab สุดท้าย แล้ว tips อื่นๆ ในการเล่น Instagram กันค่ะ

สำหรับเพื่อนๆ คนไหน อยากเข้าไปเล่น Instagram ด้วยกัน มา follow กันที่ minichariie นะคะ 🙂



Comments

comments

minichariie

แอดมินอี้ ชื่นชอบการถ่ายรูปสิ่งของรอบตัวในชีวิตประจำวัน ในมือถือเน้นแอพกล้อง กับแอพแต่งภาพเป็นหลัก ติดตามพูดคุยที่ Twitter ได้ที่ @minichariie Instagram: minichariie Molome: minichariie

You may also like...

1 Response

  1. Peung says:

    ตอนนี้ใช้ Note II นะคะ ขอสอบถามว่าจะปรับขนาดรูปยังไงคะ เพราะลองปรับแล้วเห็นแต่หน้าเราอ่ะค่ะ ไม่เห็น Background เลย

Leave a Reply