ไม่ต้องใช้ iOS5 ก็ทวีตรูปจาก Photo ของ iPhone ได้ !!

อีกหนึ่งความสามารถที่ผมรออยากใช้มากๆ บน iOS5 ก็คือการที่เราสามารถทวีตรูปได้จาก Photo ของ iPhone ทั้งหลังจากการถ่ายรูป และรูปที่อยู่ใน Photo อยู่แล้ว ซึ่งสะดวกมากๆ เพราะบางครั้ง เราถ่ายรูปเสร็จ เราก็อยากจะทวีตทันที ไม่อยากเสียเวลากดเข้าแอพเพื่อเลือกรูปอีกที แต่ตัว iOS5 ยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ จะมีก็แต่ตัว Beta ซึ่งวิธีการลงก็ยุ่งยากพอสมควร และยังไม่สมบูรณ์เต็มร้อย

วันนี้ผมมีวิธีที่จะทำให้ iPhone ตั้งแต่เวอร์ชั่นแรก จนถึงเวอร์ชั่นปัจจุบัน สามารถทวีตรูปได้ทันทีคล้ายๆ กับฟังก์ชั่น Tweet บน iOS5 เลยครับ โดยประยุกต์ใช้วิธีการ ทวีตรูปผ่าน email นั่นเอง มาดูวิธีกันครับ ง่ายๆ และอำนวยความสะดวกมากๆ

สำหรับวิธีนี้ผมจะเลือกใช้ Twitpic ในการทวีตรูป โดยสิ่งที่ต้องเตรียมก่อนก็คือ Twitpic Email, ตั้งค่า Email บน iPhone (ซึ่งง่ายมากๆ แค่กดเข้า Mail และกรอก Username, Password โดยผมแนะนำให้ใช้ Gmail, Yahoo ครับ) หลักการคือ ส่งรูปที่เราจะทวีตไปยังอีเมล์ของ Twitpic นั่นเองครับ มาเริ่มกันเลยครับ

1. ใช้ iPhone เข้าไปยังเว็บไซต์ http://twitpic.com เพื่อรับ Twitpic Email ขั้นตอนนี้ “ทำแค่ครั้งนี้ครั้งเดียว” เมื่อเข้าไปแล้ว ให้กดที่ Login (ปุ่มสีฟ้าๆ)

2. ใส่ Twitter Username, Password ของเราเข้าไปครับ

3. เมื่อเข้ามาแล้ว ให้เลือก Setting (อยู่บนแถบเมนูด้านบนๆ ของเว็บนี้)

4. จะพบกับ Mobile Setting ซึ่งเป็นหน้าจอที่ทาง Twitpic ได้กำหนดอีเมล์เฉพาะ ใช้สำหรับส่งรูปที่เราจะทวีตนั่นเอง โดยมันจะตั้งเป็น twittername.pin@twitpic.com ในส่วนของ pin เราสามารถกำหนดเองได้ด้วย หรือจะใช้ตัวที่มันกำหนดมาเลยก็ได้ครับ เมื่อถึงหน้านี้ ให้ copy อีเมล์ดังกล่าวเอาไว้ครับ

5. ให้เข้าไปที่ Contact ของ iPhone เพื่อบันทึกอีเมล์ที่เรา copy ไว้ในรายชื่อ เพื่อที่เวลาจะทวีต เราจะได้ไม่ต้องพิมพ์อีเมล์เอง แค่พิมพ์ชื่อที่เรากำหนดไว้ก็พอครับ โดยผมตั้งชื่อว่า Upload Twitpic หรือใครจะตั้งเป็นอะไรที่จำง่ายๆ ก็ตามสะดวกเลยครับ

—————————————

เสร็จขั้นตอนการตั้งค่าละครับ มาถึงขั้นตอนการทวีต ก็ง่ายๆ เลย เมื่อถ่ายรูปเสร็จ หรือเข้าไปดูรูปแล้ว อยากจะทวีตรูปดังกล่าว ก็ให้กดปุ่ม share แล้วเลือก Email Photo

จากนั้นจะเข้าสู่หน้าจอการเขียนอีเมล์ ในช่อง To: ก็ให้ใส่ชื่อที่เราบันทึกไว้ใน Contact อย่างผมก็ต้องใส่ Upload Twitpic (ซึ่งพิมพ์แค่ up ไอโฟนก็เดาชื่อให้เราละครับ) ส่วนข้อความที่จะทวีตไปกับรูป ก็พิมพ์ในช่อง Subject: ได้ครับ จากนั้นก็กด Send ได้เลย เป็นอันเสร็จการทวีตรูป

ลองไปดูในไทม์ไลน์ของเราเอง ก็จะเห็นรูปดังกล่าวถูกทวีต โดย Twitter จะบอกว่า from Twitpic ครับผม

เป็นไงครับ กับวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้เราสามารถทวีตรูปได้รวดเร็วขึ้น คล้ายๆ กับการ Tweet ใน iOS5 เอาเป็นว่า ใช้แก้ขัดระหว่างรอ iOS5 มาก็แล้วกันนะครับ ผมใช้วิธีนี้บ่อยมาก เพราะไม่ต้องเสียเวลาเข้าแอพ 🙂

Comments

comments

ZakCop

Royal Thai Police, Blogger, iPhoneographer, Movie&Music, Satit PSU, MGT PSU, กปป.อก.ศชต.3

You may also like...

1 Response

  1. Alonzy says:

    รูปในนี้ใช้แอพทวิตเตอร์อะไรหรอคะ? (เห็นรูปได้เลยอะค่ะ)

Leave a Reply