Xiu Xiu แอพทำปากสีส้ม บน iPhone

ตอนนี้คงต้องยอมรับแล้วครับว่า รูปที่ชาวสังคมออนไลน์โพสท์กันนั้น ล้วนผ่านการตกแต่งกันเกือบทุกรูป (รวมถึงตัวผมเอง) เพราะการแต่งรูปนอกจากจะทำให้รูปดูดีขึ้นแล้ว ยังเป็นความสนุกอย่างหนึ่งนะครับ ได้เติมแต่งให้รูปธรรมดาๆ กลายเป็นรูปสวยๆ ได้ สำหรับแอพแต่งรูปบน iPhone นั้น มีหลายตัวมากครับ ลูกเล่นก็มีเหมือนกัน หรือแตกต่างกันไป วันนี้ผมมีอีกหนึ่งแอพ ที่มีลูกเล่นเด่นคือ “ทำปากสีส้ม” ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในตอนนี้ แต่แอพนี้เป็นแอพของคนจีน แล้วก็เป็นภาษาจีนล้วนๆ ไม่มีปรับให้ใช้ภาษาอื่นได้เลย แต่ก็ไม่ยากมากครับ เดาการใช้งานจากรูปได้ มาดูกันเลยดีกว่าครับ แอพนี้น่าจะถูกใจสาวๆ แน่นอน

แอพนี้มีชื่อว่า Xiu Xiu สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจาก App Store แต่เนื่องจากชื่อแอพเป็นภาษาจีน กลัวจะ Search ไม่เจอ ผมเลยเอาลิงค์มาให้ จะได้กดโหลดกันได้ง่ายๆ กดโหลดได้จากลิงค์ที่ผมให้ไว้ได้เลยครับ ดาวน์โหลด Xiu Xiu

โหลดมาแล้ว ก็ไม่ต้องตกใจครับ มันเป็นภาษาจีนทั้งหมดเลยครับ แต่เราสามารถใช้งานได้โดยการเดาจากรูปบนไอคอน และผมก็อาศัยการกดลองมันไปทุกปุ่ม เลยรู้ว่า จะทำอะไรได้ที่ไหนบ้าง หน้าจอแรก จะมีเมนูหลักให้เลือกครับ ตามรูปเลยครับ คือ ดึงรูปจาก Photo มาแก้ไข, ใส่เฟรมให้รูป, ส่วนสีฟ้า(อันที่สาม) ผมไม่แน่ใจครับ แลสุดท้ายคือถ่ายรูปใหม่ครับ และมีสามเมนูด้านล่าง ปุ่มแรกคือปุ่มช่วยเหลือ (ก็เป็นภาษาจีน) ปุ่มที่สองคือ Setting และปุ่มที่สามเป็นโฆษณาแอพอื่นๆ ของบริษัทนี้

หน้าจอช่วยเหลือครับ (แต่มันก็เป็นภาษาจีน)

ใน Setting ผมเจอการตั้งค่าอย่างเดียวที่เราๆ น่าจะได้ใช้ก็คือ การปรับขนาดรูปครับ กดเข้าไปตามที่ผมทำกรอบสีแดง เพื่อการตั้งค่าขนาดรูปได้เลยครับ

มาดูการตกแต่งรูปกันครับ ผมกดเมนูแรก(สีชมพู) แล้วเอารูปเพื่อนผม @noppylive มาลองแต่งและรีวิวให้ได้อ่านกัน (ยังไม่ได้ขออนุญาตเจ้าของเลย ฮ่าๆๆ) หน้าจอการแต่งรูปของ xiu xiu มี 6 เครื่องมือ ผมจะไล่ให้ตามลำดับเลยนะครับ

1- แก้ไขรูป (ตัด,หมุน และปรับความคมชัด)

2- ปรับสี

3- กำหนดจุดเบลอ จุดชัด

4- ใส่ฟิลเตอร์ให้รูป (อันนี้แหละ ที่หลายๆ คนใช้แน่นอน)

5- ใส่กรอบรูป

6- ใส่ข้อความลงในรูป

การแก้ไขรูป สามารถตัดรูป, หมุน และปรับความคมชัดได้ครับ

การปรับสี ก็ปรับได้เหมือนแอพแต่งรูปทั่วๆ ไปครับ

การกำหนดจุดเบลอ จุดชัด ก็สามารถเลือกได้สองแบบคือ แบบวงกลม และแนวตั้ง

มาถึงการใส่ฟิลเตอร์ให้รูปครับ ซึ่งเป็นลูกเล่นที่ได้รับความนิยมมาก เพราะสามารถทำให้รูปเราสวยขึ้น และปรับได้หลายแนว โดยเฉพาะ xiu xiu ที่มีฟิลเตอร์ทำปากสีส้ม ก่อนอื่นมาดูหน้าจอการใส่ฟิลเตอร์กันก่อนครับ มี 3 แท๊ป แต่ละแท๊ปก็จะมีฟิลเตอร์แตกต่างกันไป เลือกปรับได้ตามใจชอบเลยครับ

สำหรับฟิลเตอร์ทำปากสีส้มนั้น จะอยู่ในแท๊ปที่ 2 ฟิลเตอร์ที่ 5 ตามที่ผมทำกรอบสีแดงไว้

กรอบรูปก็มีหลายแบบครับ น่ารักๆ ด้วย มี 2 แท๊ปนะครับ

ใส่ตัวอักษรในรูปก็ได้ครับ และยังสามารถใส่เครื่องหมายคำพูด รวมถึงปรับสีได้

แต่ละขั้นตอน หากแต่งเสร็จแล้ว ก็สามารถกดเครื่องหมายถูกสีเขียวเพื่อเป็นการบันทึกค่า และเมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมจะบันทึกรูป ก็กดปุ่มถัดไป (บนขวา) ก็จะมีหน้าจอถามว่าจะบันทึกหรือแชร์ไปยังสังคมออนไลน์ แต่เราคงทำได้แค่บันทึกรูปครับ เพราะสังคมออนไลน์ที่เค้าเตรียมมาให้ ไม่มี Facebook, Twitter มีแต่บริการของจีนเท่านั้นครับ

ก็เป็นอีกแอพที่น่าใช้งาน ถึงแม้จะชาตินิยม(จีน) ไปหน่อย แต่เราก็ใช้ได้ครับ สาวๆ คงจะชอบแอพนี้แน่ๆ ครับ เพราะฟิลเตอร์ปากสีส้มนั่นแหละ 🙂

By @zakariiya

zakariiya’s Blog

Comments

comments

ZakCop

Royal Thai Police, Blogger, iPhoneographer, Movie&Music, Satit PSU, MGT PSU, กปป.อก.ศชต.3

You may also like...

Leave a Reply